Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 29/11/2019 (ANM)

Anh Huỳnh Minh Tâm và cô Huỳnh Tố Nga tại toà án Nhân dân Đồng Nai hôm 27/11/2019 - Courtesy of Báo Đồng Nai
Điểm Tin Thứ Sáu 29/11/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Tòa An Giang tuyên tín đồ Phật giáo Hòa Hảo 8 năm tù với cáo buộc “phỉ báng lãnh tụ” (RFA) - Tòa án nhân dân tỉnh An Giang sau một phiên xử kín vào chiều ngày 27/11/2019 đã tuyên 8 năm tù giam đối với ông Trần Thanh Giang - một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo với cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
 • Tại sao lại là nhà báo Phạm Chí Dũng? (BoxitVN) - Chi Mai - Nhà báo David Hutt của Asia Times mỉa mai nói rằng, con số tù chính trị theo số liệu của Tổ chức theo dõi Nhân quyền đã lên tới hơn 130 và giờ đây lại tăng thêm một người nữa nhờ việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng, Tiến sỹ kinh tế, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và người điều hành trang tin Việt Nam Thời báo (www.Vietnamthoibao.org.) Ông Phạm Chí Dũng đã bị bắt ngày 21 tháng 11 năm 2019 và bị khởi tố ...
 • Ngây thơ hay là “tay trong” của kẻ xâm lược? (BoxitVN) - Nguyễn Đình Ấm - Trung Quốc đã, đang xâm lược Việt Nam cả bằng vũ khí “cứng” và “mềm”. - Năm 1978 Trung Quốc tài trợ kinh tế, vũ khí, cố vấn cho Polpot đánh phá biên giới Tây Nam đốt phá nhiều làng mạc giết hại hàng nghìn dân ta. Năm 1979 Trung Quốc xua 60 vạn quân xâm lược 6 tỉnh biên giới phía Bắc triệt hạ hầu hết làng mạc, phố sá, tàn sát man rợ hàng vạn dân, quân ta như thời Trung cổ. Năm 1999 Trung Quốc ...
 • Nghị sỹ Saskia Bricmont yêu cầu Nghị viện châu Âu xem xét hoãn thông qua EVFTA vì việc bắt giam TS Phạm Chí Dũng (BoxitVN) - Phương Thảo dịch - Một thành viên Nghị viện châu Âu - Nghị sỹ Sasikia Bricmont vừa lên tiếng kêu gọi EU tạo áp lực lên Chính phủ Việt Nam để trả tự do cho nhà báo Phạm Chí Dũng cũng như tạm ngừng phê chuẩn Hiệp định Thương mại với quốc gia Đông Nam Á này cho đến khi tình hình nhân quyền được cải thiện. Sau đây là thư của Nghị sỹ Saskia Bricmont gởi cho Nghị viện châu Âu, các Chủ tịch Ủy ban và các Nghị sỹ EU. Yêu cầu ...
 • Việt Nam-Trung Quốc đàm phán về biên giới lãnh thổ (VOA) - Từ ngày 26-28/11, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy tiến hành cuộc gặp giữa hai Thứ trưởng Ngoại giao, hai Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam-Trung Quốc.
 • Mỹ tố cáo Nga giúp Syria che giấu việc sử dụng vũ khí hóa học (VOA) - Hoa Kỳ hôm 28/11 tố cáo Nga đã giúp Syria che giấu việc sử dụng các loại vũ khí hóa học độc hại bị cấm trong cuộc nội chiến bằng cách cản phá công việc của cơ quan quốc tế chống vũ khí hóa học đang điều tra xác định những kẻ đã vi phạm.
 • Tân Ủy Ban Châu Âu được Nghị Viện thông qua với đa số rộng rãi (RFI) - Tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Hôm qua, 27/11/2019, thành phần ủy ban mới do bà đệ trình đã được Nghị Viện Châu Âu thông qua với một đa số rộng rãi, trái với tỷ lệ sát sao mà bà giành được trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm gần đây.
 • Irak chìm sâu trong khủng hoảng, toà lãnh sự Iran bị đốt (RFI) - Bị đàn áp mạnh sau hai tháng xuống đường chống chế độ tham nhũng, phong trào phản kháng tại Irak bùng lên một cách dữ dội ở Bassorah,Kerbala, Nadjaf… với khẩu hiệu "Iran cút đi". Theo AFP, tòa lãnh sự của Iran tại Nadjaf ngày 27/11/2019 đã bị hàng trăm thanh niên xông vào đốt phá.
 • Mêhicô bất bình với tuyên bố của Trump về các băng đảng ma túy (RFI) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba 26/11/2019, tuyên bố sẵn sàng xếp các băng đảng ma túy ở Mêhicô vào danh sách các tổ chức khủng bố. 9 thành viên cộng đồng Mormon tại Hoa Kỳ mới đây đã bị giới buôn lậu ma túy Mêhicô sát hại. Tuyên bố của tổng thống Mỹ đã làm cho Mêhicô bực tức và tổng thống nước này đã phản ứng gay gắt hôm qua 27/11.
 • Trung Quốc cài người nắm các định chế điều hành thế giới (RFI) - Ngày càng có nhiều người Trung Quốc nắm vị trí đứng đầu các tổ chức quản lý lớn trên toàn cầu, mà gần đây nhất là trường hợp ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu) được cử lên lãnh đạo Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO vào tháng 06/2019. Theo phân tích của chuyên gia Edouard Tetreau trên nhật báo kinh tế Pháp Les Echos ngày 27/11/2019, sự kiện đó rõ ràng là kết quả của một kế hoạch được vạch ra từ lâu, thế nhưng chỉ gần đây thôi mới được Phương Tây chú ý. Đối với tác giả, phương Tây cần phản ứng nhanh chóng, vì nếu chậm trễ, tất cả các định chế điều hành thế giới sẽ bị Bắc Kinh thâu tóm.
 • Chuyên gia: Cần lập ‘tiểu Asean’ đối phó với Trung Quốc (VOA) - Một số nước lớn trong Asean có lợi ích trực tiếp trên Biển Đông nên hợp sức lại để phản công sự lấn tới của Trung Quốc trong bối cảnh nguyên tắc đồng thuận của khối đã bị Bắc Kinh lợi dụng trong thời gian qua, một nhà nghiên cứu am hiểu tình hình khu vực nhận định.
 • Paris: Bắc Kinh nên ngưng giam cầm tùy tiện người Hồi Giáo Tân Cương (RFI) - Trong cuộc họp báo thường kỳ vào hôm qua, 27/11/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Pháp đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc « chấm dứt việc giam cầm tùy tiện » người Hồi Giáo ở Tân Cương, mà theo các tổ chức nhân quyền, số lượng lên đến cả triệu người, phần đông là người Duy Ngô Nhĩ. Họ bị giam giữ trong các trại mà Trung Quốc gọi là trại huấn nghiệp.
 • Tổng thống Trump ký luật nhân quyền cho Hong Kong, Trung Quốc tức giận (RFA) - Theo luật này, Hoa Kỳ có thể áp dụng cấm vận đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong bị xác định vi phạm nhân quyền. Luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hàng năm phải xem xét tình hình Hong Kong, đảm bảo khu vực này có được các tự do đặc biệt, nếu không Washington sẽ rút lại quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong.
 • Hồng Kông: Cảnh sát dọn dẹp Đại Học Bách Khoa (RFI) - Theo yêu cầu của ban giám hiệu Đại Học Bách Khoa, cảnh sát và các chuyên gia chất nổ bắt đầu dọn dẹp khu cư xá từng là nơi cố thủ của gần 1000 sinh viên, học sinh chống chế độ thân Bắc Kinh trong gần hai tuần lễ.
 • Thượng đỉnh Nga-Ukraina tại Paris đầu tháng 12 (RFI) - Điện Kremlin hôm qua, 27/11/2019, xác nhận tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky sẽ gặp nhau lần đầu tiên tại Paris, bên lề hội nghị bốn bên do Pháp, Đức bảo trợ còn được gọi là « công thức Normandie ».
 • Tuần duyên Ý cứu được mấy mươi di dân (VOA) - Lực lượng tuần duyên Italy cứu được mấy mươi di dân khi tàu của họ bị đắm trong vùng biển lạnh cóng. Công tác cứu hộ diễn ra trong vùng biển cách đảo Lampedusa khoảng hai km hôm 23/11.
 • Tổng thống Trump ân xá gà Tây (VOA) - Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc tranh luận để giúp Tổng thống Trump quyết định chọn con gà tây nào để ân xá - Bread hay Butter. Ông Trump cuối cùng đã ân xá cho Butter, ngày 26/11. Cả hai con gà sẽ sống đến hết đời tại trại “Gobblers Rest” của Virginia Tech.