Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Tư 19.09.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

LS Jenny Đỗ diễn hành trong Áo Dài Festival, 2018
Điểm Tin Thứ Tư 19.09.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Học bổng nghiên cứu của NED” (VOA) - Học bổng của Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ dành cho các nghiên cứu sinh từ các nước cần cải thiện dân chủ bao gồm Việt Nam. Mời quý vị cùng tìm hiểu.
 • Toàn cầu hóa đang cáo chung? (RFA) - Việc Chính quyền Hoa Kỳ vừa tung ra đợt áp thuế thứ ba trong trận thương chiến với Trung Quốc khiến nhiều người bình luận về hậu quả. Nhưng mục Điễn đàn Kinh tế lại nhìn vào nguyên nhân và nêu câu hỏi về hiện tượng toàn cầu hóa.
 • Mỹ: Trump chính thức áp thuế đợt 2 lên 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc (RFI) - Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tăng thêm cường độ, Donald Trump đã giữ lời hứa. Do Bắc Kinh không chịu nhượng bộ trong việc mở cửa thị trường Trung Quốc, tổng thống Mỹ hôm qua 17/09/2018 chính thức loan báo đánh thuế 10% lên 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc nhập khẩu kể từ ngày 24/9 tới. Đến đầu năm 2019, thuế suất đánh vào lượng hàng này sẽ lên đến 25%.
 • VNTB - Cử tàu ngầm huấn luyện đến Việt Nam: Việt-Nhật thiết lập liên minh ngầm? (VNTB) - Ánh Liên tổng hợp (VNTB) - Nhật Bản đã cử một tàu ngầm huấn luyện đến Vịnh Cam Ranh (Việt Nam), trong chuyến thăm đầu tiên của tàu này. Theo WSJ dẫn lời ông Narushige Michishita, một giáo sư chuyên về an ninh quốc tế tại Học viện Nghiên cứu chính sách quốc gia ở Tokyo cho biết. ‘Đó là một minh chứng cho ý chí của Nhật nhằm duy trì sự cân bằng quyền lực. […] Đây là một phần của thông điệp chiến lược mà Nhật Bản muốn gửi tới Trung Quốc và các nước trong khu vực’.
 • Đã đến lúc giới hoạt động tỏa vào lòng dân (BoxitVN) - Vũ Thạch - Tác giả gửi tới Dân Luận. Ghi chú của tác giả: Bài bạn sắp đọc là suy nghĩ và đề nghị của một nhóm anh chị em đang hoạt động trong nhiều lãnh vực. Để các công việc hiện nay không bị ảnh hưởng hay đứt đoạn bởi nhà cầm quyền, bài viết này được giao cho một người đứng tên đại diện. Với tất cả lòng khiêm tốn, xin gởi những dòng này đến các anh chị trong giới hoạt động, từ hoạt động từ thiện đến hoạt động đòi ...
 • Đặc khu ở Việt Nam: có gì ngoài cái tên? (BoxitVN) - Nguyễn Minh Quang
  Ánh Liên lược dịch - Tại sao đặc khu lại có sức quyến rũ với nhà nước Việt Nam, dù có những thiếu sót đã được chứng minh? Ở đặc khu như Phú Quốc, chỉ nóng lên vấn đề phân lô bán đất (trong ảnh là khu vực Cây Thông Ngoài). Ảnh: Hoàng Hà. Chính phủ Việt Nam nhìn thấy đặc khu như là nguồn lực quan trọng trong thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế và cải cách thế chế. Điều không may là, thời kỳ đầu công nghiệp hóa của ...
 • EVFTA: Việt Nam lại lỡ tàu? (RFA) - Tương lai mờ mịt của EVFTA tiếc thay không đến từ nguyên nhân khách quan như TPP mà là do những kẻ phá hoại có chủ đích trong giới cầm quyền.
 • 32 nghị sĩ châu Âu gửi thư ngỏ hối thúc Việt Nam cải thiện nhân quyền (RFI) - Một nhóm 32 nghị sĩ Châu Âu vừa gửi thư ngỏ đề ngày 17/09/2018 đến các lãnh đạo châu Âu, cảnh báo nếu tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không có các tiến bộ vững chắc, thỏa thuận về tự do thương mại mà Liên Hiệp Châu Âu dự tính ký kết với Việt Nam, sẽ « khó » được Nghị Viện phê chuẩn.
 • ‘Cơn địa chấn’ Công nghệ giáo dục (RFA) - Những ngày qua, câu chuyện về CNGD và tác giả là Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã được ‘xới tung’ và bùng nổ như 1 cơn địa chấn giáo dục. Sự việc này tiếp diễn ngay sau sự hoang mang về bảng chữ cái của Giáo sư Bùi Hiền. Và ngay sau đó là những vấn đề liên quan đến độc quyền sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục.
 • Giáo dục Việt Nam đang đi về đâu (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - “Giáo dục không phải là đổ đầy bình, mà là thắp một ngọn lửa” (Education is not the filling of a pail, but the lighting of a fire). (William Butler Yeats). Hiện tượng bất thường. Gần đây, cách đánh vần trong sách giáo khoa CNGD trở thành chủ đề tranh cãi “như mổ bò” trong dư luận, che khuất các mảng tối của khủng hoảng giáo dục (như “phần nổi của tảng băng chìm”). Có hai hiện tượng bất thường đáng chú ý. Thứ nhất, trong khi công chúng bị ...
 • Tôi biết ơn nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa (RFA) - Chúng tôi được dạy mọi điều theo cách giản dị, dễ hiểu mà nhớ lâu. Ví dụ, hai chữ "trách nhiệm", thầy cô nào cũng giảng nghĩa thật đơn giản mà thấm thía đến kỳ lạ thông qua "hình tròn". Cô giáo vẽ lên bảng một hình tròn và nói nếu chỉ "khuyết một tí xíu" cũng là "không tròn trách nhiệm".
 • VN quan ngại về đập thủy điện Pak Lay của Lào (RFA) - Quan ngại từ phía Việt Nam được đưa ra tại Hội thảo tham vấn giữa Ủy ban Sông Mekong Việt Nam cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ Hà Nội tổ chức vào ngày 18/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 • VNTB - Thiết bị Trung Quốc và an ninh mạng: thêm một Trọng Thủy được gả sang Việt Nam (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) - Ngày 29 tháng 7 năm 2016, chỉ trong vài giờ đồng hồ, những màn hình và hệ thống máy tính ở sân bay Việt Nam đã bị hacker tấn công với những thông điệp phỉ báng Việt Nam và Philippines. Sau đó, hệ thống máy tính của các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam xuất hiện mã độc giống như thế. Nhóm hacker này được cho là nhóm 1937cn từ Trung Quốc.
 • Thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng ở 10 tỉnh thành (RFA) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam trong phiên họp thứ 27 vào chiều ngày 18 tháng 9, cho ý kiến về Đề án thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh.
 • Vì sao bà Ngân bị ‘bịt miệng’ sau khi dám ‘mở miệng’? (VOA) - Hiện tượng ‘mở miệng’ và sau đó bị ‘bịt miệng’ của Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ Việt Trung ngày càng căng thẳng và có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự ở quy mô...
 • Khi thực tình, thực học, thực tài thiếu thực quyền (VOA) - Nếu hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam thật sự tôn trọng – lắng nghe, xem đó là thực quyền của nhân tài, Việt Nam đâu có chìm sâu trong nợ, kinh tế đâu có suy thoái liên tục, môi sinh, môi trường tan hoang vì những “chủ trương lớn” kiểu như...
 • Cộng đồng người Việt cứu trợ nạn nhân bão Florence (VOA) - Vào chiều ngày 17/9, bão Florence đã chuyển thành áp thấp nhưng những trận mưa lớn đã làm ngập các thành phố tại hai bang North Carolina và South Carolina, gây thiệt hại nghiêm trọng. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây đang ra sức vận động để hỗ trợ cho những đồng hương nạn nhân bão lụt.

 • Gương mặt nhí Việt Nam ở London Fashion Week (BBC) - Tại sàn diễn nhí của House of iKons trong tuần lễ thời trang London có hai em nhỏ Việt Nam là Anna Hoàng và Đoàn Khánh Vân.
  • Hành khách chuyến bay đầu tiên lên Mặt Trăng: Một tỷ phú Nhật Bản (RFI) - Tập đoàn vận tải không gian Space X, của Elon Musk, hôm qua, 17/09/2018, vừa tiết lộ tên tuổi của vị khách hàng đầu tiên của chuyến bay lên Mặt Trăng, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023. Tỉ phú Yusaku Maezawa, người vốn có một cuộc sống âm thầm trước đó, đã quyết định mời 6 hoặc 7 nghệ sĩ đi cùng, với điều kiện là họ sẽ sáng tác ra các tác phẩm độc đáo, khi trở về Trái Đất.
  • Nga và Trung Quốc cùng tập trận: Một liên minh quân sự ảo hơn là thực (RFI) - Cuộc tập trận Vostok 2018 của Nga kết thúc ngày 17/09/2018 đã đặc biệt thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận, không chỉ về quy mô to lớn của sự kiện, mà còn về sự tham gia của quân đội Trung Quốc, dù còn khiêm tốn, với khoảng 3000 quân trên tổng số 300.000 người được huy động. Nhiều quan sát viên đã cảnh báo về khả năng một liên minh chặt chẽ Nga-Trung, nhắm chống lại đối thủ chung là Mỹ. Thế nhưng, cũng có nhiều nhà phân tích khác cho rằng trước mắt, lợi ích riêng tư của Bắc Kinh và Matxcơva còn quá khác nhau để hai bên có thể liên kết lâu dài với nhau.
  • Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung bước sang giai đoạn II (BoxitVN) - Reuters dẫn lời ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc luôn khẳng định rằng cách đúng đắn duy nhất trong việc giải quyết tranh chấp thương mại Trung-Mỹ là thông qua đàm phán và tham vấn được tổ chức trên cơ sở bình đẳng, chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Nhưng tại thời điểm này, mọi việc Hoa Kỳ làm không thể hiện sự chân thành hay thiện chí”. Vậy thì chân thành của Tập Cận Bình là cái thứ chân thành gì hỡi Cảnh Sảng? Nghe đây: Đó là chân ...
  • Doanh nghiệp châu Âu tố cáo nạn cạnh tranh bất bình đẳng ở Trung Quốc (RFI) - Trong báo cáo thường niên công bố hôm nay 18/09/2018, Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc tố cáo Bắc Kinh thiếu thiện chí trong việc mở cửa thị trường cho doanh nghiệp nước ngoài qua nạn phân biệt đối xử, những quy định không rõ ràng…mặc dù liên tục hứa hẹn cải cách.
  • Hồ sơ Triều Tiên: Bắc Kinh tìm cách lấy lại vai trò trung tâm (RFI) - Thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ ba nhằm tìm ra một lối thoát về phi hạt nhân hóa là đề tài được nhiều báo Pháp quan tâm. Đáng chú ý là bài viết trên trang Quốc tế của báo Le Figaro : « Bắc Kinh tìm cách trở lại vị trí trung tâm trên bàn cờ bán đảo Triều Tiên ».
  • Trừng phạt Bình Nhưỡng: Mỹ, Nga đấu khẩu dữ dội tại Hội Đồng Bảo An (RFI) - « Lừa đảo », « dối trá » là những từ ngữ được dùng để buộc tội đối phương tại một phiên họp của Hội Đồng Bảo An, bàn về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên, ngày 17/09/2018. Mỹ - Nga đấu khẩu dữ dội, ngay hôm trước cuộc thượng đỉnh Liên Triều, được tổ chức tại Bình Nhưỡng, nhằm tìm giải pháp hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.
  • Phi hạt nhân hóa bế tắc nhưng quan hệ liên Triều tiếp tục cải thiện (RFI) - Một ngày trước chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng của ông Moon Jae In, phủ tổng thống Hàn Quốc hôm 17/09/2018 đã ra tuyên bố khẳng định phi hạt nhân hóa sẽ là ưu tiên của ông trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba. Nhưng không ai chờ đợi là thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng sẽ có những bước đột phá về phi hạt nhân hóa, do bất đồng giữa Bình Nhưỡng và Washington trên vấn đề này vẫn còn quá lớn. Thượng đỉnh lần này tuy vậy sẽ thúc đẩy hơn nữa tiến trình xích lại gần nhau giữa hai miền.
  • Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba khai mạc tại Bình Nhưỡng (RFI) - Hôm nay, 18/09/2018, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cùng đệ nhất phu nhân đã đến Bình Nhưỡng và đã được đích thân lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân đón ngay tại sân bay, trước khi hai ông mở cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba. Phái đoàn của Hàn Quốc bao gồm 200 người, trong đó có lãnh đạo cơ quan tình báo, hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng, cùng với lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Huyndai, LG và SK.
  • Liên Hiệp Quốc cổ vũ Miến Điện rút quân đội ra khỏi chính trường (RFI) - Các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc hôm nay 18/09/2018 cổ vũ chính quyền dân sự Miến Điện loại quân đội nước này ra khỏi chính trường, do liên can đến việc « diệt chủng » người Rohingya. Báo cáo chung cuộc của phái đoàn điều tra Liên Hiệp Quốc về Miến Điện kết luận: chính quyền Miến Điện cần « tiếp tục tiến trình nhằm đưa quân đội ra khỏi chính trường », và sửa đổi Hiến pháp theo hướng này.
  • Syria: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận lập vùng ‘‘phi quân sự’’ tại Idlib (RFI) - Chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Damas nhắm vào tỉnh Idlib, tây bắc Syria, do các lực lượng nổi dậy kiểm soát, đã tạm thời bị đình chỉ. Hôm qua 17/09/2018, hai tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận lập vùng đệm, rộng từ 15 đến 20 km, ngăn cách các vị trí của quân nổi dậy và quân đội Syria.
  • Venezuela : Dân đói kém, tổng thống xài sang (RFI) - Các video cho thấy tổng thống Nicolas Maduro đang thưởng thức món ăn đắt tiền trong một nhà hàng sang trọng ở Istanbul hôm 17/09/2018 đã gây phẫn nộ tại Venezuela, quốc gia đang bị khủng hoảng kinh tế và thiếu thốn hàng hóa trầm trọng.
  • Paris mở rộng dự án "Thành phố không xe hơi" (RFI) - Ngày 16/09 vừa qua, Paris đã tổ chức ‘‘Ngày không xe hơi’’ lần thứ tư (Journée Sans Voiture). Theo bản tổng kết, kế hoạch này đã đem lại khá nhiều kết quả tích cực. Trên đà thành công, Tòa đô chính quyết định kể từ 07/10/2018 trở đi, 4 quận trung tâm thành phố Paris sẽ cấm hẳn xe hơi lưu thông mỗi Chủ Nhật đầu tháng.
  • Học từ vựng qua bản tin ngắn: Empathy (VOA) (VOA) - Chào mừng các bạn đến với chương trình News Words của VOA, giới thiệu với các bạn những từ hay được dùng trong tin tức. Từ của tuần này là về một khu nhà có rất nhiều người tị nạn sinh sống. Nó ở bang Maryland.
  • Đau nửa đầu: Migraine (VOA) - Phân biệt thiên đầu thống với các chứng đau đầu thông thường khác và cùng tìm hiểu về cách phòng bệnh-trị bệnh với BS Nguyễn Ý Đức.
  • Kết hôn khi du lịch Mỹ (Phần 2) (VOA) - Chuyển đổi tình trang di trú khi kết hôn trong lúc du lịch Mỹ cần trải qua những thủ tục gì? LS Di trú Khanh Phạm trình bày.