Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 07/05/2020

Bán đảo Cam Ranh @you tube
Điểm Tin Thứ Năm 07/05/2020
Anh Tuấn Phạm
 • Thuê cảng Cam Ranh: Mỹ không muốn, Việt Nam không thể (RFI) - Minh Anh - Nhiều tin đồn cho rằng Việt Nam nhắm đến khả năng cho Hoa Kỳ thuê dài hạn cảng Cam Ranh hay một số đảo ở Biển Đông như là một căn cứ hậu cần hay làm một trạm dừng nhằm đối phó với hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Ý tưởng này thường được nêu ra mỗi khi Trung Quốc có những hành động hung hăng ở Biển Đông. Tuy nhiên, theo quan điểm của giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc Phòng Úc, trên báo mạng The Diplomat ngày 06/05/2020, khả năng này là ít xảy ra do chính sách quốc phòng từ cả hai phía.
 • VNTB – Hoa Kỳ và Trung Quốc so kè ở Biển Đông ngay trong đại dịch (VNTB) - Diễm Mi (VNTB) – Các cuộc tập trận quân sự trên một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới khi Bắc Kinh tuyên bố kiểm soát hành chính đối với các hòn đảo đang tranh chấp. Thế giới đang nỗ lực để kiềm chế đại dịch corona toàn cầu, nhưng điều đó không ngăn cản Hoa Kỳ và Trung Quốc có những cuộc tập trận Biển Đông. Biển Đông, một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới, nơi có tranh chấp lãnh thổ chồng chéo giữa các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei. Tranh chấp hiện đã trở thành một tiêu điểm trong quan hệ châu Á-Trung Quốc. Trong sự cố leo thang gần đây, một hạm đội của Hải quân Trung Quốc đã tổ chức diễn tập (hộ tống) trong chuỗi đảo thuộc quần đảo Trường Sa (khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam)
 • Biển Đông: Trung Quốc khoe tập trận liên tục, chuẩn bị đáp trả “khiêu khích” của Mỹ (RFI) - Thu Hằng - Ngoài việc chuẩn bị chuẩn bị lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, theo phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan ngày 05/05, Hải Quân Trung Quốc liên tiếp tăng cường các hành động gia tăng căng thẳng, tiến hành tập trận trong những ngày gần đây ở Biển Đông để củng cố tham vọng độc chiếm vùng biển. Theo giới phân tích, được Global Times (bản tiếng Anh của Hoàn Cầu Thời Báo) trích dẫn ngày 05/05/2020, Hải Quân Trung Quốc tổ chức thao dượt hoàn thiện phối hợp ba lực lượng: chiến đấu cơ J-15, tầu sân bay và tầu ngầm để giám sát Biển Đông và “sẵn sàng đáp trả hành động khiêu khích quân sự của Mỹ”, kể cả khi Hải Quân Hoa Kỳ điều tầu sân bay trở lại khu vực, sau khi trang Navy Times của Hải Quân Mỹ đưa tin ngày 27/04 rằng tầu sân bay USS Nimitz đã rời cảng đến hoạt động ở vùng Thái Bình Dương vào mùa hè này
 • Hải quân Trung Quốc diễn tập ở Trường Sa (RFA) - Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành đợt huấn luyện ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa Việt Nam vào ngày 2/5. Cơ quan ngôn luận của Giải Phóng Quân Nhân dân Trung Quốc cho biết đội tàu Trung Quốc đã có buổi huấn luyện chống hải tặc và huấn luyện bắn đạn thật.
 • Facebook lại giới hạn truy cập nội dung của Đài Á Châu Tự Do tại Việt Nam! (RFA) - Trong vòng chưa đầy một tháng, có hai bài của ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do bị Facebook giới hạn truy cập tại Việt Nam. Cụ thể là bài, ‘Thủ tướng Việt Nam kêu gọi người Việt nước ngoài chung tay chống dịch COVID-19’ được đăng vào ngày 21/4 và bài ‘Yêu cầu nhân sự Trung ương khóa XIII của ông Trọng: “Sự chỉ đạo cũ rích!”’ đăng ngày 27/4.
 • “Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” có phải là “công lý” để quan tòa cứ mãi nhân danh? (BoxitVN) - Khánh Hòa - Trong vụ án “Bưu cục Cầu Voi” xảy ra từ 12 năm về trước, các cấp tòa đều “nhân danh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” để tuyên án tử hình, và nhiều khả năng án tuyên ấy sẽ được phiên giám đốc thẩm diễn ra từ ngày 6-5-2020, kết luận là oan sai. Chuyện án tuyên oan sai giờ không còn lạ nữa. Thế nhưng xem ra việc nhân danh “Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” thì vẫn vậy, nó không làm cho người ta thấy điều đó đồng nghĩa với “công lý”.
 • VNTB – Những câu chuyện cũ rích nhưng vẫn lại hừng hực thời sự (VNTB) - Nguyễn Nam (VNTB) – Nhân bài viết của một tác giả trên trang Việt Nam Thời Báo, nhắc câu ‘cửa miệng’ về vụ nhân danh quen thuộc của quan tòa khi tuyên án, chợt nhớ mấy câu chuyện cũ rích song vẫn ngồn ngộn thời sự, khi cái sai lầm cứ cố tình lặp đi lặp lại cho những nhân danh của người cộng sản. (*) Cái lý của kẻ đang sử dụng nắm đấm, vẫn là trò chơi tung hứng ‘công lý’, bất chấp cho một ngày mai chờ đợi của sự báo oán
 • VNTB – Lướt Mạng Xã Hội dịp 30.4 năm nay (VNTB) - Giang Tử (VNTB) – Tại sao một chiến sĩ biệt động đã trực tiếp tham gia kháng chiến như cô Nhíp lại bỏ đất nước ra đi ? Tại sao con của một cán bộ sĩ quan in dấu vào trang lịch sử đồng thời là một trí thức (ông Bùi Văn Tùng) lại chọn tương lai cho mình ở nước Mỹ ?
 • VNTB – Đại hội 13 đi về đâu? (phần II) (VNTB) - Phần II: “Nhóm lợi ích” - Âu Dương Thệ - II. Những chứng cớ rất rõ ràng chứng minh sự bùng nổ của các „Nhóm lợi ích“ đang phá hoại Đảng, đục khoét đất nước và phá hủy kỷ cương xã hội. Tình hình thực tế các năm qua đang diễn ra trong Đảng và xã hội đúng như những lời cảnh cáo của một số chuyên viên. Nguyễn Phú Trọng và các đồng liêu trong tứ trụ và BCT đã đánh giá, quy hoạch, bố trí cán bộ cao cấp như thế nào để những người gần Nguyễn Phú Trọng nhất là hai Bộ trưởng Thông tin Truyền thông (4 T) Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn lại cấu kết với đại gia Phạm Nhật Vũ trong việc dùng tiền nhà nước mua bán Mobifone-AVG để đút túi riêng mấy triệu USD
 • Đề nghị truy tố 18 người liên quan vụ Tuấn “khỉ” (RFA) - Công an TP.HCM xác định có 19 người liên quan trong vụ án cựu Thượng úy công an Lê Quốc Tuấn (biệt danh “Tuấn khỉ”) dùng súng gây thương vong 8 người ở Củ Chi hồi cuối tháng 1. Đồng thời, đề nghị 18 bị can trong số này.
 • Những câu hỏi phía sau vụ án oan Hồ Duy Hải (BoxitVN) - Nguyễn Ngọc Chu - DƯỚI CHÂN TƯỢNG THẦN CÔNG LÝ. Một phiên Giám đốc thẩm hiếm hoi diễn ra tại TAND tối cao. Do chính Ngài Chánh án làm Chủ tọa, để xem xét lại những bất thường và khuất tất trong vụ án Hồ Duy Hải. Nói nó hiếm hoi, là bởi có lẽ đây là lần đầu tiên, Luật sư của bị cáo được có mặt trong phiên tòa này.
 • Bắt đầu phiên giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải (RFA) - Chánh án Nguyễn Hòa Bình được dẫn lời tại phiên xét xử giám đốc thẩm đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra từ tháng 1 năm 2008 với hai nữ nhân viên Bưu Điện Cầu Voi huyện Thủ Thừa, tỉnh tại Long An tử vong.
 • Mẹ tử tù Hồ Duy Hải: ’12 năm qua, tôi ở nhà ít hơn đi kêu oan cho con’ (BoxitVN) - Kỳ Hoa - Xuân Phương - Từ một bà nội trợ, ít học, không hiểu biết về pháp luật, hơn 12 năm qua, bà Loan đã tới gõ cửa kêu oan cho con trai Hồ Duy Hải ở hầu hết những nơi có thể. Hành trình ấy khiến bà trở nên rành rọt các vấn đề pháp lý, gai góc và kiên cường. Sáng 6/5, đứng bên ngoài trụ sở TAND Tối cao ở Hà Nội để chờ kết quả phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án con trai mình là Hồ Duy Hải, bà Nguyễn Thị Loan, cho biết đã chờ đợi vụ án được làm sáng tỏ suốt 12 năm qua. Bà mong kết quả tốt đẹp cho con trai mình ở phiên xử này.
 • Lãnh án vì đưa tin có người tử vong vì COVID-19 (RFA) - Anh Đinh Vĩnh Sơn, 27 tuổi, bị tuyên án 9 tháng tù treo và phạt bổ sung số tiền 30 triệu đồng với cáo buộc giả mạo facebook người khác rồi loan tin bị cơ quan chức năng cho là thất thiệt rằng Đà Lạt có 3 người nhiễm COVID-19 trong đó 1 người chết.
 • Việt Nam dỡ bỏ giãn cách và giới hạn trên các chuyến bay (RFA) - Cục Hàng không Việt Nam vào ngày 6/5 ra thông báo về việc dỡ bỏ giới hạn về giãn cách ghế ngồi, giới hạn với 80% số khách chuyên chở trên các chuyến bay. Quyết định bắt đầu được thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 7/5/2020.
 • Tư bản Úc bán “xiềng” cho Trung Cộng “xích” nước Úc. (BoxitVN) - Nguyễn Quang Duy - “Tư bản sẽ bán cho chúng ta sợi dây thòng lọng để treo cổ chúng”, Chủ bút Peter Hartcher của tờ The Sydney Morning Herald hôm 1/5/2020 trích câu nói của Lenin mở đầu bài bình luận “Tiền hay chủ quyền của chúng ta: Trung Cộng không cho chúng ta sự chọn lựa.” Ông Hartcher áp dụng lời nói của Lenin vào trường hợp của nhà tư bản hầm mỏ Úc Andrew Forrest, đang nối giáo cho Trung Cộng bán đứng chủ quyền nước Úc: “Tư bản bán cho chúng ta quặng sắt để chúng ta rèn xiềng xích chúng lại”
 • Hồng Kông: Đại diện Trung Quốc đòi dập tắt "siêu vi dân chủ" (RFI) - Tú Anh - Đặc khu hành chánh Hồng Kông sẽ không bao giờ được yên ổn nếu không triệt tiêu "những con siêu vi chính trị đòi độc lập. Bắc Kinh sẽ không khoanh tay ngồi yên". Trên đây là nội dung lời đe dọa của cơ quan đại diện Trung Quốc tại Hồng Kông, được Reuters lược thuật. Hai tuần sau khi chính quyền Hồng Kông câu lưu 15 nhà tranh đấu, trong đó có luật sư Lý Trụ Minh (Martin Lee) sáng lập viên đảng Dân Chủ, 81 tuổi, văn phòng đại diện của Trung Quốc đòi phải có hành động triệt để hơ
 • VNTB – Anh cần phải trừng phạt các quan chức Hồng Kông vi phạm nhân quyền (VNTB) - Khánh An
  (VNTB) – Các biện pháp trừng phạt sẽ cho phép Anh áp đặt các hạn chế đối với thủ phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Dominique Rab nhắc lại một cam kết quan trọng. Trong một lá thư gửi 44 nhà lập pháp, ông đề cập rằng hệ thống nhân quyền toàn cầu mới của chính phủ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt theo kiểu Magnitsky và luật sẽ được đệ trình lên Nghị viện trong vài ngày tới. Các biện pháp trừng phạt này sẽ cho phép Anh áp đặt các hạn chế đối với thủ phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trên toàn thế giới.
 • Thượng đỉnh LHCÂ-Balkan: Bruxelles bất bình vì bị Nga và Trung Quốc lấn sân (RFI) - Tú Anh - Lãnh đạo 27 nước Liên Hiệp Châu Âu và đồng nhiệm các nước phía tây vùng Balkan có một cuộc họp qua video ngày 06/05/2020, vào lúc 14 giờ 30. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19, và Bruxelles không che giấu bất bình vì những tuyên bố bị xem là "vô ơn" của lãnh đạo một số nước Balkan, muốn gia nhập Liên Âu, nhưng lại ca tụng Trung Quốc và Nga. Liên Hiệp Châu Âu đã viện trợ khẩn cấp 3,3 tỷ euro cho các nước Tây Balkan chống dịch, một ngân khoản dồi dào hơn những dụng cụ y khoa mà Nga và Trung Quốc cung ứng cho Serbia và Croatia trong giai đoạn đầu dịch Covid-19.
 • Covid-19: Phòng thí nghiệm Vũ Hán, cái bung xung cho ông Trump ? (RFI) - Anh Vũ - Câu chuyện thuyết âm mưu về vai trò của viện nghiên cứu virus Vũ Hán trong đại dịch Covid-19 có thể nói lên nhiều điều trong cách thức mà chính quyền Donald Trump đang cố tìm một cái bung xung cho cuộc khủng hoảng dịch hiện nay. Với tuyên bố có « vô số những bằng chứng », Mike Pompeo, ngoại trưởng Hoa Kỳ muốn tin và thuyết phục người khác tin vào thuyết cho rằng một tai nạn phòng thì nghiệm tại Trung Quốc có thể là nguồn gốc gây ra đại dịch Covid-19. Thậm chí hôm 03 /04 ông còn làm y hệt như cựu tổng thống Mỹ George W. Bush hồi 2002 quả quyết Irak có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Và cũng giống như ông Bush, ngoại trưởng Mike Pompeo không đưa ra những bằng chứng cho khẳng định của mình.
 • Covid-19: Sống chung với Trung Quốc nhưng không được quên bản chất chế độ Bắc Kinh (RFI) - Thùy Dương - Vẫn như những ngày qua, báo Pháp hôm nay quan tâm đến nhiều khía cạnh của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, từ cuộc chạy đua bào chế vác-xin, công tác chữa trị bệnh (báo La Croix), cho đến những khó khăn trong ngành biểu diễn nghệ thuật trong giai đoạn khủng hoảng (báo Libération). Báo kinh tế Les Echos lại đặc biệt chú ý đến Trung Quốc, với cả trang nhất, bài xã luận và nhiều bài phỏng vấn, phóng sự.
 • Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc vì COVID-19 (BoxitVN) - Vĩ Cường - Mỹ có thể đang chuẩn bị tung đòn trừng phạt Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục bị chỉ trích thiếu minh bạch thông tin trong xử lý dịch COVID-19. Theo hãng tin Reuters ngày 4-5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang đẩy mạnh quá trình rút các chuỗi cung ứng công nghiệp khỏi Trung Quốc (TQ) liên quan đến cách Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19.