Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 20/7/2019 (ANM)

Vị trí bãi Tư Chính- Trường Sa. Nguồn : Google Map.
Điểm Tin Thứ Bảy 20/7/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Bãi Tư Chính : Trung Quốc duy trì áp lực lên Việt Nam (RFI) - Việc Trung Quốc triển khai các tàu hải cảnh và tàu thăm dò địa chấn đến Bãi Tư Chính, thuộc quần đảo Trường Sa, chính là nhằm ngăn chận Hà Nội thúc đẩy các lợi ích của Việt Nam trước khi các bên đạt được một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Đó là nhận định của một nhà quan sát được South China Morning Post trích dẫn hôm 18/07/2019.
 • VNTB - Jessica thân thiện (VNTB) - Nguyễn Tường Thụy (VNTB) - Khi Jessica Farmer mời đến dự buổi tiệc chia tay với cô vào ngày 10/7/2019, tôi cảm thấy như có điều gì hụt hẫng, lòng buồn man mác, vô hạn. Vậy là cô hết nhiệm kỳ 2 năm công tác ở Việt Nam. Thời gian quả là ngắn ngủi nhưng cô đã kịp gieo vào lòng tôi cũng như nhiều người hoạt động xã hội dân sự nhiều ấn tượng khó phai.
 • VNTB - Sự kiện Trần Bắc Hà: chết vui, sống buồn? (VNTB) - An Viên (VNTB) - Ông Trần Bắc Hà tử vong khi đến bệnh viện, mặc dù bản thân ông có tiền sử về bệnh gan, nhưng cái chết trong lúc lò đang nóng đã khiến cái chết trở nên… bất thường. Có hai yếu tố khiến tính chất bất thường được tạo nên, một là ông là quan chức trong bộ máy chính quyền, và hai là ông có liên quan đến đường dây lợi ích nhóm khổng lồ mà bản thân chính quyền đương nhiệm đang muốn giải mã. Nhà báo Phạm Việt Thắng trên trang Facebook cá nhân của mình đã bày tỏ quan điểm trong sự kiện này bằng hai bài thơ trong ngày 18.7.
 • Tại sao hàng chục nghìn căn hộ Thủ Thiêm không ai ở ? (Phần 2) (RFA) - Báo Tuổi Trẻ ra ngày 7/4/2007 có bài [*] "TP.HCM: Quản lý đất ở Q.2 cần "bàn tay sắt", trong đó Lê Thanh Hải hùng hổ tuyên bố: "Phải xây dựng quận 2 thành khu đô thị văn minh, hiện đại, tầm cỡ của thế kỷ 21, hơn cả Phú Mỹ Hưng hiện nay" và "cần phải có “bàn tay sắt” trong quản lý sử dụng đất, quản lý xây dựng và quản lý qui hoạch ở địa phương này" (!)
 • Di dân Việt có giúp Mỹ tăng lợi thế cạnh tranh (VOA) - Di dân các nước, trong đó có di dân Việt Nam, giúp cho Mỹ có lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc về tầm ảnh hưởng kinh tế toàn cầu, một chuyên gia Mỹ nhận định trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc có lập trường ‘bài di dân’ và ‘phân biệt chủng tộc’.
 • ‘Bới bèo, tìm bọ’ làm chi? (VOA) - Tuy báo giới có đề cập đến bút phê của ông Trường trên một văn bản mà doanh nghiệp của nữ doanh nhân xin tham gia thực hiện các gói thầu thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) là “bất thường” nhưng...
 • Tiếng cười tiễn biệt thời Cộng sản (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng - K. Marx, cụ tổ của chủ nghĩa cộng sản có phát hiện rất tinh tường và xác đáng rằng loài người từ biệt quá khứ, từ biệt hình thái xã hội cũ để bước sang hình thái xã hội mới đều với nụ cười vui vẻ, trào lộng. Tiếng cười vui nhộn, tếu táo giã từ cái cũ già cỗi để đón nhận cái mới tươi vui đã được những nghệ sĩ nhân dân, những tài năng xuất chúng trong dân phát hiện và điển hình hóa trong ...
 • GS Hoàng Tụy, một người đồng hương của tôi (BoxitVN) - Nguyễn Đăng Hưng
  Giáo sư Danh dự trường ĐH Liège, Bỉ - Cây đại thụ của nền toán học Việt Nam, một nhân cách lớn của trí thức Việt Nam, một hình ảnh tiêu biểu của sỹ phu thời hiện đại vừa qua đời, để lại biết bao thương tiếc, ngưỡng mộ cho người Việt khắp nơi, đặc biệt giới tinh hoa nước nhà. Để thắp dâng ông nén hương lòng của kẻ hậu sinh, tôi xin trân trọng giới thiệu lại bài viết sau đây, ...
 • GS Hoàng Tụy – Khí phách “chí sỹ đất Quảng” (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Quảng Nam là nơi "địa linh nhân kiệt" đã sản sinh ra những bậc anh hùng lỗi lạc của đất nước. Tổng đốc Hà Nội Hoàng Diệu kiên cường đứng trên mặt thành đốc chiến chống quân Pháp xâm lược đến phút cuối cùng, đã tự vẫn để bảo toàn khí tiết. Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng trong những giờ phút cam go sau Cách mạng Tháng Tám là tấm gương kiên trung trước vận nước được Hồ Chủ tịch trước khi đi thăm Pháp và ...
 • Công trình khoa học của GS Hoàng Tụy (BoxitVN) - Giáo sư Hoàng Tụy là tác giả và đồng tác giả 175 công trình toán học đã được công bố. Công trình sớm nhất đăng ở Nga, cách đây đúng 60 năm. Công trình gần đây nhất năm 2017, lúc giáo sư đã 90 tuổi. Quả là một nhà khoa học lực lưỡng! Nhưng cái lớn lao nhất ở ông chưa phải là Toán học, mà là khí phách và trí tuệ của một sĩ phu hiện đại trước ...
 • Sự hình thành và cái chết của một Viện nghiên cứu (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Nhân dịp tiễn GS Hoàng Tụy về Trời, xin kể chút ít về Viện Nghiên cứu phát triển, viết tắt là IDS ( Institute ò Development Studies), do ông sáng lập. Đó là một Viện nghiên cứu tư nhân, không nhận lương và bất kỳ một trợ cấp nào của Nhà nước.Và không chịu sự lãnh đạo của ai cả. Viện có 16 thành viên. GS Hoàng Tụy được bầu làm Chủ tịch. TS Nguyễn Quang A làm Viện trưởng điều hành. Các thành viên còn lại gồm: Lê ...
 • Từ ‘đồng cam cộng khổ’ đến ‘hốt cú chót’ đường sắt cao tốc $58 tỷ (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Có thể tìm không mấy khó khăn những hình ảnh sinh động về rất nhiều những chàng, không phải là Donkixot mà là Xuân Tóc Đỏ của thời đại này, nhằm minh họa cho tiếng cười tiễn đưa quá khứ trong bài viết của nhà văn Phạm Đình Trọng đăng tiếp ngay trên bài này. Nhưng thôi, hãy chỉ lấy một ví dụ cũng đủ. Mà hình ảnh trong bài viết của Phạm Chí Dũng dưới đây đem ra để minh hoạ xem ra lại rất có ý ...
 • BIVD bị đề nghị thu hồi hơn 1.600 tỉ đồng (RFA) - VKSND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm thu hồi 1.633 tỉ đồng của BIDV. Báo trong nước đưa tin hôm 19/7/2019.
 • Đàn áp tôn giáo – một cuộc khủng hoảng toàn cầu cần hành động khẩn cấp (BoxitVN) - Mai Hưng dịch - Ngày 16 tháng 7, Sam Brownback - Đại sứ lưu động của Hoa Kỳ phụ trách Tự do Tôn giáo Quốc tế cho biết rằng “Việc đàn áp những người có đức tin là một cuộc khủng hoảng toàn cầu vốn nhận được quá ít sự chú ý”. Trong bài phát biểu khai mạc của Hội nghị cấp Bộ trưởng về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo hàng năm lần thứ hai do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức tại Washington, ông Brownback cho biết rằng chính quyền ...
 • Đến lượt Mỹ thông báo bắn hạ drone của Iran (RFI) - Tình hình vinh Ba Tư căng thẳng thêm. Tổng thống Mỹ ngày 18/07/2019 thông báo một máy bay tự hành của Iran đã bị bắn rơi khi tiến gần chiến hạm Mỹ USS Boxer trong vùng eo biển Ormuz. Nhưng Teheran bác bỏ tin trên.
 • Iran chặn giữ một tàu dầu nước ngoài ở eo biển Ormuz (RFI) - Ngày 18/07/2019, Vệ Binh Cách Mạng Iran thông báo đã chặn giữ « một tàu dầu nước ngoài » vì thủy thủ đoàn bị tình nghi buôn lậu dầu. Chiếc tàu chở 1 triệu thùng dầu, bị chặn hôm 14/07/2019, ở eo biển Ormuz. Xuất xứ chiếc tàu không được tiết lộ, nhưng dường như mang cờ hiệu Panama.
 • Lò lửa Iran : Nga thêm củi phá Tây phương (RFI) - Để giúp Iran lách lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga cho biết sẵn sàng tham gia vào cơ chế mậu dịch Instex do Pháp, Anh, Đức đề ra, nhưng với điều kiện cơ chế phải bao gồm dầu hỏa. Matxcơva lấy tiếng là để cứu hiệp định hạt nhân 2015 nhưng kỳ thực là để phân hóa các nước tây phương.
 • Facebooker Mỹ đòi đột nhập ‘Khu 51’ để ‘tận mắt thấy’ UFO (VOA) - Một chiến dịch phát động trên Facebook mang tên ‘Storm Area 51,They Can't Stop All of Us’ kêu gọi ‘Đột nhập Khu 51, không ai ngăn cản được chúng ta’ gây ‘bão mạng’ với hơn 1,3 triệu người hưởng ứng, kể cả những ngôi sao nổi tiếng như Lil Nas, Miley Cyrus…
 • Đài Loan hứa giúp cho những người biểu tình Hong Kong tìm nơi dung thân (RFA) - Chính quyền Đài Loan vào ngày thứ sáu 19 tháng 7 lên tiếng cho hay sẽ giúp đỡ cho những người biểu tình Hong Kong tìm nơi dung thân sau khi truyền thông đảo quốc này loan tin có hằng chục nhà hoạt động Hong Kong tham gia vụ tấn công vào cơ quan lập pháp đặc khu hôm 1 tháng 7 đã chạy đến Đài Loan.
 • Nghị viện Anh không chấp nhận một "Brexit no deal" (RFI) - Các dân biểu Anh ngày 18/07/2019, đã bỏ phiếu thông qua một văn kiện gây khó khăn thêm cho khả năng chính phủ quyết định rời Liên Hiệp Châu Âu không thỏa thuận. Boris Johnson, người có triễn vọng nhất trong việc thay thế thủ tướng Theresa May, đã không loại trừ khả năng Anh Quốc chia tay Liên Âu không thỏa thuận vào thời hạn 31/10 và sẵn sàng đình chỉ hoạt động của Nghị Viện.
 • Dân Nhật bàng hoàng sau vụ hỏa hoạn xưởng phim hoạt hình (RFI) - Ngày 18/07/2019, một người đàn ông 41 tuổi đã phóng hỏa một xưởng làm phim hoạt hình ở thành phố Kyoto, làm 33 người thiệt mạng. Người đàn ông này là ai ? Vì sao người này lại phóng hỏa xưởng phim ? Cảnh sát Nhật Bản đang cố gắng làm sáng tỏ vụ việc.
 • Đua trâu mừng mùa gieo hạt ở Thái (VOA) - Nông dân ở miền đông Thái Lan ăn mừng mùa gieo trồng bắt đầu hôm 13/7 bằng hội đua trâu, con vật thân thuộc cùng gánh việc đồng áng với nhà nông ở Thái.
 • Mặt Trăng : Viễn cảnh hợp tác Nga- Mỹ-Trung ? (RFI) - 50 năm trước, phi thuyền Apollo 11 cùng phi hành đoàn Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins đặt chân lên Mặt Trăng. Thành công của Mỹ là một vố đau đối với các nhà khoa học Liên Xô. Nhưng ngay trong thời Chiến Tranh Lạnh, Apollo và Soyouz từng cộng tác năm 1975. Nga, Mỹ và Trung Quốc có sẽ hợp lực thám hiểm Mặt Trăng trong thập niên tới ?
 • "Cinema Paradiso" khoác áo ngàn sao cho Louvre (RFI) - Biến quảng trường vuông giữa lòng Viện bảo tàng Louvre thành một rạp chiếu phim miễn phí ngoài trời. Đó là sáng kiến độc đáo của Elisha Karmitz, giám đốc công ty MK2, chuyên sản xuất và phân phối phim qua các rạp xinê cùng tên. Chương trình sinh hoạt này nhằm kỷ niệm 30 năm xây dựng Kim tự tháp bằng kính cung điện Louvre.
 • Phát hiện đàn cá heo trăm con ngoài khơi California (VOA) - Một đàn cá heo lớn được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía nam California hôm 14/7. Chuck Patterson ghi được cảnh tượng này ngay bên mạn thuyền ngoài khơi Laguna Beach. Ông ước tính có hơn 100 con cá heo vây quanh thuyền, phần lớn tập trung ở một bên thuyền trong khi sải vây ngoài khơi.
 • Loạn dưỡng cơ Emery-Dreifuss (EDMD) (VOA) - Thính giả Đoàn Thị Mỹ An, 42 tuổi, ở Gia Lai hỏi: Từ khi dậy thì tôi bắt đầu để ý đến bản thân mình và thấy hai tay yếu dần không bằng các bạn cùng trang lứa, vận động giơ tay lên cao, dang ngang ngày một khó khăn, hai cánh tay teo dần, vai xệ xuống, xương vai nhô ra sau, chân bước đi khó khăn, dáng người ưỡn ngửa, chân tay hay bị tê buốt, bước đi nặng nề, mỏi mệt. Hiện tại tôi vẫn đi xe máy được nhưng yếu. Nhận thấy sức khỏe ngày một yếu, tôi lên mạng tìm hiểu triệu chứng bệnh của mình giống triệu chứng thứ 8 Loạn dưỡng cơ Emery-Dreifuss.