Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Ba 23.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)


Điểm Tin Thứ Ba 23.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Chuyện của Thao (VNTB) - Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC), Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
 • VNTB- Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế! (VNTB) - Phạm Chí Dũng (Người Việt 21/10/108) Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung.
 • Câu chuyện kinh tế (VOA) - GS-TS Khương Hữu Lộc đến từ Keller Graduate School of Management phân tích về mục tiêu của Mỹ đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại, thuận lợi và khó khăn của Mỹ khi phát động chiến dịch thuế quan với Trung Quốc và những vũ khí mà Trung Quốc có thể đáp trả và đáp trả đến đâu.
 • VNTB - Yên Bái: dân kiên quyết giữ rừng Nà Kèn (VNTB) - Minh Hải (VNTB) - Mặc dù UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định tạm dừng hoạt động thăm dò khoáng sản đá hoa trắng tại khu vực mỏ Nà Kèn (xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên) nhưng người dân không tin tưởng, quyết định tập trung canh chừng cả ngày lẫn đêm. Vụ việc căng thẳng cả tháng nay vẫn chưa chấm dứt…
 • Hải Quân Anh tiếp tục điều chiến hạm đến Biển Đông (RFI) - Trả lời phỏng vấn nhật báo Anh Financial Times hôm nay, 22/10/2018, lãnh đạo Hải Quân Anh cho biết là Anh Quốc sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp những lời chỉ trích gần đây của Bắc Kinh cho rằng Luân Đôn đã có hành vi khiêu khích.
 • VNTB- Những hậu quả nào nếu Slovakia ngừng quan hệ với Việt Nam? (Phần 2) (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Nếu Đức làm thế, cái mất của Việt Nam sẽ không còn nhỏ bé như những lợi ích kinh tế mà Việt Nam mất đi từ mối quan hệ với Slovakia... Sẽ không khó hiểu nếu người ta biết rằng ông Minh đã im lặng trước vụ Trịnh Xuân Thanh ngay từ tháng Tám năm 2017 khi Bộ Ngoại giao Đức ra tuyên bố phẫn nộ phản đối vụ bắt cóc, và đến tháng Mười năm 2017 thì Phạm Bình Minh ‘tắt tiếng’ luôn cho đến nay.
 • Vì sao Slovakia trừng phạt Việt Nam nặng hơn cả Đức? (VOA) - Nhưng với tốc độ lan truyền chóng mặt của cơn địa chấn mang tên Trịnh Xuân Thanh từ Đức sang Slovakia và lan ra cả Pháp, Ba Lan, Nga…, chẳng có gì chắc chắn là Nghị viện châu Âu - mà các nghị viện Đức, Pháp, Slovakia, Ba Lan đều là những...
 • Luật Đặc khu sẽ được trình vào lúc thích hợp để đảm bảo An ninh Quốc gia (RFA) - Sáng 22/10, trong phiên họp trù bị trước khi khai mạc kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định Luật Đặc khu vào thời điểm thích hợp nhằm đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, bảo đảm quyền và lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.
 • VNTB - Khi bà Nghị bị dân chọi giày: nên tự trọng từ nhiệm? (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - Dĩ nhiên với khoảng cách quá xa, chiếc giày không thể ‘đập’ vào mặt bà chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (xem clip, từ giây thứ 10). Đó là buổi sáng ngày 20-10-2018, ngày kỷ niệm Phụ nữ Cách mạng Việt Nam. Nhiều cảm xúc cho hành động một cử tri đã ‘chọi giày’ về hướng các ông bà nghị của TP.HCM tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2. Bài viết tạm giới hạn câu chuyện ‘chọi giày’ trong khuôn khổ điều chỉnh của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức Quốc hội; và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cần bị bãi nhiệm!
 • Quanh vụ ném giày ở Thủ Thiêm (BBC) - Người phụ nữ ném giày nói bà "làm việc đó do bức xúc" và "không có sự đền bù nào có thể bù đắp cho những mất mát của nhân dân".
 • VNTB - Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: quyền lực và món nợ công khai tài sản (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) - Ngày 23.10 là một ngày lịch sử của chính trị Việt Nam, khi một người đứng ra kiêm nhiệm 2 chức vụ quyền lực của cả nước: Chủ tịch nước và Tổng Bí thư. Không có nhiều điều để bàn về điều này, khi cuộc bỏ phiếu kín chưa diễn ra, nhưng hình ảnh ông TBT Nguyễn Phú Trọng đã nằm trong tiêu đề: TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước ngày 23.10. Và nguồn này đến từ VOA, một đài phát thanh thuộc chính phủ Mỹ.
 • Hà Nội, Moscow, Riyadh xạo bà cố (VOA) - Ba vụ xạo bà cố trên đây liên quan tới những vụ việc khác nhau nhưng điểm chung là sự thật đã bị lực lượng an ninh và các quan chức sát hại không thương tiếc...
 • Ông Lực không đơn độc (VOA) - Xét cho cùng, chi phí làm cao tốc là tiền của nhân dân, giữ cho cao tốc có chất lượng là giữ cho con cháu. Đó cũng là lý do ông Lực không đơn độc...
 • Tiền Muôn Bạc Triệu (VOA) - Tôi nhớ một câu ngạn ngữ, nghe người lớn nói từ hồi tôi còn nhỏ: Của làm ra để trên gác/của cờ bạc để ngoài sân/của phù vân để ngoài ngõ. Rồi được nghe cắt nghĩa: Đồng tiền do làm việc vất vả kiếm được, cất giữ trong nhà, chỗ kín đáo nhất để nuôi gia đình.
 • Làn sóng ‘Nguyễn’ trong cuộc bầu cử ở Quận Cam (VOA) - Các tờ báo Mỹ hôm 21/10 cho biết đã xuất hiện làn sóng “Nguyễn” trong cuộc bầu cử tại Quận Cam, bang California, với 24 người Mỹ gốc Việt ra tranh cử, trong đó có đến 13 ứng cử viên có cùng họ.
 • Việt Nam và Cam Pu Chia tìm cách ngăn gỗ lậu (RFA) - Vào ngày 15/10, hơn 20 tổ chức phi chính phủ và quốc tế đồng ký tên vào một thỉnh nguyện thư gửi Liên Minh Châu Âu- EU kêu gọi Cộng đồng Châu Âu không nên ký thỏa thuận về gỗ với Việt Nam.
 • Việt Nam bỏ du lịch cưỡi voi (BBC) - Trong một động thái sẽ làm hài lòng giới yêu động vật, Vườn quốc gia Yok Đôn đã bỏ dịch vụ cưỡi voi, theo Lonely Planet.
 • Trái thanh long Việt Nam gặp khó! (RFA) - Trái thanh long Việt Nam xuất khẩu qua biên giới Trung Quốc lại vấp phải khó khăn vào trung tuần tháng 10 vừa qua. Thực tế tình trạng này như thế nào?
 • Chương trình OPT cho du học sinh (VOA) - Quy định của Chương trình thực tập không bắt buộc OPT đối với du học sinh ra sao? Có mấy dạng thức? Những chương trình học nào không thể áp dụng OPT? Mời quý vị cùng tìm hiểu với GS-TS Charles Cường Nguyễn.
 • Mỹ rút khỏi hiệp ước INF để đối phó với Trung Quốc? (RFI) - Ngày 20/10/2018, tổng thống Donald Trump xác nhận rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (Intermediate-range Nuclear Forces Treaty - INF), được ký vào năm 1987 giữa Washington và Matxcơva. Theo giới chuyên gia, với quyết định này của ông Donald Trump, chính quyền Washington đang tăng tốc cuộc đọ sức chiến lược dài hạn với Bắc Kinh.
 • Trung Quốc trấn áp giới tinh hoa, trí thức Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương (RFI) - Ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc đã bị chính quyền bắt giam. Kể từ khi Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo về việc Bắc Kinh bắt giam người Duy Ngô Nhĩ, vụ tai tiếng đã lan rộng trên trường quốc tế tới mức Trung Quốc cuối cùng đã phải thừa nhận sự tồn tại của một hệ thống mà họ gọi là « các trại cải tạo » ở tỉnh Tân Cương. Không dừng ở đó, Bắc Kinh mới đây đã hợp pháp hóa hệ thống này, nhiều quan chức gọi đó là « các trung tâm đào tạo nghề nghiệp ».
 • Riyad thừa nhận nhà báo Khashoggi bị sát hại trong tòa lãnh sự (RFI) - Trước sức ép ngày càng lớn đòi làm sáng tỏ vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, hôm qua 21/10/2018, ngoại trưởng Ả Rập Xê Út đã phải thừa nhận vụ sát hại xảy ra trong tòa lãnh sự của Ả Rập Xê Út tại Istanbul và gọi đó là một « sai lầm tày trời ». Tuy nhiên, Riyad phủ nhận mọi liên quan giữa hung thủ và chính quyền.
 • Phản ứng của quốc tế về vụ sát hại nhà báo Khashoggi (RFI) - Hôm qua, 21/10/2018, Paris, Luân Đôn và Berlin ra thông cáo chung đòi hỏi phải « khẩn cấp làm sáng tỏ » mọi hoàn cảnh diễn ra vụ sát hại nhà báo Khashoggi và Ả Rập Xê Út phải đưa ra những bằng chứng cụ thể giải thích vụ sát hại nhà báo Khashoggi.
 • Vụ giết nhà báo Khashoggi : Ankara tuyên bố sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật (RFI) - Ngày 21/10/2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết vào thứ Ba, 23/10, ông sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật về vụ nhà báo Jamal Khashoggi dường như bị giết hại ngay bên trong lãnh sự Ả Rập Xê Út tại Istanbul, vào lúc chính quyền Riyad chính thức thừa nhận nhà báo nói trên đã bị sát hại.
 • Vụ Khashoggi : Thế giới không thể chấp nhận « biệt đội tử thần » Ả Rập Xê Út (RFI) - Tất cả các nhật báo Pháp hôm nay 22/10/2018 đều tiếp tục đề cập đến vụ nhà báo đối lập người Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi bị sát hại dã man. Giáo sư Dominique Moïsi trong bài phân tích « Ả Rập Xê Út và ảo vọng hiện đại hóa » đăng trên Les Echos nhận định, đối với phương Tây mà đứng đầu là Hoa Kỳ, thái tử Mohammed Ben Salmane (MBS) đại diện cho hy vọng về một vương quốc Ả Rập có thể giao du được. Nhưng vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại đã chứng tỏ điều ngược lại.
 • Nga phản ứng gay gắt về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF (RFI) - Chỉ ít giờ sau khi tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân tầm trung (INF), hôm qua, 21/10/2018, Matxcơva đã nhanh chóng lên tiếng cảnh cáo quyết định này là "một bước đi nguy hiểm" và sẵn sàng có biện pháp đáp trả nếu Mỹ tiếp tục có những hành động "vụng về và thô thiển".
 • Sự xâm lược của đàn nhện (VOA) - Chỉ trong vài ngày, hàng trăm mét bờ hồ Vistonida, Hy lạp, đã bị phủ kín bởi … mạng nhện. Tơ nhện quấn chặt trên các ngọn cây và bụi rậm, tạo nên một quang cảng rợn tóc gáy. Các chuyên ra cho hay hiện tượng tự nhiên này gây ra bởi nhiệt độ và độ ẩm rất cao trong khu vực khiến lượng con trùng tăng vọt, thu hút đàn nhện tới “xâm chiếm” khu bờ hồ. Một hiện tượng tương tự cũng xảy ra hồi tháng trước tại thành phố Aitoliko, miền Tây Hi Lạp.