Matt Mahan

ads header

Breaking News

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông - Lê Ngọc Châu


Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông

* Lê Ngọc Châu

Dẫn nhập: Điểm đặc biệt là cuộc bầu cử ở Hồng Kông diễn ra ngay trong khi dân chúng biểu tình. Kết quả bầu cử cho thấy rất rõ ràng dân Hồng Kông khao khát Tự Do và Nhân Quyền không những qua các cuộc biểu tình chống lại giới lãnh đạo Hồng Kông thân Trung cộng trong suốt 6 tháng vừa qua mà còn chính bằng lá phiếu của họ. Khi nào thì cộng sản Việt Nam mới mở ra cuộc bầu cử công khai từ địa phương cho đến quốc hội để xét lại đúng đắn là nhân dân Việt Nam có thật sự ủng hộ chủ nghĩa xã hội và thực sự tín nhiệm giới lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam như họ nói, hay là dân Việt cũng khát vọng, yêu chuộng Tự Do Dân Chủ ?.

Nói là một chuyện, sự thật thế nào lại là chuyện khác!. Hãy thử làm một thí nghiệm bầu cử ở VN xem sao (?), như vừa xảy ra tại Hồng Kông!. Bây giờ mời độc giả đọc tin được chuyển ngữ phía dưới để biết thêm về cuộc bầu cử diễn ra ngày 24.11.2019 ở Hồng Kông (LNC).

Với tỷ lệ tham gia bầu cử kỷ lục 71%, người Hồng Kông đã nhấn mạnh mong muốn của họ đối với nền Dân Chủ thực sự và thay đổi chính trị.

Được huy động bởi sự náo động kéo dài hàng tháng tại Đặc khu hành chính Trung Quốc, ba triệu công dân Hồng Kông đi bỏ phiếu - một kỷ lục. Đảng Dân chủ quyết định cuộc đua cho chính họ và giáng cho Thủ tướng Lam một đòn thất bại nghiêm trọng.

Hồng Kông (DPA) - "Trại dân chủ (Das pro-demokratische Lager / The pro-democracy camp)" đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử quận Hồng Kông.

Như tờ báo "South China Morning Post" của Hồng Kông đã đưa tin, ít nhất đã có 278 ứng cử viên Dân chủ chiếm chức vụ trong số 452 chức vụ của hội đồng quận trong suốt quá trình đếm phiếu vào sáng thứ Hai. Phe thân chính phủ, đã giành được khoảng 3/4 số ghế trong các cuộc bầu cử trước đó vào năm 2015, đã sụp đổ ồ ạt và theo kết quả, chỉ còn lại có 42 chức vụ.

Theo báo cáo, các ứng cử viên dân chủ sẽ kiểm soát ít nhất 12 trong số 18 hội đồng quận tại Đặc khu hành chính Trung Cộng. Cho đến nay, phe vốn gắn bó chặt chẽ với lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh đã kiểm soát tất cả 18 hội đồng.

Với tỷ lệ tham gia bầu cử hơn 71%, người Hồng Kông đã nêu bật mong muốn của họ đối với nền dân chủ thực sự và thay đổi chính trị. Bốn năm trước, hạn ngạch đã ở mức 47 phần trăm mà trước đây không được chú ý và bây giờ đã vượt xa.
Kết quả cuộc bỏ phiếu dẫn đến một thông điệp rõ ràng cho Bắc Kinh và một sự thất bại cho Thủ tướng Carrie Lam do Đảng Cộng sản tài trợ. Bởi vì cuộc bầu cử được coi là một loại trưng cầu dân ý về việc liệu đa số im lặng trong đô thị của hàng triệu người sau gần sáu tháng biểu tình có còn đứng sau phong trào chống chính phủ hay không.

Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đặc biệt mang tính biểu tượng bởi vì các hội đồng quận của thành phố không thực sự có quyền lực chính trị và không thể thông qua luật pháp cũng không thể tự đưa ra quyết định có ý nghĩa. Họ cố vấn cho chính phủ và đưa ra những ý kiến về cách cải thiện phẩm chất cuộc sống ở các khu phố. "Trại Dân Chủ" chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử nhận được ghế trong ủy ban bầu cử 1200 thành viên, trong đó bầu người đứng đầu chính phủ Hồng Kông cứ năm năm một lần. Tuy nhiên, bảo đảm rằng cuối cùng trong hội đồng, ứng cử viên ưa thích của Bắc Kinh luôn chiến thắng.

Lần này, hơn 1000 ứng cử viên đã tham gia cuộc bầu cử địa phương. Vào sáng Chủ nhật 24.11.2019, nhiều cử tri trẻ đã đổ về các trạm bỏ phiếu.

Vào những ngày trước cuộc bầu cử, Hồng Kông vẫn bình yên sau những cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và những người biểu tình cực đoan đã xảy ra trong hai tuần trước đó. Sự bất mãn của phong trào phản kháng là nhằm chống lại chính phủ, những hành động tàn bạo của cảnh sát chống lại những người chỉ trích họ và ảnh hưởng ngày càng tăng của giới lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh.

Bà Lam hy vọng rằng sự ổn định trong vài ngày qua không chỉ là về cuộc bầu cử, nguyên thủ quốc gia Lam nói khi bà bỏ phiếu. "Tôi hy vọng rằng không ai muốn có thêm sự tàn phá ở Hồng Kông và chúng ta có thể bỏ lại đàng sau chúng ta những thời điểm khó khăn này bằng một khởi đầu mới." Tuy nhiên, phong trào phản kháng đã đòi hỏi bà Lam từ chức từ nhiều tháng qua và có thể sẽ được khuyến khích (được cổ xúy) bởi kết quả bầu cử.

Kể từ khi trả về Trung Quốc năm 1997, thuộc địa cũ của Vương quốc Anh được điều hành tự trị theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" dưới chủ quyền của Trung Cộng. Bảy triệu người Hồng Kông - không giống như người dân Cộng hòa Nhân dân Trung cộng- được hưởng nhiều quyền, chẳng hạn như Tự Do Hội Họp và Tự Do Tư Tưởng, điều mà bây giờ họ lo sợ.


© Lê Ngọc Châu chuyển ngữ (Nam Đức, Sáng 25.11.2019)

* Theo dpa • 25 Tháng 11 năm 2019
* Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/klarer-wahlsieg-f%C3%BCr-demokratie-lager-054451656.html