Matt Mahan

ads header

Breaking News

China, Dịch Corona mới bùng phát ở Bắc Kinh và Hà Bắc

China, Dịch Corona mới bùng phát ở Bắc Kinh và Hà Bắc 
* Lê Ngọc Châu

China, Dịch Corona mới bùng phát ở Bắc Kinh và Hà Bắc 
(AFP  • 15. Tháng 6 năm 2020)

Bắc Kinh đang đóng cửa thêm mười khu phố do sự lây lan của virus corona mới. Chính quyền Trung cộng đã ghi nhận 49 trường hợp nhiễm coronavirus mới trên toàn quốc trong vòng 24 giờ vào thứ Hai, 36 trong số đó ở thủ đô China.

* Ba quan chức bị sa thải sau khi dịch Corona mới bùng phát ở China
(dpa • 15 Tháng 6 năm 2020)

Hầu như không có một trường hợp mới từ China đã được báo cáo trong nhiều tuần. Nhưng một ổ dịch mới ở Bắc Kinh gây ra lo ngại về một làn sóng virus thứ hai. Ba cán bộ phải ra đi.

Bắc Kinh - Sự bùng phát mới của virus corona trên thị trường bán buôn ở Bắc Kinh có hậu quả về nhân sự. Như Tân Hoa Xã của nhà nước đưa tin, ba quan chức phải rời bỏ các chức vụ của họ.


Zhou Yuqing, phó trưởng ban chính quyền huyện Fengtai, và Wang Hua, bí thư đảng ủy thị trấn Huaxiang, Fengtai, đã bị sa thải vì hành vi sai trái. Zhang Yuelin, tổng giám đốc của thương nghiệp bán buôn Xinfadi, cũng đã phải ra đi.

Sau khi China hầu như không có báo cáo bất kỳ căn bệnh mới nào trong nhiều tuần, một vụ dịch corona đã xảy ra tại thị trường buôn bán ở thủ đô China vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về làn sóng virus mới. Hàng chục ca nhiễm mới đã được báo cáo tại thị trường Xinfadi kể từ thứ Sáu.

Hôm nay, Ủy ban Y tế Bắc Kinh đã báo cáo 49 trường hợp nhiễm mới trên toàn quốc, bao gồm 10 trường hợp "nhập khẩu" Sars-CoV-2 do khách du lịch và 39 trường hợp nhiễm tại địa phương. Trong số các trường hợp trong nước, 36 trường hợp đã được ghi nhận tại Bắc Kinh và ba trường hợp ở tỉnh Hà Bắc (Hebei) lân cận, tất cả đều có liên quan đến sự bùng nổ của thị trường bán buôn lớn.

Thị trường, nơi cung cấp khoảng 90% rau và trái cây của đô thị 20 triệu, đã bị đóng cửa. Trong khu vực, các khu dân cư đã bị niêm phong và các trường mẫu giáo và tiểu học bị đóng cửa.
Theo các nhà chức trách, hơn 76.000 người đã được xét nghiệm virus corona ở thủ đô chỉ trong ngày Chủ nhật. Tại các khu vực rộng lớn của thành phố, các thành viên của ủy ban khu phố cũng đã đến tận nhà để hỏi cư dân rằng họ có đến chợ trong vài ngày qua không. Ở nhiều nơi trong thành phố, một lần nữa các biện pháp kiểm soát như kiểm tra nhiệt độ trước khi vào nhà hàng và cửa hàng đã được thắt chặt.

Vào cuối tuần, ban tham mưu khủng hoảng (Krisenstab/ crisis team) Covid 19 của thủ đô tuyên bố rằng họ sẽ thắt chặt kiểm soát đối với hàng hóa và khách du lịch khi nhập cảnh để ngăn chặn virus lây lan hơn nữa. China đã không còn cấp thị thực (Visa) bình thường cho người nước ngoài kể từ tháng 3 và đã hạn chế việc người Tàu (Chinesen) trở về nước. Các chuyến bay quốc tế rất hạn chế. Các xét nghiệm Corona và "cách ly" 14 ngày cũng được yêu cầu.

* Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược tối ngày 15.06.2020) 
- Theo afp & dpa - 15.06.2020