Matt Mahan

ads header

Breaking News

TUYÊN BỐ VỀ BẢN ÁN TỬ HÌNH ÔNG ĐẶNG VĂN HIẾN

Ông Đặng Văn Hiến bị tuyên án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm ngày 3/1/2018.
Kính thưa Quý vị

Nhà cầm quyền cộng sản, trong phiên tòa phúc thẩm hôm qua 12-07-2018, vừa xử y án tử hình ông Đặng Văn Hiến, bất chấp những phản ứng dữ dội của mọi giới đồng bào ngay sau phiên tòa sơ thẩm đầu tháng giêng năm nay.

Rõ ràng là một sự chà đạp luật pháp và thách thức công luận cách trắng trơn. Thiết nghĩ việc Lên tiếng phản đối bản án bất công và tàn bạo này là điều cần thiết.

Kính mời Quý Tổ chức và Quý công dân kí tên vào Tuyên bố dưới đây. Không thể im lặng trước một nhà cầm quyền thản nhiên coi rẻ sinh mạng con người như vậy.

- Tổ chức: tên tổ chức và tên người đại diện (nếu ở hải ngoại thì ghi thêm tên nước)
- Cá nhân: họ tên, nghề nghiệp, nơi ở (tỉnh, thành. Nếu là hải ngoại thì ghi tên Quốc gia).
- Xin gởi về địa chỉ email: phanvanloi@fvpoc.org

TUYÊN BỐ VỀ BẢN ÁN TỬ HÌNH ÔNG ĐẶNG VĂN HIẾN

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12-7-2018 đã quyết định y án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến trong vụ án xả súng để giữ đất tại tỉnh Đắk Nông. Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra ở trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông, hội đồng xét xử tuyên bố giữ nguyên bản án tử hình dành bị cáo Đặng Văn Hiến về “tội giết người”. Các bị cáo khác, tuy nhiên, được giảm hình phạt, như Ninh Viết Bình từ 20 năm xuống 18 năm, Hà Văn Trường từ 12 năm còn 9 năm và Đoàn Văn Diện từ 9 tháng tù giam thành hưởng án treo.

Vào hai ngày đầu năm nay, 2-1-2018 và 3-1-2018, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã xét xử sơ thẩm vụ án nổ súng làm 16 người thương vong xảy ra vào ngày 23-10-2016 tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông liên quan đến Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Long Sơn. Sự kiện bi thảm đó xảy ra do nông dân mất đất phản kháng lại hành động trái pháp luật của đoàn cưỡng chế đất do Công ty Long Sơn phái đến san ủi khu đất đang tranh chấp nhiều năm trước đó.

Trước bản án tử hình sai lầm dành cho ông Đặng Văn Hiến, các tổ chức và cá nhân ký tên dưới đây đồng tuyên bố như sau:

Thứ nhất, hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm dành cho ông Đặng Văn Hiến là sự phỉ báng công lý, được sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu chính trị của nhà cầm quyền, vì tội danh “giết người” hoàn toàn không phù hợp với diễn biến vụ án cũng như hành vi của các bị cáo.

Thứ hai, hội đồng xét xử đã không xem xét thấu đáo hành động tự vệ trong trạng thái tinh thần bị kích động của các nông dân mất đất trước sự tấn công và cướp phá tài sản ngang ngược và bất chấp pháp luật của đoàn cưỡng chế đất do Công ty Long Sơn phái đến. Hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng gây hậu quả nghiêm trọng của ông Đặng Văn Hiến hoàn toàn không có tính chất “côn đồ” như Tòa án Nhân dân Cấp cao nhận định nhằm biện minh cho quyết định y án tử hình; hơn nữa chính ông đã trở về đầu thú, điều mà lẽ ra theo các quy định pháp lý hiện hành được xem là tình tiết giảm nhẹ hình phạt; tuy nhiên hội đồng xét xử đã phớt lờ tất cả những yếu tố quan trọng đó khi lượng hình.

Thứ ba, chúng tôi yêu cầu nhà nước phải mở cuộc điều tra xem ai đã cho phép một doanh nghiệp tư nhân như Công ty Long Sơn tự lập đoàn cưỡng chế đất với quyền sử dụng vũ khí tấn công dân địa phương, một hành động xét trên phương diện pháp lý rõ ràng trái pháp luật, nhưng cho đến nay vẫn chưa được xử lý, thậm chí có dấu hiệu bao che.

Lập vào ngày 13 tháng 7 năm 2018
Tổ chức khởi xướng: Hội Cựu Tù nhân Lương tâm.

- Các tổ chức đồng ký tên:

……………..

- Các cá nhân đồng ký tên

……………..