Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Hai 11/11/2019 (ANM)

Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He bắt tay một thỏa thuận thương mại ban đầu.
Điểm Tin Thứ Hai 11/11/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Thảm hoạ cộng sản (Kỳ 2) (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng - Kỳ 2 - BAN LÃNH ĐẠO ĐẢNG THẤP KÉM. Đảng cầm quyền với ông đảng trưởng quyền lực tuyệt đối Nguyễn Phú Trọng lạc lõng cùng các nhân vật nắm quyền lực tuyệt đối ở các lĩnh vực và các vùng lãnh thổ trong nhóm quyền lực trung ương như các ông, các bà: – Ông Nguyễn Xuân Phúc, ủy viên bộ Chính trị. Là Thủ tướng Chính phủ nhưng ông Phúc chỉ như một diễn viên tấu hài, lăng xăng có mặt khắp chốn khắp nơi, nói những điều tưởng như ...
 • VNTB- Bộ trưởng Thương mại Mỹ đến VN để phát triển quan hệ thương mại hay ‘đòi nợ’? (VNTB) - Minh Quân (VNTB) - Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á và Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tháng 11 năm 2019, phái đoàn của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã đến Việt Nam, được thông báo là “để bàn hướng thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Mỹ và các nước trong khu vực”. Mặc dù phía Mỹ đã ký với Việt Nam 5 hợp đồng thương mại được cho là có giá trị hàng tỷ đô la, tuy nhiên mục đích thực chất của chuyến thăm Việt Nam vẫn còn là một ẩn số.
 • VNTB - Quan chức treo bản đồ ‘lưỡi bò’ bày tỏ lòng trung thành với Trung Cộng? (VNTB) - Nguyễn Tường Thuỵ (VNTB) - Những người có thẩm quyền nếu còn tinh thần dân tộc và có tinh thần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc cần phải rà soát lại tất cả phòng làm việc của các quan chức từ trung ương trở xuống. Nếu phát hiện kẻ nào treo bản đồ đường “lưỡi bò” phải điều tra xem chúng có làm việc cho Trung Cộng không. Tùy thuộc vào kết quả điều tra mà xử lý hình sự, xử lý hành chính, cách chức. Không thể để chúng thách thức người yêu nước Việt Nam và bày tỏ lòng trung thành với Trung Cộng một cách ngang nhiên như thế được.
 • Vì sao Bộ Công thương phải ‘la làng’ về cạn kiệt dầu? (BoxitVN) - Thường Sơn - Trong hai năm trở lại đây, “deadline” mới đã được thiết lập: trữ lượng dầu chỉ còn đủ để khai thác trong 4 -5 năm. Trong kỳ họp quốc hội tháng 10 - 11 năm 2019, báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy trong 10 tháng đầu của năm 2019, sản lượng khai thác khí đốt thiên nhiên ước đạt 8,6 tỷ m3, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng khai thác dầu thô ước chỉ đạt 11,1 triệu tấn, giảm 5,6% so với cùng kỳ ...
 • Nỗi sợ và cái chết (BoxitVN) - Nguyệt Quỳnh - Cái chết là nỗi sợ lớn nhất trong mọi nỗi sợ của con người. Tuy nhiên, có những người đã gắng vượt qua nỗi sợ, đi cạnh thần chết… để được Sống. Và, cũng có rất nhiều người, vì sợ đã chọn một cuộc sống… như đã Chết. Có câu chuyện cười thời XHCN: “Giữa đêm, mật vụ KGB gõ cửa nhà một nhà văn Nga. Ni-cô-lai Sa-ka-rốp có sống ở đây không? Không. Vậy anh tên gì? Ni-cô-lai Sa-ka-rốp. Gã mật vụ tức giận, trợn tròn mắt: Sao vừa nãy mày nói mày không sống ...
 • Sân bay Long Thành sẽ chồng chất nợ công trên đầu dân tộc (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Nhóm lợi ích Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dĩ nhiên không chịu dừng lại ở phong trào BOT bẩn mà đang để lại đến 55.000 tỷ đồng nợ nhanh chóng biến thành nợ xấu, dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam mà suýt chút nữa đã để lọt vào tay nhà thầu và có thể cả cục tình báo Trung Quốc, còn đang công nhiên tiến hành chiến dịch xây dựng ...
 • Từ chối Thành Long: không phải dân tộc hẹp hòi, đó là tự tôn dân tộc (BoxitVN) - Nguyễn Hiền - Tổ chức Operation Smile đã gỡ bỏ hình ảnh của Thành Long ra khỏi banner kỷ niệm 30 năm thành lập Tổ chức này ở tại Việt Nam. Quan điểm của tổ chức này khi đề cập đến phản ứng của người dân Việt Nam là “chưa đo lường được phản ứng của người dân (Việt Nam). Còn đối với người Việt, họ phê phán tổ chức này kém nhạy cảm về mặt chính trị. “Jackie Chan không được sang Việt Nam” là một trong số bình luận phản biến khi ...
 • Đức kỉ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ (VOA) - Đức hôm thứ Bảy kỉ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ chia cắt Đông và Tây Đức, với Tổng thống Frank-Walter Steinmeier tri ơn các nước láng giềng Đông Âu đã thúc đẩy cuộc cách mạng hòa bình.
 • Nhà văn Nguyên Ngọc: Tường Berlin đổ, trông người mà ngẫm đến ta (RFI) - Cách nay 30 năm một sự kiện xảy ra tại Đông Âu gây chấn động toàn cầu. Bức tường Berlin, biểu tượng cho cuộc Chiến tranh Lạnh sụp đổ, báo hiệu cho sự tan rã hoàn toàn của khối cộng sản toàn trị, do Liên Xô đứng đầu. Sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ có ý nghĩa gì với lịch sử Việt Nam đương đại ?
 • 30 năm Tường Berlin sụp đổ: Đức kêu gọi bảo vệ Dân Chủ Tự Do (RFI) - Ngày thứ Bảy 09/11/2019, lễ kỷ niệm 30 năm bức tường chia cắt Đông-Tây Bá Linh sụp đổ diễn ra trong bầu không khí cảm động tại cổng Brandeburg. Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Châu Âu chung sức bảo vệ « dân chủ,tự do, nhân quyền … » các giá trị cơ bản của châu lục. Tiếp theo đó, tổng thống Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh đến những thách thức của nước Đức và những bất trắc đe dọa thế giới.
 • Cuộc rút quân chưa từng có ở miền đông Ukraina (RFI) - Một cuộc rút quân chưa từng có đang diễn ra tại miền đông Ukraina. Vào giữa ngày hôm qua, 09/11/2019, quân đội Ukraina và bên kia là lực lượng ly khai thân Nga và binh lính Nga cùng bắt đầu rút khỏi một số vị trí sát chiến tuyến.
 • Trump muốn thỏa thuận thương mại thích hợp giữa Mỹ và TQ (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn tiến “rất suôn sẻ,” nhưng Mỹ sẽ chỉ đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nếu đó là thỏa thuận thích hợp đối với Mỹ.
 • Cam Bốt: Dỡ lệnh quản thúc nhà đối lập Kem Sokha (RFI) - Sau hai năm bị giam giữ, rồi bị quản thúc tại gia, Kem Sokha, một trong hai nhà đồng sáng lập đảng đối lập Cam Bốt, chống thủ tướng Hun Sen, đã được trả tự do vào sáng hôm nay 10/11/2019. Trong khi đó, nhà đối lập Sam Rainsy đang sống lưu vong hôm qua đã không thể nhập cảnh hồi hương, dù có thể ông đã về đến Malaysia.
 • Hồng Kông: Biểu tình khắp đặc khu, Bắc Kinh đòi siết chặt an ninh (RFI) - Ban hành các biện pháp kiểm soát an ninh nghiêm ngặt để trấn áp tình trạng biểu tình đòi dân chủ ngày càng dữ dội tại Hồng Kông là « nhiệm vụ khẩn cấp » hiện nay. Lời tuyên bố của đại diện Trung Quốc có thể gây thêm căng thẳng sau vụ một sinh viên 22 tuổi thiệt mạng, vào thứ Sáu tuần trước, sau một vụ đàn áp.
 • Anh bắt giữ 22 di dân ở Eo biển Manche (VOA) - Lực lượng biên phòng Anh hôm 10/11 chặn một chiếc thuyền chở 22 di dân, trong bối cảnh công chúng đang quan tâm tới việc buôn người, sau khi 39 công dân Việt Nam tử vong trong thùng xe tải gần London.
 • Bọt trắng độc hại phủ đầy sông Ấn Độ (VOA) - Bọt trắng độc hại bao phủ bề mặt sông Yamuna ở New Delhi giữa lúc chính quyền Ấn Độ phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm nặng nề ở thủ đô nước này, ngày 6/11. Các tín đồ Hindu tham gia lễ hội Chhath Puja, xuống sông cầu nguyện giữa những đống bọt hóa học nổi lềnh bềnh trên sông. Trong khi đó, mức độ độc hại trong không khí ở New Delhi đã giảm hơn một nửa kể từ khi nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 1/11. Đó là khi ô nhiễm không khí trong thành phố lên đến đỉnh điểm do khói bụi từ pháo hoa và việc đốt gốc rạ trên các cánh đồng.
 • Tàu cổ trôi dạt gần thác nước Niagara (VOA) - Một con tàu cổ trôi dạt đến gần thác nước nguy hiểm Niagara trong những ngày gần đây. Con tàu đắm 'Iron Scow' là nơi diễn ra cuộc giải cứu táo bạo hai thủy thủ bị mắc kẹt trên tàu hồi năm 1918, và trong hơn một thế kỷ qua, nó thường được nhìn thấy nhấp nhô trên mặt nước.
 • Drone giúp chống bệnh sốt rét (VOA) - Lần đầu tiên, máy bay không người lái được thử nghiệm trong nỗ lực chống lại bệnh sốt rét trên đảo Zanzibar, ngoài khơi Tanzania. Máy bay không người lái sẽ phun một chất lỏng gốc silicone lên các cánh đồng lúa. Chính phủ Zanzibar đặt mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét trước năm 2023.
 • Tội nghiệp nước Mỹ (VOABLOG) - Tác giả đã dịch sai – vì không hiểu hết tiếng Anh hoặc văn hóa Mỹ - khi cho rằng “emergency” là “cấp cứu y tế”. Thật ra, trong ngữ cảnh này, “emergency” chỉ đơn thuần là một chi tiêu cần thực hiện ngay lập tức...
 • Vùng đất không tồn tại của nước Ý (BBC) - Là một trong 20 vùng chính thức của Ý, Molise có vị thế ngang với Tuscany, Lombardy hoặc Piedmont, thế nhưng nó lại là 'vùng đất không tồn tại'.
 • Bức tường Berlin trông thế nào? (BBC) - Mời bạn cùng tham quan một phần còn lại của Bức tường Berlin, nơi được lưu giữ lại như dấu tích lịch sử quan trọng của nước Đức.
 • MotorWeek - Audi 6, Nissan Leaf Plus (VOA) - Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng 'hot' nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp. Trong chương trình này, Audi 6 kiểu dáng đẹp, chạy trên đường rất hay. Pat Goss giải đáp về điều hòa để bạn được mát mẻ và thoải mái. Joe Ligo tìm thấy một chiếc xe cơ bắp gắn với nhiều ký ức. Và Nissan Leaf Plus mạnh hơn, chạy xa hơn bằng điện.