Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Ba 02/7/2019 (ANM)

Tù chính trị Nguyễn Văn Điển và Nguyễn Trung Trực hiện đang bị giam tại Trại 5 Thanh Hóa.- RFA edit
Điểm Tin Thứ Ba 02/7/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Tù chính trị Nguyễn Văn Điển tuyệt thực (RFA) - Tù chính trị Nguyễn Văn Điển đang phải thụ án 6 năm rưỡi tù tại Trại 5, Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vào ngày 30 tháng 6 đã gọi điện thoại báo với gia đình rằng ông sẽ bắt đầu tuyệt thực vào ngày 1/7.
 • Toàn cầu hoá chết rồi và chúng ta cần tạo ra một trật tự thế giới mới (BoxitVN) - Michael O'Sullivan - Một trích dẫn sách và phỏng vấn với Michael O'Sullivan, tác giả của “The Levelling” Open Future Jun 28th 2019 by K.N.C. THẾ GIỚI có đã chứng kiến “dân chủ tột đỉnh”? Có phải thế giới tương lai trong đó các xã hội với các thị trường tự do ganh đua vì ảnh hưởng về công việc toàn cầu với các nước độc đoán theo chủ nghĩa tư bản nhà nước? Chính các câu hỏi gợi lên một nỗi luyến tiếc một quá khứ có vẻ đơn giản hơn. Đối với Michael O’Sullivan, trước ...
 • VNTB- Nghị Viện Châu Âu sẽ kêu gọi cấm vận và chế tài quan chức CSVN? (VNTB) - Phạm Chí Dũng Người Việt 30/6/2019 - Khác nhiều với thái độ và hành động xuê xoa trước đây, EU (Liên Minh Châu Âu) đang có những hành động cứng rắn chưa từng có đối với những quốc gia còn lại trên thế giới nằm trong chế độ cộng sản. EU kêu gọi cấm vận quan chức Trung Quốc, dừng xuất cảng công nghệ tới Trung Quốc.
 • VNTB - Triều Tiên trở thành “món hàng đổi giá” Huawei hay câu chuyện Việt Nam 1972? (VNTB) - An Viên (VNTB) - Nhà cầm quyền Bắc Kinh, với tinh thần đại hán, chưa bao giờ coi ai thực sự là bạn bè đồng minh, mà chỉ thuần túy là những vật tế thần khi cần thiết cho chính đất nước này. Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Jong Un được đánh giá là sự kiện mang tính lịch sử, bất ngờ và hoàn toàn khác thông lệ ngoại giao truyền thống. Ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên đất của Triều Tiên.
 • Biển Đông: Hình thành một liên minh vì tự do hàng hải (RFI) - Ngày 28/06/2019 vừa qua, qua lời quốc vụ khanh Pháp phụ trách châu Âu và Ngoại Giao, Paris một lần nữa xác nhận quyết tâm tiếp tục tuần tra tại Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Trước đó, tại Đối Thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tháng Năm, đầu tháng Sáu, bộ trưởng bộ Quân Lực Pháp cũng cho biết là Paris sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông mỗi năm hai lần. Các tuyên bố lập trường của Pháp mang đầy đủ ý nghĩa trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên thành nước đang đe dọa quyền tự do đi lại trên vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích. Một ví dụ điển hình gần đây nhất là thông báo ngày 29/06 của Trung Quốc, cấm tàu bè qua lại trên một khu vực rộng hơn 20.000 cây số vuông ở phía bắc quần đảo Trường Sa, để quân đội nước này tập trận.
 • Tản mạn về 5 năm sinh hoạt Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (BoxitVN) - Phùng Hoài Ngọc - Hơn ai hết, những người viết báo tự do nhất định kiên trì cuộc đấu tranh vì mục tiêu Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, Tự do, Công bằng, Minh bạch và Tiến bộ. Chống thói độc tài, lừa đảo, lật tẩy ngụy biện của giới cầm quyền quen thói coi thường và thách thức Dân Trí. 5 năm thành lập Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Nhớ lại trước khi gia nhập Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Khi còn là hội viên Hội Nhà báo “quốc doanh”, ...
 • Tao chỉ làm báo, không phải làm "báo cách mạng" (RFA) - Một nhà báo kỳ cựu, hiện đã chuyển sang làm trong một cơ quan chính quyền tại Hà Nội thì nói rất khéo léo: “Nếu nói ngày kỷ niệm của báo chí Việt Nam thì phải từ rất lâu, chứ không phải chỉ 94 năm, mà cũng không phải ngày 21.6”.
 • VNTB - Tăng lương, rồi sao nữa? (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Không chỉ được tăng lương, hàng loạt các khoản thu nhập khác tính theo mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ tăng từ ngày 1-7-2019… Câu trên là viết theo mệnh lệnh ‘định hướng’ của cơ quan Tuyên giáo. Theo ‘định hướng’, báo chí cần tập trung tuyên truyền rằng, nhiều chính sách mới và tác động có lợi tới hàng triệu người lao động bắt đầu hiệu lực, như: Lương cơ sở tăng thêm 100.000 đồng/tháng; lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng thêm 7,19%; mốc tuổi hưu của sỹ quan Công an có thể kéo dài thêm 10 năm…
 • Vẫn tồn tại những quy định trái ngoe, lối suy luận nguy hiểm (RFA) - Ngay sau khi hãng Coca Cola Việt Nam bị “tuýt còi” do có dấu hiệu vi phạm quảng cáo và bị Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội ra quyết định phạt 25 triệu đồng từ nội dung quảng cáo “Coca Cola –Mở lon Việt Nam –Trúng vàng mỗi ngày”, dư luận không ngớt bàn tán. Lỗi vi phạm được lãnh đạo Sở cho biết ngoài nội dung không thông báo cho đơn vị kiểm duyệt còn vì biển quảng cáo làm mất mỹ quan và an toàn xã hội…
 • Nhật Bản và Việt Nam ký bản ghi nhớ về hợp tác lao động (RFA) - Nhật Bản và Việt Nam vào ngày 1 tháng 7 ký một bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện chương trình “lao động kỹ năng đặc định” giữa hai nước nhằm mở ra nhiều cơ hội cho lao động có kỹ năng của Việt Nam sang Nhật làm việc và lao động Việt đang ở Nhật Bản sau khi Tokyo giới thiệu chương trình visa mới vào tháng Tư.
 • VN chưa dùng máy bay chữa cháy rừng, dập lửa ‘kiểu du kích’ (VOA) - Các cánh rừng ở các tỉnh trung bộ Việt Nam đang cháy dữ dội do thời tiết nắng nóng, làm một người chết và buộc chính quyền phải huy động gần 5 ngàn người dân địa phương để tham gia dập lửa “theo kiểu du kích” và “chưa sử dụng” máy bay chữa cháy.
 • Trump – Kim, hai cao thủ về ngoại giao (RFI) - Sự kiện lần đầu tiên một đương kim tổng thống Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Bắc Triều Tiên đẩy tất cả các hồ sơ lớn khác của thế giới vào hàng thứ yếu. Từ kết quả thượng đỉnh G20 tại Osaka tại Nhật Bản đến cuộc gặp bên lề sự kiện ngoại giao này giữa Donald Trump và Tập Cận Bình để giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ- Trung, từ thỏa thuận mậu dịch giữa Liên Hiệp Châu Âu với khối Mercosur đến bế tắc tại Bruxelles trong việc chỉ định lãnh đạo, tất cả các chủ đề này đều kém sức hấp dẫn.
 • Gặp Trump lần ba : Nước cờ mạo hiểm của Kim Jong Un ? (RFI) - Ngày 30/06/2019, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp lần ba tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. Sự kiện còn mang đậm ý nghĩa lịch sử vì ông Donald Trump là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ đặt chân lên lãnh thổ Bắc Triều Tiên, trong khi hai nước về mặt nguyên tắc vẫn còn đối đầu nhau. Một số nhà quan sát nhận định : Cuộc gặp lần này đã được Kim Jong Un tính toán kỹ lưỡng.
 • Pompeo: Giữa tháng 7 nối lại đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên (RFI) - Sau cuộc gặp bất ngờ giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều, hôm qua 30/06/2019, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ được nối lại vào giữa tháng 7.
 • Trump – Kim: Đảng Dân Chủ lên án sự khinh suất của tổng thống Mỹ (RFI) - Một năm sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu giữa Donald Trump và Kim Jong Un, tình hình chẳng có mấy gì thay đổi. Tại Hoa Kỳ, phe đối lập Dân Chủ lên án sự ưu ái mà ông Donald Trump dành cho nhà « độc tài » Bắc Triều Tiên, được cho là đã không đưa ra một chút nhượng bộ nào.
 • Mỹ giảm nhẹ lệnh cấm nhưng không « ân xá » hoàn toàn cho Hoa Vi (RFI) - Quyết định của tổng thống Donald Trump cho phép bán thêm một số linh kiện Mỹ cho tập đoàn Hoa Vi (Huawei) chỉ áp dụng cho các sản phẩm có thể dễ dàng mua được ở các nước khác, nhưng không liên quan đến các thiết bị nhạy cảm nhất. Một cố vấn kinh tế Nhà Trắng hôm 30/06/2019 cho biết như trên.
 • Hoa Kỳ lo ngại Campuchia sẽ cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự (RFA) - Reuters hôm 1/7 loan tin cho biết Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã yêu cầu Campuchia phải giải thích tại sao nước này từ chối đề nghị giúp sửa căn cứ hải quân Ream Naval, căn cứ hải quân lớn nhất nước này. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lo ngại về khả năng Campuchia đang có kế hoạch cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại đây.
 • Tổng thống Đài Loan sẽ ghé Mỹ 4 ngày, Trung Quốc giận dữ (RFI) - Bộ Ngoại Giao Đài Loan hôm nay 01/07/2019 cho biết tổng thống Thái Anh Văn sẽ lưu lại Hoa Kỳ bốn đêm trong tháng này, khi đi thăm các nước đồng minh ở vùng Caribê. Lập tức Bắc Kinh lên tiếng yêu cầu Washington không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh.
 • Hồng Kông : Đụng độ dữ dội giữa người biểu tình với cảnh sát (RFI) - Những vụ đụng độ dữ dội đã xảy ra hôm nay 01/07/2019 giữa người phản kháng chính quyền thân Bắc Kinh trong dịp kỷ niệm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc. Cảnh sát dùng hơi cay, dùi cui đẩy lùi một số người cố gắng xâm nhập Nghị Viện Hồng Kông, cũng như đối phó với hàng trăm ngàn người biểu tình đông đảo đã phong tỏa ba con đường lớn của đặc khu.
 • Hồng Kông : Người biểu tình chiếm trụ sở Nghị viện (RFI) - Theo hãng tin AFP, tối nay, 01/07/2019, đúng vào dịp kỷ niệm ngày Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, hàng chục người biểu tình đã xông vào trụ sở Hội Đồng Lập Pháp sau khi đập vỡ các cửa kính. Họ đã giương lá cờ của Hồng Kông thời thuộc địa Anh trong nghị viện. Chính quyền đặc khu đã ngay lập tức ra tuyên bố lên án hành động "bạo lực cực độ" của nhóm biểu tình này.
 • Nhật hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng sang Hàn Quốc (RFI) - Theo AFP, hôm nay 01/07/2019, Nhật Bản thông báo siết chặt điều kiện xuất khẩu sang Hàn Quốc nhiều loại hóa chất dùng cho sản xuất chíp điện tử, màn hình điện thoại thông minh hoặc máy thu hình. Nguyên do của quyết định bắt nguồn từ những bất đồng do lịch sử để lại về Chiến tranh Thế giới thứ 2.
 • Venezuela : Một sĩ quan tham gia đảo chính bị tra tấn chết trong tù (RFI) -
  Chính quyền Caracas bị chỉ trích gay gắt sau vụ một sĩ quan quân đội « bị nghi ngờ tham gia một âm mưu đảo chính » chết trong tù ngày 29/06/2019 do bị tra tấn. Phe đối lập muốn Liên Hiệp Quốc mở điều tra vì nghi ngờ cam kết của chính phủ làm sáng tỏ vụ việc
 • Thức trắng đêm, châu Âu vẫn chưa bầu được lãnh đạo (RFI) - Sau một đêm thức trắng và 14 tiếng đồng hồ đàm phán gay go, đến sáng nay 01/07/2019 các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu (EU) vẫn chưa thỏa thuận được với nhau về các chức vụ chủ chốt. Cuộc họp được dời lại ngày mai.
 • Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp 2019 (RFI) - Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp.