Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 30.06.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)


Điểm Tin Thứ Bảy 30.06.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • Xuất hiện phong trào Bất tuân Luật An ninh mạng (VOA) - Các nhà tranh đấu khởi xướng phong trào bất tuân Luật an ninh mạng, một bộ luật gây tranh cãi trong và ngoài nước, vừa được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký ban hành hôm 28/6.
 • Vương Đình Huệ đi Mỹ tiền trạm cho ai? (VOA) - Sự thật đắng ngắt là trong vài ba năm qua, người Mỹ đã cắt kênh viện trợ ODA và viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam. Khác hẳn thời kỳ Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng với tiền vay quốc tế nhiều như nước và đổ vào túi quan tham...
 • VN: Nhà hoạt động công đoàn tố "bị khủng bố" (BBC) - Các cuộc khủng bố bằng đá và bom xăng vào nhà một nhà hoạt động công đoàn độc lập ở Lâm Đồng diễn ra nhiều ngày sau sự kiện biểu tình phản đối Luật Đặc khu và An ninh mạng.
 • VNTB - Quyền sở hữu đất đai có thể đánh dấu ngày tàn của ĐCSVN? (VNTB) - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Trong nền văn minh: Phương Tây và Phần còn lại, sử gia Niall Ferguson đặt ra một câu hỏi thú vị. Tại sao, vào thế kỷ 17, các thuộc địa Anh của Bắc Mỹ trở nên thành công về mặt kinh tế và ổn định về mặt chính trị hơn các thuộc địa Tây Ban Nha ở Nam Mỹ cho dù các thuộc địa ở phía Nam được hình thành sớm hơn gần một thế kỷ? Câu trả lời nằm trong quan điểm của Ferguson về lý do tại sao châu Âu đã thống trị các vấn đề toàn cầu trong vài thế kỷ qua - và tại sao các quốc gia châu Á đang lớn mạnh. Đây là lý thuyết của ông về cái gọi là "ứng dụng sát thủ." Chúng bao gồm cuộc cách mạng khoa học; đạo đức cao trong công việc, sự thống trị của chủ nghĩa tư bản đã đẩy mạnh cạnh tranh, bao gồm cả các vùng đất xa xôi; và sự phát triển của một xã hội tiêu dùng đảm bảo việc mở rộng tài chính.
 • VNTB - Cụ Tổng hay câu chuyện nhà Golden? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng được truyền thông nhà nước ca ngợi là 'Người đốt lò vĩ đại', một số khác gọi ông là 'Người cộng sản cuối cùng' vì những chỉ đạo và hành vi gộc giáo điều. Tuy nhiên, khi HN T.Ư 7 kết thúc, dư luận nhận ra ông Tổng Bí thư dù sao cũng là một cá nhân, và thực tế ông đã già. Những giả thuyết hay luận thuyết âm mưa trong một nền chính trị không minh bạch với sự 'ngã ng8x' của nhân vật này và sự đi lên của nhân vật kia đổ vỡ, và tất cả trả về 0.
 • Chuyên gia Hoàng Ngọc Diêu: Cần cẩn trọng khi ‘di tản’ từ Facebook sang Minds (RFA) - Trong ngày thứ Sáu 29/6, một hiện tượng “di tản” và tạo tài khoản mới trên mạng xã hội Minds.com diễn ra khá mạnh từ cộng đồng Facebook ở Việt Nam. Hình thức hoạt động của Minds có thật sự đáp ứng nhu cầu, mục đích của một nhóm đông người dùng Facebook ở Việt Nam hiện tại hay không?
 • World Cup, nạn cá độ và biểu tình (RFA) - Các giải bóng đá từ khu vực cho đến thế giới đi qua, giới hâm mộ bóng đá Việt Nam lại trải qua một phen điêu đứng vì nạn cá độ và những chuyện không vui.Phải nói rằng chuyện cá độ bóng đá tại Việt Nam là một vấn nạn chứ không chỉ là chuyện vui chơi giải trí một cách đơn thuần.
 • VNTB - Truyện ngắn thứ Bảy: đời ta có đảng (VNTB) - Trần Thế Kỷ (VNTB) - 1.Năm Xích lô bảo Tư Ba gác: - Bác Tổng nói từ năm 2014, bọn phản động đã chi 300k để kích động dân đi tụ tập gây rối. Bây giờ 2018, bác Tổng nói bọn phản động vẫn chi 300k để kích động người dân. - Ý bác Tổng là bọn phản động keo kiệt bủn xỉn, không chịu tăng 1 xu trong khi tiền VN ngày càng mất giá.
 • Hệ thống học bổng Mỹ (VOA) - Những khác biệt giữa học bổng cho sinh viên nội địa và sinh viên nước ngoài, học bổng dành cho các bậc học, học bổng của trường công vs trường tư. GS-TS Charles Cường Nguyễn trình bày.
 • Úc: Luật chống nước ngoài can thiệp đặt Bắc Kinh trong tầm nhắm (RFI) - Trễ hơn hai ngày so với dự kiến, Quốc Hội Úc hôm 28/06/2018 đã thông qua các luật lệ sâu rộng trong lãnh vực chống gián điệp và chống lại việc các chính quyền nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của nước Úc. Đối với giới phân tích, dù không bị nêu tên, nhưng đối tượng mà Úc muốn đề phòng bằng đạo luật mới này chính là Trung Quốc, đã bị công luận Úc tố cáo là âm mưu lũng đoạn nội tình chính trị nước Úc
 • Tại Tokyo, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cam kết duy trì tập trận với Nhật Bản (RFI) - Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã đến Tokyo vào hôm nay, 29/06/2018 trong khuôn khổ vòng công du châu Á. Trong một động thái nhằm trấn an đồng minh Nhật Bản đang lo ngại trước việc Hoa Kỳ giảm sự hiện diện trong khu vực, lãnh đạo Lầu Năm Góc đã khẳng định rằng Mỹ vẫn sẽ bảo đảm một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ trong khu vực đề phòng Bắc Triều Tiên, trong đó liên minh Mỹ-Nhật chiếm một vị trí quan trọng. Một cách cụ thể, các cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật vẫn được duy trì.
 • Giới lãnh đạo TQ ‘loạn trí’ vì ‘loạn sách’ thương mại của TT Mỹ (RFI) - Trong đối sách với Trung Quốc, tổng thống Mỹ ngày càng có thêm những tuyên bố dữ dội trong lãnh vực thương mại, như đe dọa đánhthuế trên hàng trăm tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, cực lực tố cáo Bắc Kinh đánh cắp công nghệ Mỹ. Bên cạnh đó ông lại có một số cử chỉ hòa dịu bất ngờ, như thúc đẩy việc cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE tiếp tục làm ăn tại Mỹ.
 • Ngoại trưởng Mỹ sắp trở lại Bình Nhưỡng (VOA) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự định công du Triều Tiên vào tuần tới để bàn thảo về kế hoạch phi hạt nhân hóa quốc gia này, tờ Financial Times ngày 28/6 dẫn lời bốn người biết rõ kế hoạch này cho biết.
 • Hạt nhân: Bắc Triều Tiên nói một đằng, làm một nẻo ? (RFI) - Châu Âu, nhập cư, thủ tướng Đức trong tư thế của một nhà làm xiếc đi dây tiếp tục là những chủ đề chiếm nhiều trang báo Paris ngày 29/06/2018. Về Châu Á, Libération chú ý đến hạt nhân Bắc Triều Tiên qua bài viết : "Hạt Nhân Bắc Triều Tiên, những công trình lớn của Kim Jong Un".
 • Tin nói Kim Jong Un ra lệnh xử tử sĩ quan cho binh sĩ thêm thức ăn (VOA) - Daily NK, tờ báo mạng ở Hàn Quốc chuyên thu thập tin tức từng những mật báo viên từ bên trong Triều Tiên, loan tin rằng Hyon Ju Song, trung tướng Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã bị xử bắn về “các cáo buộc lạm dụng quyền hành và có những hành vi chống Đảng.”
 • Cam Bốt: HRW công bố danh sách "12 tướng tay bẩn" (RFI) - Ngày 29/07/2018, người dân Cam Bốt đi bầu quốc hội mới. Cuộc bầu cử bị xem là thiếu công bằng từ khi đảng đối lập quan trọng nhất bị giải thể vào tháng 11 năm 2017. Sự kiện đảng Cứu Nguy Dân Tộc bị cấm hoạt động được giới quan sát xem là cách dọn đường cho đảng Nhân Dân của thủ tướng Hun Sen, cầm quyền từ 33 năm qua, độc chiếm chính trường với sự tiếp tay của một nhóm tướng lãnh thân cận. Đó cũng là kết luận của bản báo cáo « 12 tướng bàn tay bẩn », Human Rights Watch công bố hôm nay, 29/06.
 • Sóng ngầm đang khuấy động quan hệ Mỹ-Ấn (RFI) - Nhân chuyến ghé thăm Ấn Độ, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Nikki Haley ngày 28/06/2018 đã lên tiếng nhấn mạnh trên tầm quan trọng của quan hệ Mỹ-Ấn, đồng thời khẳng định rằng cơ chế đối thoại chiến lược cấp cao mà lãnh đạo hai nước đã đồng ý thành lập là một ưu tiên của Washington và sẽ hoạt động càng sớm càng tốt. Tuyên bố trên đây của một nhân vật quan trọng trong chính quyền Donald Trump mang một ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hữu hảo Washington-New Delhi đang bị những quyết định mới đây của tổng thống Mỹ khuấy động.
 • Châu Âu gia hạn sáu tháng lệnh trừng phạt Nga (RFI) - Hôm nay 29/06/2018 28 lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu đã chính thức quyết định gia hạn thêm sáu tháng việc trừng phạt kinh tế đối với Nga, do không thấy tiến triển gì trong việc áp dụng thỏa thuận ngưng bắn ở miền đông Ukraina.
 • Thượng đỉnh Châu Âu đạt được "thỏa thuận" đón tiếp di dân (RFI) - Liên Hiệp Châu Âu tránh được khủng hoảng. Lãnh đạo 28 thành viên đã thông qua được thỏa thuận về di dân vào sáng sớm thứ sáu 29/06/2018, sau một đêm thương lượng gay go tại Bruxelles trước áp lực « không có tôi thì các anh sẽ chết » của Roma. « Ý không còn cô đơn », thủ tướng Giuseppe Conte hoan hỉ tuyên bố. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khen ngợi « chiến thắng của tinh thần hợp tác ».
 • Ứng viên Mỹ tại Tổ chức Di dân Thế giới gây tranh cãi (RFI) - Tổ chức Di dân Thế giới (OIM) hôm nay 29/06/2018 sẽ chọn ra tân tổng giám đốc, và một ứng cử viên công khai bài Hồi giáo, kỳ thị người đồng tính luyến ái, không quan tâm đến bảo vệ môi trường có thể giành được chức vụ này. Chính quyền Trump đã giới thiệu ông Ken Isaacs, cựu phó chủ tịch một tổ chức nhân đạo Cơ Đốc giáo, một nhân vật gây nhiều tranh cãi.
 • Hạ viện Mỹ ‘sờ gáy’ Bộ Tư pháp, FBI (VOA) - Hạ viện Mỹ ngày thứ Năm 28/6 biểu quyết yêu cầu Bộ Tư pháp cung cấp tài liệu, kể cả một số tài liệu có liên hệ đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.
 • World Cup 2018: Nhật tiếp tục phiêu lưu nhờ ít thẻ vàng (RFI) - Nhật Bản là đại diện duy nhất của châu Á tại Cúp Thế Giới 2018 ở vòng 1/8 bắt đầu vào thứ bảy 30/06 với hai trận mở màn: Pháp-Achentina và Uruguay-Bồ Đào Nha. Đại diện cuối cùng của châu Á đã làm giới mộ điệu ớn lạnh.
 • Argentina thắng Nigeria nhờ Messi đeo bùa (VOA) - Cây làm bàn số một thế giới của đội tuyển Argentina, Lionel Messi, đã khiến một phóng viên sửng sốt khi tiết lộ rằng anh đã đeo “bùa may mắn” trong trận đấu với Nigeria
 • Lũ lụt nhấn chìm thị trấn Mandra của Hy Lạp (VOA) - Nước chảy xuống từ dãy núi ở rìa thị trấn mang theo bùn đất và các loại mảnh vụn làm ngập các đường phố. Video cho thấy một chiếc xe đang bị nước lũ cuốn trôi, còn những con đường thì ngập ngụa không thể đi lại được. Tháng 11 năm ngoái, nước lũ tại khu vực này đã cuốn đi sinh mạng của 20 người. Vào thời điểm đó, các quan chức đổ lỗi thảm họa là do quy hoạch thị trấn kém và thiếu các biện pháp phòng chống lũ lụt.
 • Học từ vựng qua bản tin ngắn: Unfamiliar (VOA) (VOA) - Chào mừng các bạn đến với chương trình News Words của VOA, giới thiệu với các bạn những từ hay được dùng trong tin tức. Gift Ngoepe là một cầu thủ bóng chày Mỹ sinh ra ở Nam Phi. Trong nhiều năm, anh chơi cho các đội bóng nhỏ Mỹ. Giờ đây, anh thi đấu trong giải Major League Baseball.