Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 13.07.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)


Điểm Tin Thứ Sáu 13.07.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Chiến tranh thương mại : « Kho vũ khí » của Trung Quốc để trả đũa Donald Trump (RFI) - Để đáp trả các quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh cần tìm các loại « vũ khí » khác thay vì chỉ tăng thuế trên hàng nhập từ Mỹ vì lượng hàng hóa Trung Quốc nhập của Mỹ chỉ có tổng giá trị 130 tỉ đô la/năm, ít hơn 4 lần so với 506 tỉ đô la hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc. Thêm vào đó, không ngoại trừ việc tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tăng thuế nhập khẩu trên toàn bộ sản phẩm của Trung Quốc.
 • Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông ở đâu trong giấc mộng bá quyền đại Hán của Trung Quốc? (BoxitVN) - Đạt Nguyên -  “Trung Quốc dùng hai gọng kìm kiểm soát Biển Đông, đe dọa căn cứ Cam Ranh”. Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Thượng viện Canada đã thông qua bản kiến nghị lên án mạnh mẽ “thái độ thù địch và leo thang” của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời thúc giục các bên liên quan đến tranh chấp chủ quyền tuân thủ quyền tự do hàng hải và không lưu trong khu vực theo đúng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về ...
 • Trung Quốc dùng vũ lực ở Biển Đông : Nước thứ ba có thể can thiệp ? (RFI) - Trung Quốc có sử dụng vũ lực hay cưỡng chế ở Biển Đông hay không ? Đối với người Việt nhất là ngư dân mưu sinh trên biển, thì đây là một câu khẳng định chứ không phải ở thể nghi vấn. Tuy nhiên theo phân tích của tiến sĩ Constantinos Yiallourides (*) trên The Diplomat, sức nặng của từ ngữ là rất đáng kể.
 • VNTB - Có thật là “Google gỡ bỏ 6.700 video clip phản động, chống phá Việt Nam”? (VNTB) - ... “Tính đến hết tháng 6/2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 6.700/7.800 video clip khỏi YouTube, trong đó có gần 300 video clip liên quan đến Forrmosa và các tỉnh miền Trung với nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay như vậy tại buổi trực tuyến “Hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và triển khai Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018” diễn ra sáng ngày 9-7-2018 tại Hà Nội... Tuy nhiên trên cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, thì đưa tin vô cùng dè dặt: “Bộ đã tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, làm việc với Google, Facebook, yêu cầu giải quyết các đề nghị của Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Việt Nam một cách hiệu quả hơn” [http://bit.ly/2m8A3ji].
 • VNTB - Lại có người chết ở đồn công an... (VNTB) - Mai Tú Ân (VNTB) Có một điều đáng buồn, đáng phẫn nộ diễn ra trong thời gian gần đây khi liên tiếp xảy ra những vụ người dân bị chết khi được mời về đồn công an. Những công dân Việt Nam đó ở mọi địa phương khác nhau, đủ mọi thành phần, lứa tuổi, có tội hay không có tội nhưng đều giống hệt nhau ở những bước đi cuối cùng của cuộc đời mình. Đó là hoàn toàn khỏe mạnh khi được mời hay bị bắt vào đồn công an nhưng lại bị khiêng ra khỏi đồn khi hồn đã lìa khỏi xác...
 • Sáu người biểu tình tại Bình Thuận bị án tù (RFA) - Bảy người bị bắt giữ khi biểu tình phản đối Luật Đặc khu tại Phan Thiết vào tối ngày 11 tháng 6, vừa bị Tòa án Nhân dân Thành phố Phan Thiết tuyên án từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng".
 • VNTB - Ai sẽ giám sát những người giám sát? (VNTB) - Kiều Phong (VNTB) Trước đêm giao thừa cuối năm 2015, nhà báo Phạm Đoan Trang viết một bức tâm thư và giới truyền thông tự do hỗ trợ lan tỏa bức thư đó. Số là, lực lượng chức năng tung lên mạng clip quan hệ nam nữ của Đoan Trang nhằm hạ nhục cô và khiến cô ngừng tranh đấu. Clip này được lực lượng chức năng tìm thấy trong laptop của cô khi họ tịch thu thiết bị nữ nhà báo.
 • Chùm thơ giỗ trận Vị Xuyên 12/7/1984 (BoxitVN) - Tưởng nhớ những chiến sĩ hy sinh anh dũng trong chiến tranh biên giới phía Bắc & áng thơ bi hùng viết tại chiến trường Vị Xuyên năm 1986 của cựu chiến binh Nam Thái Trần. Nhà báo nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. Chùm thơ này tôi viết trong chuyến đi công tác cùng đoàn công tác Hội nhà văn Việt Nam tại Hà Giang tháng 7- 2016 vào dịp giỗ trận Vị Xuyên, nơi gần 600 chiến sĩ của chúng ta hy sinh trong ngày 12/7/1984 trong trận chiến chống quân ...
 • Bước đi mới tôn vinh Chữ Quốc Ngữ (BoxitVN) - Hoàng Hưng - Nhà báo Lưu Trọng Văn và tôi, Hoàng Hưng, vừa làm xong một việc có ý nghĩa ở Lisbon, thủ đô Bồ Đào Nha, coi như mở đầu cuộc tôn vinh Chữ Quốc Ngữ (CQN) mà một nhóm người yêu tiếng Việt khởi xướng từ tháng 3 năm nay (2018). Ông Nguyễn Đăng Hưng, nguyên GS Đại học Liege Bỉ, nhiều năm về Việt Nam giúp đào tạo cao học, là người có sáng kiến tôn vinh Cha Alexandre de Rhodes (nguyên cớ trực tiếp là do GS bất bình ...
 • VNTB - Ông Vương Đình Huệ có vận động bên trong nước Mỹ? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) ‘Vận động hành lang’, đó là cách mà báo chí Việt nam hay sử dụng để ám chỉ chính trường Mỹ. Tại Việt nam, rất ít khi cụm từ này được sử dụng, nhưng ít nhất nó cũng được biểu hiện ở một dạng khác mà ông Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương có nhắc trong một bài phát biểu trước đây: chủ nghĩa dân túy.
 • Nghi vấn về các thương vụ tỷ đô của đại gia Trịnh Văn Quyết-FLC (VNTB) - RFA - Doanh nhân Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Tập đoàn FLC được truyền thông trong nước tôn vinh có thời điểm là tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản ước tính 2 tỷ USD bao gồm hàng chục các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nhà ở, văn phòng… trải dài tại các tỉnh thành tại Việt Nam.
 • Bổ nhiệm hàng loạt trước khi về hưu (RFA) - Gần đây thông tin về việc một lãnh đạo doanh nghiệp vốn nhà nước bổ nhiệm một lúc hơn 70 cán bộ khi sắp về hưu, lại khiến dư luận nóng lên đối với tình trạng “tư duy nhiệm kỳ”, chỉ mong “vơ vét trước” trước khi về hưu.
 • Thông điệp ‘lò vẫn nóng’ hay một cơn bão mới? (VOA) - Những dấu hiệu không hề mờ nhạt của cơn bão trên lại hiện ra vào lúc cơn bão khủng hoảng Đức - Việt do vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ đang xuất hiện những dấu hiệu có thể sẽ chấm dứt trong thời gian tới. Nếu đúng như thế, Nguyễn Phú Trọng sẽ không còn bị...
 • Lại chuyện về chủ nghĩa Mác Lê và chủ nghĩa Xã hội (BoxitVN) - Văn Biển - Có bao giờ người ta tự hỏi, chủ nghĩa Cộng sản, chủ nghĩa Mác đẹp đến thế, muốn tạo nên một thế giới không còn giai cấp, không còn giàu nghèo, vậy mà Cách mạng tới đâu dân bỏ chạy đến đấy. Sau 1954, hai triệu người di cư vào Nam, một số trí thức chạy sang Pháp. Sau 1975, trên hai triệu người chạy ra nước ngoài. Nếu một chế độ hợp lòng dân, dẫu có đuổi người ta cũng không bỏ nước ra đi bằng mọi giá. Hồi ...
 • VNTB - Hãy thương chứ đừng ghét Phó hiệu Phạm Tấn Hạ... (VNTB) - Mai Tú Ân (VNTB) Thấy thiên hạ ném đá đả kích Phó hiệu trưởng ĐHKHXHNV Phạm Tấn Hạ về việc anh chàng đã không bảo vệ được nhân phẩm và danh dự cho học trò của mình khi họ cần đến anh ta nhất, khi họ đang gặp khó khăn nhất thì thấy thật buồn quá xá.
 • Nửa tấn tê tê bị phát hiện tại Hưng Yên (RFA) - Công an tỉnh Hưng Yên bắt giữ 116 con tê tê tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, vào ngày 9 tháng 7 vừa qua. 116 con tê tê này nằm trong danh sách loại động vật quý hiếm ưu tiên được bảo vệ.
 • “Phân biệt các dạng học bổng” (VOA) - Học bổng cao đẳng khác đại học thế nào? Học bổng của trường khác với học bổng từ các quỹ tư nhân ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu với GS-TS Charles Cường Nguyễn.
 • Cựu chiến binh TQ biểu tình lớn, cảnh sát vũ trang ra tay: Thách thức “giấc mộng Trung Hoa” của ông Tập (BoxitVN) - Hồng Anh - Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ...
 • 20 nền kinh tế cách tân nhất: TQ góp mặt, Mỹ tụt hạng (VOA) - Trung Quốc lần đầu tiên góp mặt vào 20 nền kinh tế cách tân nhất thế giới trong khi Mỹ tụt khỏi vị trí năm nước đứng đầu, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Ba bởi một trong những nhà đồng tài trợ: cơ quan đặc trách về tài sản trí tuệ của Liên Hiệp Quốc.
 • Tin tặc Trung Quốc dường như can thiệp vào bầu cử Quốc Hội Cam Bốt (RFI) - Hai tuần trước cuộc bầu cử Quốc Hội Cam Bốt, tập đoàn Mỹ chuyên về an ninh mạng, FireEye, ngày 11/07/2018 tiết lộ là đã tìm thấy bằng chứng máy tính của ủy ban bầu cử Cam Bốt và của nhiều nhân vật trong hàng ngũ đối lập ở Phnom Penh bị tấn công. Thủ phạm bị tình nghi có liên hệ với Trung Quốc. Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc trên.
 • Mỹ bị Bình Nhưỡng ‘cho leo cây’ (VOA) - Giới chức Bắc Triều Tiên ngày 12/7 không đến một cuộc họp với Mỹ theo dự trù tại biên giới liên Triều để bàn về việc trao trả hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, New York Times và Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.
 • Quân Mỹ sẽ ở lại Hàn Quốc, dù bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân (RFI) - Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc vẫn sẽ tiếp tục giữ « vai trò quan trọng » trong việc duy trì « hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Bắc Á », kể cả sau khi khu vực này phi hạt nhân hóa. Trên đây là nội dung chính bài trả lời phỏng vấn của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, được đăng tải trên nhật báo Singapore The Strait Times hôm nay, 12/07/2018.
 • Anh Quốc công bố sách trắng về Brexit (RFI) - Các chi tiết cụ thể của văn bản này sẽ được chính quyền bà Theresa May công bố vào hôm nay, 12/07/18. Sách trắng sẽ đề ra những điều khoản giúp duy trì mối quan hệ kinh tế "thuận thảo" giữa Anh và Liên Hiệp Châu Âu.
 • NATO : 29 nước tái khẳng định chỉ tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng (RFI) - Không khí căng thẳng đè nặng thượng đỉnh NATO, với các chỉ trích gay gắt của tổng thống Mỹ nhắm vào nhiều nước châu Âu, trước hết là Đức, vì bất đồng về đóng góp tài chính. Ngày đầu tiên của thượng đỉnh, 11/07/2018, đã kết thúc với việc 29 quốc gia NATO ra một tuyên bố chung, tái khẳng định cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng, như một cử chỉ nhượng bộ trước các đòi hỏi của tổng thống Mỹ.
 • An ninh châu Âu : Món hàng « mặc cả » Trump dành cho Putin? (RFI) - Quan hệ xuyên Đại Tây Dương bị lung lay. Sau khẩu chiến giữa Mỹ và các đồng minh trong Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc họp ngày 11/07/2018, giới lãnh đạo châu Âu giờ phập phồng chờ xem thượng đỉnh Donald Trump – Vladimir Putin, sắp diễn ra trong 4 ngày tới. Liệu Donald Trump có « bán đứng » an ninh châu Âu để đạt lấy một thỏa thuận với tổng thống Nga hay không ?
 • Ông Trump gặp ‘Bé Trump’ ở London (VOA) - Hồi ông Tony Blair còn là tổng thống người ta từng đùa ông chỉ như chú cún và khi ông chủ Toà Bạch Ốc bảo nhảy câu hỏi duy nhất là “nhảy cao chừng nào”.
 • Thành viên băng đảng tân phát xít Đức lãnh án chung thân (VOA) - Một thành viên của một băng đảng tân phát xít Đức đã bị tuyên án tù chung thân hôm thứ Tư vì dính líu trong những vụ sát hại 10 người trong một chiến dịch bạo lực kéo dài bảy năm có động cơ là chủng tộc.
 • Macedonia : Nga trục xuất các nhà ngoại giao Hy Lạp (RFI) - Matxcơva ngày 11/07/2018 đã trục xuất hai nhà ngoại giao Hy Lạp nhằm trả đũa vụ Athens trục xuất hai nhà ngoại giao Nga, hôm 06/07 vừa qua. Căng thẳng trong quan hệ song phương xuất phát từ việc Nga bị tố cáo dường như tìm cách can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Macedonia và Hy Lạp về việc Skopje muốn đổi tên nước thành Cộng Hòa Macedonia phương Bắc.
 • Cúp Bóng Đá Thế Giới : Niềm vui sướng tột độ của giới hâm mộ Croatia (RFI) - Sau hai hiệp phụ, đội tuyển Croatia mới hạ nổi các đối thủ Anh với tỷ số 2-1, đoạt chiếc vé vào chung kết Cúp Bóng Đá Thế Giới 2018. Tại Zagreb, giới hâm mộ choáng váng ngay những phút đầu trận đấu đêm 11/07/2018 sau khi đội tuyển Anh ghi bàn thắng đầu tiên, để rồi hy vọng kể từ phút thứ 68 của trận đấu, khi Ivan Perisic gỡ hòa. Trong hai hiệp phụ, ở phút thứ 109 Mario Mandzukic lập nên thành tích, loại Tam Sư của Anh.
 • Diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels bị bắt (VOA) - Stormy Daniels, ngôi sao phim khiêu dâm từng có quan hệ với tỷ phú Donald Trump trước khi ông trở thành Tổng thống Mỹ, đã bị bắt giữ tại một vũ trường thoát y hôm 11/7
 • Tiền liệt phì đại (BPH) và bịnh Parkinson (VOA) - Thính giả tên Van Duy An hỏi: “Xin chào Bác sĩ, Tôi tên An. Hơn 3 năm nay tôi được điều trị bệnh Parkinson và sưng tuyến tiền liệt. Kết quả là bệnh tạm ngừng như dự kiến, nhưng 3 tháng nay sức yếu đi (chỉ còn khoảng 1/3) nhất là bắp cơ. ... Quý vị muốn được giải đáp các thắc mắc về những vấn đề y học thường thức, xin gọi đến số (202) 205-7890, hoặc E-mail đến địa chỉ .