Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 19/7/2019 (ANM)

Tháng 7 năm 2018, Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã phải gấp rút đi Mỹ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.
Điểm Tin Thứ Sáu 19/7/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • VNTB- Lại bị TQ bắt nạt, chóp bu VN có chạy sang Mỹ cầu cứu? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Hãy chờ xem vào lần này, khi bị ‘đồng chí tốt’, hay còn gọi là ‘bạn vàng’ và cũng là ‘đối tác chiến lược toàn diện lớn nhất’ hung hãn bắt nạt ở Bãi Tư Chính - khu vực ‘thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam’, giới chóp bu Hà Nội có một lần nữa phải chạy sang Washington để cầu cứu sự hỗ trợ của Hạm đội Thái Bình Dương, hay vẫn cố níu kéo mối quan hệ ‘bốn tốt’ để sẽ bị thêm nhiều lần bị bắt nạt nữa? Từ tháng 7 năm 2017, ‘cầu cứu Mỹ’ đã trở thành một triết lý sống còn và cũng là logic không có thì chết của chính thể Việt Nam
 • Căng thẳng Biển Đông : Việt-Trung cố tránh kịch bản 2014 (RFI) - Vào thượng tuần tháng 7 này, tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam đã lại đối đầu với nhau trên Biển Đông, tại khu vực Bãi Tư Chính gần quần đảo Trường Sa, một khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Thông tin này ngày càng được nhiều nguồn ngoại quốc tiết lộ, trong bối cảnh cả Hà Nội lẫn Bắc Kinh đều thông tin nhỏ giọt, và phản ứng dè dặt. Theo các quan sát viên được báo chí quốc tế ngày 17/07/2019 trích dẫn, cả hai chính quyền Việt Nam và Trung Quốc như đang cố tránh không để kịch bản 2014 tái diễn.
 • Bãi Tư Chính và lô 06-01: Rõ hơn về tàu Trung Quốc ‘quấy nhiễu’ Việt Nam (BoxitVN) - 17 tháng 7 2019 - Một tổ chức nghiên cứu của Mỹ vừa công bố thông tin chi tiết về hoạt động "quấy nhiễu" của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam tại Biển Đông trong mấy tuần qua. Thông tin do Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (Asia Maritime Transparency Initiative), trực thuộc CSIS ở Washington DC, ...
 • Đức sẽ không trục xuất con gái nhà hoạt động Việt Nam (VOA) - Chính quyền địa phương ở thành phố Nuremberg của Đức vừa cho VOA biết sẽ không tiến hành trục xuất cô Nguyễn Quang Hồng Ân và đang có kế hoạch hỗ trợ cô lưu trú hợp pháp tại Đức sau khi cô được thông báo sẽ được thu nhận vào chương trình thạc sĩ.
 • Hai nhà hoạt động tôn giáo Việt Nam gặp Tổng thống Trump (VOA) - Mục sư Tin Lành A Ga, một người Thượng Tây Nguyên, và đạo hữu Lương Xuân Dương, một tín đồ Cao Đài nằm trong nhóm nạn nhân bị đàn áp tôn giáo từ 17 quốc gia gặp gỡ Tổng thống Trump tại Phòng Bầu Dục hôm 17/7/19.
 • Việt Nam bị chỉ trích tại Hội Nghị Thăng Tiến Tự Do Tôn Giáo (RFA) - Hội Nghị Thăng Tiến Tự Do Tôn Giáo do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tổ chức, đã diễn ra trong ba ngày 16, 17 và 18 tháng Bảy tại thủ đô Washington. Dịp này ông Võ Văn Ái, chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Tại Paris, Pháp, được mời đến tham dự và đã dành cho Đài Á Châu Tự Do buổi phỏng vấn sau đây:
 • VNTB - Cạnh tranh công đoàn: nhìn từ doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - “Thuế suất được hưởng từ các FTA thế hệ mới là điều về lý thuyết ai cũng thấy. Vấn đề là đầu ra sản phẩm có được bạn hàng tăng mua nhiều hơn hay không? Và cạnh tranh công đoàn ở đây như quy định của CPTPP, liệu có giúp chúng tôi tiết kiệm được khoản trích từ quỹ lương để nộp phí công đoàn hiện lên đến 2%, một con số rất lớn”.
 • “TÔI MONG TẤT CẢ CÁC BẠN TIẾP TỤC CON ĐƯỜNG DÙ TÔI CÓ CHẾT ĐI” (BoxitVN) - Nguyen Ngoc Chu - Ngày 14/7/2019, GS Hoàng Tụy - cây đại thụ của Toán học Việt Nam, đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 92. Phải dừng lại trên con đường chưa kết thúc, GS Hoàng Tụy gửi lại hậu thế lời kêu gọi thiết tha “TÔI MONG TẤT CẢ CÁC BẠN TIẾP TỤC CON ĐƯỜNG DÙ TÔI CÓ CHẾT ĐI”. I. CẢ CUỘC ĐỜI DÂNG HIẾN CHO KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC. Về cống hiến của GS Hoàng Tụy đã có nhiều người đề cập. Dù nhìn ở khía cạnh nào, ...
 • Chống ngập ở TP.HCM: Đúng là ‘cầu được, ước thấy’! (VOA) - Ngập lụt tại TP.HCM nói riêng và nhiều đô thị khác trên khắp Việt Nam nói chung là thảm nạn nhân tạo góp phần đưa quốc gia đến chỗ khánh kiệt vì chống ngập. Đó là chưa tính đến những thiệt hại mà ngập lụt gây ra cho...
 • Giới trẻ Mỹ không cần phải 'đi làm từ đời Lý' để mua nhà an cư (VOA) - Có một câu mà các bạn trẻ ở Hà Nội hay nói đùa với nhau rằng: “Muốn mua được nhà ở Hà Nội thì phải đi làm từ đời Lý!!!” Câu nói trào phúng này thực tế lại phản ánh một sự thực khi giá nhà đất tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM vượt quá xa thu nhập người dân...
 • VNTB - Mạng xã hội mới: nền tảng có tự do hay không? (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - Ông Bộ trưởng và bộ máy nhà nước vẫn có thể tạo ra hàng chục dự án mạng xã hội và bộ máy tìm kiếm nội địa “made-in-vietnam”, nhưng hãy để người dùng tự do quyết định lựa chọn sản phẩm nào phù hợp cho họ, bởi nếu sử dụng biện pháp hành chính và kỹ thuật, thì mọi quan điểm của ông về cái là “nhân văn, tôn trọng người dùng” sẽ bị người đời đánh giá là “miệng quan trôn trẻ”.
 • Từ phát biểu của ông Hùng, nghĩ về những ước mơ trái chiều (VOA) - Nếu Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng có ước mơ thực hiện một mạng xã hội theo ý của Đảng Cộng sản Việt Nam để trói buộc quyền tự do thông tin thì người dân Việt cũng có quyền mơ rằng một ngày nào đó vấn đề kiểm soát facebook sẽ...
 • Bi hài ‘tem chống hàng giả’ bị làm giả! (RFA) - Truyền thông trong nước gần đây lại rộ lên thông tin ‘tem chống hàng giả’ của các doanh nghiệp được cấp phép in ấn lại bị làm giả. Việc này ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng?
 • Hãng nước ngoài mở rộng kinh doanh tại Việt Nam (RFA) - Công ty sản xuất găng tay vệ sinh lớn nhất thế giới của Malaysia, Top Glove dự định đầu tư hơn 24 triệu đô la mở nhà máy sản xuất đầu tiên của hãng tại Việt Nam vào năm tới để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm này đang tăng khoảng 10% mỗi năm.
 • Apple sản xuất thử tai nghe không dây ở Việt Nam (RFA) - Hãng Apple của Hoa Kỳ chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây Airpod cho điện thoại di động tại Việt Nam trong kế hoạch nhằm đa dạng hóa nguồn sản xuất bên ngoài Trung Quốc, một dấu hiệu về khả năng chuyển dịch sản xuất hàng loạt tai nghe dạng này đến Việt Nam.
 • Những điểm bất thường quanh cái chết của Trần Bắc Hà! (RFA) - Trưa 18/7/2019, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin ông Trần Bắc Hà, Cựu chủ tịch Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam, chết trong thời gian bị tạm giam điều tra về tội vi phạm qui định về hoạt động ngân hàng. RFA phỏng vấn ông Phạm Chí Dũng, người từng có thời gian 30 năm làm việc trong quân đội, chính quyền và khối đảng.
 • Ông ‘trùm’ ngân hàng Trần Bắc Hà chết trong trại giam (VOA) - Ông Trần Bắc Hà, người từng được coi là biểu tượng nhưng cũng là tai tiếng trong ngành ngân hàng, được xác định là đã chết do mắc bệnh trong trại tạm giam quân đội ở Sóc Sơn sau 7 tháng bị chính quyền giam giữ để điều tra về các sai phạm trong hoạt động ngân hàng.
 • VNTB - Đàn áp tôn giáo - một cuộc khủng hoảng toàn cầu cần hành động khẩn cấp (VNTB) - Mai Hưng dịch (VNTB) - Ngày 16 tháng 7, Sam Brownback - Đại sứ lưu động của Hoa Kỳ phụ trách Tự do Tôn giáo Quốc tế cho biết rằng “Việc đàn áp những người có đức tin là một cuộc khủng hoảng toàn cầu vốn nhận được quá ít sự chú ý”. Trong bài phát biểu khai mạc của Hội nghị cấp Bộ trưởng về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo hàng năm lần thứ hai do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức tại Washington, ông Brownback cho biết rằng chính quyền Trump cam kết chống lại cuộc đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới.
 • TT Mỹ tiếp nạn nhân đàn áp tôn giáo Duy Ngô Nhĩ tại Nhà Trắng (RFI) - Hôm qua, 17/07/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp các nạn nhân đàn áp tôn giáo từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Triều Tiên, Iran hay Miến Điện. Một trong những gương mặt được truyền thông chú ý nhiều là cô Jeweher Ilham, người Duy Ngô Nhĩ, cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương.
 • Ủy Ban Châu Âu điều tra Amazon về cạnh tranh bất chính (RFI) - Tập đoàn hàng đầu nước Mỹ Amazon có sử dụng bất hợp pháp các dữ liệu về khách hàng của những công ty bán hàng trên mạng này để thao túng thị trường hay không ? Ủy Ban Châu Âu hôm qua, 17/07/2019, chính thức mở điều tra để giải đáp câu hỏi này.
 • Tướng Mỹ quyết bảo đảm quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh (VOA) - Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, hôm 18/7 cho biết đang thảo luận với các nước khác về quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh và sẽ “tích cực” nỗ lực để tìm ra một giải pháp cho phép việc qua lại tự do, theo Reuters.
 • Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 (RFI) - Sau nhiều lần đe dọa, ngày 17/07/2019, Nhà Trắng chính thức thông báo đình chỉ mọi hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các hợp đồng mua bán và sản xuất chiến đấu cơ tối tân của Mỹ F-35, vì lý do Ankara mua tên lửa của Nga. Washington lo ngại tình báo Nga đánh cắp thông tin về công nghệ vũ khí tối tân của Hoa Kỳ.
 • Hạ Viện Mỹ cản đường Trump bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út (RFI) - Hôm qua, 17/07/2019, đến lượt Hạ Viện Mỹ, do đảng Dân Chủ kiểm soát, đã bỏ phiếu chống việc bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út, tiếp theo quyết định của Thượng Viện, nơi phe Cộng Hòa chiếm đa số. Tuy nhiên, phe chống đã không thu được đủ số phiếu cần thiết để ngăn chặn tổng thống sử dụng quyền phủ quyết.
 • Hạt nhân: Iran dùng công dân song tịch để mặc cả với phương Tây ? (RFI) - Các công dân Anh, Pháp hay Mỹ song tịch liệu có là công cụ để Iran mặc cả với phương Tây về hạt nhân ? Theo giám đốc viện nghiên cứu New Iran, trụ sở tại Washington, Alireza Nader, vụ bắt giữ nhà nghiên cứu người Pháp Fariba Adelkhah tại Teheran củng cố thêm cho giả thuyết này.
 • Tranh cãi quanh phát biểu của Tổng thống Trump (VOA) - Tối thứ Ba 16/7, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết lên án “bình luận có tính cách phân biệt chủng tộc” của Tổng thống Donald Trump chống lại bốn dân biểu da màu thuộc đảng Dân chủ.
 • Giới trẻ ở Mỹ mua nhà – an cư như thế nào (VOA) - Germantown, một vùng ngoại ô cách trung tâm thủ đô Washington khoảng hơn 30 phút lái xe. Ở đây một căn nhà liền kề 2 phòng ngủ như thế này có giá bán khoảng hơn 300 nghìn đô la. 2 vợ chồng Adam Peyman mới mua lại căn nhà này được 1 năm nay. Với mức thu nhập hơn 80 nghìn đô la mỗi năm, việc mua một căn nhà như thế này để an cư cho mình và người vợ mới cưới rõ ràng là không hề khó khăn đối với Adam. Và giờ đây 2 vợ chồng không còn phải lo chuyện tìm nơi thuê nhà theo từng năm nữa.
 • Camera Trung Quốc tiếp tục theo dõi các căn cứ quân sự Mỹ (RFI) - Chỉ còn không đầy một tháng nữa, cụ thể là kể từ ngày 13/08/2019, là luật NDAA 2019 đã được tổng thống Mỹ ký ban hành, cấm các cơ quan Nhà Nước Mỹ sử dụng thiết bị của nhiều tập đoàn công nghê Trung Quốc vì lý do an ninh, chính thức có hiệu lực. Trong số các tập đoàn bị cấm có hãng Hikvision (Hải Khang) và Đại Hoa (Dahua) chuyên sản xuất camera và các thiết bị hình ảnh. Thế nhưng, trong một bài điều tra công bố hôm nay, 18/07/2019, nhật báo Anh Financial Times đã nêu bật sự kiện là thiết bị Hikvision vẫn đang được sử dụng rất nhiều tại những cơ sở quan trọng ở Mỹ.
 • MH17: Ukraina bắt giữ người lái giàn tên lửa Buk (RFI) - Hôm qua, 17/07/2019, nhân lễ kỷ niệm 5 năm chiếc phi cơ Boeing trên tuyến bay MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraina, cơ quan an ninh Ukraina SBU đã có buổi trình bày tóm lược kết quả điều tra và tiết lộ rằng họ đã bắt giam một nghi can từ năm 2017. Đó là một trong những tài xế đã lái giàn phóng tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc máy bay hành khách. Người này đang bị giam ở Ukraina.
 • Quốc Hội Pháp hoãn phê chuẩn hiệp định tự do mậu dịch EU-Canada (RFI) -
  Tại Pháp, việc phê chuẩn Hiệp định tự do mậu dịch Liên Hiệp Châu Âu – Canada, gọi tắt là CETA, đã bất ngờ gặp trở ngại. Sau một cuộc tranh luận sôi nổi kéo dài đến đêm khuya, hôm qua, 17/07/2019, Quốc Hội Pháp đã quyết định dời cuộc bỏ phiếu sang ngày 23/07.
 • Pháp phô diễn nhiều phát minh công nghệ nhân Quốc khánh (VOA) - Pháp phô diễn những phát minh về công nghệ, bao gồm một “người lính bay lượn” bên trên đám đông nhân ngày Quốc khánh Pháp hôm 14/7 tại Paris. Các hoạt động khác tại lễ kỷ niệm bao gồm máy bay không người lái, xe tự hành và súng chống máy bay không người lái. Ngày Bastille kỷ niệm ngày phá ngục Bastille năm 1789, một trong những sự kiện nổi tiếng nhất trong Cách mạng Pháp.
 • Chinh phục « Hằng Nga » : Vì sao Liên Xô bị Mỹ qua mặt ? (RFI) - Ngày 21/07/1969, Neil Arsmtrong đã đặt bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng. Với sự kiện này, Hoa Kỳ đã ghi một bàn thắng lớn trong cuộc đua không gian với Liên Xô. Năm mươi năm sau, báo chí Pháp ngày 18/07/2019 nhìn lại sự kiện lịch sử này và tự hỏi : Đang dẫn đầu cuộc đua không gian, vì sao Liên Xô lại để cho Mỹ qua mặt ?
 • Giọng ca chống apartheid Johnny Clegg qua đời (RFI) - Làng nhạc Nam Phi vừa đánh mất một trong những đứa con yêu quý nhất của mình. Cũng như Miriam Makeba, ca sĩ Johnny Clegg là giọng ca Nam Phi nổi tiếng nhất ở nước ngoài. Ông vừa từ trần ở tuổi 66, hôm 16/07/2019 tại Joharnnesburg vì bệnh ung thư. Lúc sinh tiền, Johnny Clegg nổi tiếng nhờ các sáng tác đấu tranh chống apartheid.