Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 09.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Phụ nữ Nam Việt Nam năm 1956 trong một buổi họp báo
Điểm Tin Thứ Sáu 09.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • VNTB - Tổng Liên đoàn Lao công: một tham khảo cho tổ chức công đoàn độc lập (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) - Ở miền Nam dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa, quyền lập hội được tôn trọng, trong đó có quyền tự do nghiệp đoàn. Thời kỳ đó có hàng trăm nghiệp đoàn đủ các ngành nghề được thành lập, và tham gia vào các hệ thống nghiệp đoàn khác nhau, trong đó đáng chú ý là tổ chức Tổng Liên đoàn Lao công Việt Nam thành lập năm 1952, với Chủ tịch Trần Quốc Bửu. Tuy nhiên, do hạn chế tiếp cận tư liệu của Viện Lưu trữ Quốc gia, nên người viết không có nhiều tài liệu về Tổng Liên đoàn Lao công. Chỉ biết là có rất nhiều đảng viên đảng cộng sản Việt Nam từng giữ các chức vụ điều hành trong tổ chức này.
 • Tin Nóng: TGP Hà Nội phản đối việc chiếm cướp đất nhà thờ tại 29 Phố Nhà Chung, Hà Nội (RFABLOG) - Ngày 05/11/2018, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã Đơn Kiến nghị khẩn cấp số VP2018/11CQ do Đức Hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội và Đức Giám mục Phụ Tá Laurenxo Chu Văn Minh ký tên thay mặt hàng linh mục Tổng Giáo phận Hà Nội và toàn thể giáo dân gửi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan chính quyền Hà Nội phản đối mạnh mẽ việc nhà cầm quyền Hà Nội đã ngang nhiên xây dựng trên đất đai và cơ sở của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.
 • Vai trò trí thức trong chế độ XHCN Việt Nam (VOA) - Mặc dầu đa số các nhà trí thức lớn này đã phản tỉnh khi đã về hưu, sau một thời gian dài cung hiến chất sám “vừa hồng, vừa chuyên” cho đảng cộng sản Việt Nam xây vinh quang.
 • VNTB- ‘Quyền con người’: Việt Nam ‘biến cam kết thành hành động’ như thế nào? (VNTB) - Thường Sơn - (VNTB) - Vào nửa cuối tháng Mười năm 2018, chính thể độc đảng ở Việt Nam đã thêm một lần nữa hứa hẹn về ‘quyền làm người’ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, sau vô số lần ‘cái gì cũng hứa’ và ‘cái gì cũng ký’ nhưng luôn làm ngược lại. Sự kiện trên lại trùng với một sự kiện khác không kém gay cấn: Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp tập tổ chức một đoàn sang Đức để thương thuyết về vấn đề mà trên danh nghĩa là ‘phục hồi quan hệ chiến lược Việt - Đức’, nhưng thực chất là đàm phán về yêu cầu không suy xuyển của phía Đức là Việt Nam phải giao trả nguyên trạng Trịnh Xuân Thanh cho Đức, sau khi Thanh đã bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ngay tại Berlin vào tháng Bảy năm 2017
 • Bản tuyên dương công trạng Giáo sư Chu Hảo (RFABLOG) - NGUYỄN TƯỜNG THỤY - Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra kết luận về những sai lầm của Giáo sư Chu Hảo, trên trang web của cơ quan này có bài viết “Vi phạm của đồng chí Chu Hảo - đảng viên trí thức có biểu hiện suy thoái, “tự diễnbiến”, “tự chuyển hóa” rất nghiêm trọng”(gọi tắt là bài viết). Không rõ tác giả PhạmĐức Tiến có mục đích ẩn không nhưng giới dân chủ rất thú vị với bài viết này. Hiệu ứng ngược thể hiện bằng việc bài viết được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội với rất nhiều comment tôn vinh Gs Chu Hảo. Tuy bài viết nhằm “kể tội” Gs Chu Hảo nhưng thực chất, đó là bản nêu công trạng của ông trong hoạt động nâng cao dân trí theo tư tưởng của Phan Châu Trinh.
 • Hội thảo về Biển Đông tại Đà Nẵng (RFA) - Theo chương trình các diễn giả trình bày và thảo luận về vị trí của Biển Đông trong khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, và những tranh chấp hiện nay cũng như các giải pháp để giải quyết.
 • Quốc hội có vi hiến hay không? (VOA) - Trước khi Luật An ninh mạng được áp dụng vào tháng 1 năm 2019, Nếu Quốc hội cảm thấy sức ép của người dân quá mạnh và Ban Thường vụ kịp thời triệu tập cuộc họp khẩn cấp cho ngưng dự luật này thì may ra tiếng xấu...
 • Luật ANM: chỗ nào bảo vệ riêng tư cho người dân? (BoxitVN) - Dương Ngọc Thái - viết từ Hoa Kỳ - Bài viết nói về một số điểm khác biệt chính giữa Luật An ninh mạng Việt Nam và luật General Data Protection Regulation (GDPR) (Quy định Bảo vệ Dữ liệu) của Liên minh châu Âu, và quyền riêng tư của người dân có thực sự được bảo vệ hay không. "Luật An ninh mạng và dự thảo 31/10/2018 tước đi quyền ẩn danh trên Internet, tức là cản trở người dân tự bảo vệ và thực thi quyền riêng tư".
 • Bồn cầu Bill Gates & ô tô Vượng Vin (RFABLOG) - Tỷ phú Bill Gates vừa cho ra mắt chiếc bồn cầu không cần nước và ống xả, sử dụng hóa chất để biến chất thải thành phân bón. Ông cho biết, đây là “đứa con tinh thần” ấp ủ suốt 7 năm qua với gói đầu tư trị giá hơn 200 triệu USD của dự án nghiên cứu thuộc quỹ Bill & Melinda Gates... Các đại gia, tỷ phú Việt ngược lại, đa phần chỉ chúi đầu von vén cho gia đình, dòng tộc, cháu con. Ai chỉ cho tôi xem, có được sản phẩm made in Việt Nam nào đủ ngửng đầu để khoe cùng thế giới?
 • Đà Nẵng thiếu nước: Một tam đoạn luận (RFABLOG) - Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ từng bị Cựu Phó Chủ tịch Quảng Nam Đà Nẵng (cũ) Nguyễn Đăng Lâm tố cáo có tài sản lớn bất thường, bao gồm cả cổ phần tại Công ty Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO). Công ty này trước thuộc sở hữu nhà nước, vài năm gần đây được cổ phần hoá nên UBND thành phố chỉ còn giữ 60% còn cổ đông chiến lược - Cty Cổ phần Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung - chiếm 35%. [1]
 • Tình trạng tiếp tay cho người Trung Quốc thâu tóm đất đai ở Việt Nam (BoxitVN) - RFA - Núp bóng để gom đất. Vụ việc mới nhất được cư dân mạng chia xẻ là một chủ đất ở Sài Gòn sau khi phát hiện doanh nghiệp Trung Quốc đứng đằng sau giao dịch liên quan đã xin hoàn trả toàn bộ số tiền cũng như hủy hợp đồng buôn bán tại tòa; thế nhưng bị tòa án xử thua kiện. Lâu nay dư luận xôn xao về tình trạng Trung Quốc sử dụng người dân hoặc các doanh nghiệp Việt Nam đứng tên sở hữu nhằm né ...
 • VNTB - Sự kiện Thủ Thiêm ngày 7.11: nhiều vấn đề đặt ra (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) - Buổi tiếp xúc giữa cư dân Thủ Thiêm với Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong sáng 7.11 để lại nhiều câu hỏi, lẫn cảm xúc,... Số phận ông Tất Thành Cang? Tại sao ông Tất Thành Cang lại được xếp ngồi ghế Trưởng ban - Ban chỉ đạo TP.HCM, trong đề án thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án hai cấp – có liên quan trực tiếp đến vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai. Trong khi đó, ông Cang đã và đang là đối tượng chính nằm trong sai phạm Thủ Thiêm? Thành ủy Tp. HCM đang toan tính điều gì về bước đi này?
 • Viện cớ đất lúa một vụ năng suất thấp để lấy làm sân golf! (RFA) - Trong dự thảo nghị định về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf, đang được Bộ Kế hoạch- Đầu tư soạn thảo, có quy định đất lúa một vụ năng suất thấp có thể được làm sân golf. Liệu quy định này có phù hợp với quốc gia nông nghiệp như Việt Nam?
 • Ai biểu anh là… dân! (VOA) - Cun cút làm ăn, cam chịu nghèo khó chưa chắc đã được yên thân, cho dù bạn không sai nhưng các cơ quan bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa đã chọn thì bạn phải chịu.
 • Việt-Mỹ hoàn tất việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng (RFI) - Việt Nam và Hoa Kỳ đã hoàn tất việc tẩy rửa chất độc dioxin tại phi trường Đà Nẵng, nơi vận chuyển và trữ chất diệt cỏ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Trong buổi lễ tổ chức hôm qua 07/11/2018, thứ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đã hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia vào việc tẩy độc 30 hecta tại đây.
 • Quốc gia cần nhìn lại (BoxitVN) - (Cafe đắng đầu tuần) Quốc Ấn Mai - Theo báo cáo của trang carbontracker, các rủi ro kinh tế và tài chính của điện than ở Indonesia, Việt Nam và Philippines là có thật. Với việc siết chặt tín chỉ carbon (CDM)* toàn cầu trong thời gian tới thì nhiều ngành sản xuất tạo ra nhiều CO2 của Việt Nam có thể bị áp thuế xuất khẩu ở mức độ rất cao. Chính phủ cần nghiêm túc nhìn lại vấn đề này vì nó ảnh hưởng lớn không chỉ đến kinh tế quốc ...
 • Mỹ đánh thêm thuế vào nhôm Trung Quốc (RFI) - Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm 07/11/2018 loan báo sẽ chính thức áp thuế chống phá giá và chống trợ giá từ 96,3% đến 176,2% đối với một số loại tấm nhôm sản xuất tại Trung Quốc.
 • Miến Điện ký thỏa thuận với TQ sau lo ngại về ‘bẫy nợ’ (VOA) - Miến Điện hôm 8/11 ký một thỏa thuận với tập đoàn CITIC của nhà nước Trung Quốc để phát triển một cảng nước sâu ở phía tây quốc gia Đông Nam Á này, sau khi giảm quy mô giai đoạn đầu của dự án do Miến Điện lo ngại rơi vào “bẫy nợ” của Bắc Kinh.
 • Chiếm Hạ Viện, đảng Dân Chủ sẽ phản công TT Trump trong nhiều hồ sơ (RFI) - Nhiều người cho rằng, trước đây sau chiến thắng 2010, và hai lần liên tiếp sau đó, phe Cộng Hòa tại Hạ Viện đã làm « tê liệt » hành pháp Obama trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ thứ nhất và kể cả bốn năm của nhiệm kỳ thứ nhì. Vậy với chiến thắng ngày 06/11/2018, đảng Dân Chủ sẽ ứng xử thế nào với chính quyền Donald Trump ? Từ Washington, nhà báo Phạm Trần nhận định.
 • Jeff Sessions bị buộc từ chức: sắp có biểu tình trên khắp nước Mỹ (VOA) - Hôm 8/11, những người tổ chức kêu gọi các cuộc biểu tình trên khắp Hoa Kỳ để phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump, cách chức Bộ Trưởng Tư pháp Jeff Sessions, và chọn thay thế ông bằng người từng công khai chỉ trích cuộc điều tra về vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
 • Nhà Trắng cấm cửa phóng viên CNN (VOA) - Nhà Trắng đã rút thẻ nhà báo của phóng viên Jim Acosta của CNN sau khi ký giả này và Tổng thống Donald Trump “đấu khẩu” tại một cuộc họp báo.
 • Vài suy nghĩ nhân kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 ở Mỹ (RFABLOG) - Song Chi. Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của nước Mỹ không nằm ngoài dự đoán của khá nhiều nhà báo, nhà bình luận chính trị Mỹ và quốc tế trước đó, nghĩa là đảng Dân chủ sẽ lấy lại được Hạ viện nhưng khó lật được cả Thượng viện.
 • Co thắt cơ mí mắt sau khi liệt dây thần kinh số 7 (Post Bell’s palsy blepharospasm) (VOA) - Thính giả Hoàng Hà Đinh hỏi: Xin chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, đã từng bị liệt dây số 7 ngoại biên và đã điều trị khỏi bằng phương pháp điện châm kết hợp uống các loại vitamin theo kê đơn của bác sĩ. Sau khi khỏi bệnh tầm ba tháng, bỗng nhiên mí mắt trái của em co giật nhẹ trong nhiều ngày, cho em hỏi liệu đây có phải là di chứng của bệnh liệt dây số 7 ngoại biên hay không và cách chữa trị bệnh ra sao.