Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Ba 25.09.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một sự kiện lãnh đạo doanh nghiệp tại Bắc Kinh ngày 9 tháng 11 năm 2017.
Điểm Tin Thứ Ba 25.09.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Thêm một Facebooker bị kết án tù (RFA) - Quyền Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lặp lại kêu gọi cần xử lý những thông tin sai lệch trên mạng.
 • VNTB - Thủ Thiêm - Lê Thanh Hải: 2 năm 'sửa sai' và chỉ 5 ngày để mọi chuyện trở về như cũ (VNTB) - Nhóm PV (VNTB) - Theo Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan, UBND TP xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. “Đặc biệt, chân thành xin lỗi nhân dân TP, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, vì đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua” – ông Võ Văn Hoan
 • VNTB- Tăng gấp thuế môi trường: 'Chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy!' (VNTB)- Thường Sơn (VNTB) - Vì sao chính phủ ‘liêm chính, kiến tạo và hành động’ của Nguyễn Xuân Phúc cùng quốc hội ‘của dân, do dân và vì dân’ của Nguyễn Thị Kim Ngân lại phải toa rập để cấp tốc tung ra một nghị quyết vào tháng Chín năm 2018, theo đó từ đầu năm 2019 sẽ “điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít đối với xăng, từ 1.500 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít đối với dầu diesel, từ 900 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít đối với dầu mazut, dầu nhờn và từ 300 đồng/lít lên 1.000 đồng/lít đối với dầu hỏa”?
 • Khi chính quyền là nguồn gốc của ‘fake news’ (VOA) - Chính quyền Việt Nam đang yêu cầu Facebook và Google kiểm soát fake news nhưng nếu chính quyền là “nguồn” của tin giả thì ai kiểm soát? Fake news đang là đại dịch của thời đại nhưng...
 • Có thật ‘trời thủ đô khóc tiễn đưa người’? (VOA) - Nhưng nếu lời sấm ‘Bỉnh chúc vô minh quang tự diệt’ như dân gian truyền miệng là có tính linh, Trần Đại Quang đã không thể vượt qua lần thứ ba này - trước Hội nghị trung ương 8, và đã không còn cơ hội để...
 • Phở Việt ở Hàng Châu (BBC) - Ở Hàng Châu không có nhiều nhà hàng Việt như Thượng Hải hay Bắc Kinh, vì thế nhà hàng 'Phở Việt Sài Gòn' tạo nên điểm nhấn riêng.
 • Thông tin liên quan quốc tang ông Trần Đại Quang (RFA) - Theo thông báo của chính phủ Việt Nam, tang lễ của ông Trần Đại Quang sẽ được tổ chức theo nghi thức Quốc tang và tang lễ sẽ diễn ra ngày 26/9 tại nhà tang lễ quốc gia Hà Nội.
 • Vì sao kẻ chết người cười ở xứ ‘Đông Lào’? (VOA) - Hồi tôi còn ở Đông Lào người ta kể phóng viên báo Nhân Dân về một làng nọ và được một lão nông khen ‘báo chú mày lão thích lắm đấy’. Phóng viên phổng mũi lắm. Lão nông rít xong một hơi thuốc bảo tiếp ‘báo in giấy dày, quấn hút thuốc thích lắm’.
 • Bắc Kinh lên án thuế Mỹ trên 200 tỷ đô la hàng Trung Quốc (RFI) - Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục nóng lên. Hôm nay, 24/09/2018, loạt trừng phạt mới đánh vào hàng nhập từ Trung Quốc mà Washington loan báo hồi tuần trước chính thức có hiệu lực. Trước mắt, tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ áp thuế 10%, nhưng trên 200 tỷ hàng Trung Quốc nhập khẩu, tỷ lệ này sẽ tăng dần lên 25% vào tháng 01/2019.
 • Mặt trái của chính sách thuế quan (VOA) - Trung Quốc xem ra không nhượng bộ trước những đe dọa của Ô. Trump mặc dù không có nhiều chọn lựa. Điều này chứng tỏ Trung Quốc có thể đã nhìn thấy sách lược của Ô. Trump đang làm cả đôi bên thiệt hại.
 • Trung Quốc : Sự xâm nhập « êm ái » vào Mỹ Latinh và Caribê (RFI) - Đã tròn một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Trung Quốc xác định quan hệ chiến lược với khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribê vào năm 2008. Từ đó tới nay, Bắc Kinh đã khẳng định Trung Quốc là một đối tác thương mại và tài chính không thể thiếu tại khu vực vốn trước đây vẫn được coi là « sân sau » của Mỹ. Tuy nhiên, châu Âu vẫn không nắm rõ, thậm chí có thể nói là « mù tịt » về lợi ích và hành động của Bắc Kinh tại châu Mỹ Latinh và vùng Caribê.
 • Chiến tranh thương mại : Nhật Bản, nạn nhân sắp tới của Washington ? (RFI) - Thuế đánh lên xe hơi Nhật Bản bán sang Mỹ sẽ là trọng tâm cuộc thảo luận Donald Trump-Shinzo Abe ngày 26/09/2018 bên lề Đại Hồi Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York. Trong bối cảnh Washington thẳng tay áp thuế nhập khẩu tổng cộng 250 tỷ đô la hàng Trung Quốc, không kể nhôm thép, liệu Nhật Bản, đồng minh châu Á của Mỹ, có tránh được cơn thịnh nộ của chủ nhân Nhà Trắng?
 • Quân đội Miến Điện : LHQ "không được can thiệp" vào hồ sơ Rohingya (RFI) - Tổng tư lệnh quân đội Miến Điện hôm qua, 23/09/2018, đã cảnh báo Liên Hiệp Quốc là "không có quyền can thiệp" vào chủ quyền đất nước của ông. Đây là phản ứng công khai đầu tiên của tướng Min Aung Hlaing, một tuần sau khi một phái đoàn điều tra của Liên Hiệp Quốc chính thức yêu cầu truy tố ông cùng một số tướng lãnh Miến Điện khác ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế về tội "diệt chủng" trong cuộc khủng hoảng Rohingya.
 • Thứ trưởng Tư pháp Mỹ họp tại Nhà Trắng sau tin ‘từ chức’ (VOA) - Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, tới họp tại Nhà Trắng hôm 24/9 sau khi có tin ông tính "từ chức" trước khả năng sẽ bị Tổng thống Donald Trump sa thải, theo Reuters.
 • Ứng viên thẩm phán tối cao Mỹ đối mặt với cáo buộc mới (VOA) - Tạp chí New Yorker của Mỹ mới đăng tải tố cáo của một người phụ nữ thứ hai, bà Deborah Ramirez, về các hành vi tình dục không đúng mực của ông Brett Kavanaugh, nhân vật được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao.
 • Khủng hoảng cơ chế đa phương quốc tế : Lá cờ đầu trong tay Pháp (RFI) - Thời sự trong nước là tựa trang nhất của nhiều nhật báo Pháp hôm nay, với chủ đề ngân sách quốc gia, dự kiến công bố trong ngày, thứ Hai 24/09/2018 : Les Echos nói đến « cú đặt cược mạo hiểm », còn Libération đăng hình gương mặt đầy ưu tư của tổng thống Pháp. Le Figaro dành trang nhất cho vụ phóng tên lửa đẩy Ariane 5 lần thứ 100, trong lúc chủ đề chính của La Croix là « thỏa thuận lịch sử » giữa Vatican và Bắc Kinh. Le Monde có bài phân tích đáng chú ý về nền ngoại giao đa phương thế giới bị mất hướng và niềm hy vọng đặt vào nước Pháp.
 • Tân chủ tịch Cuba lần đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ (RFI) - Đến dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đã đến New York vào hôm qua, 23/09/2018. Ông cho biết muốn có quan hệ « lịch sự » với Hoa Kỳ, nhưng sẽ tố cáo lệnh cấm vận của Mỹ. Theo dự kiến, chủ tịch Cuba sẽ phát biểu vào ngày thứ Tư, 26/09, 58 năm sau cố chủ tịch Fidel Castro, cũng tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc này.
 • Máy bay Nga bị bắn hạ ở Syria : Matxcơva lại buộc tội Israel (RFI) - Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/09/2018 đưa ra kịch bản giải thích vụ máy bay trinh sát Nga bị tên lửa Syria bắn rơi ở Lattaquié, làm 15 quân nhân thiệt mạng, ngay sau khi bốn chiếc F-16 của Israel rời khu vực. Matxcơva, sau khi lên giọng rồi dịu giọng, cuối cùng lại mạnh mẽ buộc tội Israel.
 • Tại Litva, giáo hoàng tưởng niệm nạn nhân của phát xít và xô viết (RFI) - Trước khi rời Litva trong khuôn khổ chuyến đi thăm ba quốc gia vùng Baltic, đức giáo hoàng Phanxicô hôm qua, 23/09/2018 đến nghiêng mình trước đài tưởng niệm các nạn nhân người Do Thái bị Đức Quốc Xã thảm sát tại Vilnius cách nay 75 năm. Ngài cũng nhắc đến nỗi đau của người dân Litva thời chế độ Xô Viết, khi ghé thăm một phòng tra tấn trước đây của mật vụ Liên Xô KGB.
 • Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc : Mục tiêu đả kích của Trump sẽ là Iran (RFI) - Khoảng hơn 130 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ sẽ tham gia Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, bắt đầu từ ngày mai, 25/09/2018, tại New York. Chưa bao giờ có đông đảo lãnh đạo thế giới có mặt tại Đại Hội Đồng như thế, điều này cho thấy là cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại trước những bế tắc ngoại giao trong các khủng hoảng lớn, từ Syria, Yemen, cho đến chống phổ biến hạt nhân.
 • Nuôi cá sấu làm thú cưng ở Pháp (VOA) - Đối với hầu hết mọi người, một con cá sấu dài hai mét ở trong phòng khách là một cơn ác mộng kinh hoàng; nhưng với ông Philippe Gillet thì không. Ông nuôi hai chú cá sấu trong nhà.
 • Ấn Độ du ký: Núi Linh Thứu (VOA) - Nhưng chính nơi đây, nơi cái sân gạch tí xíu này, đã phát sinh một luồng tư tưởng vĩ đại còn tồn tại đến ngày hôm nay, hơn 2,600 năm. Hay nói cách khác, ngày nào còn con người thì luồng tư tưởng này...