Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 06/9/2019 (ANM)

Lam Kình là tàu cẩu lớn nhất trên thế giới của Trung Quốc, chuyên làm nhiệm vụ cẩu và đặt những thiết bị rất nặng như các giàn khoan dầu khí. Ảnh: VOA
Điểm Tin Thứ Sáu 06/9/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • VNTB- Tàu cẩu Lam Kình và lộ diện ‘tình huống xấu nhất’ (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Ngay sau khi xuất hiện tàu cẩu lớn nhất thế giới của Trung Quốc là Lam Kình ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 3/9/2019, chỉ cách đường cơ sở của Việt Nam chưa tới 11 hải lý và cách đảo Lý Sơn khoảng 30 hải lý về phía nam, một số dư luận viên thân đảng đã lo sợ thực sự hi rút tít: “Tàu cẩu giàn khoan Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam, chuẩn bị tình huống xấu nhất”. ‘Tình huống xấu nhất’ là gì?
 • Căng thẳng Biển Đông: TQ muốn ‘bào mòn quyết tâm của Việt Nam’ (BoxitVN) - Viễn Đông - Một chuyên gia nghiên cứu về chiến lược nhận định rằng việc Trung Quốc đưa tàu vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam (EEZ) nhiều tuần qua nhằm mục đích “bào mòn quyết tâm” của Hà Nội, trong bối cảnh xuất hiện tin nói rằng tàu được trang bị cần cẩu thuộc loại lớn nhất thế giới “hiện diện trong vùng lãnh hải của Việt Nam”. Ông Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Ấn ...
 • Biển Đông : Nghi vấn về các tàu Trung Quốc ở bãi Tư Chính (RFI) - Theo tài khoản South China Sea News trên Twitter chuyên theo dõi tin tức Biển Đông, hôm nay 05/09/2019 lần đầu tiên các tàu hải cảnh Trung Quốc theo dõi được bằng tín hiệu AIS đều đã rời khỏi lô dầu 06.1 và bãi Tư Chính của Việt Nam. Trang này thận trọng cho biết cần phải quan sát tiếp.
 • Trung Quốc đang thực hiện chiến thuật nuốt từng hải lý biển Việt Nam (BoxitVN) - Thường Sơn - Trong lúc 6 tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Việt Nam được cho là còn phải đi chống ngập ở Hà Nội và Sài Gòn, còn các tàu chiến khác, kể cả ‘tàu buồm hiện đại nhất thế giới’ mang tên Lê Quý Đôn mất dạng, toàn bộ lực lượng hải quân Việt Nam vẫn phủ phục trong tư thế bất lực và kiên định… bám bờ, các tàu Trung Quốc đã thả giàn tung hoành ở Biển Đông và ngay trong ‘vùng chủ quyền không thể tranh ...
 • Biển Đông: Cần tăng sức ép để Bắc Kinh dừng hành vi phi pháp (BoxitVN) - Mai Vân - Các hành vi coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi cho tàu vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng như của Malaysia và Philippines càng lúc càng bị công luận thế giới tố cáo. Chuyên san trên mạng Eurasia Review trong một bài xã luận ngày 03/09/2019 đã vạch trần tính chất phi pháp trong các hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông, đặc biệt là tại khu vực Bãi ...
 • Bãi Tư Chính – bằng chứng hùng hồn về thất bại lòng dân (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Vụ Bãi Tư Chính lần 3 (năm 2019) là một bằng chứng hùng hồn về hố phân cách ‘ý Đảng - lòng dân’ đã thẳm sâu đến mức bất chấp lần đầu tiên chính thể độc tài ở Việt Nam hé lộ ý định - nhưng không phải bằng những kênh tuyên giáo và báo Đảng ...
 • Thủ tướng Việt Nam lên tiếng về ‘vi phạm chủ quyền’ trên Biển Đông (BoxitVN) - VOA Tiếng Việt - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại một cuộc họp Chính phủ hôm 4/9, nói rằng Việt Nam đã đấu tranh bằng mọi biện pháp để chống lại các hoạt động vi phạm chủ quyền trên Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 4/9 nói Việt Nam đã “đấu tranh bằng mọi biện pháp” để chống lại các hoạt động vi phạm chủ quyền trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục các hoạt động “bất hợp pháp” trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.Người ...
 • Son, Tuấn, Vũ chỉ là… ví dụ! (VOA) - Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ không phải là mục tiêu. Đó chỉ là những ví dụ. Nếu không nhìn ra bản chất, không xác định được cội rễ dẫn tới thảm trạng thì xứ sở này, dân tộc này sẽ tiếp tục mất đủ thứ rồi trắng tay.
 • 'Chính sách hình sự đặc biệt' trong vụ án AVG có vi phạm pháp luật? (VOA) - Hôm 4/9, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, tân Thứ trưởng Bộ Công an, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nói rằng Bộ Công an kiến nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” với những bị can tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo để làm rõ sai phạm trong vụ MobiFone mua AVG.
 • Philippines áp thuế quan mới lên xi-măng Việt Nam (VOA) - Xi-măng nhập khẩu gia tăng, chính yếu là từ Việt Nam, đã khiến chính phủ Philippines áp đặt thuế quan lên vật liệu xây dựng trong lúc nước này tìm cách bảo vệ công nghiệp nội địa từ những hàng hóa cạnh tranh rẻ hơn, theo Nikkei Asian Review.
 • Đồng Nai đề xuất loại bỏ Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (RFA) - Tỉnh Đồng Nai vừa đề xuất Chính phủ loại bỏ Khu công nghiệp Biên Hòa 1 khỏi quy hoạch khu công nghiệp quốc gia, với lý do để bảo vệ điều kiện sống cho hàng triệu hộ gia đình ở thành phố Biên Hòa và các tỉnh lân cận.
 • Hoa Kỳ cấp phép cho VietNam Airlines bay đến Mỹ (RFA) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines, được Bộ Giao Thông Hoa Kỳ cấp phép thực hiện các chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến một số nơi ở Mỹ gồm Los Angeles, San Francisco, New York, Seattle, và Dallas-Forth Worth.
 • Những dấu hỏi từ vụ án ở trường Gateway (VOA) - Đến ngày 03/9, hai nhân vật chính trong vụ án liên quan đến cái chết của bé Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway tại Hà Nội, đã bị khởi tố với cùng tội danh vô ý làm chết người.
 • Có nên đóng cửa trường Gateway? (RFA) - Càng có liên quan đến ông Phúc, ông Vệ thì lại càng khó chìm, nhất là khi nó đã nghiêm trọng đến mức có người chết. Vì ông Phúc không có người đối địch trong chính trường hay sao? Con của ông không có đối thủ kinh doanh hay sao? Dựa vào ông Phúc, vị trí trường Gateway được thèm muốn và có ưu thế như thế nào thì các đối thủ kinh doanh và đối thủ trên chính trường của ông càng thèm muốn được chấm dứt nó đi với mức độ cao hơn thế.
 • Iran phát triển máy ly tâm để làm giàu uranium nhanh hơn (VOA) - Ngày 4/9, Iran nói sẽ bước đi một bước nữa rời xa hiệp ước hạt nhân 2015 bằng cách bắt đầu phát triển những máy ly tâm để nhanh chóng làm giàu uranium nhưng cũng cho các cường quốc châu Âu thêm hai tháng nữa để cứu vãn hiệp ước đa phương.
 • Kinh tế toàn cầu khốn đốn vì chiến tranh thương mại (VOA) - Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm dậy sóng nền kinh tế toàn cầu, làm tổn thương niềm tin các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, làm suy giảm giao thương giữa các nền công nghiệp lớn ở châu Á và gây thiệt hại các nhà máy theo hướng xuất khẩu ở châu Âu.
 • Tin tặc TQ theo dõi người Uighur ở nhiều nước? (VOA) - Tin tặc làm việc cho chính phủ Trung Quốc đã đột nhập vào các mạng viễn thông để theo dõi người Uighur đi tới Trung Á và Đông Nam Á, nhiều nguồn tin điều tra các vụ tấn công nói với Reuters.
 • Nhật - Trung “cạnh tranh” ở châu Phi : “Chất” đấu “lượng” (RFI) - Bế mạc “Hội thảo Quốc tế Tokyo về sự phát triển của châu Phi” lần thứ 7 (28-30/08/2019) tại Yokohama (ngoại ô Tokyo), thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái khẳng định tăng cường hiện diện ở châu Phi, “thay đổi mối quan hệ giữa Nhật Bản và châu Phi”, “hỗ trợ châu Phi nhưng cũng phải tính đến gánh nặng nợ nần của đất nước nhận giúp đỡ và làm thế nào để gánh nặng đó không trở nên quá đáng”. Với phát biểu này, thủ tướng Abe ám chỉ đến những “bẫy nợ” của Trung Quốc.
 • Hồng Kông : Tiến trình hòa giải, đường còn dài (RFI) - Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông đã có một bước nhượng bộ lớn khi bất ngờ thông báo "chính thức" rút lại dự luật cho dẫn độ sang Trung Quốc nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài từ ba tháng qua. Tuy nhiên, từ giới quan sát đến phong trào dân chủ Hồng Kông đều cho rằng "con đường hòa giải còn nhiều chông gai".
 • Rút luật dẫn độ: ‘‘Bàn tay hòa giải rụt rè’’ của lãnh đạo Hồng Kông (RFI) - Chính trị trong nước là chủ đề lớn của nhiều nhật báo Pháp, với hồ sơ cải cách hưu trí đầy gai góc được mở lại hôm nay 05/09/2019, và thông tin gây xôn xao về một chính trị gia đảng cầm quyền quyết định ra tranh cử chức đô trưởng Paris vòng một, không cần được ban lãnh đạo đảng chấp thuận.
 • Ý : Chính phủ mới được thành lập sau 8 tuần khủng hoảng chính trị (RFI) - Sau 8 tuần căng thẳng, nước Ý đã có một chính phủ mới. Thủ tướng Giuseppe Conte chiều 04/09/2019 trình tổng thống Sergio Mattarella các bộ trưởng trong liên minh Dân Chủ và Phong trào 5 Sao. Chủ tịch đảng cực hữu Liên đoàn Phương bắc, Matteo Salvini, thất bại trong mưu đồ độc quyền lãnh đạo qua một cuộc bầu cử trước kỳ hạn, mất ghế phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Nội Vụ, phải quay về thế đối lập.
 • Bị chế tài, Venezuela tìm cảm hứng từ Hồ Chí Minh (VOA) - Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Venezuela, Diosdado Cabello, gọi cố Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam là “một tấm gương” tại một buổi lễ ở trung tâm Caracas kỷ niệm 50 năm ngày ông Hồ qua đời, theo Bloomberg.
 • Lướt sóng bất chấp bão ở Florida (VOA) - Hôm 3/9, một vài người vẫn liều mạng lướt ván trong sóng to và gió lớn của bão Dorian đang tiến dần vào bãi biển Jacksonville ở bang Florida của Hoa Kỳ.