Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 04.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Bên cạnh các chiến dịch đánh tư sản, Hà Nội còn áp dụng thêm một số biện pháp có tính toán nhằm triệt tiêu mầm mống tư sản ở miền Nam thông qua cái gọi là “kinh tế mới”. Ảnh: Internet
Điểm Tin Thứ Năm 04.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Đỗ Mười và chiến dịch đánh tư sản X-3 tàn bạo ở miền Nam (BoxitVN) - Nguyên Hồng - Chiều 21-3-1978, Hội trường của Trường đảng Nguyễn Ái Quốc II ở Thủ Đức như nghẹt thở. Mấy trăm cán bộ cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố phía Nam được triệu tập về đây từ hai, ba ngày trước. Ăn, ngủ ngay tại đây, nội bất xuất, ngoại bất nhập, công an giám sát chặt chẽ. Tôi là phóng viên báo Tiền phong, Trung ương Đoàn trưng dụng làm “nhiệm vụ đặc biệt” cũng nằm trong số đó. Nhiệm vụ đặc biệt gì không ai được ...
 • EU có ký EVFTA khi khách mời bị công an VN cấm xuất cảnh? (VOA) - "Vài ngày tới tôi sẽ mua vé đi Brussell và nếu họ lại chặn không cho tôi đi thì đó sẽ là điều chứng minh hùng hồn nhất rằng A67 là lực lượng phá hoại EVFTA (dù có mất vài chục triệu để vạch trần bộ mặt của những kẻ phá hoại cũng được)"
 • Vài kỷ niệm về ông Đỗ Mười (BoxitVN) - Vũ Quang Việt - Tôi rời Việt Nam đi du học năm 1968 từ Miền Nam, có về Việt Nam lại năm 1970. Mãi đến năm 1982 tôi mới trở lại VN lần đầu sau chiến tranh. Lần đầu đó, trong vòng một tháng, tôi cố gắng đi mọi nơi có thể, từ nam ra bắc để quan sát, và đi cả bằng xe đò, có lúc chứng kiến cảnh công an bắt dừng xe, lấy gậy có mũi nhọn, xọc vào bao bì để xem hành khách có ai đem gạo ...
 • Đà Nẵng tìm cách quản lý du khách Trung Quốc (RFA) - Một đoàn du khách Trung Quốc mặc đồng phục màu đỏ, giăng biểu ngữ bằng tiếng Hoa trên bãi biển Phạm Văn Đồng của thành phố Đà Nẵng. Hình ảnh này được một người dân quay thành video rồi cho đăng lên mạng xã hội với lời lo lắng rằng liệu những du khách Trung Quốc đó có viết những điều xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam hay không.
 • VNTB - Đình Vũ – Cát Hải hay tập đoàn bất động sản Vingroup (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) - Câu chuyện về Vinfast đi xa hơn dự tưởng khi mà giờ đây, câu chuyện nhà máy tại Đình Vũ – Cát Hải liệu có nằm trong chiến lược ‘dụng đất’ gốc của tập đoàn Vingroup. Vingroup xuất phát từ buôn bán bất động sản, và gần như những mảnh đất vàng ở các trung tâm kinh tế lớn của đất nước đều lưu dấu ấn sở hữu của tập đoàn này. Chiến lược của Vingroup đề ra là sử dụng tốt cách thức ‘đổi đất lấy hạ tầng’ của nhà nước, cụ thể - Vingroup sẽ tiến hành xây dựng hạ tầng (đặc biệt là đường xá) để có thể có những mảnh đất mà Vingroup lựa chọn.
 • VNTB - Vì sao đảng Cộng sản Việt Nam cứ mãi tự ti? (VNTB) - Trần Thành (VNTB) - Nhân chuyện cơ cấu nhân sự mà các vị đầu não của Bộ Chính trị bàn luận trong phiên họp nguyên tuần lễ đầu tháng 10, tôi cho rằng ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nên mạnh dạn rũ bỏ tâm lý tự ti, và ông cần toàn tâm, toàn ý để xây dựng một đảng thực sự vững mạnh, thay cho việc ‘đi hàng hai’ khi cứ mãi xen vô chuyện của Quốc hội và chính phủ.
 • Việt Nam : Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ kiêm chủ tịch nước (RFI) - Theo tin từ báo chí trong nước, chiều nay, 03/10/2018, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa thông báo là Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương với tỷ lệ phiếu thuận 100% đã quyết định « giới thiệu » tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng để Quốc Hội Việt Nam bầu vào chức chủ tịch nước.
 • Cung đình Việt Nam: ‘To Quá’ thay ‘Sáng To’ (VOA) - Đảng cộng sản cũng vừa nhóm họp hội nghị trung ương tám và họ quyết định tiến cử ông đốt lò Nguyễn Phú Trọng ngồi luôn ghế của cố Chủ tịch Trần Đại Quang, còn được gọi là ông ‘Sáng To’. Nhiều người mỉa mai hô ‘vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế’.
 • Ba nhà khoa học Mỹ, Anh được giải Nobel Hóa học (RFI) - Hôm nay, 03/010/2018, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo trao tặng giải Nobel Hóa học 2018 cho hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Anh, vì các nghiên cứu sửa đổi một số thuộc tính của protein nhằm mục đích y khoa và công nghiệp, dựa trên thuyết tiến hóa của Darwin.
 • Nobel Hòa bình 2018 : Không có gì chắc chắn (RFI) - Giải Nobel Hòa bình 2018 sẽ được công bố tại Oslo ngày 05/10 tới, nhưng năm nay thật khó mà dự đoán nhân vật nào hay tổ chức nào sẽ được trao giải thưởng danh giá này.
 • Căng thẳng quân sự Mỹ-Trung gia tăng (RFI) - Giữa lúc chiến tranh thương mại ngày càng ác liệt, căng thẳng quân sự Mỹ- Trung cũng đang gia tăng một cách nguy hiểm, thể hiện qua sự cố vừa xảy ra gần đây giữa chiến hạm của hai nước ở vùng Biển Đông.
 • Tân Cương: Mỹ hạn chế xuất công nghệ Bắc Kinh có thể dùng để đàn áp (RFI) - Chính quyền tổng thống Trump đang xem xét hạn chế xuất khẩu các công nghệ Mỹ, có thể được Bắc Kinh sử dụng để giám sát và giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Đây là nội dung chính của bức thư bộ trưởng Thương Mại Mỹ gửi đến Ủy ban Điều hành của Quốc Hội Mỹ về Trung Quốc, mà Reuters có được ngày 02/10/2018.
 • Ngoại trưởng Mỹ đến Bình Nhưỡng gặp Kim Jong Un (RFI) - Bộ Ngoại Giao Mỹ ngày hôm qua, 02/10/2018 chính thức loan báo : Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ trở lại Bình Nhưỡng vào Chủ Nhật 07/10 tới đây để khởi động lại các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Lần này, ông sẽ có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Kim Jong Un, vốn đã không tiếp ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm gần đây.
 • Sóng thần Indonesia : Gần 200.000 người cần cứu trợ khẩn cấp (RFI) - Năm ngày sau khi xảy ra động đất gây sóng thần, công tác cứu hộ được tăng cường, đặc biệt tại thành phố Palu, nơi việc tìm kiếm nạn nhân vẫn chưa kết thúc. Thống kê mới nhất ngày 03/10/2018 về số người chết tại Indonesia đã lên đến hơn 1.400 người.
 • Nga chiếm lĩnh châu Phi trước mũi Pháp (RFI) - Nhật báo Công Giáo La Croix có bài viết với tựa đề khá hấp dẫn : « Trung Phi, bàn tay thâu tóm của Mátxcơva » cho thấy, người Nga ngày càng hiện diện nhiều tại đất nước này. Một trong các mục tiêu của Mátxcơva là làm suy yếu sự hiện diện của Pháp ở châu Phi.
 • Pháp tố Iran chủ mưu một vụ đánh bom hụt gần Paris (RFI) - Chính quyền Pháp vào hôm qua 02/10/2018 đã quyết định phong tỏa tài sản của hai công dân Iran thuộc bộ Tình Báo Iran. Theo bộ Ngoại Giao Pháp, chính cơ quan tình báo Iran tung người tiến hành một vụ khủng bố bằng chất nổ hôm 30/06 vừa qua tại thị xã Villepinte, tỉnh Seine-Saint-Denis vùng phụ cận Paris.
 • Armenia : Người dân biểu tình ủng hộ bầu cử sớm (RFI) - Hàng nghìn người dân Armenia đã biểu tình ngày 02/10/2018 trước Nghị Viện ở Erevan theo lời kêu gọi của thủ tướng Nikol Pachinian ủng hộ cải cách. Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh các dân biểu Armenia, do phe đối lập là đảng Cộng Hòa của cựu tổng thống Sarkissian chiếm đa số, chuẩn bị bỏ phiếu về một đạo luật có thể gây khó khăn cho việc tổ chức bầu cử sớm.
 • Mỹ: Thuế vụ New York điều tra về cáo buộc TT Trump trốn thuế (RFI) - Ngay sau tiết lộ của nhật báo Mỹ The New York Times, vào hôm qua, 02/10/2018, cơ quan thuế vụ bang New York cho biết đã mở một cuộc điều tra về các thông tin cáo buộc là tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận từ bố mẹ hơn 400 triệu đô la, mà một phần đã có được nhờ « trốn thuế ».
 • Triển lãm Xe hơi Paris 2018 : Thách thức nào với xe chạy điện châu Âu ? (RFI) - Triển lãm Xe hơi Paris lần thứ 120 khai mạc hôm qua, 02/10/2018. Điểm đáng chú ý của Triển lãm lần này là có rất nhiều mô hình xe hơi chạy điện hay kết hợp điện xăng được giới thiệu. Cuộc đua từ bỏ xe chạy xăng dầu, để chuyển sang loại năng lượng được coi là ít tổn hại cho môi trường dường như đang có dấu hiệu tăng tốc. Tuy nhiên đây là một cuộc đua đầy bất trắc. Hai thách thức hàng đầu là khả năng dự báo tương lai và quyết tâm từ phía chính quyền.
 • Pháp vinh danh ca sĩ Charles Aznavour tại điện Invalides (RFI) - Danh ca người Pháp, gốc Armenia, Charles Aznavour được vinh danh tại điện Invalides ngày 05/10/2018. Sự kiện được tổ chức theo yêu cầu của nhiều chính trị gia Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tham dự sự kiện tưởng nhớ cây đại thụ của làng nhạc Pháp ngữ.
 • Chó thi lướt sóng (VOA) - Cuối tuần qua, cuộc thi lướt sóng Surf City Surf Dog lần thứ 10 của những chú chó diễn ra tại Huntington Beach, California
 • Ấn Độ du ký: Sarnath, Lumbini và Kushinagar (VOA) - Tương truyền, khi ở Sarnath, Đức Phật có quá bộ đến đại học Nalanda (được xem là trường đại học cổ xưa nhất thế giới được hình thành hơn 1,500 năm trước). Đây là nơi xuất thân của các vị Tổ Phật giáo (có cả sư Pháp Hiển và sư Huyền Trang -Đường Tam Tạng…)