Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Tư 03/7/2019 (ANM)

ai nhà hoạt động Trương Văn Dũng và Nguyễn Thúy Hạnh phản đối tình trạng đàn áp tù nhân lương tâm ở trại 6 Nghệ An - Courtesy of Nguyễn Thúy Hạnh
Điểm Tin Thứ Tư 03/7/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • VNTB - Năm năm Hội nhà báo độc lập Việt Nam ( 7-2014-7-2019): Có lẽ tôi là hội viên già nhất (!?) (VNTB) - Lê Phú Khải - hội viên Hội nhà báo độc lập Việt Nam (VNTB) - Điều đáng vui mừng là trang mạng Việt Nam Thời Báo của Hội đã giữ vững và theo sát các biến cố chính trị, xã hội, kinh tế của đất nước, có chính kiến rõ ràng và ôn hòa phản biện. Nó làm đúng chức năng của các nhà báo độc lập. Chuông điện thoại reo, ở đằng kia tiếng Phạm Chí Dũng nói: Anh Phú Khải phải đến! Nhất định anh phải đến, dù đến rồi về ngay cũng được...Bữa sáng đã dọn ra rồi, tôi ăn xong thì Dũng lại gọi...Tôi biết các bạn tôi hôm ấy thành lập Hội nhà báo độc lập Việt Nam (4-7-2014). Nhưng tôi có phải là nhân vật gì quan trọng đâu mà “nhất định phải đến”?! Nhưng rồi tôi cũng ngoắc xe ôm đi ngay. Dặn lại vợ: Vẫn về ăn cơm trưa-vì...“đến rồi về ngay cũng được!”.
 • VNTB - Đem con bỏ chợ: thay công an xã bằng công an chính quy (VNTB) - Kiều Phong(VNTB) - Hàng chục ngàn công an xã khắp Việt Nam đang sống trong những ngày lo lắng. Bộ công an dường như muốn thay thế toàn bộ công an xã bằng công an chính quy được đào tạo ra từ các trường nghiệp vụ chuyên nghiệp đào tạo công an, cảnh sát. Hiện nay, dưới tiến bộ của kỹ thuật số, nhân sự làm công việc hành chính dư ra, máy móc đã làm cho cả. Các trường công an thì vẫn tuyển sinh chỉ có tăng chứ không có giảm. Số tốt nghiệp ra trường xếp vào cơ sở, xã, phường, thị trấn vẫn cứ thừa, cho nên việc loại bỏ lớp công an viên xã là điều khó tránh khỏi.
 • Vài lời với Lê Văn Hiếu (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Lê Văn Hiếu vừa viết bài : “UNG VĂN KHIÊM - Kiên trung với lý tưởng cách mạng” ( Viet-Studies ngày 1/7/2019, đăng lại của HV 10/6/19). Bài  viết ca ngợi ông Khiêm là một chiến sĩ cộng sản tuyệt vời. Ông Khiêm đã từng bị địch bắt, bỏ tù 3 lần, đã làm Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Nội vụ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là Ủy viên Trung ương Đảng và Đại biểu Quốc hội nhiều khóa, được tặng thưởng nhiều huân chương ...
 • VNTB - IJAVN và khát vọng tự do báo chí (VNTB) - An Viên (VNTB) - Mùa hè năm 2014, cùng với sự kiện đòi hỏi Chính phủ hành động nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo trước hành vi xâm lấn trực tiếp của Bắc Kinh, nhiều hội đoàn độc lập cũng đã ra đời, và Hội nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) là một trong số đó.
 • Khôi phục Lộ trình từ Thăng Long Trở về Hoa Lư (BoxitVN) -  KTS Trần Thanh Vân - Phong thủy là điều kiện tiên quyết để mỗi quốc gia, mỗi đời người có thể phát triển theo đúng trình tự và quy luật. Việc khôi phục hệ thống phong thủy của Thăng Long đầy hào khí khi xưa là để cứu rỗi cho vận mệnh đất nước. Cần phục hồi dòng chảy dài 240km. Phong là gió, thủy là nước, từ cổ chí kim, từ Tây sang Đông, từ một thôn xóm nhỏ bé hay một đại đô thị, con người đều tìm đến ngọn gió lành ...
 • Chống chạy chức, chạy quyền: cần thay đổi cơ chế, thể chế (RFA) - Một ngày trước khi Luật phòng, chống tham nhũng 2018 có hiệu lực thi hành (1/7/2019), Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã ban hành kế hoạch số 2835 về kiểm tra công tác cán bộ năm 2019 với mong muốn chủ động phòng ngừa, ngăn chặn chạy chức, chạy quyền. Liệu động thái này của Bộ trưởng Tân sẽ giúp làm giảm tình trạng chạy chức, chạy quyền tại Việt Nam và phát hiện những tiêu cực trong việc điều động, bổ nhiệm cán bộ
 • Hãy khóc cho tiếng Việt! (VOA) - Không chỉ sai lệch chữ và nghĩa mà tiếng Việt ngày nay còn méo mó cấu trúc. Thay vì nói “Chương trình này được Sony tài trợ”; người ta thích nói “Chương trình này được tài trợ bởi Sony”. Như thế còn đỡ.
 • Công ty quảng cáo ‘Mở lon Việt Nam’ cho Coca-Cola bị phạt 25 triệu (VOA) - Sáng 2/7, đại diện Coca-Cola Việt Nam cho biết đã tháo dỡ biển quảng cáo “Coca-Cola - Mở lon Việt Nam - Trúng vàng mỗi ngày” tại một tuyến đường ở Hà Nội sau khi công ty đối tác phụ trách treo biển quảng cáo bị Thanh tra Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội phạt 25 triệu đồng ngày 27/6.
 • Kinh tế Việt Nam là công cụ? (RFA) - Khi thế giới theo dõi Thượng đỉnh G-20 năm nay do Nhật Bản tổ chức tại Osaka thì truyền thông Hoa Kỳ nói đến việc Việt Nam ngầm bán vào thị trường Mỹ các sản phẩm của Trung Quốc đang bị Hoa Kỳ áp thuế vỉ trận thương chiến Mỹ-Hoa. Lên đường tham dự Hội nghị G-20, Tổng thống Donald Trump gay gắt cảnh báo Hà Nội về tình trạng lạm dụng này. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu từ đầu.
 • Tình trạng thiếu điện bị lũng đoạn để trục lợi (RFA) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại dọa Việt Nam sẽ “thiếu điện”. Mỗi lần EVN cảnh báo “thiếu điện”, Việt Nam lại gánh thêm một tai họa mới. Một thời, “thiếu điện” mở đường cho phá rừng làm thủy điện vừa và nhỏ khiến hạn hạn, thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô, lũ lụt tàn phá nhà cửa, ruộng vườn trong mùa mưa. Rồi “thiếu điện” chuyển qua hủy diệt môi trường do ô nhiễm không khí, tàn phá biển vì các nhà máy đốt than phát điện. “Thiếu điện” càng lúc càng đậm màu sắc Trung Quốc…
 • 9 ngư dân vẫn mất tích trong vụ tàu cá bị đâm chìm (RFA) - Chín ngư dân trên chiếc tàu cá bị đâm chìm ngày 28 tháng 6 trên vùng biển phía nam đảo Bạch Long Vĩ đến nay vẫn còn mất tích. Trong khi đó các thợ lặn đến nay vẫn không thể vào bên trong tàu cá để tiến hành công tác của họ.
 • Iran loan báo tích trữ uranium tinh chế hơn mức cho phép (VOA) - Iran ngày 1/7 loan báo đã tích trữ uranium tinh luyện hơn mức cho phép theo thỏa thuận 2015 ký với các cường quốc chính, bước đầu tiên Iran vượt quá các điều khoản của thỏa thuận kể từ khi Hoa Kỳ rút lui cách đây hơn 1 năm.
 • Iran phá cam kết 2015, Trump dọa chớ ‘‘đùa với lửa’’: Hệ quả ra sao? (RFI) - Chính quyền Iran hôm qua, 01/07/2019, đã thực hiện đe dọa vượt mức dự trữ uranium làm giàu ở tỉ lệ thấp, phá bỏ một trong các cam kết của Thỏa thuận hạt nhân 2015. Ngay lập tức tổng thống Mỹ khẳng định Teheran đang « đùa với lửa ». Căng thẳng Mỹ-Iran có nguy cơ tiếp tục dâng lên, sau hàng loạt biến cố gay cấn tại vùng Vịnh, như tàu chở dầu bị tấn công, drone bị bắn hạ. Hệ quả ra sao ?
 • Trump: Mỹ - Trung đã nối lại đàm phán thương mại (RFI) - Các cuộc thương thuyết về một thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được nối lại. Từ Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 01/07/2019 tuyên bố như trên trước báo giới.
 • Tính toán Sai lầm của Chính quyền Hồng Kông Trước Một Thế hệ Trẻ Giận dữ (BoxitVN) - TTO - Tưởng rằng hoãn đạo luật dẫn độ thì sẽ làm giảm sự phản đối của dân chúng, nhưng chính quyền Hong Kong đã tính toán sai lầm.
  TS. Nguyễn Thành Trung. Đối với đa số người Hồng Kông, đặc biệt là người trẻ, thể chế thiếu minh bạch của Trung Quốc đại lục không thể nào được sao y, áp đặt lên các định chế dân ...
 • Hồng Kông : Tức nước vỡ bờ (RFI) - Thời sự Hồng Kông với cuộc tấn công của người biểu tình vào trụ sở Nghị Viện đặc khu vào đúng ngày kỷ niệm Hồng Kông được trao lại cho Trung Quốc là chủ đề được báo chí Pháp ra ngày 02/07/2019 quan tâm nhất, bên cạnh tình trạng bế tắc của Liên Hiệp Châu Âu, chưa nhất trí được về dàn lãnh đạo mới. Ngón đòn ngoại giao-truyền thông của tổng thống Mỹ, « bất ngờ đi thăm Bắc Triều Tiên » cách nay hai hôm, tiếp tục được phân tích.
 • Hồng Kông : Phong trào đấu tranh dân chủ rơi vào bẫy bạo lực (RFI) - Cuộc khủng hoảng làm rung chuyển Hồng Kông từ nhiều tuần nay vì dự luật dẫn độ về Trung Quốc đã tăng thêm một nấc với cảnh tượng hỗn loạn bạo lực hôm qua : Một nhóm người biểu tình chống Bắc Kinh đã tràn vào đập phá trụ sở Nghị Viện Hồng Kông (LegCo) trong suốt nhiều giờ đồng hồ sau cuộc biểu tình phản kháng chính quyền nhân kỷ niệm 22 năm vùng đất được trả lại cho Trung Quốc trong quy chế bán tự trị.
 • Đề cử lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu: Thêm một ngày căng thẳng (RFI) - Sau mấy ngày họp đau đầu và không đạt kết quả, lãnh đạo 28 nước Châu Âu lại ngồi lại với nhau tại Bruxelles hôm nay, 02/07/2019, để đề cử người lãnh đạo các định chế của Liên Hiệp, ít ra là đồng ý về hai chức chủ tịch Ủy Ban và Hội Đồng Châu Âu.
 • Tân Nghị Viện Châu Âu họp phiên đầu tiên (RFI) - Hôm nay, 02/07/2019, 751 nghị viên châu Âu mới trúng cử tại kỳ bầu cử Nghị Viện Châu Âu ngày 26/04 họp phiên đầu tiên tại trụ sở ở Strasbourg, Pháp, trong bối cảnh 28 nước thành viên vẫn bất đồng gay gắt về các chức vụ chủ chốt của Liên Hiệp.
 • Paris chiếu phim ngoài trời trên Champs-Élysées (RFI) - Chủ nhật đi xem xinê (Un Dimanche au Cinéma) là một chương trình chiếu phim đặc biệt ở Paris. Đặc biệt vì chỉ có một suất chiếu phim duy nhất và miễn phí vào Chủ nhật 07/07/2019. Càng đặc biệt hơn nữa, màn ảnh lớn được dựng ở ngoài trời, còn đại lộ Champs-Élysées được biến thành rạp xinê với 1.750 chỗ ngồi.