Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 12.07.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)


Điểm Tin Thứ Năm 12.07.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Bên kia màn khói: Sự tuột dốc của chứng khoán TQ và “Con đường tơ lụa” thế kỷ 21 (BoxitVN) - Trong 2 youtube dưới đây, Youtube thứ nhất, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa trả lời những câu hỏi của báo Người Việt, phân tích hiện tượng suy trầm làm Trung Quốc – kẻ “lấy tâm địa tiểu nhân mà đo mưu cơ quân tử” – sống dở chết dở và đứng trước nguy cơ xôi hỏng bỏng không trong giấc mơ “Con đường tơ lụa” với “6 hành lang kinh tế” của Tập Cận Bình. Và ông cũng phân tích sự vỡ mộng của Trung Cộng trong Youtube ...
 • VNTB - Cách mạng dân chủ chỉ mới bắt đầu tại Việt Nam (VNTB) - Phương Thảo dịch (VNTB) "Có thể giam cầm một nhà cách mạng, nhưng không thể giam cầm cuộc cách mạng." - Huey Newton, nhà hoạt động và cách mạng cộng sản người Mỹ. Vào ngày 7 tháng 6, một nhóm khoảng 300 thường dân Việt Nam tại thành phố Phan Rí - Bình Thuận đã có cuộc biểu tình đầu tiên chống lại dự thảo luật đặc khu. Trước đây, họ đã gặp rắc rối với một dự án đầu tư nhà máy nhiệt điện của Trung Quốc đang và phản đối nhiều khoản đầu tư tương tự của Trung Quốc. Hai ngày sau đó, hàng chục nghìn công nhân tại công ty giày dép Pouyuen Khu công nghiệp Tân Tạo, thành phố Hồ Chí Minh, đã đình công chống lại dự thảo luật đặc khu.
 • VNTB - Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc cho thấy sự bất mãn gia tăng đối với Đảng Cộng sản Việt Nam (VNTB) - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Khi người dân đổ ra trên nhiều đường phố ở khắp đất nước vào tháng Sáu, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) thấy mình đang phải đối mặt với một sự bất mãn của công chúng, bắt đầu từ kế hoạch cho Trung Quốc thuê đất và một luật mới về an ninh mạng. Khi Việt Nam bị rung chuyển bởi nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối về một dự luật Đặc khu Kinh tế gây tranh cãi, người dân địa phương đã tràn ra nhiều đường phố ở nhiều thành phố lớn và những tỉnh sẽ bị ảnh hưởng bởi những đặc khu kinh tế. Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát, và ở tỉnh Bình Thuận, người biểu tình tấn công một số tòa nhà hành chính và đốt cháy xe.
 • Mike Pompeo đến Việt Nam thực ra để làm gì? (VOA) - Còn chuyến công du của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Việt Nam cũng có thể mang một mục đích, nhưng chỉ là phụ: bàn một số nội dung chi tiết cho cuộc gặp Trump - Trọng sắp tới tại Washington, nếu có xảy ra cuộc gặp ‘thượng đỉnh’ này.
 • VNTB - Đã có thể dừng tu chỉnh dự luật đặc khu (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) Tại Hội nghị sơ kết ngành Công thương 6 tháng đầu năm 2018, diễn ra hôm 9-7, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ hàng hoá nước này tràn vào thị trường Việt Nam, nhất là các mặt hàng chưa phòng vệ thương mại như đồ gỗ, dệt may, da giày. Như vậy, xem ra đã có thể dừng bàn luận trong tu chỉnh dự luật đặc khu. Vì sao Quảng Ninh hối thúc sớm phê chuẩn dự luật đặc khu?
 • CPJ: Nhà báo độc lập Lê Anh Hùng bị bắt giữ với cáo buộc chống nhà nước (BoxitVN) - CPJ, ngày 09/7/2018 - Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ - Bangkok- Nhà chức trách Việt Nam nên ngay lập tức trả tự do và ngừng việc quấy rối nhà báo Lê Anh Hùng, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists- CPJ) nói. Ngày 05/7, lực lượng an ninh Việt Nam đã bắt giữ Lê Anh Hùng, một người thường xuyên đóng góp bài viết cho đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), một đài do Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ, và là một blogger độc lập nổi bật, với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của ...
 • Phản đối Luật An ninh mạng (BoxitVN) - Nguyễn Quang A - Đây là “bài giảng” bất đắc dĩ cho 3 sĩ quan an ninh đã bắt câu lưu tôi từ 9:30 đến 15 giờ ngày Chủ nhật 8-7-2018. Thực hiện chính sách đảng vận, an ninh vận của Diễn đàn XHDS tôi đã trình bày toàn bộ nội dung này (có dân dã hoá chút đỉnh cho họ dễ nghe), nay bổ sung thêm trích dẫn chính xác cho có vẻ “học thuật ” một chút.
 • Tốn cả chục ngàn tỷ đồng tiền thuế để diễn trò dân chủ (BoxitVN) - Huỳnh Ngọc Chênh - 49 ông bà hội đồng Đà Nẵng (xem danh sách kèm theo) gọi là đại diện cho nhân dân thực hiện quyền lực cao nhất tại địa phương như sau: – Năm 2016, nghe theo lệnh đảng, 49 vị hội đồng đó bỏ phiếu thuận 100% bầu Nguyễn Xuân Anh lên làm chủ tịch HĐND. – Năm 2017, nghe theo lệnh đảng qua chỉ đạo của Nguyễn Xuân Anh, 49 vị đó bỏ phiếu nhất trí 100% hất Nguyễn Việt Dũng ra khỏi chức phó chủ tịch UBND Đà ...
 • Xin đừng gọi THAM NHŨNG là NỘI XÂM (BoxitVN) - (Bàn về hai sự chệch hướng của Tổng bí thư) Hà Sĩ Phu - 1/ Câu chuyện Tuổi Thân-Tý-Thìn tam hợp.  Xin mở đầu vấn đề rất nghiêm túc và hệ trọng này bằng một mẩu chuyện tầm phào, nửa đùa nửa thật: Có lần một anh bạn chỉ tận mặt tôi mà khôi hài: - Bác đáp ứng trúng tiêu chuẩn của ông TBT rồi nhá, bác là “người miền Bắc, có ní nuận” mà! Chỉ có điều người ta thì ní nuận xây dựng đảng, còn bác thì “xây dựng” gì nhỉ, xây ...
 • Đừng tìm kiếm “vinh quang muôn năm” bằng con đường bán nước (BoxitVN) - Đỗ Ngà - ... Khối XHCN từng ngang ngửa với khối tự do trong “Chiến tranh lạnh”. Thế rồi đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, thằng đầu sỏ và đám đàn em XHCN ngủm sạch trơn. Còn lại 4 thằng nằm trong xó xỉnh cách xa thế giới văn minh nên còn tồn tại đến hôm nay. Giờ đây, khối XHCN khi xưa như là một đám tàn quân, nay chúng phải đổi màu để tồn tại. Như những tên tội đồ bại trận đang trốn, mỗi lần nghe đến những gì liên quan đến kẻ chiến thắng thì hoang mang lo sợ. Khi có ai nói đến tự do, dân chủ, nhân quyền thì Cộng sản (CS) căm thù và tìm cách hãm hại. Vì lo sợ nên làm điều dại dột, cả đám lãnh đạo CS đã đem vận mệnh đất nước sang Thành Đô trao cho Tàu để mua lấy sự bảo kê cho Đảng CS Việt Nam.
 • Thủ Thiêm, nửa tháng sau lời hứa của ông Bí thư Thành uỷ (BoxitVN) - Cát Linh  – RFA - Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định “Thành phố không gạt bà con” Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân vào chiều ngày 20/6/2018 đã thực hiện lời hứa có cuộc tiếp xúc với người dân khiếu kiện Thủ Thiêm. Tại đây ông nói nếu nhà dân ngoài ranh thu hồi đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì không phải di dời, đồng thời khẳng định “thành phố không gạt bà con”. “Không phải muốn đưa đi đâu thì đưa”. Cuối cùng thì ông Bí ...
 • Báo cáo về việc giải quyết 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ (RFA) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ tại buổi làm việc với người đứng đầu Đảng cộng sản, Bộ Chính trị Việt Nam vào sáng 11/7/2018.
 • VNTB - Bàn với Thành ủy Sài Gòn hai chữ “đột phá” (VNTB) - Nguyễn Khắc Mai (VNTB) Đọc báo Tuổi Trẻ mấy ngày gần đây, thấy Thành uỷ Sài Gòn họp bàn về 7 “cái” đột phá. Vào hôm khai mạc báo đưa tin: Tìm giải pháp đột phá cho Thành phố. GS Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư TP nói: Ý nghĩa kép của hội nghị là tìm giải pháp đột phá cho TP trong nửa nhiệm kỳ còn lại.
 • VNTB - 'Đồng chí' Tất Thành Cang được huân chương: có gì đâu là lạ? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Ông Tất Thành Cang, người đang vướng vụ thu hồi đất đai trái quy định trên địa bàn thành phố đã được vinh danh và được trao Kỷ niệm chương 'Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng'. Có gì đâu là lạ, sự kiện này cũng tương tự như ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy được nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng vậy.
 • Những quyết định thần tốc 'giúp Ecopark đánh úp' nông dân Văn Giang (VNTB) - Ngày 10/7/2018, hơn 150 nông dân mất đất ở các xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao lại lên Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) ở đường Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Chẳng biết đây là lần thứ bao nhiêu họ lên các cơ quan ở Thủ đô khiếu kiện.
 • VNTB- Vì sao Bộ Công an phải đột ngột ‘điều chỉnh công tác của 2 thứ trưởng’? (VNTB) - Thiền Lâm - Cali Today - Vietnam – Cali Today news – Trong một động thái hiếm có, vào ngày 9/7/2018 Bộ Công an đã đột ngột công khai việc ‘điều chỉnh công tác của 2 thứ trưởng’, trong đó đáng chú ý là phần việc bổ sung của 2 thứ trưởng này liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và hậu cần kỹ thuật. Theo quyết định trên, “Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, ngoài việc giúp bộ trưởng chỉ đạo công tác như hiện nay còn giúp bộ trưởng chỉ đạo công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; trực tiếp phụ trách Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ.
 • Việt Nam tụt hạng, xếp thứ 75 về tốc độ kết nối internet toàn cầu (RFA) - Truyền thông trong nước hôm 11/7 dẫn báo cáo của M-Lab, một công ty nghiên cứu hợp tác cùng Google, Princeton và Viên Nghiên cứu Công nghệ Mở (OTI – Mỹ) đưa ra công bố xếp hạng tốc độ kết nối internet toàn cầu. Theo BGR, kết quả này phản ánh mối liên quan giữa băng thông internet và sức khỏe của nền kinh kế.
 • Nhật Bản : Xử lý thiên tai chậm, thủ tướng Abe bị chỉ trích (RFI) - Nhật Bản vừa trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng nhất từ 36 năm qua. Số người thiệt mạng vẫn không ngừng tăng, nay đã lên đến 179 người và khoảng 50-60 người mất tích. Ngày 11/07/2018, thủ tướng Shinzo Abe đã đến vùng Okayama, một trong những khu vực bị thiệt hại nhiều nhất cùng với Hiroshima. Ông bị chỉ trích vì thiếu năng động trong việc xử lý thiên tai này.
 • Bắc Kinh tung tiền thao túng chính trị Úc (BoxitVN) - Nguyễn Quang Duy - Thấy bài viết có tên tác giả quen thuộc và tin cậy, chúng tôi quyết định đưa lên trang nhà. Nghĩ rằng đây là đề tài liên quan tới chủ đề về vấn đề Luật Đặc khu đang sôi động, để cùng tô đậm thêm chủ đề mà trang nhà cũng đã đăng một bài dẫn từ báo Dân trí về “lý do Malaysia đột ngột ngừng dự án đường sắt 20 tỷ USD với Trung Quốc”. Không ngờ, lại phát hiện rằng những bài báo nói về ...
 • Phái đoàn cao cấp Đài Loan sắp đến Mỹ, Trung Quốc tức giận (VOA) - Bộ trưởng Đài Loan phụ trách các vấn đề với đại lục, ông Trần Minh Thông, sẽ đến thăm Washington vào cuối tuần này, hãng thông tấn CNA của hòn đảo này cho biết. Đây sẽ là lần đầu tiên một quan chức nội các của chính phủ Tổng thống Thái Anh Văn có chuyến thăm ngoại giao đến Mỹ.
 • Trump: Anh Quốc đang ‘rối loạn’ (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/7 thừa nhận rằng chuyến thăm tới đây của ông đến Anh gặp Thủ tướng Theresa May diễn ra vào thời điểm ‘rối loạn’ của Anh và rằng việc quyết định để bà May đi hay ở tùy thuộc vào người dân Anh.
 • Mỹ dọa tăng thêm thuế với 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc (RFI) - Căng thăng thương mại Mỹ, Trung tiếp tục gia tăng với quyết định của bộ Thương Mại Mỹ hôm qua, 10/07/2018, dự kiến tăng thêm thuế với 200 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Hôm nay 11/07, chính quyền Trung Quốc lên án các đe dọa « không thể chấp nhận được » từ Washington và hứa hẹn trả đũa.
 • Nhà thơ Lưu Hà đến Đức (RFI) - Nhà thơ Lưu Hà đã tới Đức ngày 10/07/2018, tìm được tự do sau 8 năm bị Bắc Kinh quản thúc mà không được cho biết phạm tội gì. Máy bay chở người vợ góa của nhà ly khai quá cố, Nobel Hòa Bình 2010, đáp xuống phi trường Berlin lúc 15 giờ, giờ quốc tế. Trong số những người bạn ra đón có nhà văn tị nạn Lưu Diệc Vũ và Nobel Văn Học Herta Muller.
 • Thái Lan hân hoan sau vụ giải cứu thành công ở động Tham Luang (RFI) - Cả nước Thái Lan hân hoan sau vụ giải cứu thành công hôm qua 10/07/2018 cho toàn bộ 12 thành viên đội bóng trẻ, cùng huấn luyện viên, bị kẹt trong một hang động trong vòng 18 ngày trời. Những người tham gia cuộc giải cứu được ca ngợi như những anh hùng.
 • Thủ tướng Anh giành được ủng hộ quan trọng giữa sóng gió Brexit (VOA) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 10/7 giành được sự ủng hộ của các Bộ trưởng cao cấp trong chính phủ và sự hậu thuẫn của nhà lãnh đạo quyền lực nhất ở châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel, để giúp bà trụ vững giữa những vụ từ chức của hai Bộ trưởng hàng đầu do phản đối kế hoạch Brexit của bà.
 • TT Trump nói Đức bị Nga ‘giam cầm’ (VOA) - Tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo khối NATO hôm 11/7 tại Brussels, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Đức đang bị Nga ‘giam cầm.
 • Thượng đỉnh NATO : Tổng thống Mỹ tố cáo Đức bị Nga chi phối (RFI) - Một tháng sau thượng đỉnh G7 đầy sóng gió, thượng đỉnh khối NATO khai mạc hôm nay, 11/07/2018, tại Bruxelles, trong không khí căng thẳng. Đức là đối tượng tấn công chính của tổng thống Trump. Theo Reuters, trả lời họp báo sáng nay tại Bruxelles, Donald Trump khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục sứ mạng « bảo vệ » các nước châu Âu, hối thúc Berlin tăng chi cho quốc phòng, đồng thời lên án các hợp đồng mua khí đốt từ Nga của một số nước châu Âu, trong đó có Đức.
 • NATO : Lợi hại chiến thuật của tổng thống Mỹ hù dọa đồng minh (RFI) - Thượng đỉnh NATO « khó hơn » là thượng đỉnh Mỹ-Nga. Nhận định trên đây của tổng thống Mỹ Donald Trump minh họa mối căng thẳng trong nội bộ Liên Minh Bắc Đại Tây Dương do những lời kêu gọi thô bạo như là « đóng tiền để được bảo vệ ». Tuy nhiên, theo giới phân tích, cho dù tranh cãi, NATO vẫn tiếp tục cải cách để bảo vệ an ninh cho Tây phương, trong đó có lợi ích của Mỹ.
 • World Cup 2018 : Tuyển Pháp trước ngưỡng cửa thiên đường (RFI) - Đội tuyển Pháp về Mátxcơva chơi trận chung kết thứ ba của Cúp bóng đá thế giới trong vòng 20 năm qua. Đó là kết quả sau khi hạ tuyển Bỉ 1-0  trong trận bán kết tối qua, 10/07/2018 tại Saint Pétersbourg. Đó cũng là thành quả của một hành trình chinh chiến đầy cam go ở World Cup 2018. Các cầu thủ áo Lam không còn ở xa tầm với Cúp vàng Rimet
 • Bóng đá Pháp : "On est en finale !" (RFI) - "Vào chung kết", là điệp khúc giới hâm mộ bóng đá Pháp hát thâu đêm được nhiều tờ báo Pháp dùng làm tựa. Thời gian như đã dừng lại ở phút thứ 51 trong trận bán kết Pháp – Bỉ trên sân cỏ Saint Petersburg, khi Samuel Umtiti tung bóng vào lưới của thủ môn Thibaut Courtois.
 • Bán kết Pháp – Bỉ : Thành công của chiến thuật phòng ngự chặt chẽ (RFI) - Trận bán kết Pháp – Bỉ tối qua, 10/07/2018, tại Saint-Petersbourg đã diễn ra  trước hơn 19 triệu khán giả truyền hình Pháp với nhiều tình tiết gay cấn, và được xem giống như một trận đấu quyền anh, một cuộc chiến tranh cân não, hơn là một trận bóng đá thật sự. Cuối cùng, chính lối đá phòng ngự chặt chẽ đã mang lại chiến thắng cho đội quân của huấn luyện viên Didier Deschamps.
 • Biển người đổ về Champs-Elysées mừng Pháp vào chung kết Cúp Thế Giới (RFI) - Sáu phút đá bù giờ là thời gian dài đằng đẵng với đội tuyển Pháp cũng như với các cổ động viên. Chiến thắng sát sao 1-0 của đội tuyển áo Lam trước Những con Quỷ đỏ tại vòng bán kết Cúp Bóng đá Thế giới đã đưa đội tuyển của Didier Deschamps vào chung kết diễn ra ngày 15/07/2018, 20 năm sau khi đội tuyển Pháp của Zinédine Zidane vào chung kết và giành chức vô địch thế giới.
 • Đại học Oxford có gì lạ? (BBC) - Oxford University là đại học cổ nhất trong thế giới nói tiếng Anh, nhận sinh viên nước ngoài đầu tiên từ năm 1190.