Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 27.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Tổng thống Donald Trump tại cuộc vận động cho Thượng nghị sĩ Ted Cruz, ở thành phố Houston, bang Texas, ngày 22/10/2018.
Điểm Tin Thứ Bảy 27.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • '64% người Mỹ gốc Việt ủng hộ TT Trump.' Vì sao? (VOA) - Dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng các cử tri Mỹ gốc Việt cho VOA biết chính các chính sách cứng rắn của chính quyền Hoa Kỳ đối với khối cộng sản, đặc biệt là Trung Quốc trong hai năm qua, là nguyên nhân chính khiến họ càng ngày càng ủng hộ Tổng thống Donald Trump.
 • Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-Châu Âu và Vai trò của nghiệp đoàn độc lập. (VNTB) - RFA - 2018-10-25 - Ủy ban Châu Âu (EC), vào ngày 17/10/18 thông qua việc đệ trình Hiệp định Tự do Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam lên Hội đồng Châu Âu, đề xuất ký kết và hoàn tất để đưa vào thực thi. Vấn đề được đặt ra một khi Nghị viện Châu Âu phê chuẩn hiệp định này thì vai trò của nghiệp đoàn độc lập tại Việt Nam như thế nào?
 • Chỉ thoái đảng thôi, chưa đủ! (RFABLOG) - Mấy bữa này nghe người ta nhắc đến Việt Vương Câu Tiễn bên nước Tàu, người từng nếm mật nằm gai, thậm chí là chấp nhận nếm phân cho Phù Sai để lấy lại cơ đồ. Nghĩ mà tủi cho dân Việt. Càng ngày càng chẳng có hy vọng gì về sự thay đổi chính trị ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh lực lượng đối lập chính trị đúng nghĩa thì hầu như chưa hình thành...Khi ấy, Cụ Lê Quý Đôn (1726 - 1784) đã chỉ ra năm (5) nguy cơ có thể mất nước. Đó là, "Trẻ không kính già; Trò không trọng thầy; Binh kiêu tướng thoái; Tham nhũng tràn lan; Sĩ phu ngoảnh mặt"
 • Về việc ông Trọng làm Chủ tịch nước (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Thời kỳ Khrushov, ông TBT ĐCS Liên Xô nêu khẩu hiệu “đảng toàn dân” là một nhận thức nhạy bén về tình trạng tha hóa của đảng và cố gắng chống lại sự tha hóa đó bằng một cách đánh lộn sòng: đưa đảng vào trong dân tộc hòng làm người ta nghĩ đảng và dân tộc là một. Nhưng đấy là thời kỳ vai trò các đảng CS trên thế giới chưa ở vào thế tuyệt vọng. Chứ giờ đây, sau hơn 60 năm so với giai ...
 • VNTB - Truyện cười: sức mấy mà buồn (VNTB) - Trần Thế Kỷ (VNTB) - 1.Tư Cày bảo Dân Đen: - Chủ tịch Trần Đại Quang mất, cậu có buồn không? - Buồn đếch gì. Thời còn làm bộ trưởng Công an, tay này đã tra tấn, giết hại bao nhiêu người. - Cụ Đỗ Mười mất, cậu có buồn không?...- Chí lý, chí lý. Bác Tổng bí tịt muôn năm!
 • Tuyên bố về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đối với ông Chu Hảo (BoxitVN) - Lão mà chưa an - Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão mà chưa an tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và ...
 • Kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là tuyên chiến chống giới trí thức Việt Nam (VNTB) - Kính Hòa RFA - 2018-10-25 - Việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là một thông điệp nhắm vào giới trí thức Việt Nam của Đảng Cộng sản. Giáo sư Hoàng Dũng, Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nói như vậy với đài RFA, tối ngày 25/10/2018. Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường, đảng viên Đảng Cộng sản, vừa bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương đề nghị kỷ luật với lý do đưa ra là ông đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa.
 • VNTB - Sự kiện Chu Hảo: nên mạnh dạn bước qua lằn ranh? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) - Đáng ra, ông Chu Hảo có thể 'đàng hoàng, đĩnh đạc' bước ra khỏi đảng trước khi bị 'đề nghị', điều này sẽ cho ông một tâm thế thực sự tốt hơn. Bởi thực tế, đó là bước qua lằn ranh ý định riêng để thực sự trở về với dân lợi. Ông Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật vì thời kỳ ông làm Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức (Nxb Tri thức) và thời kỳ Thứ trưởng bộ KH&CN, ông phạm vào những điều mà đảng viên không được làm. Nói cách khác, ông Chu Hảo ‘đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biễn, tự chuyển hóa’.
 • DI SẢN CỦA MỘT NGƯỜI (RFABLOG) - Chưa cần đợi tới sau này mà ngay bây giờ người ta đã bàn đến di sản của Chu Hảo. Một di sản thật đáng tự hào: Góp công đầu đưa Internet vào Việt Nam - điều đã giúp Việt Nam không rẽ theo hướng bế quan tỏa cảng như Bắc Hàn trong một giai đoạn gay go của lịch sử, và sẽ còn mang đến vô vàn những thay đổi tốt tươi cho đất nước. Chủ trì việc dịch và xuất bản hàng trăm đầu sách kinh điển về chính trị, kinh tế, văn hóa giúp nhiều thế hệ người Việt nhìn thế giới theo một cách khác với cách mà cảnh sát tư tưởng mong muốn.
 • KHI NỖI ĐAU ĐỦ LỚN (RFABLOG) - Xem tin tức trên facebook, các bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu, bực bội, chán nản, thậm chí chả còn thiết làm gì nữa khi quan tâm đến các chủ đề chính trị - xã hội không? Nay thì chết trong đồn công an, mai thì cướp vàng của dân, kia thì lại ô nhiễm môi trường, giáo dục xuống cấp, y tế quá tải, tham nhũng tràn lan... nói chung là bạn sẽ gặp đủ cả những thông tin rất nhức nhối trong xã hội ngày nay.
 • Từ sự kiện GS. Chu Hảo nghĩ về sức mạnh của tư tưởng (RFABLOG) - Ngày 25/10, báo chí trong nước cho hay GS. Chu Hảo – Giám đốc và là Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức – bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đề nghị kỷ luật trong kỳ họp thứ 30 vừa qua.[1] Nguyên nhân là ông phải chịu trách nhiệm chính về việc NXB Tri thức đã xuất bản một số cuốn sách "có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản".[2] ... Theo một nguồn tin lề trái, các cuốn sách đó bao gồm 'Đường về nô lệ', 'Bàn về tự do', 'Chủ nghĩa tự do truyền thống', 'Hòa bình tình yêu và tự do', 'Khảo lược Adam Smith', 'Bốn tiểu luận về tự do', 'Chính thể đại diện', v.v.[5]
 • Thoái đảng (RFABLOG) - Hiện tượng Chu Hảo. Liệu đã đủ để đánh rung những trí thức cấp tiến với tư duy "phản biện trung thành"? Liệu có tạo nên một phong trào phản tỉnh để thoát đảng. Tự thoát cho mình, cũng là tìm lối thoát cho xã hội, quốc gia. Một làn sóng thoái đảng, tại sao không!
 • Chúc mừng ông, Giáo Sư Chu Hảo (VOA) - Có lẽ cuốn sách gây dị ứng cho Đảng nhất là cuốn Đường về nô lệ dịch theo tác phẩm The Road to Serfdom, được nhà kinh tế và triết học người Áo Friedrich von Hayek viết vào giữa các năm 1940–1943, cảnh báo về...
 • Chúc mừng anh Chu Hảo (1) (BoxitVN) - Hoàng Dũng - Ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy. Tóm lại là một vụ án thuần chính trị, có tính răn đe mọi tiếng nói ra ngoài khuôn khổ chính thống, không hơn không kém. Bóp ...
 • VNTB- Đằng sau ‘GDP tăng trưởng’ của Thủ tướng Phúc là gì? (VNTB) - Phạm Chí Dũng - VOA 25/10/2018 - Ở Việt Nam, người ta có thể nhìn ra rõ ràng là không chỉ ‘tân chủ tịch nước’ Nguyễn Phú Trọng - với phát ngôn bất hủ ‘đất nước có bao giờ được như thế này!’ - là chóp bu tham vọng quyền lực duy nhất, mà bên cạnh đó và rất có thể đang mong ngóng được kế thừa cái ghế ‘hoàng đế’ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sản xuất xuống, doanh nghiệp ‘chết’ nhưng GDP vẫn tăng mạnh!
 • VNTB- Các doanh nghiệp nhà nước có trả nổi núi nợ 231 tỉ đô la Mỹ? (VNTB) - Minh Quân - (VNTB) - Số nợ thực của các doanh nghiệp nhà nước là 1,5 triệu tỷ đồng theo báo cáo hay đến 5 triệu tỷ đồng theo giới chuyên gia phản biện độc lập? Tại kỳ họp quốc hội tháng Mười năm 2018, Bộ Tài chính vẫn đưa ra ‘số ma’ về tổng nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty hơn 1,53 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với 2016 và chiếm hơn một nửa tổng tài sản của các đơn vị.
 • VNTB - Điểm lại những nấc thang của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng * (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - Những lời có cánh tán dương tổng bí thư – chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phủ sóng tất cả các tờ báo quốc doanh. Thử điểm lại nấc thang danh vọng từ vị trí Bí thư Thành ủy Hà Nội của ông Nguyễn Phú Trọng, để coi tài năng quản trị quốc gia của ông giỏi dang đến đâu. Về lý lịch học vấn, ông Nguyễn Phú Trọng trải thời niên thiếu đến tuổi gần 40 đều trong môi trường giáo dục. Bạn bè cùng trang lứa với ông, thường phải đi vào quân ngũ để phục vụ chiến trường miền Nam, kể cả sau khi tốt nghiệp đại học.
 • Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Chuyên gia nói gì? (RFA) - Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm vụ việc một người dân ở Cần Thơ bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 đô la Mỹ (USD) tại tiệm vàng địa phương. Các chuyên gia nói gì qua vụ việc này?
 • Năm 2019 : Mỹ và Trung Quốc, thống trị thế giới lưỡng cực (RFI) - Cuối tuần này, 250 chuyên gia về quan hệ quốc tế tụ họp tại Rabat, thủ đô Maroc tham dự Hội nghị Chính Trị Quốc tế (World Policy Conference). Theo các chuyên gia, thế giới dường như đang được tái cấu trúc thành hai cực, tập trung xung quanh Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong khi mà châu Âu đang tìm kiếm cho mình một chỗ đứng.
 • Thương mại: Thể chế độc đoán khiến Trung Quốc vất vả khi đáp trả Mỹ (RFI) - Từ ngày tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến tranh thương mại đánh vào Trung Quốc, giới quan sát đã ghi nhận các dấu hiệu lúng túng của Bắc Kinh trong việc đề ra những biện pháp đáp trả. Đây là điều đáng chú ý trong bối cảnh Trung Quốc không thiếu chuyên gia và viện nghiên cứu để làm cố vấn cho chính phủ.
 • Ông Trắng Bà Xanh và hoạt động của tình báo Trung Quốc (2) (VOA) - Quan điểm mạnh mẽ của Tổng thống Clinton được thể hiện cao nhất vào ngày 28 tháng Năm năm 1993, khi ông đã mời 40 nhà đối kháng Trung Quốc, kể cả những người đại diện cho Đức Đạt Lai Lạc Ma và lãnh đạo phong trào sinh viên Thiên An Môn...
 • Nữ phóng viên TQ bị buộc tội hành hung tại hội nghị ở Anh (VOA) - Một nữ phóng viên người Trung Quốc bị buộc tội hành hung sau khi tát một tình nguyện viên tại một sự kiện bên lề hội nghị Đảng Bảo thủ của Anh vào tháng trước, nơi mà họ thảo luận về các quyền tự do chính trị ở Hong Kong.
 • Mỹ trừng phạt các công ty Singapore né tránh chế tài Triều Tiên (VOA) - Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các chế tài lên hai công ty đặt tại Singapore và một người đàn ông bị buộc tội rửa tiền thông qua hệ thống tài chính của Mỹ nhằm né tránh các chế tài nhắm vào Triều Tiên, bộ cho biết trong một thông cáo hôm thứ Năm
 • Bầu cử Khu vực 7 San Jose ‘căng thẳng’ (VOA) - Đối với người Việt ở San Jose thì không phải đến giờ thì việc bầu chọn đại diện cho Khu vực 7 mới gây ồn ào và chú ý. Từ hơn một thập niên qua đây là khu vực với nhiều sóng gió chính trị.
 • Sau vụ Khashoggi, « MBS » lọt vào vòng kim cô của Donald Trump (RFI) - Trách nhiệm của thái tử Ả Rập Xê Út Mohamed Ben Salman « MBS » càng lúc càng rõ trong vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi hôm 02/10/2018 trong toà lãnh sự tại Istanbul. Trong ván cờ địa chính trị và nhiên liệu, Washington cần Riyad nhưng « MBS » bắt đầu trở thành một đối tác phiền toái. Tổng thống Donald Trump đối phó bằng cách nào ?
 • Brazil : Ứng cử viên cánh hữu được 56% ý định bầu (RFI) - Tại Brazil, theo kết quả thăm dò ý kiến công bố hôm nay 26/10/2018, hai ngày trước bầu cử tổng thống vòng chung kết, ứng cử viên dân túy cực hữu được 56% cử tri ủng hộ. Jair Bolsorano tuyên bố sẽ tôn trọng hiệp định chống biến đổi khí hậu COP21 nếu không mất chủ quyền ở Amazon.
 • Khi trâu phi nước đại sẽ ra sao? (VOA) - Hơn 100 chú trâu nước chạy đua 200m đường đất ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, hôm 23/10. Đua trâu có từ cách đây 140 năm như là cách để nông dân thể hiện lòng kính trọng đối với loài vật này.