Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đảo Điên! Bài 4: Tại Sao Chủ Nghĩa Dân Chủ Xã Hội Bất Khả Thi? - Nguyễn Thị Bé Bảy


Đảo Điên!

Bài 4: Tại Sao Chủ Nghĩa Dân Chủ Xã Hội Bất Khả Thi?


. Nguyễn Thị Bé Bảy

Sống trong một nước theo chủ nghĩa Tư Bản là Hoa Kỳ, nhưng hiện tại có rất nhiều người Mỹ trẻ tuổi, trong đó có người Mỹ gốc Việt, lại đang mơ về một chủ nghĩa được mệnh danh là 'Dân Chủ Xã Hội '!

Những người ấy giải thích rằng, chủ nghĩa Dân Chủ Xã Hội mà họ đang mơ không phải là cái Chủ Nghĩa Xã Hội tiền thân của cộng sản, mà là một thể chế Dân Chủ có khuynh hướng Xã Hội tại các quốc gia như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan của Bắc Âu đang áp dụng thành công. Tại các quốc gia này, tất cả mọi người dân đều được hưởng giáo dục miễn phí cũng như dịch vụ chăm sóc sức khoẻ miễn phí!

Nói ngắn gọn cho dễ hiểu, họ muốn Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia Dân Chủ Tư Bản nhưng phải có dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí và giáo dục cũng hoàn toàn miễn phí từ mẫu giáo cho tới đại học!
Đúng là một giấc mơ đẹp!
Tuy nhiên, giấc mơ đẹp này chỉ là mộng ước của một số người, còn đối với một số người khác, nó không hề là một giấc mơ đẹp!
Và chủ nghĩa Dân Chủ Xã Hội sẽ không thể thực hiện được ở trên xứ Mỹ!

Giải thích về vấn đề này, ông Kevin Kochrane , một giảng sư dạy về môn Kinh Tế và Kinh Doanh tại Đại Học Colorado Mesa, đã có bài viết dưới đây:
Why Democratic Socialism can't work - Washington Times
Người viết xin phỏng dịch theo ý cuả bài viết, nếu có sai sót xin quý vị bổ túc và sửa chữa, rất cảm ơn.

'Chủ Nghĩa Dân Chủ Xã Hội' do Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và những người khác rao giảng, có vẻ như là một giấc mơ đẹp. Vấn đề cần nói ở đây, nó cũng chỉ là giấc mơ thôi!
Hãy tưởng tượng có một quốc gia, nơi mà giáo dục đại học miễn phí cho tất cả mọi người và không người nào phải trả một cắc bạc cho dịch vụ y tế tuyệt vời nhất thế giới. Tất nhiên, tiền bạc chi trả cho 2 khoản dịch vụ miễn phí trên đây không phải từ trên trời rơi xuống, mà phải xuất xứ từ một nơi nào đó hoặc từ những người nào đó. Vì vậy quý vị cũng phải tưởng tượng đến những khoản thuế cao ngất ngưởng đánh vào lợi tức và thậm chí là thuế "trưng thu" đánh vào tài sản của những người có được những thứ tốt đẹp, hoặc ít nhất là có những thứ tốt đẹp hơn những gì mà người khác sở hữu.

Trước khi xét đến những chi tiết về tài chánh, hãy cùng tìm hiểu cái đạo đức giả nằm đằng sau kế hoạch này. Hãy xem, thực sự ai là người muốn hưởng đại học miễn phí và chăm sóc sức khỏe miễn phí? Rõ ràng, nếu chúng thực sự miễn phí, thì tất cả chúng ta đều muốn có, nhưng, chúng ta biết nó không miễn phí và như đã nói, có ai đó phải chi tiền. Thực tế cũng cho thấy, không môt người nào muốn thanh toán hóa đơn, vậy thì phải có những người bị bắt buộc phải chi trả các món miễn phí to lớn này!

Khi nói đến giáo dục đại học miễn phí, câu trả lời là khá dễ dàng ngay cả khi bạn không có bằng đại học. Một cuộc thăm dò gần đây của Bankrate cho thấy giáo dục đại học miễn phí được 77% người dưới 30 tuổi ủng hộ. Không có gì ngạc nhiên khi sinh viên đại học muốn học đại học miễn phí.

Nhưng chăm sóc sức khỏe miễn phí thì sao? Trong trường hợp này, ai cũng tưởng là chỉ có những người thuộc nhóm tuổi đối nghịch với độ tuổi của sinh viên mong muốn, nhưng hóa ra những người trẻ tuổi và khỏe mạnh cũng muốn được chăm sóc sức khỏe miễn phí. Một cuộc khảo sát của Associated Press cho thấy hơn 2/3 trong số những người dưới 34 tuổi ủng hộ dịch vụ y tế miễn phí toàn dân.

Vậy đâu là điểm hội tụ giữa thế hệ thực dụng (millennials) với nền giáo dục đại học và chăm sóc y tế do chính phủ tài trợ? Vâng, đối với những người trẻ tuổi, giấc mơ thật sự đối với họ không còn là giấc mơ nữa mà chính là hiện thực. Vì thực tề cho thấy, chỉ có 11 % những người dưới 35 tuổi đóng góp trong tổng số tiền thuề thu được, căn cứ vào một nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Thuế độc lập. Rốt cuộc thì tất cả những gì tốt đẹp miễn phí hầu như được tập trung vào lớp người hiện nay đang ủng hộ chủ nghĩa Dân Chủ Xã Hội, bởi vì thành phần này không "đóng góp công bằng” như những người khác. Cũng nên biết, "đóng góp công bằng" là cụm từ của họ!

Bây giờ chúng ta hãy xem xét những chi tiết trong kế hoạch mà họ dự tính sẽ điều hành như thế nào cho hữu hiệu. Để thấu hiểu sự ngụy biện này, trước tiên cần phải nhanh chóng làm một bản tóm tắt. Theo mô hình phổ thông của chủ nghĩa Dân Chủ Xã Hội, thì những người lớn tuổi rất giàu có, vì vậy chỉ cần đánh thuế vào lợi tức và trị giá tài sản của những người giàu có này, rồi sử dụng nó để chi trả tất cả những thứ miễn phí cho những người trẻ tuổi.
Rất đơn giản phải không thưa quý vị?
Nhưng thực tế thì không đơn giản chút nào!

Trước nhất, hãy tính đến vấn đề đại học miễn phí. Ông Bernie Sanders có kế hoạch để chính phủ liên bang phụ trách chi trả 2/3 hoá đơn và các tiểu bang chi trả 1/3 còn lại. Chỉ tập trung vào phần của liên bang, ông ước tính chi phí là vào khoảng 47 tỷ mỹ kim mỗi năm, và sẽ tăng lên khoảng 75 tỷ mỹ kim mỗi năm trong một thập niên. Thay đổi có thể không chính xác phần nào, nhưng cũng không phải là không thể kiếm được toàn bộ số tiền này.

Thứ đến hãy xem dịch vụ y tế miễn phí. Đối với khoản này, chi phí cao hơn rất nhiều và các ước tính cũng rất khác nhau. Ông Sanders đóng chốt chi phí hàng năm cho chính phủ liên bang vào khoảng 1,4 nghìn tỷ mỹ kim. Những người khác, rất nhiều người khác không phải là chính trị gia, họ đặt chi phí từ 2,5 đến 3 nghìn tỷ mỹ kim mỗi năm. Hãy lấy mức trung bình sơ khởi là khoảng 2 nghìn tỷ mỹ kim mỗi năm, và coi đây như một ước tính hợp lý.

Giờ đây đã đến lúc kiểm điểm thực tế: 2 nghìn tỷ mỹ kim cho vấn đề chăm sóc sức khỏe và 47 tỷ mỹ kim cho giáo dục đại học. Một lần nữa, hãy tiết kiệm và chỉ giữ tổng số chi ở mức 2 nghìn tỷ mỹ kim.

Bây giờ, thì nói qua mục đánh thuế người giàu để chi trả cho 2 khoản miễn phí trên đây.
- Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez có kế hoạch kiếm tiền bằng cách đánh thuế những người có lợi tức trên 10 triệu mỹ kim mỗi năm với thuế xuất là 70%. Cứ cho đó là một phương pháp hữu hiệu, tuy nhiên, nó chỉ huy động được khoảng 70 tỷ mỹ kim mỗi năm. Số tiền đó hầu như không đủ để trả cho giáo dục miễn phí có thể lên tới 75 tỷ, cho dù giả định rằng số lượng người giàu không thay đổi, hoặc những người này không chuyển lợi tức của họ ra khỏi Hoa Kỳ bằng các phương cách tránh thuế được tính toán cẩn thận, mà chắc chắn họ sẽ phải làm như vậy!

- Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren có một cách khác để kiếm thêm tiền. Ý kiến của bà là ngoài thuế lợi tức, cần thu thuế 2% trên trị giá tài sản đối với những người có trên 50 triệu mỹ kim mỗi năm và 3% đối với những người có trên một tỷ mỹ kim mỗi năm. Bỏ qua những sai sót đáng kể về pháp lý và hoạt động của kế hoạch, bà ấy quảng cáo rằng nó sẽ huy động được khoảng 2,75 nghìn tỷ mỹ kim trong 10 năm, tức là 275 tỷ mỹ kim mỗi năm.
- Bây giờ, hãy cộng thêm khoản thu của AOC là 70 tỷ mỹ kim, chúng ta sẽ có tổng số tiền là 275 + 70 = 345 tỷ mỹ kim mỗi năm.

Như vậy, cho dù chỉ chừa lại 30 xu trên mỗi mỹ kim mà người giàu kiếm được, và cũng lấy thêm 2% đến 3% trên mọi thứ mà họ sở hữu hàng năm, thì cũng chỉ giúp chính phủ kiếm được chưa tới 1/5 số tiền cần phải có. Hãy nhớ rằng, giáo dục miễn phí và y tế miễn phí cần 2 nghìn tỷ mỹ kim/1 năm.

Bài toán cộng không khó, nhưng khi quý vị cộng lại tất cả, thì chủ nghĩa Dân Chủ Xã Hội là nơi mà những giấc mơ đẹp sẽ đi vào cõi vĩnh hằng!

Vì Hoa Kỳ sẽ không có đủ triệu phú và tỷ phú để cung ứng tiền bạc cho 2 dịch vụ miễn phí nói trên trong một quốc gia có trên 300 triệu dân, chưa kể đến làn sóng di dân bất tận đang kéo nhau vào nước Mỹ một cách bất hợp pháp, do chính sách mở cửa biên giới của chính quyền Biden & Harris.


Kết luận:
1- Thụy Điển là quốc gia được coi như hình mẫu về Dân Chủ Xã Hội. Dân số tính theo thống kê vào năm 2020 là 10.099.265, tính đến ngày 10/5/2021 là 10.153.000 người.
2- Điều hành một quốc gia với dân số chưa tới 11 triệu, so với một quốc gia với dân số trên 300 triệu khác nhau rất xa, đặc biệt về vấn đề y tế và đại học miễn phí.
3- Những người cổ võ và ủng hộ chủ nghĩa Dân Chủ Xã Hội thường lấy Thụy Điển làm mẫu mực để Hoa Kỳ noi theo về "Medicare for All"!
4- Tuy nhiên, chưa ở trong chăn thì không biết con rận trong đó như thế nào!
Vậy thì xin mời quý vị hãy thử đắp cái chăn "Medicare for All" của Thụy Điển xem sao:
Swedes Are Frustrated Over Their Socialized Healthcare System

(trích)
Stanley Feld M.D.,FACP,MACE
Sweden has a universal healthcare system that has been touted, by Bernie Sanders, to be the premier socialized medical system model in the world. The Swedish socialized medical system has hardly lived up to the praise. The fact is Sweden ’s healthcare system is falling apart.
The Swedes have lost interest in their socialist healthcare system. Their tax rate is almost 50% of earnings. Swedes are losing interest in the concept of a socialist society. The complaint is that it is inefficient, and, in most areas, the socialistic system does not work to the benefit of the people.

All Bernie Sanders has to do is read the local Swedish newspapers. He would learn that socialized medicine is not working in Sweden . He might even stop pushing his lie to the American public about how great “Medicare for All” will be for America .
“That Sweden no longer keeps up with those countries is largely due to its inability to reduce its patient waiting times, which are some of the worst in Europe, as the latest edition of the Euro Health Consumer Index (EHCI) revealed in Brussels ..."
(ngưng trích)

Tạm dịch:
Thụy Điển có một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân, được Bernie Sanders ca tụng là mô hình hệ thống y tế xã hội hóa hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống y tế xã hội hóa của Thụy Điển lại hầu như không đạt được những gì đã được khen ngợi. Thực tế là hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân của Thụy Điển đang sụp đổ.

Người Thụy Điển đã không còn hứng thú về hệ thống chăm sóc sức khỏe theo xã hội chủ nghĩa. Thuế xuất của họ cao gần đến mức 50% của lợi tức kiếm được. Họ không còn hứng khởi với khái niệm một xã hội theo mô hình xã hội chủ nghĩa. Họ than phiền là nó không hiệu quả, và, trong hầu hết các lãnh vực, hoạt động của hệ thống xã hội chủ nghĩa không đem lại lợi ích cho người dân.

Tất cả những gì Bernie Sanders phải làm là nên đọc các tờ báo địa phương của Thụy Điển. Ông ta sẽ biết rằng nền y tế được xã hội hóa không hữu hiệu ở Thụy Điển. Ông ta thậm chí có thể chấm dứt những lời nói dối công khai của mình về dịch vụ tuyệt vời “Y tế miễn phí cho tất cả” đối với công chúng Hoa Kỳ.

Dịch vụ y tế tại Thụy Điển không theo kịp các quốc gia như Hoa Kỳ, phần lớn là do không rút ngắn được thời gian mà bệnh nhân phải chờ đợi, đây cũng là một trong những điều tồi tệ nhất mà bệnh nhân ở Châu Âu phải chịu đựng, theo ấn bản mới nhất của Chỉ Số Người Tiêu Dùng Y Tế Liên Âu (EHCI) được tiết lộ tại Brussels... ”
(ngưng trích, nếu muốn đọc hết bài này, xin bấm vào đường dẫn
Swedes Are Frustrated Over Their Socialized Healthcare System

5- In recent years, Sweden has been privatizing socialized sectors, such as education and health care, cutting tax rates, and making welfare less generous. Even though tax rates and government spending remains comparatively high, open-market policies generate the revenue to support the spending.
Tạm dịch:
Trong những năm gần đây, Thụy Điển đã tư nhân hóa các lãnh vực từng được xã hội hóa trước kia, chẳng hạn như giáo dục và y tế, cắt giảm thuế xuất và giảm trợ cấp phúc lợi ít hào phóng hơn. Mặc dù thuế xuất và mức chi tiêu của chính phủ vẫn tương đối cao, nhưng các chính sách thị trường rộng mở sẽ tạo ra nguồn thu thập để hỗ trợ chi tiêu.
Democratic Socialists Can't Legitimately Claim Sweden ...

Kính thưa quý vị,
Những tài liệu do người viết trình bày ở đây, hy vọng sẽ làm sáng tỏ về một giấc mơ đẹp, trong đó mọi người dân Hoa Kỳ, kề cả di dân lậu sẽ được hưởng một nền Đại Học miễn phí và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tuyệt vời nhất thế giới miễn phí.
Sẽ không có đâu quý vị ơi, trừ phi có một trận mưa tiền từ trên trời rơi xuống...bất tận!!!

Trân trọng,
Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 11/5/2021