Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 11.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)


Điểm Tin Thứ Năm 11.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • VNTB - Tp. HCM là ‘đầu tàu’ của bản chất chế độ? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) - UBND Tp.HCM đồng ý xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm, hiện thực ước mơ ‘giao hưởng’ tại thành phố mang tên Bác. Tay biểu quyết, những vị ĐBQH thành phố đã tiếp tục gieo rắc muối vào những số phận mòn mỏi trong cuộc chiến đòi công lý đất đai.
 • Liên Hiệp Châu Âu muốn giảm 35% khí thải CO2 từ xe hơi (RFI) - Giảm 35% lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính từ nay đến năm 2030. Đây là mục tiêu được bộ trưởng Môi Trường các nước Liên Hiệp Châu Âu đề ra trong cuộc họp ngày 09/10/2018 tại Luxembourg, trong bối cảnh nhóm GIEC vừa công bố một bản báo cáo báo động về những hậu quả nghiêm trọng nếu nhiệt độ Trái đất tăng thêm 1,5°C.
 • VNTB - Đồ đệ chủ nghĩa Marx: Một đối thủ không ngờ của lãnh đạo Trung Quốc (VNTB) - Mai Hưng dịch (VNTB) / Tác giả bài báo: Javier C. Hernández - Các nhà hoạt động trẻ tuổi chiến đấu vì các giá trị cộng sản dường như là một mối đe dọa đối với Bắc Kinh. Họ chính là những gì mà các trường đại học tốt nhất của Trung Quốc được hoạch định là sẽ đào tạo ra: những nam nữ thanh niên thấm nhuần ý thức hệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 • Trung Quốc dùng sông Mêkông làm công cụ bành trướng tại Đông Nam Á (RFI) - Nhật Bản và 5 nước khu vực sông Mêkông (Việt Nam, Cam Bốt, Lào, Thái Lan, Miến Điện) ngày 09/10/2018 đã họp thượng đỉnh tại Tokyo để thúc đẩy một chính sách mới nhằm phát triển toàn vùng theo hướng kết nối khu vực, lấy trọng tâm là cư dân bên sông và bảo vệ môi trường. Dù không nói ra, nhưng đề án do Tokyo chủ trì là một nỗ lực nhằm hạn chế đà bành trướng của Trung Quốc trên vùng lục địa Đông Nam Á. Đài phát thanh Mỹ NPR ngày 06/10/2018 vừa qua đã có một bài phân tích chi tiết về điều được gọi là « Trung Quốc định hình lại sông Mêkông để tăng cường đà bành trướng – China Reshapes The Vital Mekong River To Power Its Expansion ».
 • Ân Xá Quốc Tế kêu gọi cho Mẹ Nấm (RFA) - Tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động nhằm giải thoát tất cả tù nhân lương tâm nêu rõ phản đối mạnh mẽ việc giam giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và kêu gọi chính quyền ở Việt Nam trả tự do cho cô ngay lập tức và vô điều kiện.
 • Tù nhân trẻ Đinh Nguyên Kha mãn án 6 năm (RFA) - Tù nhân chính trị trẻ Đinh Nguyên Kha vào ngày mai 11 tháng 10 sẽ mãn án 6 năm tù mà thanh niên này phải chịu do bị cáo buộc chính là ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.
 • Trạm thu phí BOT Ninh Lộc tiếp tục xả trạm (BoxitVN) - RFA 2018-10-09 - Trạm thu phí BOT Ninh Lộc thuộc tỉnh Khánh Hòa phải xả trạm vào sáng ngày 9 tháng 10 sau khi các tài xế quyết định dừng xe không mua vé, gây nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Báo Sài Gòn Giải Phóng loan tin này vào chiều cùng ngày, cho biết thêm các tài xế bắt đầu dừng xe vào khoảng 8 giờ 45 phút, gây kẹt đường hàng kilomet, nhưng đến 9 giờ 20 thì Ban quản lý ...
 • Đại sứ quán Mỹ "quan ngại" việc kết án 5 nhà hoạt động (RFA) - Tuyên bố được đăng trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nêu rõ, "Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm, và cho phép tất cả các cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm mà không lo sợ bị trừng phạt."
 • Luật an ninh mạng – Cán cân… cong lý (BoxitVN) - Hoàng Xuân Phú
  Vâng, không phải công lý, mà quả là cong lý. Bởi ở xứ luật pháp đóng vai trò tượng trưng, nặng về chức năng trang trí, thì cán cân hay cong theo cái lý của đấng cầm cân. Đặc biệt, trong trường hợp của Luật an ninh mạng Việt Nam, thì chẳng phải đợi đến lúc kẻ cầm cân bẻ cán, mà nó đã bị cong từ khi chế tác. Để đẻ ra nó, đấng sinh thành đã vận dụng cả phép thần thông… lươn lẹo, nhằm thôi miên hơn mấy ...
 • Vì sao nhà cầm quyền phải để Tiến sĩ Nguyễn Quang A đi Bỉ? (BoxitVN) - Minh Quân (VNTB) – Trong toàn bộ bức tranh u tối kinh tế ở Việt Nam đương đại, Hiệp Định EVFTA là lối thoát được Bộ Chính Trị đảng ở Việt Nam kỳ vọng nhất. “Sáng nay 1 sĩ quan A67 gọi điện xin trao đổi 5 phút. Tôi từ chối gặp. Họ cứ đến nhà, người giúp việc mở cửa họ vào, bảo tôi có khách an ninh. Tôi từ chối tiếp. Vợ tôi nói cho họ về cách hành xử không thể chấp nhận được của họ. Rồi lên bảo ...
 • Ừ, nhất thể hóa! Rồi bao giờ tiến hóa? (VOA) - Giới lãnh đạo Đảng CSVN chỉ mới… nghĩ tới “nhất thể hóa”. Tiến hóa như phần còn lại của thiên hạ - buộc tất cả các tổ chức chính trị, xã hội, kể cả Đảng CSVN phải tự chủ, tự tìm các nguồn tài chính để duy trì hoạt động và...
 • Nhà hát giao hưởng: cần hay chưa? (BoxitVN) - Nguyen Trung Dan - Có một lúc, đến hơn 6 năm, tôi được mời làm Giám đốc Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh. Có lẽ do họ nghĩ rằng tôi có thể kiếm được ít tiền cho Quỹ hoạt động. Nhưng phụ lòng những người mời tôi, tôi làm Quỹ đó suốt 6 năm cũng chỉ kiếm được chút tiền “giật gấu vá vai” đủ để cho in một ít sách hằng năm. Còn thì cũng vừa đủ phát giải thưởng hàng năm, mà đó lại không phải mong muốn chính của ...
 • VNTB - Khéo dân Thủ Thiêm cần nhà hát vũ kịch thật! (VNTB) - Phương Thảo (VNTB) - Ai cũng có thể dễ dàng thấy rằng cả hai vợ chồng Thủ Tướng đều không thể cảm nhận được những nốt nhạc mà dàn nhạc thính phòng đang trình diễn. Nhưng không ai có thể trách vợ chồng thủ tướng được. Nhà hát vũ kịch Havana
 • VNTB - Nhà hát hoành tráng hay bảo tàng dân oan? (VNTB) - Tâm Don (VNTB) - Nếu nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch Thủ Thiêm được xây dựng, có phải nó sẽ được xây bằng những viên gạch vụn vỡ của chùa Liên Trì, và những đống đổ nát tang thương khác ở Thủ Thiêm? Những buổi hòa nhạc và biểu diễn ở nhà hát Thủ Thiêm liệu có phải được hòa âm phối khí bởi những âm thanh nghẹn ngào không tưởng của người dân oan mất đất Thủ Thiêm hơn 20 năm ròng rã kêu oan?
 • Phản ứng của người dân quanh việc tăng giá xăng dầu (RFA) - Riêng xăng dầu sử dụng, chỉ trong 8 tháng năm 2018, Việt Nam đã chi 5,71 tỷ USD để nhập khẩu hơn 8,6 triệu tấn xăng dầu các loại. Với tỷ giá tăng liên tục từ tháng 7 đến nay, giá xăng tại Việt Nam đang trên đà tăng chưa dừng lại.
 • Việt Nam – Australia đối thoại chiến lược ngoại giao- quốc phòng lần 6 (RFA) - Tại đối thoại lần này, hai bên cũng nhất trí đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tuân thủ luật quốc tế ở Biển Đông, thúc đẩy việc đàm phán Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN (gọi tắt là COC).
 • Xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền (RFA) - Ban Tổ chức Trung ương đảng cộng sản Việt Nam vào hôm 10/10 đã tổ chức buổi hội nghị để góp ý vào dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực và chống chạy chức chạy quyền đối với các cán bộ, diễn ra tại Hà Nội.
 • Nhược Điểm của Trung Quốc (RFA) - Trong trận thương chiến đang bùng nổ với Hoa Kỳ, Trung Quốc lại có những nhược điểm nội tại khiến lãnh đạo Bắc Kinh phải nhìn xa hơn biện pháp trả đũa. Những nhược điểm ấy là gì, Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu sau đây...
 • Đài Loan tuyên bố tăng cường an ninh quốc gia giữa sức ép của TQ (VOA) - Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Tư tuyên bố sẽ tăng cường an ninh quốc gia, nói rằng chính phủ của bà sẽ không khuất phục trước sự áp bức của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh gia tăng sức ép để khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo tự trị này.
 • Vợ của chủ tịch Interpol bị Trung Quốc bắt cóc lên tiếng (BoxitVN) - RFA
  2018-10-09 - Vợ của vị cựu chủ tịch Cảnh sát Quốc tế, bị phía Trung Quốc bắt với cáo buộc hối lộ, lên tiếng cho rằng tình trạng mất tích tương tự như trường hợp của chồng bà là rất phổ biến ở Trung Quốc hiện nay.
  AP loan tin vào ngày 9 tháng 10 cho biết thêm bà này còn thông báo chi tiết một đe dọa qua điện thoại là phía Trung Quốc đã ...
 • Vụ từ chức của đại sứ Mỹ gây khó khăn cho Liên Hiệp Quốc (RFI) - Hôm 09/10/2018, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã gây bất ngờ cho mọi người khi tuyên bố sẽ từ chức vào đầu năm tới. Vụ từ chức này gây khó khăn cho Liên Hiệp Quốc, bởi vì nữ đại sứ gốc Ấn Độ nổi tiếng với những tuyên bố bốc lửa dầu sao cũng đã giúp duy trì một kênh đối thoại giữa Liên Hiệp Quốc với Hoa Kỳ, trong bối cảnh tổng thống Donald Trump luôn bài bác tổ chức quốc tế này.
 • Đại sứ Nikki Haley bác tin tranh cử Tổng thống (VOA) - Ngày 9/10, bà Nikki Haley loan báo rời khỏi chức vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, nhưng cũng bác bỏ tin bà đang chuẩn bị thách thức Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.
 • Pháp hoãn cải tổ nội các (RFI) - Hôm nay, 10/10/2018, điện Élysée (phủ tổng thống Pháp) thông báo là việc cải tổ nội các được dời lại cho đến sớm nhất là thứ Bảy tuần này, tức là cho đến khi tổng thống Emanuel Macron từ Armenia trở về Pháp. Điện Élysée cũng xác nhận là sẽ có nhiều bộ thay đổi lãnh đạo.
 • Cải tổ nội các Pháp: Chính phủ loay hoay với dư luận phấp phỏng (RFI) - Thời sự được các báo Pháp hôm nay quan tâm nhiều nhất là cuộc cải tổ nội các chính phủ Pháp đang rất được mong đợi cuối cùng vẫn không xảy ra. Hình ảnh của thủ tướng Pháp Edouard Philippe trong những sắc mặt căng thẳng khác nhau xuất hiện trên hầu khắp các mặt báo.
 • Thượng đỉnh Pháp ngữ: Một người Rwanda sẽ thành tổng thư ký (RFI) - Ngày mai 11/10, thượng đỉnh khối Pháp ngữ, sẽ khai mạc. Trong cuộc thượng đỉnh tại Erevan lần này, lãnh đạo các quốc gia thành viên sẽ phải bầu ra tân tổng thư ký của khối. Cuộc chiến giành vị trị tổng thư ký khối Pháp ngữ diễn ra quyết liệt cho đến phút chót. Hôm qua, Canada tuyên bố rút sự ủng hộ đối với ứng viên Michaëlle Jean, người Canada cũng là tổng thư ký mãn nhiệm. Như vậy, chức vụ này chắc chắn sẽ rơi vào tay nữ chính trị gia Rwanda, bà Louise Mushikiwabo, người được đa số các nước châu Phi và Pháp hậu thuẫn.
 • Thượng hội đồng Chính Thống Giáo họp bàn về tương lai của Giáo Hội Ukraina (RFI) - Từ ngày 10 đến 11/ 10/2018, Thượng hội đồng Chính Thống Giáo họp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Một trong các chủ đề chính được bàn thảo là viễn cảnh Giáo Hội Chính Thống Ukraina hoàn toàn tách khỏi Giáo Hội Chính Thống Nga. Nếu chuyện này xảy ra thì chắc chắn Giáo Hội Nga sẽ phản ứng dữ dội. Chính Thống Giáo Phương Đông có thể lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử.
 • Bão Michael tăng tốc quét vào Florida (VOA) - Hôm 10/10, bão Michael mạnh lên thành bão cấp 4 có sức tàn phá lớn có thể gây chết người ngoài khơi bang Florida trong Vịnh Mexico với những con sóng cao 4 mét và gió mạnh 220 km/ giờ
 • Florida chuẩn bị đón bão lớn (VOA) - Cơn bão “quái vật” Michael ngày 9/10 tiến gần phía tây bắc Florida và dự kiến sẽ mạnh lên thành cơn bão cấp 3 trước khi đổ bộ vào đất liền ngày 10/10 gây lụt lội nguy hiểm tại vùng bờ biển và kéo theo mưa to gió lớn.
 • Chợ cá trứ danh Nhật Bản đóng cửa (VOA) - Chợ cá trứ danh Tsukiji của Nhật Bản đóng cửa hôm 6/10 sau hơn 8 thập niên hoạt động. Các chủ tiệm và nhân viên vẫn còn nghi ngờ về độ an toàn của địa điểm mới thay thế.