Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 10/01/2020 (ANM)

Rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020 người Dân Đồng Tâm Hà Nội bị đánh thức bởi nhiều tiếng nổ.
Điểm Tin Thứ Sáu 10/01/2020 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Thư Menras André gửi Đại sứ Việt Nam tại Pháp về vụ Đồng Tâm (BoxitVN) - "André Menras Hồ Cương Quyết - Kính gửi Ngài Đại sứ Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp. Thưa Đại sứ, Tôi hân hạnh gửi thư này tới Đại sứ với tư cách một công dân Việt Nam và Pháp. Chắc Đại sứ rất biết thảm trạng đang diễn ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Từ năm 2016, người dân Đồng Tâm bị đe doạ cưỡng đoạt 59 hecta đất canh tác, vật tư lao động duy nhất của họ, rơi vào tay công ty Viettel của quân đội, ...
 • VNTB – Khai hỏa tấn công Đồng Tâm: “Hàng thì sống, chống thì chết” (VNTB) - Nguyễn Tường Thuỵ (VNTB) – Như vậy là cuộc chiến chống lại nhân dân Đồng Tâm của nhà cầm quyền Hà Nội đã nổ ra vào lúc 4 giờ ngày 9 tháng 1 năm 2020. Mục tiêu của trận tấn công này là nhằm cướp 59 héc ta đất nông nghiệp của bà con Đồng Tâm. Chúng huy động cả nghìn cảnh sát cùng vũ khí và các phương tiện khác. Nhiều nhà báo tự do, facebooker bị canh gác chặt chẽ từ mấy ngày nay nhằm khống chế không cho họ đi Đồng Tâm đưa tin.
 • Đồng Tâm, tan nát những mùa xuân (VOA) - Tin mới nhất từ báo chí lề đảng cho biết có 3 cảnh sát cơ động và một người dân Đồng Tâm đã chết trong khi chạm trán. Máu đã đổ và màu máu đã thay thế cho màu pháo tết nổ vang tô thắm cho lá cờ đỏ đầy căm phẫn của quần chúng.
 • Đồng Tâm: Vì sao phải che giấu cuộc càn quét (VOA) - Và việc họ đưa cả ngàn quân tới càn quét nơi ở của dân Đồng Tâm vào lúc đêm hôm rồi la lên rằng người dân gây rối không làm cho chính quyền Hà Nội được thêm điểm nào về tính chính danh trong vụ này.
 • CHÍNH QUYỀN TẤN CÔNG LÀNG HOÀNH XÃ ĐỒNG TÂM (BoxitVN) - Làng Hoành xã Đồng Tâm cách cánh đồng Sênh 2 km. Lúc 4 giờ sáng nay, 09/01/2020, chính quyền đã tấn công vào Làng Hoành. Từ khuya 08/01/2020, trên mạng đã truyền đi clip cho thấy có cuộc chuyển quân của chính quyền về phía Đồng Tâm. Theo FB Phạm Minh Vũ: “hàng chục xe trang bị khí tài quân sự, trong đó có khoảng 18 xe chở quân có khoảng 360 quân lính triều đình (K20), cùng với các lực lượng thành phố và huyện lên tới 1000 quân, cùng ...
 • Tết sớm của người Việt ở ngoại ô Washington (VOA) - Trung tâm Eden, trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt ở ngoại ô Washington. Mặc dù không đông đúc, ồn ào như các khu chợ tết ở Việt Nam, nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, khu thương mại này lúc nào cũng tấp nập người tới mua sắm đồ ăn thức uống phục vụ cho ngày Tết. Đối với nhiều người thì mặc dù còn tới 2 tuần nữa cái Tết mới chính thức bắt đầu nhưng đây lại là thời điểm vui vẻ và háo hức nhất của gia đình, bởi cứ đến dịp cuối tuần là người ta lại tranh thủ, tất bật đi sắm Tết để chuẩn bị cho cả nhà có một cái tết đầm ấm, đầy đủ nhất.
 • VNTB – ‘Công thức vàng’ tham nhũng đất đai (VNTB) - Lynn Huỳnh (VNTB) – ‘Công thức vàng’ là biến đất “công” thành “tư” thông qua những “bút phê” chủ trương, quyết định phê duyệt… Công ty Hoa Tháng Năm đăng ký thành lập vào ngày 6/4/2010 do bà Lê Thị Thanh Thúy đứng tên chủ sở hữu và làm giám đốc. Đến ngày 6/8/2010 tức 4 tháng sau thành lập, công ty này hợp tác đầu tư thực hiện dự án tại số 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM. Rất nhanh, chỉ 5 ngày sau đó, theo trình tự thủ tục hành chính, Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM có văn bản đề nghị UBND TP.HCM về yêu cầu này.
 • Biển Đông : Trung Quốc giăng đội tầu cá quanh đảo Thị Tứ (RFI) - Thu Hằng - Trong khi Jakarta phải triển khai thêm tầu chiến và bính lính đến vùng biển Natuna, gần Biển Đông, để sẵn sàng đáp trả việc tầu cá Trung Quốc, được tầu hải cảnh hộ tống, thâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Indonesia, Philippines cũng phải đối đầu với lực lượng tầu cá hùng hậu của Trung Quốc gần đảo Thị Tứ, ở quần đảo Trường Sa
 • Trung Quốc đang làm gì ở Biển Đông? (BoxitVN) - Hoàng Gia Phúc - Trung Quốc luôn ngăn cản và quấy phá các quốc gia ASEAN nếu họ có hành động thăm dò hoặc khai thác tại vùng EEZ của họ. Trung Quốc làm vậy để buộc các quốc gia này phải “gác tranh chấp cùng khai thác” với Trung Quốc, có nghĩa là các quốc gia này phải từ bỏ mọi quyền pháp lý của mình theo luật pháp quốc tế và UNCLOS. - Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng việc xây dựng các đảo nhân tạo tại các thực ...
 • Việt Nam: Điện than phải tạm lùi một bước, trước đòi hỏi của giới môi trường (BoxitVN) - Trọng Thành - Việt Nam trong một thời gian dài sắp tới vẫn sẽ còn bị đặt trong tình trạng đầy nghịch lý là: "hầu như không có dự phòng về điện" trong lúc một bộ phận những người muốn đầu tư vào điện gió, điện mặt trời, lại sẽ phải nản lòng, bỏ cuộc, vì vô vàn trở ngại từ phía chính quyền. Tạo các rào cản về pháp lý và hành chính đủ loại, để hạn chế điện mặt trời, phải chăng nằm trong toan tính "câu giờ" của những người ...
 • Thiếu tiền mặt ảnh hưởng tới đầu tư ở Việt Nam (VOA) - Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt vốn đang ngăn cản khoảng 24 tỉ đô la có thể đầu tư vào nền kinh tế trị giá 250 tỉ đô la của Việt Nam, theo một cuộc nghiên cứu của PwC Việt Nam.
 • Ông Hoàng Trung Hải và Lê Thanh Hải ‘chờ mức kỷ luật Đảng’ (BoxitVN) -
  Ông Lê Thanh Hải, từng là một trong những chính khách nổi tiếng và quyền lực nhất Việt Nam, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói "phải xem xét kỷ luật". Ông Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, đã nghỉ hưu sau Đại hội Đảng 12 năm 2016. Thông cáo ngày 8/1 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói một loạt lãnh đạo cao cấp của TP HCM giai đoạn 2010-2016 đã có ...
 • Kỷ luật ông Lê Thanh Hải có phải là 'đánh trống bỏ dùi'? (RFA) - Ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét đề nghị kỷ luật vì những sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Liệu đây có phải là bước đầu trong xử lý sai phạm ở Thủ Thiêm, hay lại đánh trống bỏ dùi?
 • Năm 2019 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai thu 1.560 tỉ đồng (RFA) - Trong năm 2019, bốn tuyến cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý có doanh thu trên 4.000 tỉ đồng, trong đó tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai thu 1.560 tỉ đồng, tuyến TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thu trên 1.300 tỉ đồng.
 • Cuộc đối thoại giữa hai linh hồn ở Đường Lâm (BoxitVN) - TS. Đinh Hoàng Thắng - Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và Thám hoa Giang Văn Minh, hai sứ thần Đại Việt ở Trung Quốc – tuy cách nhau hơn 400 năm nhưng là hai tâm hồn đồng điệu – đã luận bàn về tinh thần kẻ sĩ, nạn nhũng lạm và một số vấn đề thời sự khác của nước Việt hiện nay tại buổi hội ngộ đầu tiên vào đêm mồng 5 rạng mồng 6 tháng Giêng 2020 tại xứ Gò Đõng, Đường Lâm, thành trấn Sơn Tây, cách Hà Nội ...
 • Hà Nội gỡ bỏ hơn 500 clips vi phạm pháp luật (RFA) - Sở Thông tin-Truyền thông Hà Nội mới đây đưa ra đề xuất với Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cần đề nghị xử lý 3 tài khỏan Facebook và gỡ bỏ 505 clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam.
 • Ông Nguyễn Thiện Nhân lại lo phụ nữ không chịu sinh con (RFA) - Chính quyền TPHCM lo ngại về việc phụ nữ hiện nay không muốn sinh hoặc sinh thêm con khiến tỷ lệ sinh tại thành phố này thấp hơn nhiều so với bình quân của cả nước. Bí thư TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân thời gian gần đây liên tục kêu gọi phụ nữ thành phố sinh thêm con và lo ngại phụ nữ của thành phố lớn nhất Việt Nam này quá bận rộn nên không muốn sinh con.
 • Tin Việt Nam 9/1/2020 (VOA) - Bí thư Thành ủy Hà Nội và cựu Bí thư Thành ủy TPHCM bị đề nghị xem xét kỷ luật. Căng thẳng Mỹ - Iran: Việt Nam lo ngại ‘bùng phát chiến sự quy mô lớn’. Việt Nam lên tiếng về vụ cháy ở Moscow làm 8 người Việt mất mạng. Chuyên gia: Thương mại Việt-Mỹ có thể bị chú ý nhiều hơn trong năm 2020.
 • Mỹ, Iran đều ‘xuống nước’ nhưng Mỹ sắp tăng chế tài kinh tế (VOA) - Việc Tổng thống Donald Trump loan báo áp đặt chế tài lên Iran sau vụ tấn công phi đạn của nước này nhắm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq hôm thứ Tư cho thấy một sự xuống thang rõ rệt trong căng thẳng hiện thời giữa hai nước, theo nhận định của các nhà quan sát
 • Tổng thống Mỹ chọn hòa dịu sau vụ Iran bắn tên lửa vào căn cứ ở Irak (RFI) - Thanh Phương - Sau vụ Iran bắn tên lửa vào hai căn cứ quân sự ở Irak có lính Mỹ trú đóng, tổng thống Donald Trump hôm qua đã tỏ thái độ hòa dịu, vì cho rằng Teheran « dường như đã lùi bước ». Ông Trump cũng tuyên bố sẵn sàng làm hòa với Iran, nhưng đồng thời thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.
 • Trump: Không có binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công của Iran (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 cho biết các vụ tấn công bằng phi đạn của Iran tối 7/1 nhắm vào các căn cứ ở Iraq đã không gây thương vong cho bất cứ binh sĩ Mỹ nào trú đóng ở đó và tổn hại là tối thiểu, một kết cục mà ông nói cho thấy Tehran muốn tránh leo thang thành xung đột.
 • Hạ Viện Mỹ : Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ là phạm tội ác chống nhân loại (RFI) - Thanh Hà - Một ủy ban của Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 08/01/2019 công bố báo cáo lên án Bắc Kinh phạm "tội ác chống nhân loại" qua việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Báo cáo này kêu gọi chính quyền Trump ban hành các biện pháp trừng phạt Trung Quốc. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ trích một bản báo cáo "không khách quan và không đáng tin cậy".
 • Các vườn nho rượu ẩn khuất ở Paris (BBC) - Nằm giữa sự phát triển đô thị, hàng chục vườn nho hẻo lánh nằm rải rác trong thủ đô Pháp và sản xuất một số loại rượu vang độc nhất.
 • Ung thư (VOA) - Tại sao con người bị ung thư? Cách nào phát hiện sớm ung thư để kịp thời đối phó? BS Phan Hoàng Anh trình bày.