Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Tư 29/01/2020 (ANM)

USS Montgomery tại căn cứ Changi Naval Base, Singapore. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Tristin Barth)
Điểm Tin Thứ Tư 29/01/2020 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • VNTB – EVFTA/IPA : nhận định tình hình (VNTB) - Thục Quyên - Phần ít quan trọng của bài. Bài viết ” Điểm mù trong cuộc vận động quốc tế của XHDS Việt Nam”(1) của tôi đã làm một số người nổi giận, trong đó có ông Ba Sàm Nguyễn hữu Vinh. Ông Vinh đã phản đối trên FB “Không mù không ngu chỉ yếu thế” và kết tội “tác giả có những nhận xét chủ quan, thiếu hiểu biết về trong nước, nóng nảy và thậm chí ngạo mạn, lên mặt dạy đời….” Nhưng sau đó không có gì tranh cãi đáng tiếc xảy ra nữa, khi tôi hiểu ngay lý do của sự tức giận và viết vào FB Nguyễn hữu Vinh cắt nghĩa chữ “điểm mù”
 • Chiến Lược Tài Chính 2020-2025 của Việt Nam: Đầy tham vọng! (RFA) - Thủ tướng Việt Nam vừa phê duyệt chiến lược tài chính toàn diện quốc gia từ giờ đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 qua Quyết Định 194/QĐ-TTg. Theo báo chí trong nước, phạm vi của chiến lược hướng tới việc phổ cập các sản phẩm, dịch vụ tài chính cơ bản, do các tổ chức được cấp phép cung ứng, bao gồm thanh toán, chuyển tiền, tiết kiệm, tín dụng, bảo hiểm.
 • IFC cấp tín dụng xanh cho Việt Nam (VOA) - Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) của nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết Việt Nam là một trong những nước có cường độ carbon cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chỉ sau Trung Quốc và Mông cổ.
 • Virus corona: Việt Nam sẽ bị nặng nhất, sau Trung Quốc ? (RFI) - Thanh Phương - Tại Việt Nam, hiện chỉ mới có hai ca nhiễm virus corona viêm phổi cấp tính được xác nhận, nhưng theo các số liệu mới nhất, gần 40 ca nghi nhiễm bệnh đang được cách ly theo dõi. Theo các chuyên gia Việt Nam và ngoại quốc, Việt Nam có thể sẽ là quốc gia bị dịch bệnh nặng nhất, sau Trung Quốc
 • “Hóa giải nạn dịch virus Corona”: Vẫn có người tin! (RFA) - “Đạo đức xã hội xuống cấp, người dân đã mất hết niềm tin vào ban lãnh đạo đất nước, trong khi nhu cầu cuộc sống luôn phải có chỗ để gửi gấm niềm tin thì họ phải đặt niềm tin chỗ khác. Đó cũng là nhu cầu tự nhiên thôi.”
 • Việt Nam: Công dân Trung Quốc nhiễm virus Corona ‘đã khỏi bệnh’ (VOA) - Bộ Y tế hôm 28/1 cho biết rằng một trong hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm chủng virus Corona mới (nCoV) “đã khỏi bệnh”, nhưng vẫn bị “cách ly” tại bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM, trong bối cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi “chống dịch như chống giặc”.
 • Một số tỉnh thành dừng đón khách Trung Quốc (RFA) - Ba tỉnh tại Việt Nam gồm Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lào Cai chính thức thông báo ngưng đón khách Trung Quốc đồng thời tạm dừng đưa khách Việt Nam đến vùng dịch và ngược lại. Lý do xuất phát từ lo ngại lây nhiễm virus Corona mới (nCoV).
 • Tin Việt Nam 28/1/2020 (VOA) - Kinh tế Việt Nam: Thành tích, Triển vọng & Thách thức. Khảo sát: Việt Nam muốn ASEAN làm đồng minh với Mỹ hơn là Trung Quốc. Indonesia ghen tị vì VN tận dụng cơ hội thương chiến Mỹ-Trung tốt hơn. Lao động nghèo chật vật đón Tết.
 • Iran - Hoa Kỳ: Tình bằng hữu bị lãng quên (RFI) - Thùy Dương - Kể từ Cách Mạng Hồi Giáo Iran năm 1979, Teheran được nhắc đến nhiều trên truyền thông. Tuy nhiên, gần đây, vụ Mỹ dùng máy bay không người lái ám sát tướng Iran Ghassem Soleimani ở Iraq và việc Iran đáp trả bằng cách tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Ain Al-Assad và Erbil đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra điều tồi tệ nhất : leo thang căng thẳng bùng lên trong khu vực và gây hậu quả trên thế giới
 • Sahel : Pháp kêu gọi Mỹ duy trì hỗ trợ, Washington lưỡng lự (RFI) - Thu Hằng - Bộ trưởng Quân Lực Pháp, bà Florence Parly, đích thân đến Washington ngày 27/01/2020 để thuyết phục Hoa Kỳ duy trì hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến do Paris đứng đầu chống Hồi Giáo cực đoan tại vùng Sahel. Tuy nhiên, lời kêu gọi của bà chưa nhận được bảo đảm từ phía Mỹ
 • Nhật Bản và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng tại Indonesia (VOA) - Indonesia tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc tại vùng đánh cá của nước này ở Biển Đông với sự trợ giúp của Nhật Bản. Đồng thời Nhật Bản phải đảm bảo kế hoạch không làm phương hại đến việc tiếp cận với Bắc Kinh.
 • Tại sao WHO rụt rè với Coronavirus? (VOABLOG) - Có phải WHO chần chừ không đưa ra quyết định tuyên bồ tình trạng khẩn cấp là do chưa đủ yếu tố nguy hiểm đối với con virus chết người Corona hay còn một nguyên nhân gì khác ngoài những yếu tố y tế như ông Tedros đưa ra?
 • Virus corona Vũ Hán : Nở rộ các đồn đoán và thuyết âm mưu trên internet (RFI) - Đức Tâm - Virus corona do CIA tung ra để gây bất ổn tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh chủ ý cho virus lan truyền để làm xẹp phong trào phản kháng tại Hồng Kông, « xóa sổ » người Duy Ngô Nhĩ, các tập đoàn dược phẩm cho phát tán virus để bán được vac-xin… Mỗi khi có một sự kiện lớn trên thế giới, thì lại có nhiều đồn đoán vô căn cứ, thậm chí cả thuyết âm mưu nở rộ trên mạng xã hội, trái ngược với những thông tin chính thống. Và virus corona Vũ Hán Trung Quốc không phải là một ngoại lệ. Sau đây là một số tin đồn. 1- Các phòng thí nghiệm dường như muốn bán vac-xin
 • nCoV-2019 có thể lây nhanh hơn SARS (RFA) - Một nghiên cứu, được công bố vào ngày 26/1 trên website biorxiv.com, của một nhóm nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh (GDCDC) tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc về tính lây truyền của nCoV đã đưa ra nhận định rằng nCoV có thể lây nhanh hơn SARS.[1]
 • Coronavirus: Nỗi sợ của những y tá làm việc trong buồng cách ly (VOA) - Đây là bệnh viện Jinyintian, một trong 9 cơ sở y tế chuyên điều trị các bệnh nhân viêm phổi ở Vũ Hán. Hôm 29/12, họ tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm coronavirus. Cuộc chiến chống lại chủng virus này bắt đầu kể từ đó. Với số lượng các ca nhiễm bệnh và số người tử vong vì coronavirus gia tăng hàng ngày, những y tá trẻ của phòng hồi sức cấp cứu mới chỉ trong độ tuổi 20 không tránh khỏi cảm giác sợ hãi.