Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Ba 09/4/1988 (ANM)


Điểm Tin Thứ Ba 09/4/1988 (ANM)
Anh Tuấn Phạm - Khối 8406 Úc Châu soạn

 • VNTB - Đại án Thủ Thiêm: Không thể lấy bàn tay che mặt trời ? (VNTB) Vương Ngôn (VNTB) - Những ngày gần đây dư luận xã hội lại xôn xao đầy bức xúc về hành vi chính quyền tự lấy gậy đập đầu mình. Đó là hành vi Thủ tướng cho phép UBND TP. Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng “ngồi lại ngâm cứu” để bàn phương án bồi thường khu đất 4,3 ha ở Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 cho người dân oan Thủ Thiêm. Đây là một thủ thuật của Chính phủ lấy “ bàn tay che mặt trời !”
 • VNTB - Những “anh hùng” trong chúng ta! (VNTB) - Hoa Nghi (VNTB) - Việt Nam có tốt đẹp hay không, cuối cùng dựa vào một lớp người có dám “vị Quốc” hay không!! Và trong khi chưa đủ một lớp người khiến cho xã hội bẻ ngoặc theo hướng tốt đẹp hơn, thì hãy lan tỏa sự yêu thương, chú ý và trân trọng đến những phận người đã & đang đấu tranh cho xã hội này tốt đẹp hơn, trong đó có cả 251 nhà hoạt động đã và đang bị cầm tù.
 • Trung Quốc chuẩn bị đưa giàn khoan dầu lớn ra Biển Đông (RFA) - Trung Quốc chuẩn bị đưa giàn khoan dầu khí lớn nhất nước này có tên Dongfan 13-2 CEPB ra lưu vực Yinggehai (hay còn gọi là lòng chảo Quỳnh Hải) nằm ở phía tây bắc Biển Đông, giữa đảo Hải Nam và bờ biển phía Bắc của Việt Nam.
 • Chính quyền Việt Nam phân biệt đối xử với giới hoạt động về hành động khủng bố tinh thần (RFA) - Sau vụ nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh bị phát hiện sàm sỡ với một em nhỏ trong thang máy, nhà ông này ở Đà Nẵng đã bị người dân sơn đen lên cửa và vứt chất bẩn. Sự việc khiến công an phải vào cuộc điều tra. Nhưng điều làm nhiều người thắc mắc là sự việc nhà ông Linh được điều tra gấp rút trong khi những sự việc phá hoại tương tự ở nhà của những người hoạt động xã hội là thường chìm vào im ắng?
 • Chính quyền ở chỗ….TIỀN, thưa Phó Thủ tướng (BoxitVN) - Nguyễn Đình Ấm - Thưa PTT, riêng ông cũng như chính phủ không biết thôi chứ dân đều biết: Chính quyền với cát tặc là một! Họ là một nên việc kêu cứu, kiện cáo của dân đều vô hiệu. Không thể kêu ai nên người dân phải tự sắm sửa phương tiện, thuyền bè để ngăn cát lậu, nhiều vụ đã chết người, đổ máu như ở một xứ sở vô chính phủ.
 • Hiểu thế nào về cơn phẫn nộ của công chúng? (BoxitVN) - Trịnh Hữu Long - Khi cơn phẫn nộ của người dân để lại dòng chữ “Ấ Dâm” trên cửa nhà Nguyễn Hữu Linh và quét bay status của Thư Đỗ, một cuộc tranh cãi khác lại nổ ra trên mạng (và chắc hẳn là cả ngoài đời): làm như vậy có đúng không, có văn minh không, tóm lại là có nên làm như vậy hay không? Cơn phẫn nộ của một bộ phận người dân đi kèm ...
 • Cần cách chức trưởng phòng giáo dục quận Tân Bình, TP.HCM (BoxitVN) - Thảo Vy (VNTB) - Phải kiên quyết kỷ luật ở mức cao nhất là đuổi ra khỏi ngành giáo dục ông Trần Khắc Huy, vì đã đưa ra lệnh buộc các thầy cô giáo phải tuyên truyền sự gian dối. Đồng thời ở đây còn có dấu hiệu của lũng đoạn lợi ích nhóm, cản trở tư pháp, cố tình phá hoại nền pháp chế xã hội chủ nghĩa! Lời đề nghị khiếm nhã hay cái tát vào nền pháp chế xã hội chủ nghĩa? Một văn bản ký ngày 26-3-2019 của trưởng phòng ...
 • Bọn “rân chủ” cuồng nộ (BoxitVN) - Trịnh Kim Tiến - Mỗi khi có sự kiện gì xảy ra, thoạt tiên sẽ chẳng thấy các nhà nghìn chữ, các nhà chuyên môn đâu, mà thay vào đó là một đám bị họ gọi là “rân chủ” rầm rầm trên Facebook. Cái đám này mâm nào cũng thấy mặt, chuyện gì thấy nhà nước sai hở ra một tí là chửi ngay. Nhưng nhìn đi, trong tất cả những sự kiện, cũng chính từ những mẩu tin chân chất đám “rân chủ” ấy, dư luận mới lan mạnh hơn những ...
 • Băn khoăn về đường cao tốc Bắc – Nam (BoxitVN) - Mạc Văn Trang - Xin nói ngay, người dân rất băn khoăn, thắc mắc, lo ngại về triển khai Dự án đường Cao tốc Bắc – Nam, vì không tin tưởng vào chính quyền, như đã từng xảy ra với nhiều dự án trước đây để hệ lụy cho đời nay và các đời sau. Đường Cao tốc Bắc – Nam là Đại dự án liên quan đến vận mệnh quốc gia, nên người dân không thể thờ ơ. TS Nguyễn Ngọc Chu từng lên tiếng gay gắt: “Tổ Quốc không phải ...
 • Việt Nam nên nói thật với Trung Quốc về đường cao tốc Bắc Nam (BoxitVN) - Nguyễn Trung - Dư luận rộng rãi trong cả nước đang lo lắng quan tâm đến việc có thể mời nhà thầu Trung Quốc tham gia xây dựng đường cao tốc Bắc Nam. Nơi này nơi khác trong cả nước đã có những tiếng nói quyết liệt: Nếu Chính phủ để TQ tham gia xây dựng cao tốc Bắc Nam, chúng tôi sẽ xuống đường biểu tình phản đối! Trên một số phương tiện truyền thông đã có nhiều ý kiến bình tĩnh, phân tích thấu đáo, đầy thiện chí của những người am hiểu ...
 • EU có quá vồ vập khi Hà Nội lại ‘hứa cuội’? (VOABLOG) - Bài học gần gũi nhất về thái độ dễ dãi phải trả giá là Đức. Ngày 25/3/2019, TAZ - một nhật báo thuộc loại lớn nhất ở Đức - đã đăng bài “Đức đã quá vội trở lại tình trạng quan hệ bình thường”.
 • Giáo dục tuyên truyền nhồi sọ (BoxitVN) - Đỗ Thành Nhân - Nhà trường là nơi giáo dục đạo đức, tri thức, pháp luật, rèn luyện thể chất cho chác cháu học sinh; nhưng dưới chế độ cộng sản thêm chức năng tuyên truyền, nhồi sọ học sinh. Sản phẩm giáo dục thế kỷ 21 đây sao ? Thưa giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bộ trưởng Giáo dục đào tạo, đang là Bí thư TP HCM. Một thành phố lớn nhất nước của một nhà nước pháp quyền ..., tại sao ông Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - người ...
 • Có nên tin vào cam kết nhân quyền của nhà cầm quyền Việt Nam? (BoxitVN) - Nguyễn Hiền - Mặt dù bày tỏ sự “thất vọng” đối với cách hành xử của nhà cầm quyền Việt Nam trong vấn đề người tỵ nạn Triều Tiên, nhưng chúng ta có thể tiếp tục bày tỏ niềm tin, rằng trong xu hướng chung của thời đại, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ hiểu rõ hơn tác động của nhân quyền đến chính sự tồn tại của chế độ. Nhà vận động nhân quyền - cô Nghiêm Hoa - trong một chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng, “Kết quả của việc đón Ủn: Việt ...
 • Khởi tố thêm 3 bị can liên quan vụ sửa kết quả thi tại Hà Giang (RFA) - Công an tỉnh Hà Giang vào ngày 8/4 vừa ra quyết định khởi tối và cấm ra khỏi nơi cư trú đối với ba quan chức Sở Giáo dục – Đào Tạo và Công an tỉnh Hà Giang liên quan vụ can thiệp kết quả thi tại trường trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 của tỉnh này.
 • Công ty gang thép Thái Nguyên có nguy cơ phá sản (RFA) - Lãnh đạo Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) cho biết doanh nghiệp có vốn đầu tư của nhà nước này đang lâm vào tình trạng khó khăn nhất, mất cân đối tài chính nghiêm trọng và có nguy cơ phá sản nếu không được ‘Chính phủ, các ngân hàng và cấp có thẩm quyền giải cứu kịp thời.’
 • Quốc hận, hận ai, hận cái gì, hận để làm gì? (VOA) - Đối với những người lãnh đạo có trách nhiệm đã để chế độ Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, mối hận của Việt quốc đến nay sau 44 năm dường như đã được cảm thông và tha thứ phần nào đối với những người còn sống hay đã khuất.
 • Bắc Kinh trấn an Bruxelles trước thượng đỉnh Trung - Âu (RFI) - Hai tuần lễ sau chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 08/04/2019 đến lượt thủ tướng Lý Khắc Cường công du châu Âu, chuẩn bị dự thượng đỉnh Bắc Kinh - Bruxelles và cuộc họp giữa Trung Quốc với nhóm 16 nước Trung và Đông Âu tại Croatia.
 • Vạn người Phi ký tên đòi kiện hình sự Tập Cận Bình (BoxitVN) - Nguyễn Hùng - Hàng vạn người Philippines đã ký vào tuyên bố ủng hộ kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra toà quốc tế nhằm lên án các “hành động tàn ác” của Trung Quốc ở Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông) và lãnh hải Philippines. Tuyên bố được lập ra để tán dương việc đưa chính quyền Bắc Kinh ra Toà Hình sự Quốc tế của cựu Ngoại trưởng Philippines và cựu Chánh Thanh tra bất chấp xu ...
 • Hàn Quốc : Tổng thống chỉ định tân bộ trưởng bộ Thống Nhất (RFI) - Hai ngày trước chuyến công du Hoa Kỳ nhằm khởi động lại đàm phán về hạt nhân Bắc Triều Tiên, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In chính thức chỉ định ông Kim Yeon Chul vào chức vụ bộ trưởng Thống Nhất. Nhân vật này chủ trương bãi bỏ lệnh trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng.
 • Anh và châu Âu sẽ trả giá đắt cho một Brexit "cứng" (RFI) - Vào lúc khả năng Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu mà không có thỏa thuận ngày càng rõ nét, theo Le Figaro (08/04/2019), các tập đoàn cũng như các công ty vừa và nhỏ của Pháp đang thi hành các biện pháp nhằm tránh tình trạng bị tê liệt.
 • Brexit: Bìa hộ chiếu mới của Anh Quốc không còn ghi dòng chữ LHCA (RFI) - Trong lúc chính quyền Anh và đối lập tiếp tục thảo luận rất chật vật về một kế hoạch Brexit, mà theo thủ tướng Theresa May cần đến nhiều « thỏa hiệp » giữa hai bên, Luân Đôn đã bắt đầu cấp những hộ chiếu trên bìa không còn ghi dòng chữ « European Union » (Liên Hiệp Châu Âu). Đây là một thay đổi đầy biểu tượng nhưng không phải ai cũng tán đồng.
 • Libya : Đặt cược vào thống chế Khalifa Haftar, ngoại giao Châu Âu "bẽ mặt" (RFI) - Bất chấp các lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc về một cuộc « hưu chiến nhân đạo », đoàn quân của thống chế Khalifa Haftar, Lực lượng vũ trang Quốc gia Libya, vẫn tiến đánh về Tripoli, chống lại Chính phủ Hòa giải Quốc gia, được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Một cái tát « điếng người » dành cho giới ngoại giao phương Tây, vốn đã đặt nhiều kỳ vọng vào tướng Haftar ?
 • Chiến sự tại Libya : Nga, Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế (RFI) - Chiến sự bùng lên tại Libya từ giữa tuần qua. Bốn ngày kể từ khi tư lệnh quân đội quốc gia Libya ANL, tướng Haftar, đưa quân tiến về thủ đô Tripoli, tính đến sáng 08/04/2019 đã có hơn 30 người thiệt mạng. Mỹ đòi các bên “ngừng ngay lập tức các cuộc xung đột”. Nga kêu gọi tránh gây thêm "đổ máu".
 • Nga ký thỏa thuận thả cá voi sau nhiều phản đối (VOA) - Nga ký thỏa thuận với một nhóm các nhà khoa học quốc tế sẽ thả về môi trường tự nhiên gần 100 con cá voi bị bắt và giữ trong các khu nuôi nhốt chật chội ở miền Viễn Đông của nước này sau những chỉ trích dữ dội từ dư luận
 • Ra mắt áo phản lực in 3-D ở New York (VOA) - Áo phản lực in 3-D đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào hôm 3/4. Thiết bị này cất cánh và hạ cánh một vài lần mà không gặp sự cố nào tại Bảo tàng USS Intrepid Sea, Air & Space ở New York.
 • Hoa anh đào nở ở thủ đô Washington (VOA) - Vào tuần đầu tiên của tháng 4, hoa anh đào lại nở ở thủ đô Washington thu hút hàng trăm nghìn du khách tới vui chơi, thưởng lãm. Mùa đông đã đi qua, thời tiết nắng ấm và hoa anh đào lại nở rộ nên khu quảng trường quốc gia nằm ở trung tâm của Washington, trong những ngày vừa qua, không lúc nào không tấp nập du khách.