Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 05/9/2019 (ANM)

Tàu cảnh sát biển Việt Nam đối đầu tàu hải giám Trung Quốc trên Biển Đông trong cuộc khủng hoảng giàn khoan hồi năm 2014
Điểm Tin Thứ Năm 05/9/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế: Vì sao Việt Nam do dự? (VOA) - Tòa án quốc tế thiếu cơ chế thực thi phán quyết và phản ứng trả đũa mạnh mẽ của Trung Quốc là những lý do Việt Nam nên cân nhắc kỹ nếu muốn đưa hành động Trung Quốc xâm lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ra tòa quốc tế, Giáo sư Carlyle Thayer nhận định với VOA.
 • Căng thẳng Biển Đông: Trung Quốc muốn ‘bào mòn quyết tâm của Việt Nam’ (VOA) - Một chuyên gia nhận định rằng việc Trung Quốc đưa tàu vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam nhằm mục đích “bào mòn quyết tâm” của Hà Nội, trong bối cảnh xuất hiện tin nói rằng tàu được trang bị cần cẩu thuộc loại lớn nhất thế giới “hiện diện trong vùng lãnh hải của Việt Nam”.
 • 2 tháng Chín ở San Francisco (VOA) - Tôi hỏi một thanh niên trong đoàn là ngoài biểu tình, cần làm gì cho có hiệu quả hơn, anh nói phải đưa thông tin cho giới trẻ và người dân trong nước hiểu được sức mạnh để họ đứng lên đòi nhân quyền, tự do như người dân Hồng Kông đang làm.
 • Vấn đề Thủ Thiêm, càng gỡ càng vướng? (RFA) - Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ và kiểm toán Nhà nước kiến nghị cho phép các nhà đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tuc các bước cập nhật, lập hồ sơ điều chỉnh dự án và trình thẩm định trong thời gian tới. Liệu với kiến nghị này, vấn đề Thủ Thiêm sẽ “thông” hay lại “vướng” tiếp?
 • Tăng trưởng và phát triển (RFA) - Tổng cục Thống kê Việt Nam vừa thông báo quyết định nâng Tổng sản lượng kinh tế nội địa thêm 25,4% trong thời kỳ 2010-2017 khiến sản lượng kinh tế Việt Nam từ 240 tỷ đô la bỗng vượt quá 300 tỷ. Quyết định ấy là gì và hậu quả sẽ ra sao, Diễn đàn Kinh tế xin tìm hiểu sau đây...
 • Kiều hối thực về Việt Nam năm 2019 có thể bao nhiêu? (BoxitVN) - Thường Sơn - Nếu kiều hối về Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong vài ba năm tới, ngân sách sẽ không biết tìm đâu ra ngoại tệ mạnh để thanh toán các khoản đến hạn với quốc tế... Sau chuỗi năm tăng trưởng liên tục, năm 2016 thực sự là một cú sốc dành cho chính thể cầm quyền tại Việt Nam: lượng kiều hối trong năm đó chỉ còn có 9 tỷ USD, sụt giảm rất mạnh - đến 30% - so với lượng kiều hối của năm 2015. Quan chức Nguyễn Hoàng Minh ...
 • Lừa dối cấp nhà nước (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng - 1. Tán phượng vĩ bên ao cá đã lập lòe đỏ lửa. Tháng Năm, tháng có ngày sinh lại đến. Năm sinh nhật có số không (0) ở cuối được coi là năm chẵn, số năm (5) là nửa chẵn. Tháng Năm năm nay, 1965, bước vào tuổi bảy nhăm, sinh nhật nửa chẵn. Cũng là một dấu mốc cuộc đời. Dấu mốc của năm sinh nhật nửa chẵn này sẽ được ghi nhận là năm viết Di chúc. Tháng Năm, Hà Nội đã vào hè nhưng giữa ngàn ...
 • Học cái gì và phải làm như thế nào? (BoxitVN) - Minh Châu - “Đến tháng 10 này là học trò của tôi sẽ kết thúc cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, kéo dài từ 27/5/2019. Ngay trước ngày khai giảng năm học mới, thầy trò cùng ngồi lại và câu hỏi cũ mèm lại đặt ra: chúng ta phải học Bác Hồ cái gì, và phải làm như thế nào cho ứng dụng sự học ấy?”. Thầy giáo Anh ngữ Nguyễn Minh Hùng, nói. Cuộc thi có các chủ đề: Những lời dạy ...
 • Trung Quốc phê chuẩn Hiệp ước dẫn độ với Việt Nam (VOA) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa phê chuẩn một Hiệp ước dẫn độ với Việt Nam được ký kết từ năm 2015 mặc dù truyền thông Việt Nam không có thông tin gì về việc liệu chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn hiệp định này hay chưa
 • Luật dẫn độ Việt – Trung: ‘‘Tị nạn chính trị’’, điều đáng lo trước tiên (BoxitVN) - Trọng Thành - Biểu tình trước sứ quán Trung Quốc tại Seoul yêu cầu Bắc Kinh không trả về Bắc Triều Tiên 7 người tị nạn, Seoul, le 27/03/2012.REUTERS/Kim Hong-Ji. Ngày 26/08/2019, hãng tin Nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã thông báo Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, cơ quan đứng đầu lập pháp Trung Quốc, thông qua một dự luật về dẫn độ với Việt Nam. Về phía Việt Nam, hiện tại chính quyền chưa có thông báo nào về vấn đề này. Trong thời gian gần đây, dự luật dẫn độ ...
 • Hơn 7.000 vụ tấn công mạng vào website của Việt Nam (RFA) - Các websites của Việt Nam bị tấn công mạng hơn 7.000 lần kể từ đầu năm 2019 và Việt Nam nằm trong số các quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á bị phát tán trang web lừa đảo trong 6 tháng đầu năm.
 • Bộ Tài nguyên-Môi trường báo cáo Thủ tướng về vụ cháy Công ty Rạng Đông (RFA) - Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo Thủ tướng về vụ cháy nổ tại Công ty Rạng Đông. Tại cuộc họp vào ngày 4 tháng 9 với các bộ, ngành cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm và nguyên vật liệu hóa chất tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ vụ cháy có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.
 • Phát hiện 10 trường hợp vi phạm kê khai tài sản từ đầu 2019 (RFA) - Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết chỉ phát hiện 10 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản từ đầu năm 2019 đến nay. Trong đó đã xử lý 8 trường hợp bằng hình thức kỷ luật và có 3 trường hợp nộp lại quà Tết được tặng trị giá 103 triệu đồng.
 • Phạm Nhật Vũ được đề nghị chính sách đặc biệt (RFA) - "Áp dụng Chính sách Hình sự Đặc biệt đối với Phạm Nhật Vũ" là vô pháp luật! Luật sư Hà Huy Sơn, thuộc đoàn Luật sư Hà Nội chiều 4/9 nói với phóng viên RFA cho rằng, Bộ Công an đề nghị "áp dụng chính Chính sách Hình sự Đặc biệt đối với Phạm Nhật Vũ và Trương Minh Tuấn" là vô pháp luật do ông không thấy điều luật nào ghi như vậy trong Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự 2015.
 • Thấy gì qua bản kết luận điều tra vụ Mobifone mua cổ phần AVG (RFA) - Hai cựu Bộ trưởng bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cùng bị khởi tố về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tội nhận hối lộ. Hai ông này trong thời gian tại chức từng nhiều lần lên tiếng về vấn đề ứng xử của cán bộ, công nhân viên chức, người dân; thậm chí kể cả viết sách để răn dạy người khác.
 • Doanh nghiệp nói gì về chống tham nhũng vặt tại Việt Nam? (RFA) - Chính phủ Việt Nam vào đầu tháng 9 cho biết các vụ án tham nhũng được đẩy nhanh tiến độ xử lý, nhưng tình trạng tham nhũng vặt vẫn còn diễn ra tương đối phổ biến, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi doanh nghiệp tư nhân cùng chống tham nhũng trong kinh doanh.
 • Thú vui điền viên của người Việt cao niên ở Mỹ (VOA) - Đây là công việc hàng ngày của ông Thìn Nguyễn, một người cao niên gốc Việt sống ở ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Khu vườn của ông có hàng chục loại cây trái khác nhau từ khổ qua, mướp hương, bí đao, bí ngô, thanh long cho tới rau muống, mùng tơi và ớt tươi các loại…
  Khu vườn từ lâu đã trở thành nguồn cung cấp rau xanh miễn phí cho bất kỳ ai dù có quen biết hay không có đi ngang qua và ghé vào khu vườn xanh mát này với ông Thìn.
 • Hà Nội để tang Hồ Chí Minh giữa chiến tranh mở rộng (VOA) - Hà Nội chìm trong không khí tang tóc 50 năm trước. Sự tiếc thương phải được thể hiện một cách công khai theo lệnh của nhà nước cộng sản Bắc Việt Nam. Những đoạn phim màu này ghi lại một vài khoảnh khắc ở thủ đô sau khi tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời được công bố.
 • Iran có ở lại Hiệp định hạt nhân 2015, nếu được đổi dầu lấy 15 tỉ đô la tín dụng ? (RFI) - Kể từ thượng đỉnh G7, cuối tháng 08/2019, nhiều nỗ lực ngoại giao dồn dập diễn ra nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran, đặc biệt với sáng kiến của Pháp. Trong những tuần gần đây, một thông tin thường được nhắc đến là các nước châu Âu để ngỏ khả năng cấp 15 tỉ tín dụng cho Teheran, đổi lại Iran trở lại tuân thủ hoàn toàn các cam kết 2015. Câu hỏi đặt ra là Iran có ở lại trong Hiệp định hạt nhân 2015 hay không, nếu được đổi dầu lấy khoản tín dụng này ?
 • Chiến tranh thuế quan Mỹ-Trung: Bên nào sẽ xuống nước? (VOA) - Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang đến cường độ mới, đẩy cả hai nước vào tình trạng khó khăn và gia tăng áp lực khiến hai bên phải tìm lối thoát. Tuy nhiên, Trung Quốc gặp nhiều áp lực hơn Mỹ, một chuyên gia kinh tế nhận định với VOA.
 • Facebook phổ biến tính năng nhận diện (VOA) - Công ty Facebook ngày 3/9 loan báo từ nay người sử dụng có thể chọn dùng hay không dùng công nghệ nhận diện trên Facebook. Công ty cũng quyết định chấm dứt tính năng có liên hệ được gọi là ‘Tag Suggestions’.
 • Brexit : Thủ tướng Anh Johnson thua đậm tại Nghị Viện (RFI) - Nghị viện Anh đã « tặng » cho thủ tướng Boris Johnson trận thảm bại đầu tiên. Trong cuộc biểu quyết vào chiều thứ ba, Công đảng đối lập cùng với 21 dân biểu bảo thủ nổi loạn giành lại quyền kiểm sóat lịch trình Brexit.
 • Brexit : Khi nghị trường Anh Quốc nổi loạn (RFI) - Tình hình nội bộ nước Anh chiếm trang nhất hai tờ báo Le Monde và Les Echos hôm nay và cũng là một trong những đề tài nổi bật trên các báo khác. Tờ Libération trở lại sự kiện hôm qua nghị sĩ bảo thủ Phillip Lee, ngay vào lúc thủ tướng Boris Johnson phát biểu trước Hạ Viện, đã bỏ sang ngồi bên phía đảng Tự Do Dân Chủ, khiến thủ tướng Anh bị mất đa số và kể từ nay đứng đầu một chính phủ thiểu số.
 • Tù nhân bị giam ở Ukraine bị tình nghi trong vụ bắn rớt MH-17 (VOA) - Các công tố viên Hà Lan đang điều tra vụ máy bay MH-17 của Hãng Hàng Không Malaysia bị bắn rơi trên vùng trời Ukraine cách đây 5 năm, sẽ thẩm vấn một người đàn ông đang bị giam cầm ở Ukraine. Họ miêu tả ông này là “một kẻ bị tình nghi” trong cuộc điều tra, một nữ phát ngôn cho biết hôm thứ Ba 3/9. Hãng tin AP nói số phận của Volodymyr Tsemakh có thể là một nhân tố trong vụ trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine vốn đang bị đình trệ vì các công tố viên Hà Lan muốn nghi can phải có mặt ở Ukraine.
 • Cuộc nổi dậy ở Hongkong: Trận chiến giành tự do dưới ách cai trị độc đoán (BoxitVN) - Phong trào Dù vàng - Hồng Kông - Những thanh niên Hồng Kông tuổi đời còn rất trẻ rời khỏi nhà, một số phải nói dối cha mẹ về nơi họ sẽ đến. Họ len lỏi vào các con phố và thay áo đen trước khi vội vã gia nhập tiền tuyến. “Đừng để lộ mặt tui đó nha. Tui phải nói với mẹ rằng mình ra ngoài ăn tối!”, một thanh niên gào to khi đang thay áo. Bằng nhiều cách, Hồng Kông giờ trở thành thành phố với các cuộc nổi ...
 • Hong Kong: Điểm nóng địa chính trị? (VOA) - Những người am tường bản chất Trung Quốc và hiểu biết lịch sử đều quan ngại một Thiên An Môn khác tại Hồng Kông nếu tình hình căng thẳng tại đây tiếp tục leo thang.
 • Ý : Chính phủ liên minh trung tả và dân túy sắp hình thành (RFI) - Sau tám tuần lễ khủng hoảng trên chính trường Ý, một liên minh mới giữa đảng Dân Chủ và Phong trào 5 Sao (M5S) đang được hình thành. Theo AFP và Reuters, hôm qua 03/09/2019 những người ủng hộ M5S đã bỏ phiếu trên mạng, và 80% đồng ý với dự án này.