Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Ba 17/9/2019 (ANM)


Điểm Tin Thứ Ba 17/9/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • VNTB- Kẻ nào trốn làm luật Biểu tình? Hãy hỏi Bộ Công an! (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Ngay cả một quan chức quốc hội là Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng phải bức xúc khi nêu dấu hỏi: ‘Tại sao chưa ban hành được Luật biểu tình?’. Theo ông Uông Chu Lưu, trong báo cáo của Chính phủ có 3 luật đã nằm trong kế hoạch nhưng vẫn chưa được ban hành, đó là Luật về hội, Luật biểu tình và Luật hiến máu. Ông Lưu đề nghị Chính phủ cần xác định lộ trình ban hành chứ không nên để tình trạng này kéo dài.
 • … hãy hỏi chính quyền đã làm gì cho tổ quốc. (VOA) - Trong vòng một tuần lễ vừa qua người ta lại bàn tán đến phát biểu của bà Chủ Tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi một lần nữa bà dựa vào câu nói của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển để lập lại những gì bà từng nói trước đây.
 • VNTB- 'Vô học' Trà Vinh: Phó bí thư huyện chửi ký giả tự do là “phản động”, “vô học” (VNTB) - Kiều Phong (VNTB) - Sự việc xảy ra tại tỉnh Trà Vinh. Phạm Văn Tư - Phó bí thư huyện ủy Cảng Long chửi Đặng Thanh, một người đưa tin tự do là “phản động”, “vô học”. Đổi lại, ký giả Đặng Thanh tố cáo rằng ông Tư đang xúc phạm mình và cho biết sẽ đi tới cùng trong sự việc. Cụ thể, anh Đặng Thanh viết trên Facebook cá nhân hôm 15 tháng 09 năm 2019: “Ông học tới đâu mà nói tui là "thằng phản động, thành phần vô học" vậy?
 • VNTB- Nguyễn Thiện Nhân 'sinh 2 con' có tạo ra kỳ thị? (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nếu người phụ nữ không sinh được 2 con thì đất nước đó sẽ ngày càng chao đảo” là tít của bài viết trên báo điện tử Trí Thức Trẻ [http://bit.ly/2lP2UMP] Phát biểu nói trên là tại “Tọa đàm về đô thị thông minh, hướng tới quy hoạch và phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Hồ Chí Minh” do Tạp chí Nhà Quản Lý cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM tổ chức.
 • VNTB- Tinh thần lan toả của cô Trang (VNTB) - An Viên (VNTB) - Cô Phạm Đoan Trang vừa nhận được giải thưởng của RSF, với mục "Lan toả". Những gì cô Đoan Trang tiến hành trong những năm qua là đáng kể, trong cả lĩnh vực báo chí và xuất bản. Cô được đánh giá là truyền cảm hứng tích cực đến không ít bạn trẻ, và là nhà hoạt động trong nước. Đặc biệt là "cây tinh thần" của nhóm Vì một Hà Nội xanh - một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
 • Bà Đầm Xòe viết sách chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng (VOA) - “Những gì diễn ra ở Bãi Tư Chính đã hiện ra rất rõ rằng Nguyễn Phú Trọng và Đảng Cộng sản Việt Nam đã ngầm giao Bãi Tư Chính cho Trung Quốc. Còn những việc như Tàu Quang Trung đi ra đấy thế này thế kia….là để lừa nhân dân...” Blogger Bà Đầm Xòe tức nhà báo độc lập Phạm Thành ở Hà Nội, nói với VOA.
 • Làm sao có thể… vắt tượng đài ra… nước? (VOA) - Cách nay hai tháng, các cơ quan hữu trách tại Việt Nam từng cảnh báo, hạn hán có thể khiến 138.000 gia đình ở miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) thiếu nước và 65.000 héc ta ruộng vườn bị hư hại...
 • Có phải Việt Nam đang tìm cách lấy lòng Hoa Kỳ? (RFA) - Vào cuối tuần qua, lần đầu tiên, một Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng CSVN đã đến Mỹ để nghiên cứu thực tiễn chính sách của Mỹ. Việc này mang ý nghĩ như thế nào, khi một đảng cầm quyền theo đường lối Chủ nghĩa Xã hội, lại đi học hỏi từ một quốc gia Tư bản?
 • Việt Nam nguy cơ trở thành điểm đến của tội phạm người Trung Quốc (RFA) - Việc cơ quan chức năng tỉnh Bình Định ra mức xử phạt hành chính đối với 4 người Trung Quốc tham gia đường dây sản xuất ma túy với số lượng lớn tại tỉnh này trong mấy ngày qua đã khiến dư luận phẫn nộ. Thêm vụ việc trước đó, gần 400 tội phạm TQ được dẫn độ về nước sau khi phạm tội tại VN đã khiến nhiều người đặt câu hỏi, liệu Việt Nam có nguy cơ trở thành thiên đường cho các loại tội phạm người Trung Quốc hay không?.
 • Giáo dục cấp tiến: con đường tu thân và xây dựng quốc gia (VOA) - Nền giáo dục cấp tiến đào tạo lãnh đạo, trong quân đội, chính trị và mọi địa hạt. Nó không phải đào tạo ra những người nghe và làm theo người khác mà là những người có thể thuyết phục người khác nghe và làm theo mình.
 • ‘Đại học Sức khỏe’ – Đổi tên có đổi được chất lượng? (RFA) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu trường nên sớm thành lập trường Đại học Sức khỏe như nhiệm vụ được đưa ra 15 năm trước đây. Dư luận nghĩ gì về tên gọi ‘Đại học Sức khỏe’ mới này?
 • Trung thu của trẻ em gốc Việt ở ngoại ô Washington (VOA) - Cuối tuần qua, cộng đồng người Việt ở ngoại ô thủ đô Washinton đã tổ chức chương trình trung thu cho trẻ em các gia đình gốc Việt sinh sống trong vùng. Đến với những chương trình như thế này các em sẽ được cảm nhận một không khí trung thu đặc trưng của Việt Nam với màn múa lân và sự xuất hiện của cả chị Hằng cùng chú Cuội. Hàng trăm gia đình đã tới tham dự chương trình đem đến một không khí ấm cúng, sôi động và vui vẻ không chỉ cho con trẻ mà còn cho ngay cả những phụ huynh đem con tới đây trong dịp đặc biệt này.
 • Kim Jong Un mời Donald Trump sang Bình Nhưỡng (RFI) - Lãnh đạo Bắc Triều Tiên gửi một lá thư mời tổng thống Mỹ sang thăm Bình Nhưỡng. Thông tin này do báo chí Hàn Quốc loan tải dựa theo các nguồn tin ngoại giao.
 • Hồng Kông : Bạo động trong tuần lễ thứ 15 của phong trào phản kháng (RFI) - Cuộc tuần hành ngày Chủ Nhật 15/092019 tại Hồng Kông lại kết thúc trong bạo động. Sau 100 ngày đấu tranh phản đối Bắc Kinh thu hẹp các quyền tự do của đặc khu hành chính này, sự công phẫn trong một phần dư luận Hồng Kông không thuyên giảm. Chính quyền đặc khu chủ trương mở đối thoại với người biểu tình trong lúc xã hội Hồng Kông bị chia rẽ hơn bao giờ hết.
 • Glory to Hong Kong - Quốc ca biểu tình tiếp tục gây sốt (VOA) - Một giai điệu mà nhiều người gọi là “quốc ca" của cuộc biểu tình mùa hè ở Hong Kong hiện vẫn đang vang lên khắp nơi. “Glory to Hong Kong" được hát ở các trận đấu bóng đá, các thương xá, và tất nhiên đang làm mưa làm gió trên mạng, nơi ca khúc lần đầu xuất hiện.
 • Vì sao phương Tây im lặng về Hồng Kông ? (RFI) - Châu Á với cuộc đọ sức giữa phòng trào dân chủ Hồng Kông và chính quyền vẫn tiếp tục căng thẳng. Trung Cận Đông có « Syria hậu chiến trong bóng của những người cha đỡ đầu Nga và Iran » và vụ tấn công vào cơ sở sản xuất dầu của Ả Rập Xê Út khiến thế giới lo ngại giá dầu tăng… Đó là những chủ đề quốc tế lớn của các báo Pháp ra hôm nay.
 • Những thủ lãnh sinh viên Hồng Kông (RFA) - Cuộc tranh đấu dân chủ tại Hồng Kông hiện nay, dù khá quy mô và tổ chức chặt chẽ nhưng được xem như không có những người lãnh đạo chính thức nhằm bảo vệ những nhân vật có ảnh hưởng trong phong trào.
 • Người Pháp hẹn hò trên Facebook đầu năm 2020 (RFI) - Sau một thời gian dài thử nghiệm, dịch vụ hẹn hò trên mạng xã hội Facebook chính thức ra mắt tại 20 quốc gia trên thế giới. Riêng tại châu Âu, tính năng hẹn hò này nằm trong phiên bản mới của ứng dụng mạng xã hội và sẽ được triển khai tại Pháp nói riêng, tại châu Âu nói chung vào đầu năm 2020.
 • Nuôi sư tử làm thú cưng ở Iraq (VOA) - Bất cứ nơi nào Blend Mamoon dẫn chú sư tử cưng Leo đến ở Duhuk, Iraq, đều khiến mọi người ngoái nhìn chăm chú. Mamoon nuôi Leo như một con thú cưng bình thường. Anh dẫn nó đến trung tâm thương mại, quán cà phê và chợ.