Matt Mahan

ads header

Breaking News

Chuyện khó tin nhưng có thật


Chuyện khó tin nhưng có thật

. Ký Thiệt

Ngày 14 tháng 10 vừa qua, báo New York Post đã đăng một bài liên quan tới cái laptop của Hunter Biden, qúy‎ tử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, và đã nổ ra như một quả bom trong lúc chỉ còn hơn hai tuần lễ là tới ngày bầu cử mà ông Biden hy vọng sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 46.

 Cái laptop bỏ quên từ tháng 4 năm 2019 tại tiệm sửa computer MacBook Pro ở Delaware mà người chủ tiệm, John Paul Mac Isaac (44 tuổi) nói với tờ New York Post ông ta không biết người đem cái laptop tới là ai. Người ấy đã không bao giờ trở lại và chủ tiệm đã giữ cái computer trong đó chứa hàng chục ngàn email nói tới những vụ chuyển ngoại tệ lớn và những cảnh hành lạc liên hệ tới ma túy.

 Isaac cho biết đã sang lại tất cả nội dung trong cái laptop và chuyển cho FBI, đồng thời  cũng đã cho ông Giuliani, luật sư riêng của TT Trump,  và ông ta đã cung cấp cho tờ New York Post. 

 Qua một email Hunter gửi vào tháng 8 năm 2017, người ta được biết anh ta  đã nhận được 10 triệu đô-la tiền lệ phí mỗi năm từ một tỉ phú Tàu cộng về sau đã bị cáo buộc tội tham ô mà qua người này Hunter đang muốn gia tăng nguồn tiền nhận được từ một cơ sở kinh doanh khác mà tỉ phú này là đồng sở hữu chủ. Số tiền này chỉ riêng cho việc làm môi giới với các viên chức Qua một email khác từ một tham vấn gửi cho Hunter Biden cho biết 10% của số tiền từ một công ty khác sẽ được gửi tới “the big guy”(đại ca?). Có người hỏi nếu “big guy” không phải là ông bố Joe thì còn là ai trồng khoai đất này?

 Hunter Biden đã móc nối với tỉ phú Ye Jianming, chủ tịch công ty khổng lồ China Energy Co. của Tàu cộng trong thời gian cha làm phó tổng thống thời Obama.

 Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden đã lên tiếng bác bỏ bất cứ việc làm sai trái nào. Ban vận động tranh cử của ông ta nói những cuộc điều tra về ông Biden và Hunter đều đã “đưa tới cùng một kết luận: Joe Biden đã thi hành chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine và đã không làm điều gì sai trái”.

 Hôm 15 tháng 10, ông Biden đã nói với những người đóng góp tiền bạc cho quỹ tranh cử của mình: “Chúng ta còn 19 ngày nữa và như quý vị biết, ông ta sẽ ném bất cứ cái gì vào tôi, trừ cái chậu rửa chén đĩa trong nhà bếp.”

 Nhưng, ông Giuliani nói rằng Hunter đã say bí tỉ khi bỏ cái laptop tại tiệm sửa computer ở Delaware mà ngoài chuyện tiền bạc và những liên hệ bất minh với các quan chức Tàu cộng, cái laptop ấy còn soi rọi vào cuộc sống có nhiều vấn đề của Hunter Biden.

 Hunter từng vào ra các trung tâm chữa trị bệnh nghiện rượu và ma túy, đã có lần dời tới Los Angeles vào năm 2018 với mục đích “biến đi” vì quá nhiều vấn đề rắc rối. Vào tháng tư 2019, Hunter Biden chấm dứt quan hệ bị nhiều người chỉ trích với cô Hallie Biden, vợ góa của người anh đã qua đời, Beau.

 Vào tháng 5, 2019, một tháng sau khi bỏ cái laptop tại tiệm sửa máy ở Delaware, Hunter Biden kết hôn với một phu nữ Nam Phi tên Melissa Cohen sáu ngày sau khi họ gặp nhau và chụp ảnh chung tại Los Angeles.

 Cũng trong tháng ấy, Luden Alexsis Roberts, một cựu vũ nữ khỏa thân tại một hộp đêm ở Washington D.C. , nơi Hunter Biden thường lui tới, nạp đơn kiện đòi cấp dưỡng cho đứa con sinh tháng 8, 2018 mà cô nói anh ta là cha. Hunter phủ nhận và nói rằng chưa bao giờ làm tình với cô Roberts. Vào tháng 11, 2018 Roberts nạp một hồ sơ và nói rằng DNA của Hunter và của đứa bé cùng một loại. Vụ này được dàn xếp vào tháng 3 năm sau.

 Vào tháng 5, 2019, Breitbart News loan báo có một phúc trình của Cảnh sát Arizona nói rằng nghi ngờ Hunter Biden đã sử dung ma túy bất hợp trên chiếc xe thuê của Hertz. Anh ta đã bỏ lại trong xe một ống điếu hút cocaine cùng nhiều vật tùy thân gồm hai bằng lái xe của Washington DC và mấy cái credit cards. Sau phúc trình này, Hunter Biden đã không hiện diện cùng với các thành viên khác trong gia đình tại bữa ăn trưa trong cuộc vận động tranh cử của cha tại Philadelphia.

 Tháng tư 2019 Hunter Biden từ chức, ra khỏi Hội đồng Quản trị Burisma Holdings, công ty dầu khí của Ukraine.

 Tường trình của New York Post ngày 14 tháng 10 nói rằng giám đốc hành chánh Công ty dầu khí Burisma Holdings của Ukraine đã gửi cho Hunter một email để cảm ơn về việc đã sắp xếp một cuộc họp vào năm 2015 với cha anh ta, khi ấy là phó tổng thống Mỹ. Chuyện ấy đã trái ngược với tuyên bố của ông Biden rằng ông ta không hay biết gì về hợp đồng làm ăn giữa con mình và Burisma.

Theo phúc trình của Thượng viện thì TT Obama cử Biden đặc trách về Ukraine vào tháng 2, 2014. Ba tháng sau, Hunter Biden được đưa thêm vào Hội đồng Quản trỉ của Burisma Holdings. Ban vận động tranh cử của ông Biden giải thích rằng không có hồ sơ chính thức nào về việc này, nếu có thì chỉ là một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi.

 Luật sư của Hunter Biden đã không phủ nhận sự trung thực của những email lấy từ cái laptop bỏ quên tại tiệm sửa computer ở Delaware mà trong vài tiếng đồng hồ đã được phát tán trên Facebook hơn 300 ngàn lần cho đến khi “Big Tech” (đại công ty kỹ thuật) này tuyên bố “giảm bớt sự phân phát” bài nói trên của New York Post. Nhưng bài trên tờ báo tờ báo khổ nhỏ (tabloid) này vẫn tiếp tục nổ lớn trên Facebook và trên Twitter cho đến khi hai “big Tech” quyết định chặn đứng sự phát tán bài về cái laptop của Hunter Biden, viện dẫn lý do bài ấy vi phạm chính sách của công ty chống lại sự phân phối những tài liệu bị đánh cắp.

 Cả Facebook và Twitter hiện đang phải đối đầu với phản ứng của ông Trump và các giới chức đảng Cộng Hòa về quyết định “kiểm duyệt tin tức” của họ trong truyền thông đại chúng (social media).

 Chủ tịch Tổng giám đốc Jack Dorsey của Twiiter sẽ được triệu thỉnh ra điều trần trước Thượng viện vào tuần tới để trả lời cho câu hỏi vì sao công ty truyền thông đai chúng này đã ngăn chặn sự phổ biến hai bài trên tờ New York Post cáo buộc Hunter Biden  đã tham nhũng trong khi cha anh ta làm phó tổng thống,

 Nghị sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa - Texas, nói trên Fox News: “Tôi không biết những cáo buộc của New York Post có đúng sự thật hay không. Đó là câu hỏi mà Phó Tổng thống Biden nên trả lời. Nhưng Twitter và Facebook và các tỉ phú kỹ thuật cao không cần phải kiểm duyệt những phát biểu chính trị và can thiệp một cách tích cực vào cuộc bầu cử. Đó là những điều họ đang làm trong lúc này. Cho tôi làm thật sáng tỏ điều này, Twitter đang can thiệp vào cuộc bầu cử này. Họ đang kiểm duyệt báo chí. Bịt mồm truyền thông là một vi phạm trực tiếp những nguyên tắc của Tu Chính án Thứ nhất.”

 Áp lực về phía đảng Cộng Hòa ngày càng tăng cao. Sáng ngày 18 tháng 10, 16 ngày trước bầu cử, Nghị sĩ Ron Johnson, Cộng Hòa – Wisconsin, lên tiếng trên Fox News, đã kêu gọi Giám đốc FBI Christopher Wray hãy xác nhận hay bác bỏ những chi tiết liên hệ đến một cái laptop nói là của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden.

 Trong một bức thư gửi cho Wray, Nghị sĩ Johnson nói rằng một người thổi còi báo động đã tiếp xúc với Ủy ban Nội an của ông ta vào ngày 24 tháng 9 vừa qua để cho biết có lưu giữ một cái laptop do Hunter Biden bỏ quên tại tiệm ông ta và ông ta đã giao nạp cho FBI.  Johnson lưu ý rằng văn phòng đã yêu cầu FBI ngay lập tức xác nhận những chi tiết trong đó để lượng giá lời của người thổi còi báo động, nhưng FBI cho biết sẽ không xác nhận hay bác bỏ bất cứ tin tức nào trong yêu cầu của văn phòng ủy ban.

 Nghị sĩ Johnson nhắc tới khả năng tin tức nhận được có thể là kết quả của sự can thiệp của bên ngoài vào cuộc bầu cử, trong trường hợp này một sự trao đổi ngắn sẽ là thích hợp. Ông ta cũng nhìn nhận rằng nếu người thổi còi báo động biết là đã cung cấp tin tức giả tạo thì đây là một tội hình sự.

Ông Johnson viết tiếp: “Vì các lý do này, Ủy ban của chúng tôi cần được biết FBI có đã lượng giá hay không về những tài liệu do người thổi còi báo động cung cấp, và những biện pháp nào, nếu có, đã được FBI thi hành từ khi nhận được tin tức này.”

Trong cuộc vận động tranh cử tại Arizona ngày 19 tháng 10, ông Trump nói rằng "Joe Biden là một tội phạm hình sự, và các phóng viên báo chí biết mà không tường trình  cũng là tội phạm hình sự".

Và, dưới đây là tóm tắt câu chuyện của chính người “thổi còi báo động”. Anh ta chính là John Paul MacIsaac, chủ tiệm sửa computer “MacBook Pro” ở Delaware.

Theo tờ Daily Mail ở London, vào tháng tư 2019, có một người đàn ông đến tiệm của John Paul MacIsaac  và yêu cầu sửa cái laptop. Chủ tiệm sửa computer cho biết mới đầu anh ta không biết người khách là ai, nhưng đã rất sợ hãi khi thấy tên Hunter trong laptop cùng lúc với những tin tức liên quan tới cái tên ấy xuất hiện trên truyền thông vào mùa hè năm 2019.

Hunter Biden đã để lại ba chiếc laptop Apple bị hỏng tại tiệm nhưng đã không trở lại lấy máy, cũng không thanh toán hóa đơn 85 đô-la tiền công sửa máy.

 Paul MacIsaac xác nhận rằng anh ta đã giao cái laptop cho FBI vào tháng 12 năm 2019, và nói rằng Hunter Biden “chỉ là một khách hàng bình thường muốn đển sửa laptop”, nhưng sau đó MacIsaac đã nhận ra anh ta có người cha là ứng cử viên Tổng thống đảng Dân Chủ.

 Trong suốt mùa hè, Paul MacIsaac bắt đầu quan tâm đến ổ cứng với những bí mật của Hunter Biden đang vô tình “nằm” trong tiệm của mình. Trước khi giao cho FBI, Paul MacIsaac đã tạo một bản sao, truy xuất dữ liệu và hình ảnh nội dung trong laptop vào một ổ cứng riêng biệt để “bảo vệ bản thân”.

 Khi Hunter Biden không quay lại cửa hàng để trả chi phí mà Paul MacIsaac đã sửa chữa thiết bị, đương nhiên chủ tiệm sửa computer đã trở thành chủ tài sản hợp pháp của 3 chiếc laptop theo các điều khoản của thỏa thuận sửa chữa với Hunter Biden

 Paul MacIsaac đã tiết lộ các giao dịch email của Hunter và Joe Biden với một giám đốc điều hành của Công ty Burisma và nói với các phóng viên rằng FBI đã yêu cầu anh giữ im lặng về việc sở hữu những chiếc laptop  của Hunter Biden sau khi họ thu hồi.

 


Paul MacIsaac

Ngày 9.12.2019, hai đặc vụ của FBI - có thể là từ văn phòng ở Baltimore - đã đến nhận laptop kèm theo trát đòi hầu tòa. Paul MacIsaac kể rằng ngày hôm sau, FBI đã gọi điện cho anh ta để yêu cầu giúp máy tính khởi động.

 MacIsaac kể rằng lần tiếp theo anh lại nhận được một cú điện thoại từ FBI: “Một trong những nhân viên đã gọi cho tôi ba tuần sau đó và nói rằng người đại diện đã cảnh báo không được nói chuyện với bất kỳ ai đến hỏi về chiếc laptop”.

 Paul MacIsaac cho biết anh ta đã chuyển cái laptop cho luật sư Rudy Giuliani vì lo sợ bị thủ tiêu vì những thứ quan trọng anh đang sở hữu. Anh nhớ tới vụ sát hại Seth Rich, một cộng sự chính trị của đảng Dân Chủ đã chết một cách bí ẩn ở Washington DC vào năm 2016, và cho đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Có nguồn tin cho rằng Seth Rich bị thủ tiêu vì ông này đã đóng một vai trò trong việc làm rò rỉ email của Hillary Clinton.

 Ngoài việc MacIssac báo cáo việc sở hữu laptop của mình cho FBI, anh ta cũng đã đưa thông tin có trong laptop cho Nghị sĩ Mike Lee của Utah và cựu Thị trưởng Thành phố New York, luật sư Rudy Giuliani, người đã cung cấp nội dung chứa trong laptop cho tờ New York Post, và đã dẫn đến vụ gây chấn động này.

 Nhưng, phải chăng với tất cả những ồn ào, sôi nổi, vụ này rồi cũng lại sẽ chìm vào quên lãng, như vụ cô Tara Reade năm ngoái tố giác Nghị sĩ Joe Biden đã tấn công tình dục cô cũng đã ồn ào, sôi nổi một dạo, khi ấy Nghị sĩ Kamala Harris tuyên bố “tin lời người tố giác”. Nay, không còn ai nhắc tới vụ đó, ông Biden được đảng Dân Chủ đề cử ra tranh chức tổng thống, và bà Harris được vinh dự làm phó cho con người “đáng sợ” ấy.

 Cô Reade đã biến đi khỏi các trang báo và màn ảnh tuyền hình, nhưng cô vẫn còn sống, và vừa loan báo sẽ cho ra mắt cuốn sách của cô viết về vụ tố giác ấy, nhan đề là “Left Out: When The Truth Doen’t Fit In” (cái tên sách hay và khó dịch) mà tác giả nói rằng để chia sẻ với người đọc “hậu chứng của việc nạn nhân hóa lần thứ hai khi đứng ra tố giác” về vụ tấn công dục tình.

 Cô Reade cho biết cuốn hồi ký của cô sẽ được phát hành vào ngày 17 tháng 10, một tuần trước ngày bầu cử, nhưng không liên quan gì tới chuyện bầu cử. Cô nói với Fox News: “Cuốn sách này viết về đời tôi và sự chấn thương tôi đã trải nghiệm như thế nào khi đứng ra tố giác. Tôi không hối tiếc về việc đã bước ra nói sư thật nhưng cảm nhận rất rõ như mọi sự đã nổ tung ra hàng triệu mảnh và tôi đang cố sắp xếp lại đời tôi.”

 Phải chăng những gì là sự thật của ngày hôm qua thì hôm nay không còn là sự thật?