Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đức Quốc: Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác

Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác 
Lá Thư từ Đức Quốc
Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác 
* Lê Ngọc Châu 

Lời phi lộ: Từ cuối năm 2018, anh Phù Vân (PV) đã cho tôi biết sơ về việc sẽ tổ chức Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác. Chưa quyết định dứt khoát vì còn khá lâu. Tình cờ gặp và thưa chuyện với Thầy Thích Như Điển ở Geneva đầu năm 2019 thì Hòa Thượng có đề cập đến và nói nếu tiện tôi cố gắng về Hannover tham dự vì tôi (do nhân duyên được anh PV mời vào ban biên tập dù tôi đã nói rõ là văn chương chữ nghĩa của tôi (lúc đó) chẳng bao nhiêu và may mắn trở thành biên tập viên của báo Viên Giác, thời gian qua nhanh thật chắc cũng 20 năm rồi. Riêng tôi, từ Genève về đã "âm thầm" mua vé máy bay và đặt phòng ngủ. Anh chủ bút Phù Vân thấy tôi im lặng không nói gì liên lạc hỏi thì mới biết sau đó. Xui là trước khi đi bị "đau chân", di chuyển khó khăn và nhờ uống thuốc bác sĩ cho nên đỡ phần nào. Có điều phải chống nạn nên bạn bè gặp ai cũng hỏi nhưng vui vì gặp lại nhiều người quen sau gần 15 năm chưa ghé Viên Giác, còn việc đi lại khó khăn "nếu cố gắng mím môi, cắn răng" thì cũng xong vì là chuyện nhỏ. Về lại Nam Đức, chắc vì trong ba ngày - từ 27.6 đến chiều 29.6 - lội hơi nhiều ở Chùa Viên Giác nên vài ngày qua phải gác lại mọi việc muốn giải quyết. Hôm nay xin được giới thiệu trễ, tóm lược buổi Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác. Vì chỉ là bài tóm lược ngắn nên mong quý độc giả và nhất là tham dự viên có mặt tại Hannover hoan hỷ cho (LNC).

* * *

Tối ngày 27/6/2019, từ 20h đến 22h một sự kiện khá quan trọng đã diễn ra tại Chùa Viên Giác / Hannover là buổi lễ Kỷ Niệm 40 năm ấn hành báo Viên Giác và giới thiệu sách.

Khi nhắc đến báo Viên Giác thì ở Đức và nhiều quốc gia trên thế giới hầu như ai cũng biết đây là đứa con tinh thần mà Hoà Thượng (HT) Thích Như Điển đã gầy công xây dựng từ khi Ngài quyết định chọn Đức Quốc làm nơi định cư, không ngoài mục đích làm sợi dây liên lạc với các hội đoàn, đoàn thể Phật giáo tại Đức nói riêng.

Mở đầu buổi lễ, chị Hoa Lan, MC, một trong những cây bút nữ của Báo Viên Giác đã giới thiệu Đạo Hữu Phù Vân, là một Phật tử thân tín lâu năm của Hòa Thượng và là người có công đóng góp về Phật sự, tích cực nhất là việc duy trì và phát triển tờ báo Viên Giác với vai trò Chủ Bút gần 25 năm. Đạo Hữu Phù Vân tuổi đời đã 80, với giọng nói từ tốn đã thay mặt ban biên tập Báo Viên Giác kính lời hân hoan chào mừng Chư Tôn Đức và quý quan khách đã đến tham dự buổi lễ. Sau đó anh chủ bút đã sơ lược quá trình hình thành và phát triển báo Viên Giác từ năm 1979 do Hòa Thượng làm chủ nhiệm và điều hành. Tờ báo đầu tiên mang tên Đặc san Viên Giác với danh xưng Tạp chí của Hội sinh viên kiều bào Phật tử tại Cộng Hòa Liên bang Đức nhưng sau thay đổi và hiện tại có tên "Tạp Chí của Kiều Bào và Phật Tử Việt Nam Tị Nạn tại Cộng Hòa Liên bang Đức. Đến nay qua tuy đã qua vài lần thay đổi nhân sự trong ban điều hành, nhưng Báo Viên Giác vẫn tiếp tục ấn hành đều đặn mỗi hai tháng số đã 40 năm, mỗi số dày 100 trang A4. Riêng số báo Xuân đặc biệt dày 200 trang. Có thể nói, Báo Viên Giác được coi như có tuổi thọ cao nhất so với một số báo chí của người Việt tỵ nạn tại hải ngoại. Đó là niềm hãnh diện của những người con Phật và kiều bào phật tử tỵ nạn đã bỏ bao công sức để duy trì mối dây liên hệ, loan tải những thông tin, tài liệu phật pháp, kết hợp hữu ích giữa đạo và đời đến tay Phật tử và đồng hương, không phải chỉ riêng ở Đức mà còn đến gần 40 quốc gia có phật tử sinh sống trên thế giới. Đây không phải là công việc mà ai cũng có thể làm được nếu không có tấm lòng thiết tha phụng sự đạo pháp và tha nhân. Anh chủ bút Phù Vân đã nêu danh một số Phật tử cùng chung tay trong mọi phân ban để duy trì mức độ ấn hành đều đặn một tờ báo hoàn hảo từ nội dung đến hình thức. Ngoài ra, anh Phù Vân cũng đã bày tỏ lòng tri ân đến Bộ Nội vụ Cộng Hòa Liên bang Đức đã tài trợ cho Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam trong suốt 25 năm. Nhờ đó mà Báo Viên Giác mới có thể đứng vững vượt qua giai đoạn khó khăn thuở ban đầu. Anh PV cũng không quên cảm niệm chư Tôn Đức và quý độc giả khắp 5 châu đã khích lệ và ủng hộ Báo Viên Giác trong thời gian qua. Và lời cuối cùng, Đạo Hữu Phù Vân đã có những lời tri ân gởi đến Hòa Thượng Phương Trượng Chùa Viên Giác .

Kế đến Thi sĩ, đạo hữu Trần Đan Hà, một cộng tác viên của Báo Viên Giác trên 30 năm, đã giới thiệu tập sách “Còn Đó Những Tinh Anh” của anh chủ bút Phù Vân.

Tiếp theo, ĐH Văn Công Tuấn đã linh hoạt giới thiệu 3 tập sách còn lại:

Tập thứ nhất là Đặc San Văn Hóa Phật Giáo - 40 Năm Viên Giác - Đức Quốc do chủ bút Phù Vân chủ xướng cùng với sự hỗ trợ của Đạo hữu Văn Công Tuấn, để kỷ niệm thời gian 40 năm hoạt động của báo Viên Giác.

Tập thứ hai là “Mối Tơ Vương của Huyền Trân Công Chúa”, tác giả là Hoà Thượng  Thích Như Điển.

Tác phẩm thứ ba được giới thiệu là “Vằng vặc một mảnh lòng”, một quyển sách do anh Nguyễn Hiền Đức ở Mỹ đã tổng hợp nhiều bài viết quan trọng của những bậc Đại Tôn túc của Phật giáo Việt Nam và những học giả nổi tiếng trong thế kỷ qua để làm quà tặng kỷ niệm sinh nhật của Hòa Thượng năm rồi.

Độc giả có thể vào Trang Nhà Quảng Đức để xem chi tiết về sự giới thiệu các tác phẩm kể trên.

Xen kẽ chương trình là văn nghệ với một số ca sĩ đến từ Hoa Kỳ và ở Đức. Ngoài ra còn có nhiều màn vũ, hoạt cảnh rất đặc sắc do các em trong gia đình phật tử ở Đức trình diễn (quý độc giả có thể xem một số hình ảnh được ghi nhận trong Video Clip phía dưới).

Anh chủ bút xin phép Hòa Thượng cho trình diện / giới thiệu ban biên tập của Báo Viên Giác đến Hòa Thượng và tham dự viên hiện diện. Để rõ ràng hơn người viết nghĩ rằng "một tờ báo chỉ sống và được duy trì" là nhờ sự cộng tác của biên tập viên và cộng sự viên nên mạn phép ghi ra đây sáng lập viên, chủ bút, ban biên tập và cộng sự viên của Báo Viên Giác (Theo VG số 231), mặc dù nhiều vị ở xa không thể về Hannover được.
- Sáng lập chủ nhiệm: Hòa Thượng Thích Như Điển
- Chủ bút: Phù Vân Nguyễn Hòa
- Ban biên tập: HT Thích Như Điển, Trần Đan Hà, Quỳnh Hoa, Từ Hùng Trần Phong Lưu, Phan Ngọc, Hồng Nhiên, Thiện Căn Phạm Hồng Sáu, Thị Tâm, Phù Vân, Dr. Trương Ngọc Thanh, Lê Ngọc Châu, Quảng Trực Trần Viết Dung, Nguyên Đạo, Hoàng Phong.
- Cộng sự viên: Tùy Anh (Đức), Người Giám Biên (Đức), Đông Phương Mai Lý Cang (Pháp), Trần Thị Hương Cau (Đức), Trần Thị Nhật Hưng (Thụy Sĩ), Vi Vi Võ Hùng Kiệt (Mỹ), CAT Đơn Sa (Mỹ), Tuệ Nga (Hoa Kỳ), Lương Nguyên Hiền (Đức), Nguyên Hạnh HTD (Đức), Hoa Lan (Đức), TS Lâm Như Tạng (Úc), Nguyên Thùy (Pháp), Trần Thế Thi (Đức),
Nguyển Quý Đại (Đức), Huỳnh Ngọc Nga (Ý), Thi Thi Hồng Ngọc (Đức), Phương Quỳnh (Đức), Song Thư (Thụy Sĩ), Cư sĩ Liễu Pháp (Hoa Kỳ), Dr. Tôn Thất Hứa (Đức), DVM. Nguyễn Thượng Chánh (Canada), Dr. Thái Công Tụng (Canada).

Trước khi kết thúc buổi lễ, đại diện Ban Biên Tập và cộng sự viên bào Viên Giác đã dâng hoa tặng quà mừng sinh nhật Hòa Thượng Phương Trượng, một bó hoa gồm có 7 đóa hoa hồng đỏ tượng trưng cho 70 tuổi đời và 5 đóa hồng vàng tượng trung cho 55 năm xuất gia của Hòa Thượng.

Và cuối cùng, ca khúc "Dâng Thầy Một Đóa Hoa Tâm" do ca sĩ Gia Huy đến từ Hoa Kỳ trình bày để cúng dường lên Hòa Thượng đã kết thúc chương trình buổi Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác.

Tôi có thực hiện một Video Clip với tiêu đề "Phóng Sự bằng hình" Lễ kỷ Niệm 40 Năm Báo Viên Giác với hình ảnh do tôi chụp, tất cả tài tử thôi. Tôi mạn phép tự ý đưa vào Video Clip vài bản nhạc đệm để quý độc giả nào ghé xem có thể vừa xem hình và nghe nhạc. Trân trọng giới thiệu và mong quý độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót.

PHÓNG SỰ BẰNG HÌNH
Lễ Kỷ Niệm 40 Năm Chi Hội Phật Giáo VNTN và Báo Viên Giác tại Đức_H6.2019
Hình và thực hiện Video: Châu6168

https://www.youtube.com/watch?v=EHsKZ4I1PKw&feature=youtu.be


* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, tối 03.07.2019)