Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Ba 03/12/2019 (ANM)

Nhà báo Phạm Chí Dũng và giấy triệu tập của công an. Ảnh chụp ngày 03/03/2015 - RFI/Capdevielle
Điểm Tin Thứ Ba 03/12/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Asia Times: Bắt Phạm Chí Dũng, đảng Cộng Sản Việt Nam gia tăng trấn áp (RFI) - Tác giả David Hutt trên Asia Times qua bài viết về mang tựa đề « Việt Nam tấn công vào một nhà báo » đã nhận định, mong muốn của Đảng Cộng Sản Việt Nam nhằm trấn áp những tiếng nói mà ông cho là « dũng cảm và đàng hoàng nhất » chưa biết đến bao giờ mới kết thúc.
 • Asia Times: Bắt Phạm Chí Dũng, đảng Cộng Sản Việt Nam gia tăng trấn áp (RFI) - Tác giả David Hutt trên Asia Times qua bài viết về mang tựa đề « Việt Nam tấn công vào một nhà báo » đã nhận định, mong muốn của Đảng Cộng Sản Việt Nam nhằm trấn áp những tiếng nói mà ông cho là « dũng cảm và đàng hoàng nhất » chưa biết đến bao giờ mới kết thúc.
 • Chính sách “bế môn tỏa cảng” thời Cộng sản (BoxitVN) - Trần Trung Đạo - Tôi đang sống ở Boston. Lịch sử của thành phố này có rất nhiều liên hệ, có khi gắn bó và cũng có lúc oan khiên với lịch sử Việt Nam. Biểu tượng lâu đời nhất của mối quan hệ Việt Mỹ đầy biến cố là USS Constitution, chiến hạm đầu tiên của Hải quân Mỹ, bây giờ là một viện bảo tàng nổi nằm ở góc vịnh Boston. Hơn hai trăm năm trước khi có USS George Washington, USS Constitution, hạ thủy 1798 và được trang bị 54 ...
 • Phối hợp: Giải pháp cho các vấn đề xã hội (kỳ 1) (VOA) - Cuộc đấu tranh nào cũng cần lãnh đạo. Đó là điều chắc chắn. Các chế độ độc tài thừa hiểu sách lược này. Họ cũng từ đó mà ra. Cho nên để triệt tiêu các cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ, các thể chế độc tài tìm mọi cách để kiềm chế, quản thúc...
 • ‘Chữ quốc ngữ - công cụ xâm lược’ và thời thế đã khác (VOA) - Chuyện 12 “nhà nghiên cứu” văn hóa – lịch sử soạn thư ngỏ gửi chính quyền thành phố Đà Nẵng, đề nghị không dùng tên hai vị Francisco de Pina và Alexandre de Rhodes đặt cho bất kỳ con đường nào ở thành phố này vẫn còn rất… nóng vì...
 • Giá như... (RFA) - Sáng nay trên đường ra sân bay Nội Bài, xe Grab của tôi bị tắc lại mươi phút đoạn cầu vượt Cầu Giấy về Bưởi. Anh lái xe nhiều kinh nghiệm đoán ra ngay chỉ có thể là tai nạn.
 • Những bất hợp lý trong ngân sách giáo dục Việt Nam (RFA) - Từ nhiều năm qua, rất nhiều những dự án trong ngành giáo dục với kinh phí rất lớn nhưng hiệu quả mang lại rất nhỏ, thậm chí phá sản, ‘tiền mất, tật mang’ khiến dư luận xã hội lên tiếng, nhưng rồi đâu lại vào đó.
 • Thương yêu nào cho người (BoxitVN) - Theodore Dalrymple(*) - Trần Quốc Việt dịch - Dịch giả gửi tới Dân Luận. Mùa hè 2001. Hầu như mỗi trí thức đều khẳng định trong lòng họ chỉ nghĩ đến phúc lợi của con người, và đặc biệt phúc lợi của người nghèo: nhưng vì không có vụ giết quá nhiều người nào diễn ra mà thủ phạm lại không tuyên bố rằng họ hành động vì lợi ích của nhân loại, nên tình cảm bác ái có thể thể hiện rõ ràng qua muôn vàn cách. Hai tác giả lớn người Âu Châu vào thế ...
 • Tàu Cảnh sát biển Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản (RFA) - Tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu CSB-8002 cùng với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam có chuyến thăm chính thức Nhật Bản và giao lưu với lực lượng bảo vệ bờ biển nước này tại cảng Yokohama vào ngày 2/12.
 • Việt Nam và Úc tổ chức đối thoại an ninh (VOA) - Sáng 02/12, Việt Nam và Úc đã tổ chức Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng lần thứ hai, tập trung thảo luận an ninh mạn‌g và tộ‌i phạ‌m sử dụng công nghệ cao, phòng và chống lạ‌m dụng trẻ em và nhiều vấn đề khác.
 • Vụ ám sát GS Nguyễn Văn Bông: Cái kết được báo trước của VNCH (kỳ cuối) (BoxitVN) - Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ(*) - Ám sát, sụp đổ và đôi điều nhận định. Lẽ dĩ nhiên, Giáo sư Bông càng hữu ích cho việc củng cố chính quyền chống Cộng ở miền Nam Việt Nam, xương sống của chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ, thì ông càng nguy hiểm đối với bên kia chiến tuyến. Chưa nói đến việc Giáo sư Bông được bổ nhiệm làm Thủ tướng, chỉ riêng các vai trò quan trọng mà ...
 • Danh sách các loại thuốc tây không nên dùng (RFI) - Cuối tuần qua, nguyệt san ‘‘Prescrire’’ đã công bố danh sách của năm 2020 bao gồm 105 loại thuốc tây không nên dùng. Được một hiệp hội bác sĩ và dược sĩ thành lập tại Pháp từ năm 1981, tạp chí có uy tín này chuyên nghiên cứu về lợi ích cũng như rủi ro của các loại dược phẩm bày bán trên thị trường.
 • Khai mạc Thượng đỉnh Khí hậu: LHQ kêu gọi nhân loại chọn giải pháp (RFI) - Thượng đỉnh Khí hậu COP 25 khai mạc hôm nay, 02/12/2019, tại Madrid. Trong bài diễn văn khai mạc, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khẳng định nhân loại đang đứng trước ngã ba đường : giữ vững niềm "hy vọng" vào một thế giới tốt đẹp hơn và kiên quyết hành động hoặc "bó tay đầu hàng".
 • Vùng đặc quyền kinh tế biển : Hy Lạp, Ai Cập vận động chống Thổ Nhĩ Kỳ (RFI) - Hôm qua, 01/12, 2019, ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Déndias và đồng nhiệm Ai Cập Sameh Choucri họp tại Cairo, nhằm vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế chống lại chính quyền Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký một nghị định thư với chính quyền Libya (Bắc Phi) về việc xác định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế trên biển.
 • Giáo quyền Iran giẫm lên vết xe đổ của Liên Xô ? (RFI) - Thượng đỉnh khí hậu COP25 tại Madrid trong tình thế nước đã đến chân. Tuần lễ đấu tranh xã hội tại Pháp với ngày tổng đình công 05/12/2019. Nước Pháp vinh danh 13 quân nhân tử nạn trong chiến dịch chống thánh chiến. Cuộc đọ sức giữa phong trào phản kháng và các chế độ độc tài ở Trung Đông là những chủ đề lớn trên báo Pháp hôm nay.
 • Truất phế : Nhà Trắng cho biết ông Trump từ chối ra điều trần (RFI) - Tại Hoa Kỳ, một tuần lễ then chốt trong thủ tục truất phế tổng thống bắt đầu : Sau Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, đến lượt Ủy Ban Tư Pháp nhập cuộc để soạn thảo các điều khoản trong bản cáo trạng nhắm vào tổng thống Mỹ. Ông Donald Trump đã được mời ra điều trần để tự bảo vệ vào thứ Tư 04/12/2019. Nhà Trắng vào hôm qua, 01/12 đã từ chối đề nghị này.
 • Irak : Thủ tướng từ chức, làn sóng phản kháng vẫn chưa chấm dứt (RFI) - Ngày 01/12/2019, Nghị Viện Irak chấp thuận đơn từ chức của thủ tướng Adel Abdel Madhi, bị người dân cáo buộc là « thân Iran ». Tuy nhiên, theo quan sát của giới chuyên gia, quyết định từ chức của ông Madhi chưa thể làm chấm dứt làn sóng phản đối của người dân.
 • Pháp vinh danh 13 quân nhân tử nạn tại Mali (RFI) - Tổng thống Emmanuel Macron hôm nay 02/12/2019 chủ trì nghi thức quốc gia vinh danh mười ba người lính Pháp, hy sinh tại Mali, trong một chiến dịch chống quân thánh chiến. Tổng thống Mali cũng có mặt trong buổi lễ này.