Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Chủ Nhật 22/03/2020

Hình minh hoạ. Máy bay ném bom JH-7 của Trung Quốc bay tại Hàng Châu hôm 5/2/2020
Điểm Tin Chủ Nhật 22/03/2020
Anh Tuấn Phạm
 • Trung Quốc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông (RFA) - Thông báo về cuộc diễn tập được đưa ra sau khi Hoa Kỳ thực hiện một cuộc tập trận kéo dài 4 ngày ở Biển Đông hồi tuần trước. Cuộc tập trận bao gồm đội tàu tấn công Theodore Roosevelt.
 • Ngày Nước Thế Giới 2020: Cần tăng cường ý thức bảo vệ nguồn nước ở Việt Nam (RFA) - Liên Hiệp Quốc vận động chiến dịch Ngày Nước Thế Giới 2020, chính thức rơi vào ngày 22 tháng 3 sắp tới đây, với chủ đề đẩy mạnh việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước và nâng cao ý thức của mỗi người trong việc sử dụng nước. Tại Việt Nam, điều này rất cần thiết khi ý sử dụng và bảo vệ nguồn nước còn kém.
 • VNTB – Thủy điện Lang Cang-Mekong Gây khát nước và đói phù sa cho Đông Bằng sông Cửu Long bằng cách nào? (VNTB) - Ks Phạm Phan Long, P.E.
  Viet Ecology Foundation (VNTB) – Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu cơn khát chưa từng có, dân cư phải mua nước giá 250.000 đồng/mét khối, trong khi ở San Diego, nhà máy khử mặn nước biển thành nước uống bán với giá 30.000 đồng/mét khối. Trước tình cảnh thiệt thòi như thế, ngoài tác động khí hậu, họ rất cần thông tin chính xác về vai trò thủy điện trên lưu vực. Các kênh truyền thông có nhiều thông tin nhưng có những thông tin không chính xác, gây hoang mang cho dư luận nên chúng tôi tìm câu trả lời từ các nghiên cứu khoa học sau đây chia sẻ cùng các bạn. 1.Các phụ lưu theo quá trình lịch sử đóng góp lượng nước vào Mekong như thế nào?
 • VNTB – Một đồng bằng sông đang chết khát (VNTB) - Diễm My (VNTB) – Nằm ở cuối lưu vực sông Mê Kông, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ở Việt Nam hiện đang bị hạn hán và nhiễm mặn nghiêm trọng nhất trong hơn 100 năm qua. Theo các chuyên gia, lý do chính là các hoạt động phát triển ở các quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông liên quan đến việc sử dụng tài nguyên nước của sông Mê Kông, bao gồm cả việc vận hành và xây dựng các đập lớn dọc theo sông cũng như chuyển nước cho mục đích nông nghiệp. Cho đến nay, sau nhiều tháng vật lộn trong đợt hạn hán kỷ lục, hàng triệu nông dân ở ĐBSCL đã phải chịu cảnh kiệt sức, do thiệt hại đáng kể về mùa màng, hoa quả và nuôi trồng thủy sản.
 • VNTB- Thư ngỏ của nhà báo Lê Phú Khải (VNTB) - THƯ NGỎ GỬI BỘ CHÍNH TRỊ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM. TRÁCH NHIỆM CÁC VỊ PHẢI HÀNH ĐỘNG . CỨU ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Nhà báo Lê Phú Khải. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bị Trung cộng ích kỷ và đểu cáng bức tử. Chúng đã xây dựng một chuỗi 8 con đập thuỷ điện với tổng công suất 15.400 MW ngay trên dòng chính thượng nguồn sông Mekong! Trung cộng còn giúp các nước Thái Lan, Lào xây các đập thuỷ điện trên dòng Mekong, chặn dòng nước làm nên sức sống mạnh mẽ của ĐBSCL.. Hàng trăm ngàn hộ dân ĐBSCL đang chết khát nước ngọt! Hàng trăm ngàn hecta lúa chưa ngậm đòng đã chết lụi!
 • VŨ KHÍ GIẢI CỨU MEKONG: CHẤT XÁM VÀ TIẾNG NÓI (BoxitVN) - (Phỏng vấn Ngô Thế Vinh - Người đi dọc 4.800 km sông Mekong) Lê Quỳnh thực hiện Lời Giới Thiệu: Đã tới năm 2020, mà vẫn còn một số bài viết mới phát tán trên mạng, và tác giả bài...
 • Khi đất có giá thì ga xe lửa bị ‘bứng’? (RFA) - Quy hoạch thành phố Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt không có việc giải tỏa ga Nha Trang chuyển thành đất ở. Nhưng trong phương án di dời ga lại có đề xuất xây nhà ở, cao ốc thương mại.
 • Người trẻ nghĩ gì về hiện tình đất nước hôm nay (phần 5)? (VOABLOG) - Nhắc đến chính trị thì mặt bạn nào cũng ngáo ngơ. Phỏng vấn hỏi Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội cũng nhe răng ra cười, lắc đầu không biết. Đó là những người lãnh đạo và quyết định đến vận mệnh của đất nước, đó là...
 • VNTB – Làm ăn đang chồng chất khó khăn vì đại dịch (VNTB) - Võ Hàn Lam (VNTB) – Thủ tướng chính phủ đã quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0g ngày 22-3-2020. Tất cả trường hợp mang giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân cũng tạm dừng nhập cảnh. Như vậy các đối tác làm ăn từ nước ngoài cũng không thể đến Việt Nam cho xúc tiến mua bán những đơn hàng
 • Du học sinh Việt ở Mỹ trong mùa dịch: ‘Ở đâu cố gắng ở đấy’ (VOA) - Mặc dù có du học sinh cho rằng Việt Nam là nơi an toàn hơn Mỹ để trú ẩn giữa dịch Covid-19, một số du học sinh Việt khác ở Mỹ quyết định không về nước lúc này vì việc học hoặc vì họ xem việc đi về lúc này là ‘rủi ro’ cho việc học tập, sức khỏe của bản thân và người thân ở Việt Nam.
 • Nghĩ giữa ngày đại dịch (BoxitVN) - Mai An Nguyễn Anh Tuấn Sáng sớm, tiếng đàn piano thánh thót vọng tới, như một đôi cánh âm thanh trang trọng đưa tôi ra khỏi giấc mộng nặng nhọc đêm qua. Đó là tiếng đàn của phu nhân cố …Continue reading→
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) - Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • Thành viên trong văn phòng phó tổng thống Mỹ nhiễm virus corona (VOA) - Một thành viên trong văn phòng Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã xét nghiệm dương tính với virus corona nhưng cả Tổng thống Donald Trump và ông Pence đều không có sự tiếp xúc gần gũi với cá nhân này, một phát ngôn viên của ông Pence nói.
 • Ngăn Covid-19, Mỹ cấp tốc tống xuất di dân bất hợp pháp (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 loan báo Hoa Kỳ sẽ cấp tốc trả về bên kia biên giới những di dân tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ từ Mexico và Canada trong lúc Mỹ đóng các đường biên giới này đối với những dạng du hành không cần kíp để hạn chế sự lây lan của virus corona.
 • Virus corona : Thuyết « miễn dịch cộng đồng » bị hạ nốc-ao (RFI) - Thụy My - Đó là một cuộc chiến về chủ thuyết, liên quan đến mạng sống của hàng mấy chục triệu con người. Theo Les Echos, Luân Đôn rốt cuộc đành phải từ bỏ chủ trương « miễn dịch đại trà » : để mặc cho lây nhiễm để chỉ cứu những bệnh nhân nặng, nhưng như vậy cần tăng năng lực cấp cứu lên gấp 30 lần trong vòng hai, ba tháng. Để chống lại con virus đến từ Vũ Hán, không ít người cho rằng nên theo chiến lược « miễn dịch cộng đồng ». Có nghĩa là cứ để mặc cho nạn dịch tự do lan tràn cho đến lúc tốc độ lây nhiễm chậm lại, và chỉ tập trung cứu chữa những trường hợp nặng.
 • Nạn nhân của virus corona ở Ý, họ là ai? (VOA) - Số tử vong vì virus corona tại Ý tăng vọt thêm 627 người nữa, lên thành 4.032 ca tổng cộng, giới chức loan báo ngày 20/3. Đây là số tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Ý cách nay một tháng.