Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Tư 05/6/2019 (ANM)

Một tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 30/5/2014 gần đảo Lý Sơn. Reuters
Điểm Tin Thứ Tư 05/6/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm - Khối 8406 Úc Châu

 • VNTB- Cần có công đoàn độc lập hay chỉ công đoàn nhà nước là đủ? (VNTB) - Kiều Phong (VNTB) - Tổ chức lao động quốc tế ILO có bề dày lịch sử bảo vệ quyền lợi công nhân toàn thế giới. Việt Nam, là thành viên của ILO, hơn nữa đã cam kết thỏa thuận CPTPP nên cần thiết thực hiện mở cửa cho người lao động tự do thành lập nghiệp đoàn, công đoàn. Điều này còn phù hợp với tiến trình cải cách tư pháp mà tổng bí thư-chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn đang làm trưởng ban.
 • Liệu Việt Nam có tiếp tục chính sách “3 không”? (RFA) - Tại Đối thoại Shangri-La 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong bài phát biểu của mình đã không hề nhắc đến chính sách “3 không” như tại Hội nghị này hồi năm 2018. Liệu Việt Nam có tiếp tục chính sách “3 không”?
 • Ông Nhị Lê chém gió (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - 1. Giới thiệu. Ông Nhị Lê, phó tổng biên tập TCCS  vừa công bố bài “Cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận tất yếu, lâu dài và không khoan nhượng hiện nay”. Bài khá dài, khoảng 7 ngàn chữ, tưởng dùng đao to búa lớn, xem kỹ mới thấy cũng chỉ  chém gió và vung vãi một số độc hại. Bài gồm 3 đoạn chính, tóm lược như sau : Đoạn 1- Ảo tưởng, buông lơi hay tự huyễn hoặc mình… nhất định thất bại. Cần xây dựng thống nhất tư ...
 • “Nêu gương” nhưng soi gương thấy gì? (VOABLOG) - Cuối năm ngoái, BCH TƯ đảng CSVN ban hành Quy định 08/QĐ-TW, buộc đảng viên mà trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN phải “nêu gương” bằng cách “đi đầu” trong học tập, tu dưỡng đạo đức cách mạng.
 • Trump nói Việt Nam là đối tác thương mại ‘thứ dữ’ (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Việt Nam là đối tác thương mại “thứ dữ” trong khi chính quyền của ông đang tập trung điều chỉnh mối quan hệ thương mại mà trong những năm qua đã đem về cho Việt Nam thặng dư to lớn.
 • Công an trấn áp cả đại biểu Quốc hội giữa nghị trường (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói tiếng nói của phó ban Dân nguyện: Cán bộ công chức, nhất là lãnh đạo cao cấp, mà không khiêm tốn, thiếu gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, như là chúa tể rừng xanh, thái độ như tuần phủ, tri phủ, chánh tổng… Có người lợi dụng chức vụ quyền hạn, vun vén đủ thứ, từ học hàm học vị, bằng cấp, sắp xếp bộ máy toàn cánh hẩu đệ tử, sống xa hoa, thậm chí cờ bạc ...
 • S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Hai Anh Ba Đua & Bốn Ông Bộ Trưởng (RFABLOG) - Quán lề đường . Thằng bộ đội của năm 1979 giờ thất nghiệp, vợ nuôi. Tôi bảo:“chú có số ‘thân cư thê’ sướng hơn tôi. Thằng em thua tôi 6 tuổi, năm 79 nó ở quận 4. Khi Trung Quốc đánh Việt Nam nó lang bang vào cuộc mít tinh ở ngã tư Hoàng Diệu – Đoàn Nhữ Hài nghe anh Bí thư Quận đoàn 4 đọc một bài hiệu triệu nảy lửa “đánh cho để răng đen …đánh cho để tóc dài…đánh cho chích phản bất phục hoàn…” gì gì đấy. Sôi máu thanh niên nó về thưa mẹ tôi: “Cho con đi bộ đội”.
 • Quốc hội có “sáng suốt” không? (VOA) - Có lẽ chưa bao giờ Quốc hội Việt Nam được theo dõi kỹ như lúc này, bởi người dân thấy rõ mỗi một động thái của Quốc hội, mặc dù chỉ trong mơ hồ, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của họ.
 • Kiến nghị về Đại hội XIII (BoxitVN) - Nguyễn Trung (Văn bản tiếp theo thư ngày 25-04-2019 gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và toàn thể các Ủy viên Bộ Chính trị BCHTƯ ĐCSVN khóa XII). Hà Nội – Võng Thị, tháng 5 năm 2019. Nội dung. I. Một số nhận định về tình hình mới. Tr. 2. II. Phải làm gì sớm tạo ra điều kiện tiên quyết để thích nghi với tình hình mới? Tr. 10 (II.1) Nỗi đau về hòa hợp dân tộc và về giác ngộ yếu kém yếu tố dân tộc và yếu tố ...
 • Những giọt nước mắt của Phạm Toàn (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - “Không thể đạt được điều gì tốt đẹp trên thế gian này nếu thiếu tâm huyết” (Nothing great in the world has been accomplished without passion.” (Hegel, 1770-1831).Hôm qua vào IPICK tôi giật mình thấy bài của Phạm Toàn (Ngẫu Hứng Âm nhạc) do Phạm Xuân Nguyên Posted (25/5), cùng tấm hình do Trần Quốc Trọng chụp. Phạm Toàn đang kéo áo chùi nước mắt khi PXN đọc cho ông nghe diễn văn nhậm chức của Zelensky (tân tổng thống Ukraine). Đây là một tấm hình biết nói ...
 • VNTB - Ghế nóng và lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) - Vào sáng 4-6, UBND TP.HCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND quận 1, về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên. Đầu giờ chiều cùng ngày, ông Đoàn Ngọc Hải đã gửi đơn xin từ chức. 13g45 ngày 4-6, ông Đoàn Ngọc Hải - tân phó tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn cho biết đã gửi đơn đến Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP và lãnh đạo nơi ông đang công tác xin từ chức.
 • VNTB- Về chủ nghĩa dân tộc và phát ngôn 'invade' của ông Lý Hiển Long (VNTB) - An Viên (VNTB) - Việc Lý Hiển Long lên tiếng cải chính là một hành động khôn ngoan và nên được làm sớm. Bởi “xâm lược” không phải là ý chính yếu trong toàn bộ phát ngôn của ông ta, và loại bỏ “xâm lược” ra khỏi quan điểm phát ngôn liên quan đến sự hình thành ASEAN, hay đoàn kết ASEAN chính là “đoàn kết”, “xoa dịu nỗi đau”, và không vấp phải những phản ứng trái chiều.
 • Việt Nam xâm lược hay giúp giải phóng Campuchia? (RFA) - Hôm 30/5/2019, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long viết trên facebook cá nhân của mình rằng Việt Nam xâm lược Campuchia và thay thế Khmer Đỏ bằng chính phủ Campuchia. Sự việc này lập tức gây phản ứng từ nhiều phía, cả Việt Nam và Campuchia.
 • Bé 3 tuổi bị xâm hại tình dục và hành trình nhọc nhằn của công lý (RFA) - "Mẹ ơi! Con đau chim". Bé gái L đã nói như vậy với mẹ trong cơn sốt cao kéo dài sau khi đi chơi quanh nhà về. Bằng mắt thường, mẹ bé L quan sát bé thấy bộ phận sinh dục sưng đỏ, lỗ âm đạo to giãn bất thường, nhưng chỉ nghĩ do thời tiết thay đổi nên đã dùng khăn và nước ấm để vệ sinh cho bé.
 • 5 Việt kiều Mỹ ra tòa vì buôn lậu ‘siêu xe’ (VOA) - Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa tuyên án hơn 3 năm tù đối với một người kinh doanh ô tô vì tội buôn lậu và tuyên phạt hàng trăm triệu đồng đối với 5 công dân Mỹ gốc Việt vì tham gia vào đường dây buôn ô tô này
 • Mexico hy vọng đạt thỏa thuận về di dân với Mỹ (VOA) - Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, ngày 4/6 loan báo ông kỳ vọng đạt được một thỏa thuận với Hoa Kỳ về vấn đề di dân trước khi Washington thực hiện lời đe dọa thực thi thuế quan trừng phạt.
 • Mỹ cấm du thuyền tới Cuba (VOA) - Chính quyền Mỹ ngày 4/6 ban hành các hạn chế mới đối với việc du hành tới Cuba, kể cả một lệnh cấm các chuyến du thuyền tới Cuba trong nỗ lực áp lực chính quyền cộng sản Cuba cải tổ và chấm dứt hậu thuẫn Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro.
 • Mỹ công bố kế hoạch tránh phụ thuộc đất hiếm từ Trung Quốc (RFI) - Chính phủ Mỹ cho biết sẽ thực hiện những « bước đi chưa có tiền lệ » nhằm bảo đảm nguồn cung cấp đất hiếm cho các ngành sản xuất thiết bị quân sự và công nghệ cao, tránh phụ thuộc vào nguồn nhập từ Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại chưa có hồi kết.
 • Cựu phụ tá Trump đồng ý nộp tài liệu về chiến dịch tranh cử của Trump (VOA) - Cựu giám đốc Truyền thông Tòa Bạch Ốc, Hope Hicks, một thời là một phụ tá thân cận của Tổng thống Donald Trump, đồng ý giao nộp cho các nhà điều tra bên Quốc hội các văn kiện liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ông Trump, một nhà lập pháp hàng đầu của đảng Dân chủ cho biết hôm 4/6.
 • Thiên An Môn: 'Tin ai chứ đừng tin Đảng' (VOA) - Những ngày đầu tháng Sáu này cả thế giới, trừ Trung Quốc, nhớ về cuộc thảm sát dân thường, chủ yếu là sinh viên, tại trung tâm Bắc Kinh tròn ba thập niên trước.
 • Tưởng niệm Thiên An Môn : 180 ngàn dân Hồng Kông canh thức (RFI) - Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm bằng đêm canh thức, tập hợp khoảng 180.000 người tại một công viên, theo số liệu của chính quyền được Asia News trích dẫn.
 • Trung Quốc muốn gì sau bài phát biểu quyết liệt ở Shangri-La? (VOA) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 2/6 tung ra lời cảnh cáo nghiêm khắc đến Mỹ giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và những căng thẳng trên Biển Đông và xung quanh Đài Loan đang tiếp diễn. Ông nói rằng nước ông sẽ không để bị nước khác làm hại hay chia rẽ.
 • Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga (RFI) - Hôm nay, 05/06/2019, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga trong một chuyến viếng thăm được Bắc Kinh mô tả là nhằm mở ra một « thời kỳ mới » cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước, cũng như củng cố đối tác kinh tế song phương, trong bối cảnh nước Nga bị Tây phương trừng phạt và Trung Quốc đang có chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.
 • Nga - Trung hợp lực để đối đầu với Mỹ (RFI) - Chuyến viếng thăm Nga của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Matxcơva với phương Tây, cũng như vào lúc đang có chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh với Washington. Tình hình này buộc hai nước phải hợp lực với nhau để đối đầu với Mỹ.
 • Bán công khố phiếu để trả đũa? (RFA) - Trong cuộc thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, liệu Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách bán Công khố phiếu của Mỹ hay không? Đâu là sự lợi hại của việc sử dụng võ khí tài chính ấy? Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu sau đây.
 • Hoang tàn ngành dầu mỏ Venezuela (RFI) - Tình hình chính trị ở Venezuela không còn nóng như trước đây một tháng nhưng đất nước vẫn chìm trong khủng hoảng toàn diện. Báo Le Figaro (05/06/2019) đến với quốc gia Nam Mỹ, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng giờ rơi vào khánh kiệt, qua bài : « Tại Venezueala, chế độ theo Chavez đã phá tan hoang ngành công nghiệp dầu mỏ như thế nào ».
 • Portsmouth : Đồng minh kỷ niệm 75 năm xuất quân đổ bộ Normandie (RFI) - Tổng thống Donald Trump, Emmanuel Macron, thủ tướng Theresa May, nữ hoàng Elizabeth và 300 cựu chiến binh cùng về thành phố cảng Portsmouth, miền nam Anh Quốc, mở đầu đợt lễ hội tưởng niệm 75 năm chiến dịch giải phóng châu Âu khỏi Đức Quốc Xã.
 • Ấn Độ vật lộn với đợt nóng trên 50 độ C (VOA) - Nhiệt độ vượt trên 50 độ C (122 độ F) ở Allahabad, miền bắc Ấn Độ, khi một đợt nắng nóng kéo dài gây ra cảnh báo về tình trạng thiếu nước và say nắng. Mọi người tránh nóng bằng cách liên tục bổ sung nước và nghỉ ngơi dưới bóng cây. Ở bang miền tây Maharashtra, nông dân chật vật tìm nước cho động vật và cây trồng. Rajesh Chandrakant, cư dân của Beed, một trong những quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho biết: "Chúng tôi phải tìm nguồn nước từ các ngôi làng gần đó vì trữ lượng nước, hồ và sông đã cạn kiệt. "Nông dân chỉ nhận được nước ba ngày một lần cho vật nuôi." Raghunath Tonde, một nông dân có gia đình bảy người, cho biết tình trạng thiếu nước trong khu vực đã trở nên tồi tệ trong 5 năm qua.
 • Trẻ em thi bò ở Lithuania (VOA) - 25 em bé tham gia cuộc thi bò hàng năm của Lithuania hôm 1/6. Sự kiện này đã trở thành một môn ‘thể thao’ thu hút nhiều khán giả kể từ khi nó được tổ chức lần đầu tiên cách đây 20 năm tại thủ đô Vilnius.