Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đại Diện Nước Ngoài Của EU: Tổng Thống Bất Hợp Pháp Lukashenko

Lá Thư từ Đức Quốc

Đại Diện Nước Ngoài Của EU: Tổng Thống Bất Hợp Pháp Lukashenko

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ


Dẫn nhập: EU lên tiếng phủ nhận Tổng thống Belarus và dọa trừng phạt Belarus mạnh. Hiện tại Lukashenko chỉ còn tựa vào Putin / Nga. Nếu EU thật sự biến lời nói thành hành động cụ thể, ngưng viện trợ và chấm dứt các mối quan hệ với Belarus thì liệu ""nhà độc tài cuối cùng của châu Âu" Lukashenko còn có thể giữ được chiếc ghế tổng thống Belarus bao lâu nữa.? Nếu một ngày nào đó chế độ Lukashenko bị sụp đổ liệu lời tiên đoán của Lukashenko nói kế tiếp là Nga sẽ thành sự thật.? Biết đâu cũng có thể vì đối thủ của Putin, ông Nawalny đang trị bệnh ở Đức mới đây tuyên bố sau khi lành bịnh sẽ trở về lại Nga để tiếp tục tranh đấu. Một quyết định can đảm vì chính trị gia Nawalny biết rõ một điều chỉ có trực diện chống lại Putin ngay tại nội dịa mới chính danh, mới tạo được uy tín đối với đồng hương cùng những người bạn đồng hành tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và từ đó cuộc cách mạng mới hy vọng thành công với sự hỗ trợ của quần chúng.

Bây giờ mời độc giả đọc bản tin đã được chuyển sang Việt ngữ và tóm lược ở dưới (LNC).


***


Hình internet: Biểu tình chống Lukashenko in Belarus 

EU không còn muốn chấp nhận bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa ở Belarus lâu hơn nữa. Nhưng nó vẫn còn ở đó với những từ ngữ sắc bén. Minsk phản ứng như thế nào? Nó tìm kiếm một liên minh chặt chẽ với Moscow.

Brussels / Minsk (dpa) - Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước. Cuộc bầu cử hồi đầu tháng 8 được cho là đã có gian lận. Các nguyên thủ quốc gia và chính phủ EU đã tuyên bố rằng họ sẽ không công nhận kết quả. Mặt khác, Lukashenko có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ từ Moscow. Điện Kremlin đặt ra các điều kiện cho việc này.

Theo Borrell, EU hiện đang đặt mối quan hệ với Minsk vào thử thách. Tất cả các liên hệ sẽ được kiểm tra chặt chẽ và giảm dần cung cấp hoặc đóng cửa nếu cần thiết. Đồng thời, cần tăng cường liên hệ với xã hội dân sự. Ông Borrell đã cho biết EU muốn hỗ trợ phong trào hướng tới một Belarus dân chủ. EU hiện đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại những người xung quanh Lukashenko. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu bản thân người đứng đầu nhà nước độc tài có bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt hay không.

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vào ngày 9 tháng 8.2020, đã có các cuộc biểu tình hàng ngày chống lại Lukashenko, người được các nhà phê bình mô tả như là "nhà độc tài cuối cùng của châu Âu", ở quốc gia nằm giữa Nga và thành viên EU là Ba Lan. Sau 26 năm cầm quyền, ông ấy muốn nhận thêm nhiệm kỳ thứ sáu. Vì điều này, ông đã để tuyên bố là người chiến thắng với 80,1 phần trăm số phiếu bầu. Tuy nhiên, phe đối lập coi bà Svetlana Tichanowskaya là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử.

Trong cuộc tranh luận tại Nghị viện châu Âu, một số nghị sĩ đã kêu gọi tổ chức bầu cử mới ngay lập tức ở Belarus và tuyên bố rằng Nghị viện EU cũng không công nhận kết quả bầu cử. Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội tại Nghị viện châu Âu, Iratxe García Pérez, nhấn mạnh: Cần phải có một quá trình chuyển đổi hòa bình.

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ tự do Dacian Ciolos cho biết một giải pháp lâu dài với Lukashenko không có trong tầm nhìn. Ông đòi hỏi các biện pháp trừng phạt hiệu quả đối với những người chịu trách nhiệm về gian lận bầu cử. Một số chính trị gia EU đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với Lukashenko và kết thúc bài phát biểu của họ bằng từ “Belarus muôn năm”.

Kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, Lukashenko đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với đồng minh của mình là Nga. Tại cuộc họp ở Nga hôm thứ Hai 14.09.2020, Xếp Điện Kremlin Vladimir Putin đã hứa với đồng nghiệp người Belarus của mình khoản vay trị giá 1,5 tỷ đô la Mỹ (1,26 tỷ euro) để giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này. Đổi lại, Điện Kremlin hy vọng rằng “quan hệ anh em” giữa hai nước sẽ được duy trì. “Ở đây là về mối quan hệ giữa hai quốc gia, đây không phải là mối quan hệ cá nhân giữa Putin và Lukashenko, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho cơ quan Interfax biết.

Việc bơm tài chính đã gây ra chỉ trích trong phong trào dân chủ ở Belarus vì nhiều người ở Belarus hy vọng rằng Nga sẽ không can thiệp vào công việc của đất nước họ. Lãnh đạo phe đối lập Svetlana Tichanovskaya cho biết hiện Putin không giúp đỡ người dân mà là đồng minh độc tài của ông. Tại nơi sống lưu vong ở EU, bà nhấn mạnh với người Nga: “Việc đánh đập chúng tôi phải trả giá bằng tiền thuế của các bạn. Chúng tôi tin chắc rằng bạn không muốn điều đó."

Lukashenko gần đây nói rằng các hoạt động để duy trì sự ổn định trong nước là vô cùng tốn kém. Bạo lực của cảnh sát đối với những người biểu tình ôn hòa cho đến nay đã dẫn đến một số người chết, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người bị bắt. Do đó, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã kêu gọi Hội đồng Nhân quyền LHQ và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSZE) tiến hành các cuộc điều tra. Nhiều người bị bắt cho biết họ bị lạm dụng và sử dụng dùi cui.

Theo tuyên bố riêng của mình, phe đối lập đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại Lukashenko trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague thông qua các luật sư nước ngoài. Phe đối lập nói rằng việc đàn áp tàn bạo các cuộc biểu tình ôn hòa phải ra tòa.


Hình internet: Maria Kolesnikowa (phải), Swetlana Tikhanovskaya und Veronika Zepkalo (trái).

Trong khi đó, nhiều Nghị sĩ Châu Âu đã đề nghị rằng các nhà hoạt động Belarus Tichanowskaja, Maria Kolesnikowa và Veronika Zepkalo nên được trao Giải thưởng Sakharov danh giá của Nghị viện Châu Âu trong năm nay. Ba người phụ nữ đã tham gia chiến dịch tranh cử sau khi Lukashenko đã để nhốt hai người nộp đơn tranh cử cho chức vụ tổng thống. Tichanovskaya là đại diện duy nhất của phe đối lập được chấp nhận làm ứng cử viên tranh cử.

Các đề cử cho giải thưởng được kiểm tra bởi một số ủy ban quốc hội. Ban đầu, người ta không biết liệu đã có đề cử chính thức cho ba nhà hoạt động hay chưa.

* © Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - NamĐức, chiều ngày 16.09.2020 + hình internet.

- Dpa, Ngày 15 tháng 9 năm 2020, 4h50 chiều

- https://de.yahoo.com/nachrichten/eu-au%C3%9Fenbeauftragter-lukaschenko-…