Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đức: Câu Hỏi Về Lãnh Đạo: Chủ Tịch CDU Và Ứng Cử Thủ Tướng Kết Nối Với Nhau


Lá Thư từ Đức Quốc

Câu Hỏi Về Lãnh Đạo: Chủ Tịch CDU Và Ứng Cử Thủ Tướng Kết Nối Với Nhau

* Lê Ngọc Châu

Dẫn nhập: Ai cũng nghe biết chuyện bầu cử. Bầu cử từ tổng thống, thủ tướng, chủ tịch đảng và ngay cả bầu hay đề cử ứng cử viên thủ tướng xảy ra tại mỗi quốc gia, nhưng thể lệ khác nhau. Ở các nước độc đảng nó khác và tại các quốc gia dân chủ, lưỡng đảng hay đa đảng như ở Đức nó lại khác. Điển hình bầu cử hay chuyện tranh cử Tổng Thống ở Mỹ nó khác với thủ tục bầu cử tổng thống ở Pháp, Ý, Nga, Đức. Sau Thổ Nhĩ Kỳ, mới đây Nga cũng thay đổi luật pháp để vị Tổng thống đương nhiệm có thể tiếp tục ứng cử, với tham vọng được ngồi muôn đời trên ghế tổng thổng mà chẳng chuyên gia mạng nào bàn tán, khác hẵn với Mỹ là chỉ sau tối đa 2 nhiệm kỳ, vị chi nhiều lắm sau 8 năm "phải khăn gói ra đi". Tui cũng đọc biết bầu cử ở Mỹ chút xíu nhưng không dám lạm bàn. Còn chuyện bầu cử Thủ tướng ví dụ ở Đức, Áo hay Europe nói chung cũng không hoàn toàn giống nhau, khác với nhiều quốc gia và mạo muội giới thiệu bản tin dưới đây để đọc giả biết tổng quát về cách thức bầu cử đảng trưởng hay Thủ tướng ở Đức nói riêng.

Đơn giản các đảng phái ở Đức, hàng chục đảng lớn nhỏ từ tả, trung lập, dân chủ, xã hôi, hữu khuynh … đều bầu các chức vụ lãnh đạo từ địa phương, tỉnh bộ, tiểu bang cho đến liên bang. Ai cũng có quyền ứng cử nhưng đa số là những người có địa vị, nghề nghiệp, từng sinh hoạt chính trị lâu năm và dân chúng biết đến. Tôi chỉ nói thêm, vì vậy ở Đức nếu không tiếp tục được nữa họ quay về làm việc như xưa. Chuyện tranh cử ở Đức cũng khác hẵn ở Mỹ, không ồn ào, sôi nổi tha hồ đưa tin, tha hồ nói và… không phải tốn hàng chục triệu để tranh cử trở thành tổng thống (ghi chú: chuyện bầu cử Tổng thống Đức cũng khác với Mỹ là ví dụ, có thể vào google để tham khảo !).

Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005). Đơn giản có thể nói, với ứng cử viên thủ tướng thì khi đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức gồm nhiều đảng phái (hàng chục đảng lớn nhỏ tham gia, để tham chính phải hơn 5%) thì đảng đó xem như "được quyền tìm đối tác" để thành lập chính phủ (cũng có thể đảng về nhì thành lập được chính phủ nếu họ tìm được liên minh hơn phiếu của các đảng đối lập còn lại !).
Tạm vậy để biết chủ tịch đảng CDU hay CSU đóng vai trò quan trọng thế nào trong cuộc bầu cử Quốc hội 2021 tại Đức. Bây giờ tôi chỉ đề cập thêm, ngắn gọn.

Corona - do Wuhan Virus từ China gây ra và lan rộng - ảnh hưởng nhiều đến chính trị, kinh tế , đời sống xã hội toàn cầu. Công tâm mà nói, bác sĩ, chuyên gia vi khuẩn học còn bó tay thì các chính trị gia làm sao có thể "trị nó nổi, một loại vi trùng nhỏ mới, vô hình ??". Chính trị gia có thể tìm cách đối phó nhưng theo tôi thì người trách nhiệm là Bộ Trưởng Y Tế và bộ của ông ta. Một người lãnh đạo "khôn ngoan chính tri" có thể góp ý nhưng hay nhất nên để cho bộ y tế giải quyết vì dưới quyền Bộ trưởng bộ y tế Đức (là ví dụ) thiếu gì chuyên gia, giáo sư vi trùng học, thiếu gì giáo sư bác sĩ và bác sĩ, dược sĩ giỏi để có thể nói họ vì nghề nghiệp sẽ tìm cách đối phó hữu hiệu hơn, ngoài viện nghiên cứu dịch.

Ông Laschet, thống đốc tiểu bang Nordrhein-Westfalen nuôi tham vọng trở thành chủ tịch CDU để rồi ra làm ứng cử viên hầu trở thành Thủ Tướng Đức mà ai theo dõi chính trị đều nhìn thấy. Ông Merz, Roettgen không ngoại lệ. Laschet đã đối phó tình hình Corona như ông nghĩ: "nới lỏng nhanh chóng lệnh giới nghiêm, cho buôn bán sớm …" NHƯNG không ngờ corona vực dậy và uy tín sa sút ngay. Dịch Corona khó kiểm soát, chưa có thuốc chích ngừa, ngay cả Pháp cũng ban bố lại lệnh mới khi "nó trở lại". Vì vậy có dư luận ông Laschet sẽ nhường chỗ cho ông Spahn.

Nói đến đây làm tôi liên tưởng đến lần bầu cử chủ tịch đảng CDU cuối năm 2018, Spahn đã thua Kramp-Karrenbauer và ông Merz xa. Nếu trường hợp này xảy ra là ông Spahn sẽ thế chỗ cho Laschet, theo sự nhận xét của tôi thì ông Merz là người có triển vọng nhất giành được chức chủ tịch đảng CDU và cũng sẽ là ứng cử viên Thủ tướng của CDU/CSU theo thông lệ từ trước đến nay.

Bây giờ mời đọc giả đọc bản tin ở dưới để biết thêm về nước Đức. Mong hoan hỷ cho mọi sự. (LNC).

***

 


"Tôi cho rằng ai đó có thể được bầu làm chủ tịch CDU (Christian Democratic Union) sẽ làm như vậy để trở thành ứng cử viên cho chức thủ tướng," Kramp-Karrenbauer nói.

CDU có thể làm rõ câu hỏi lãnh đạo mở của mình sớm nhất vào tháng 12.2020. Câu hỏi về việc ai sẽ trở thành ứng cử viên cho chức thủ tướng cũng cung cấp tài liệu cho mùa hè. Nhà lãnh đạo đảng phái đã từ chức có thể kiểm soát tiến trình?

Berlin (dpa) - Bà Xếp của đảng CDU, Annegret Kramp-Karrenbauer kỳ vọng chắc chắn rằng người chủ tịch đảng kế nhiệm bà cũng sẽ trở thành ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức của Liên đảng.

"Tôi cho rằng ai đó có thể được bầu làm chủ tịch CDU sẽ làm điều đó để trở thành ứng cử viên cho chức thủ tướng", Kramp-Karrenbauer cho Cơ quan báo chí Đức (DPA) tại Berlin biết. Bất cứ ai hiện đang ứng cử làm chủ tịch CDU cũng đang nộp đơn vào trong nội bộ CDU để ứng cử thủ tướng. Điều đó là hoàn toàn rõ ràng. Nó được kết nối với nhau."

Ba người đàn ông nổi bật tranh cử làm người kế nhiệm AKK tại hội nghị đảng ở Stuttgart vào đầu tháng 12.2020: Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen, nhà kinh tế và cựu lãnh đạo khối dân biểu tại Quốc hội Đức của liên đảng CDU/CSU Friedrich Merz và chính trị gia ngoại giao Norbert Roettgen. Laschet và Merz được cho là có cơ hội tốt nhất. Tình hình thì khác nhau với ứng cử viên cho chức thủ tướng. Tại đây, Thống đốc Bayern (Bavaria) và chủ tịch đảng CSU (Christian Social Union in Bavaria), Markus Soeder có một vị trí dẫn đầu trong các cuộc khảo sát. Soeder đã nhấn mạnh nhiều lần rằng ông thấy vị trí của mình ở Bavaria - nhưng nhiều người tin tưởng ông có tham vọng vào "văn Phòng Thủ tướng (ý nói chức Thủ tướng)."

Khi được hỏi liệu kết quả khảo sát tốt của Soeder có phải là một lý lẽ quyết định để CDU đưa ông ra ứng cử cho thủ tướng hay không, Kramp-Karrenbauer đã nói: "Chính vì xu hướng "kích động"  truyền thông, tôi khuyên bạn nên nhìn nhận thực tế khác." Có một sự tuần tự trong việc xác định ứng cử viên: Đầu tiên, CDU phải tự quyết định muốn gửi ai vào cuộc đua. CDU và CSU, chủ tịch đảng và các ủy ban sẽ quyết định với nhau liệu đây có phải là ứng cử viên của Liên đảng không. »

Kramp-Karrenbauer không muốn loại trừ rằng ứng cử viên cho chức thủ tướng, không giống như sự ưu ái của CSU, có thể được làm rõ trong năm nay. CSU họp đại hội đảng vài ngày sau CDU vào giữa tháng 12.2020 - đại hội đảng của "đảng đàn em CSU" thường sớm hơn so với CDU.

Khi được hỏi liệu sự nối tiếp có đề nghị chuyển sang cuộc bầu cử Quốc hội (Bundestag) năm 2021 với một ứng cử viên phổ biến cho chức thủ tướng hay không và do đó với một dấu hiệu mạnh mẽ của sự thống nhất, lãnh đạo đảng CDU nói: «Cho đến nay, các tín hiệu từ Munich là khác nhau - rằng câu hỏi có nhiều khả năng muốn làm rõ vào năm 2021. » Bà ta nói thêm: "Liệu điều này xảy ra sẽ phải được quyết định trong những tháng tới tùy theo bối cảnh tình hình."

Theo ý kiến của Kramp-Karrenbauer, nếu một phụ nữ nổi bật nộp đơn vào ghế chủ tịch đảng CDU, điều đó "chắc chắn sẽ là một sự phong phú cho lĩnh vực ứng viên". Các đạo luật CDU nêu rõ điều này: cho đến một thời gian ngắn trước khi bỏ phiếu, các ứng cử viên có thể được nêu tên hoặc một người có thể tự ứng cử. "Về mặt này, vẫn còn thời gian cho đến tháng 12 cho bất cứ ai trong đảng quyết định ra tranh cử."

Nếu đại hội đảng không thể diễn ra như kế hoạch do làn sóng thứ hai của đại dịch corona, ban điều hành đương nhiệm sẽ vẫn còn tại vị để điều hành, Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh. "Tôi là một phần của ủy ban điều hành liên bang, vì vậy nó cũng áp dụng cho tôi." Tuy nhiên, mục tiêu của bà là «đảng sẽ được tốt hơn vào tháng 12 về mặt tổ chức, nội dung và nhân sự.»

Cho đến nay, cuộc họp của 1001 đại biểu của CDU trong các điều kiện của đại dịch corona với những hạn chế về số lượng người và quy tắc khoảng cách đã được lên kế hoạch, Kramp-Karrenbauer nói. Bà ta liên lạc thường xuyên với ba ứng viên cho chiếc ghế đảng trưởng.

Sau kỳ nghỉ hè, bà muốn thảo luận với họ về "thời gian biểu" sẽ như thế nào cho đến khi đại hội đảng - và các ứng cử viên nhìn thấy tình huống như thế nào. «Tôi giả sử với cả ba người rằng họ sẽ ứng cử. Ít nhất là cho đến nay tôi không có tín hiệu nào khác. »

CDU đang suy đoán rằng liệu Laschet vẫn có thể chuyển đổi vai trò với đối tác nhóm của mình là Jens Spahn hay không do điểm số thăm dò cá nhân khá kém của ông ta - và liệu chính Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang sẽ đảm nhận vị trí ứng cử viên chủ tịch đảng.


* © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược tối ngày 20.07.2020) 
- Nguồn: theo dpa, 20/07/2020