Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 10/5/2019 (ANM)

Bà Tâm, mẹ của em Trần Ngọc Thuận đi đòi công lý cho con. Ảnh: anh T.L cung cấp.
Điểm Tin Thứ Sáu 10/5/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • VNTB - Gia Lai: Công dân tố cáo Thẩm phán dùng lực lượng côn đồ đe dọa gia đình bị cáo (VNTB) - Minh Hải (VNTB) - Thẩm phán có hành vi dùng lực lượng côn đồ đến Hội trường xét xử vụ án để áp đảo, đe dọa gia đình bị cáo. Đó là nội dung chính nằm trong đơn tố cáo của bà Lê Thị Thanh Tâm (địa chỉ: 57 Nguyễn Biểu, tổ 1, P.Chi Lăng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)… Người bị bà Lê Thị Thanh Tâm làm đơn tố cáo chính là ông Phan Công Tồn-Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP. Pleiku. Theo bà Tâm, vụ việc xảy ra vào hôm 5/3/2019, hôm đó diễn ra phiên xử phúc thẩm vụ án con trai bà là anh Trần Ngọc Thuận (SN 2001) liên quan đến cáo buộc tội “Trộm cắp tài sản” . Bà Tâm chia sẻ, tại phiên xử ngoài việc Tòa án TP.Pleiku điều động cả hơn trăm công an bảo vệ Tòa mà còn đưa những người mặc thường phục không rõ, xăm trổ đầy người không khác gì côn đồ, xã hội đen cứ đảo qua đảo lại trước cửa gây ảnh hưởng đến tinh thần đối với bà và những người trong gia đình bà.
 • Trưởng khoa Trường Chính Trị bị cách chức vì nói Ông Trọng chết (RFA) - Ông Lê Hữu Thuận, trưởng Khoa Lý Luận Mác- Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, phó bí thư chi bộ, trường Chính Trị Trần Phú tại Hà Tĩnh bị đình chỉ chức vụ và hoạt động chuyên môn với lý do viết trên tài khoản Facebook cá nhân là ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chết.
 • VNTB- ‘Hội Nghị Trung Ương 10’: Nguyễn Phú Trọng có giống Nguyễn Bá Thanh? (VNTB) - Phạm Chí Dũng - Người Việt 8/5/2019 - “Hội Nghị Trung Ương 10,” một sự kiện quan trọng của đảng CSVN mà rất thường là không thể vắng mặt Nguyễn Phú Trọng, sẽ diễn ra vào khoảng trung tuần Tháng Năm, 2019, và ngay trước kỳ họp Quốc Hội cùng tháng. Liệu Nguyễn Phú Trọng có kịp hiện ra với tình trạng sức khỏe được xem là “đã hồi phục” và “ổn định” để “hai tay gìn giữ môt sơn hà” – như cử tri Trần Viết Hoàn, được xem là một trong những “gà đảng” cứ mỗi khi diễn ra cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng, trông mong?
 • VNTB - Những ‘củi’ nào không thể ‘đốt lò’? (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) - Trả lời: đó là những ‘rừng củi gộc’ trong cướp đất đai của người dân. Lâu nay, ‘củi’ dùng để ‘đốt lò’ là ‘củi’ trong ‘cướp bóc’ lẫn nhau ở các tập đoàn quốc doanh, những doanh nghiệp nhà nước. Còn cướp đất của dân chúng như ở Thủ Thiêm, ở vườn rau Lộc Hưng… thì không sao cả. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được coi là ‘người đốt lò’. Ông còn giữ chức vụ Trưởng ban cải cách Tư pháp Trung ương, thế nhưng với những sai phạm rất rõ ràng về việc Đảng bộ cùng chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cướp đất đai của người dân ở quận 2, quận 9, quận Tân Bình…, ông Nguyễn Phú Trọng đã chọn giải pháp ngậm tăm.
 • Thân một cổ mấy tròng nô lệ? (RFA) - Dân ra Biển Đông đánh bắt cá thì bị cấm, đặc khu Vân Đồn đang được “làm chui”, Hà Nội có thể sẽ tham gia “Nhất Đới Nhất Lộ”… Trung Quốc chính là mẫu số chung cho tất cả những điều này. Rồi đây, dân Việt sẽ còn bị tròng thêm vào cổ những xiềng xích nào nữa?
 • Tăng giá điện và đổi mới thể chế (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - Tăng giá điện và đổi mới thể chế tuy là 2 vấn đề khác nhau, nhưng gắn chặt với nhau như quan hệ nhân quả. Xét cho cùng, việc tăng giá điện (hay xăng) liên quan đến thể chế. Muốn chống tham nhũng phải kiểm soát quyền lực (bị các nhóm lợi ích thân hữu thao túng). Muốn kiểm soát quyền lực để phát triển bền vững, phải đổi mới thể chế (đã lỗi thời). Gần đây, một số sự kiện trong và ngoài nước như dự luật về ...
 • Môi trường nào cho chúng ta? (RFA) - Theo thông tin của các báo trong nước, mà sau đó links bài bị gở bỏ, không thể vào đọc, chỉ còn bài tổng hợp trên RFA, cảnh sát môi trường Hà Tĩnh phải chào thua, bó tay trước nạn ô nhiễm chất thải do Formosa gây ra. Đây là thông tin có thật, nó thật vì số lượng bãi chất thải do RFA tổng hợp vẫn chưa đủ, dẫn đến khối lượng chưa đủ. Nó thật vì tình trạng môi trường Hà Tĩnh và biển miền Trung ngày càng xấu đi. Nó thật vì lời cảnh báo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là có thật.
 • VNTB - Dự án năng lượng mặt trời: thận trọng nhìn từ dự án Trà Ổ (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ thuộc thôn Châu Trúc (xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) có diện tích 60 ha, với tổng vốn 1.440 tỉ đồng do Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Dự án này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân địa phương! Theo Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, sự phản đối của bà con địa phương bắt đầu từ tháng 4.2019 đến nay, bởi theo người dân, Trà Ổ là cái đầm lớn thứ hai của Bình Định – nơi mưa sinh thủy sản của bà con, và dự án năng lượng mặt trời có thể “che lại hết không thể nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản và làm nông nghiệp!”.
 • Điểm lại các trạm BOT bị phản đối nổi bật (RFA) - Bộ Giao thông Vận tải cho biết cả nước hiện nay có 88 trạm thu phí BOT đường bộ, trong đó có 17 trạm đặt sai vị trí, đặt quá gần nhau, mức phí không hợp lý gây bất bình cho người dân.
 • Dép – Phiếu tín nhiệm bản sắc Việt Nam (VOA) - Đã  nói đi thì phải nói lại. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm không phải là trường hợp cá biệt. Bà Tâm chỉ là ví dụ minh họa cho tầng lớp đại diện “ý chí, nguyện vọng” của nhân dân trên toàn Việt Nam suốt từ trước đến nay.
 • Bảy cách phát hiện nhà báo quốc tế rởm (VOA) - Ông Tuấn tự nhận là tổng biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế và cũng còn là tiến sỹ danh dự được Vương quốc Anh công nhận. Ông về trường Trung học Phổ thông Nghi Lộc 3 để cảm ơn trường cũ và chia sẻ với các học sinh hiện tại của trường.
 • Các ảnh hưởng của thời đại tin học (VOABLOG) - Rõ ràng đây là một thời đại mới. Một lối suy nghĩ và hành xử mới. Biết được các mặt tích cực lẫn tiêu cực để cân chắc, về nội dung tiếp cận cũng như thời gian sử dụng, và nhất là để cân bằng, tuy khó khăn nhưng cần thiết.
 • Trung Quốc cứng giọng trước khi bước vào đàm phán với Mỹ (RFI) - Trước tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump là Trung Quốc đã đơn phương phá vỡ thỏa thuận về thương mại, hôm nay 09/05/2019 Bắc Kinh lại đổ lỗi cho phía Washington. Đồng thời bộ Thương Mại Trung Quốc cảnh báo « sẽ không đầu hàng trước áp lực », vài giờ trước khi bước vào vòng đàm phán được cho là cuối cùng trước cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập sắp tới.
 • Hoa Vi : Tòa án Canada xem xét hồ sơ dẫn độ Mạnh Vãn Châu sang Mỹ (RFI) - Bà Mạnh Vãn Châu, nhân vật số hai của tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) hôm qua 08/05/2019 đã ra tòa ở Canada. Bị bắt hôm 01/12/2018 tại sân bay Vancouver, khi quá cảnh sang Hồng Kông, bà Mạnh bị Hoa Kỳ yêu cầu dẫn độ, với cáo buộc đã gian dối với các ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt thương mại đối với Iran.
 • Bắc Triều Tiên lại thử tên lửa (RFI) -
  Quân đội Hàn Quốc ngày 09/05/2019 thông báo Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa. Đợt thử nghiệm thứ nhì trong chưa đầy một tuần lễ diễn ra đúng vào lúc đặc sứ Mỹ về hạt nhân Bắc Triều Tiên, Stephen Biegun, có mặt tại Seoul.
 • Venezuela : Cánh tay mặt của Guaido bị bắt, EU kêu gọi trả tự do (RFI) - Phó chủ tịch Quốc Hội Venezuela đồng thời là cánh tay mặt của thủ lãnh đối lập Juan Guaido hôm qua 08/05/2019 đã bị chế độ Maduro bắt giữ. Tổng thống tự phong Guaido tố cáo đây là một vụ « bắt cóc », Liên Hiệp Châu Âu đòi hỏi trả tự do ngay lập tức cho dân biểu này.
 • Dân Pháp « hờ hững » với bầu cử Nghị Viện Châu Âu (RFI) - Bầu cử Nghị Viện Châu Âu và hồ sơ hạt nhân Iran là hai hồ sơ lớn trên các nhật báo Pháp ngày 09/05/2019. Còn chưa đầy ba tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử nghị viện châu Âu. Thế nhưng tại Pháp, bầu không khí vẫn tĩnh lặng. Les Echos ghi nhận : « Người Pháp hờ hững với chiến dịch bầu cử châu Âu ».
 • Trump tăng mạnh áp lực : Trừng phạt thêm khoáng sản Iran (RFI) - Hôm qua 08/05/2019, đúng một năm sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước nguyên tử, Washington lại áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Teheran, trong bối cảnh Iran loan báo ngưng thực hiện một số cam kết trong văn bản này.
 • Hiệp định hạt nhân Iran: Liên Hiệp Châu Âu giữa hai làn đạn (RFI) - Đúng một năm sau ngày tổng thống Donald Trump thông báo rút Mỹ ra khỏi hiệp định hạt nhân Iran, Teheran phản công, dọa ngưng thi hành một số cam kết trong hiệp định Vienna ký kết với lục cường (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng7/2015.
 • Nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Trump vẫn chưa yên (RFI) - Cuộc điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ vẫn tiếp diễn hôm qua, 08/05/2019: con trai cả của tổng thống Donald Trump được triệu mời để Quốc Hội chất vấn, bộ trưởng Tư Pháp bị chỉ trích xúc phạm Quốc Hội. Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối cung cấp một số thông tin nhạy cảm cho Hạ Viện.
 • Putin: Quân đội Nga sẽ tăng cường sức mạnh (VOA) - Tổng thống Vladimir Putin hứa hẹn rằng Nga sẽ tiếp tục tăng cường các lực lượng vũ trang trong bài phát biểu đọc tại cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng của quân đội kỷ niệm 74 năm kết thúc Thế chiến thứ 2
 • Bộ trưởng Tư pháp bị cáo buộc coi thường Quốc hội (VOA) - Một ủy ban Hạ viện do phe Dân chủ lãnh đạo hôm 8/5 phê chuẩn một biện pháp nhằm tuyên bố Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr có hành vi khinh thị vì từ chối giao nộp bản sao đầy đủ của báo cáo từ Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
 • Các ảnh hưởng của thời đại tin học (VOA) - Rõ ràng đây là một thời đại mới. Một lối suy nghĩ và hành xử mới. Biết được các mặt tích cực lẫn tiêu cực để cân chắc, về nội dung tiếp cận cũng như thời gian sử dụng, và nhất là để cân bằng, tuy khó khăn nhưng cần thiết.
 • Cá sấu vào nhà cũng phải lịch sự (VOA) - Karen Alfano đã rất ngạc nhiên khi về đến nhà và thấy vị khách đặc biệt đang rất cố gắng để bấm chuông cửa nhà cô ở Myrtle Beach, South Carolina. Alfano từ New Jersey mới chuyển đến hồi gần đây. "Bạn có tin được không? ... Thật không thể tin được", đó là những gì cô thốt lên trong đoạn video mà cô quay lại. Chú cá sấu sau đó đã được đưa đi an toàn.
 • Pháp - Ẩm thực : Paris, điểm hội tụ của ẩm thực (RFI) - Hội chợ ẩm thực Paris khai mạc ngày 09 và kéo dài đến 12/05/2019. Hơn 40 đầu bếp nổi tiếng của Pháp tập hợp về Đại Điện (Grand Palais) quận 8 Paris trong khuôn khổ chương trình mang tên Taste of Paris 2019. Đây là lần thứ 5 Paris tổ chức sự kiện này để giới thiệu rộng rãi về nghệ thuật ẩm thực Pháp.
 • Du học Mỹ-Ngành công tác xã hội (VOA) - Du học Mỹ ngành công tác xã hội có những lợi thế về tương lai nghề nghiệp thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu với GS-TS Charles Cường Nguyễn.
 • Bệnh thiếu máu (VOA) - Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu và làm sao để khắc phục tình trạng này. Mời quý vị cùng tìm hiểu với BS Phan Hoàng Anh, chuyên nội khoa, từ Texas.
Khối 8406 Úc Châu đã và mong kết hợp với mọi tổ chức dân chủ và cá nhân, xin thư trực tiếp cho Tuấn (anhtuanfp@hotmail.com).