Matt Mahan

ads header

Breaking News

Belarus: Thủ Lĩnh Đối Lập Kolesnikova Biến Mất


Belarus: Thủ Lĩnh Đối Lập Kolesnikova Biến Mất

Không có dấu vết của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phe đối lập ở Belarus (Weißrussland / White Russia), Maria Kolesnikova. Các đồng nghiệp của cô ta không liên lạc được với cô ấy, dịch vụ báo chí của hội đồng điều phối phong trào dân chủ ở Minsk cho biết hôm thứ Hai 07.09.2020. Ngoài ra, nhân viên của cô là Ivan Kravzov và người phát ngôn của cô Anton Rodnenkow cũng không còn liên lạc được nữa.

Theo một nhân chứng, cổng thông tin Internet tut.by đưa tin rằng kẻ lạ mặt đã đặt Kolesnikova vào một chiếc xe buýt nhỏ và bắt cóc cô ta vào sáng thứ Hai. Điều này cho đến nay vẫn chưa được xác nhận bởi Hội đồng Điều phối.

Người phụ nữ 38 tuổi này là một trong những thành viên quan trọng nhất của phe đối lập phản đối nguyên thủ quốc gia gây tranh cãi Alexander Lukashenko. Một số đồng nghiệp của ủy ban trước đó đã bị bắt, rời khỏi đất nước hoặc buộc phải rời đi, bao gồm cả ứng cử viên tổng thống Svetlana Tichanovaskaya. Tichanowaskaja đã bỏ trốn đến đất nước EU Lithuania sau cuộc bầu cử.

* Nữ nhân viên của ứng cử viên bị ngăn cản trở thành " biểu tượng chính yếu (central figure)"

Kolesnikova làm việc cho cựu giám đốc ngân hàng Viktor Babariko, người muốn tranh cử tổng thống. Cô cũng nằm trong Đoàn Chủ tịch của Hội đồng Điều phối, một tổ chức mong muốn sự thay đổi quyền lực một cách hòa bình. Kolesnikowa đã sống ở Stuttgart trong nhiều năm và quản lý các dự án văn hóa từ đó. Kolesnikova liên tục xuất hiện trong các cuộc biểu tình và được những người biểu tình cổ vũ. Cô đã cùng diễn hành trong cuộc biểu tình lớn vào Chúa nhật (ghi chú thêm 06.09.2020) ở Minsk.

Bối cảnh của các cuộc biểu tình là cuộc bầu cử tổng thống hơn bốn tuần trước. Lukashenko sau đó tuyên bố mình là người chiến thắng với 80,1% phiếu bầu. Nhưng phe đối lập coi Tichanovskaya mới là người chiến thắng thực sự. Cuộc bỏ phiếu bị quốc tế chỉ trích là sai lệch hoàn toàn.

* Belarus: một lần nữa bắt giữ và bạo lực tại các cuộc biểu tình 

Hàng chục nghìn người phản đối lệnh cấm biểu tình ở Minsk và các thành phố khác của Belarus. Họ kêu gọi Tổng thống Alexander Lukashenko tổ chức bầu cử mới. Ít nhất 165 người đã bị bắt.

Những tiếng hô vang vọng khắp các đường phố ở thủ đô Minsk của Belarus. "Ra khỏi đây (Hau ab / Get lost)" và "Lukashenko vào xe cảnh sát", những người biểu tình hét lên. Hàng chục nghìn người tuần hành xuyên qua Siegerallee ở trung tâm thành phố vào Chủ nhật. Với những lá cờ trắng-đỏ-trắng của phe đối lập và áp phích phản đối, họ tiến đến "Dinh Độc lập", nơi cư trú của người cai trị Alexander Lukashenko. "Hãy cho chúng tôi vào - để làm ấm," những người biểu tình hét lên về hướng cung điện.

Cho đến nay, khoảng 136 người tham gia cuộc biểu tình lớn đã bị bắt, theo báo cáo của tổ chức nhân quyền Belarus "Vyazna". Ngước lại, Bộ Nội vụ chỉ nói về 100 vụ bắt giữ.


* Áp lực gia tăng từ mọi phía

Cổng tin tức Tut.by ước tính rằng chỉ riêng trước "Dinh Độc Lập" có 100.000 người tập trung trong ngày Chủ nhật. Theo các nhà chức trách, khoảng 4.000 người đã tham gia biểu tình một ngày trước đó. 91 người biểu tình đã bị bắt, 34 người trong số họ bị nhốt trong các trung tâm giam giữ.

Các cuộc biểu tình chống lại người cai trị Lukashenko đã diễn ra trong bốn tuần. Hàng trăm nghìn người tham gia các cuộc biểu tình vào Chủ nhật hàng tuần. Nguyên nhân cho các cuộc biểu tình quần chúng là cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, trong đó Alexander Lukashenko - với kết quả chính thức được cho là 80% số phiếu - đã xác nhận nhiệm kỳ thứ sáu. Nhiều người trong nước coi kết quả bầu cử là giả mạo và coi ứng cử viên đối lập Svetlana Tichanovskaya là người chiến thắng hợp pháp. Theo ban tổ chức, các mục tiêu của cuộc biểu tình bao gồm thả tù nhân, truy tố cảnh sát bạo lực cũng như tổ chức bầu cử mới.

EU không công nhận kết quả bầu cử. Các thành viên EU là Latvia và Estonia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chính phủ Belarus, bao gồm cả chính Lukashenko.

Trên tờ báo "Bild am Sonntag", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đe dọa chính phủ Belarus bằng các biện pháp trừng phạt trước cuộc biểu tình: "Tôi yêu cầu Lukashenko thương lượng với phe đối lập, rằng cuộc bầu cử được lặp lại, rằng Lukashenko ngay lập tức ngừng bỏ tù và ngược đãi những người biểu tình ôn hòa, rằng ông ấy hãy tôn trọng nhân quyền và tự do báo chí. " Tổng thống Lukashenko được Nga ủng hộ.

* © Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - NamĐức, chiều ngày 07.09.2020 + hình internet.

- Theo dpa 07. Tháng 9 năm 2020 + hình internet

- https://de.nachrichten.yahoo.com/belarus-oppositionsfuehrerin-kolesnikowa-verschwunden-…..

- https://www.dw.com/de/belarus-wieder-festnahmen-und-gewalt-bei-demonstrationen/a-…