Matt Mahan

ads header

Breaking News

TNS Janet Nguyễn thư TT Trump can thiệp trả tự do Mẹ Nấm

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn yêu cầu Tổng Thống Trump khẩn cấp can thiệp trả tự do cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

(Garden Grove, CA) - Trong tinh thần tiếp tục tranh đấu bảo vệ nhân quyền khắp thế giới, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã tha thiết kêu gọi Tổng Thống Donald Trump tham gia cùng với bà, đòi hòi phải lập tức trả tự do cho blogger nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (còn được gọi là Mẹ Nấm). Mẹ Nấm, đồng sáng lập Mạng Lưới Bloggers Việt Nam, hiện đang bị tù giam 10 năm vì bị kết tội tuyên truyền chống chính quyền Cộng Sản Việt Nam, và bà đang tuyệt thực kể từ ngày 6, Tháng Bảy.

“Sự tuyệt thực của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là vì bà quyết tâm tranh đấu và phản đối sự ngược đãi bất công, khủng bố tinh thần ngày càng tồi tệ mà bà đã phải chịu đựng sau nhiều năm bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam giam giữ,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Kể từ khi bị giam giữ mà không có giấy trát tòa vào năm 2016, Mẹ Nấm thường xuyên bị đối xử vô nhân đạo, bị khủng bố tinh thần, và bị cai tù cũng như bạn tù đe dọa tính mạng. Mẹ Nấm bị đàn áp và ngược đãi một cách không công bằng chỉ vì thực hiện quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm phải được lập tức trả tự do!”

Năm 2016, Mẹ Nấm bị bắt vì đã can đảm chỉ trích chính quyền Cộng Sản Việt Nam trong việc tiếp tay với nhà máy Công Ty Formosa Corp. gây ô nhiểm độc hại Formosa, một sự kiện gây tác hại cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung Việt Nam. Sau đó, Mẹ Nấm bị bắt vì đăng tải các bài viết của bà, và đã bị truy tố theo Điều Luật 88 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam vì đã “bóp méo sự thật và tuyên truyền chống nhà nước.” Năm 2017, Mẹ Nấm bị kết tội trong một phiên tòa chỉ trong vòng một ngày mà chính các tổ chức nhân quyền khắp thế giới đã lên tiếng chỉ trích chánh quyền Cộng Sản Việt Nam trong việc kết tội Mẹ Nấm. Kể từ ngày 6, Tháng Bảy vừa qua, Mẹ Nấm đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi, hành hạ, đe dọa tính mạng, và khủng bố tinh thần mà bà đã phải chịu đựng trong hai năm qua. Theo một số báo cáo, Mẹ Nấm sau đó được chuyển sang một phòng giam khác, tuy nhiên, Mẹ Nấm vẫn tiếp tục tuyệt thực để phản đối việc bà bị nhân viên trại giam hành hạ.

“Tôi hy vọng Tổng Thống Trump khẩn cấp can thiệp theo đề nghị của tôi hầu Mẹ Nấm được trả tự do để đoàn tụ với mẹ gìa và hai con thơ và nhất là để cứu tính mạng Mẹ Nấm trước tình trạng nguy hiểm tánh mạng sau nhiều ngày tuyệt thực,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Mẹ Nấm đã mạnh dạn lên tiếng phản đối sự đàn áp của Cộng Sản Việt Nam đối với người dân, thì giờ đây chúng ta phải lên tiếng trợ giúp cho Mẹ Nấm.”

Kể từ khi Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt năm 2016, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn rất tích cực trong việc nhiều lần lên tiếng tranh đấu cho sự tự do và nhân quyền cho Mẹ Nấm. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã viết thỉnh nguyện thư gởi Tổng Thống Barack Obama và Tổng Thống Donald Trump, yều cầu can thiệp với chính quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho Mẹ Nấm, cũng như những tù nhân lương tâm khác.