Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Hai 07.05.2018


Điểm Tin Thứ Hai 07.05.2018
• Anh Tuấn Phạm

 • Cựu cố vấn an ninh Philippines kêu gọi phản đối Trung Quốc đặt tên lửa ở Trường Sa (RFI) - Việc Trung Quốc trong tháng Tư bố trí hàng loạt tên lửa tại một số đảo nhân tạo do Bắc Kinh mới bối đắp tại quần đảo Trường Sa, tiếp tục bị nhiều lên án. Tại Philippines, trong lúc chính quyền còn đang chần chừ, hôm qua, 05/05/2018, một cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines, kêu gọi Manila có công hàm chính thức phản đối hành động này.
 • VNTB - Từ ngày tự do báo chí đến trách nhiệm và công lý nhà báo độc lập (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Ngày 3.5 được định là ngày gày tự do báo chí 2018, với nguyên tắc được đề ra là: Kiểm soát quyền lực: Truyền thông, Công lý và Pháp quyền. Ngày Tự do báo chí thế giới đã được Đại hội đồng LHQ công bố vào tháng 12.1993, theo đề nghị của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Kể từ đó, ngày 3.5, ngày kỷ niệm Tuyên ngôn Windhoek được coi Ngày Tự do báo chí thế giới.
 • Nếu thứ cần mất vẫn còn… (RFA) - Cũng không rõ tại sao Bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/5.000 “mất” nhưng các Bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/2.000, tỉ lệ 1/500, chi tiết hóa hình hài, diện mạo của “Khu Đô thị mới”, xác định chỗ nào ở Thủ Thiêm sẽ “giao” đất làm trung tâm thương mại, chỗ nào ở Thủ Thiêm sẽ “giao” đất xây nhà, dựng chung cư,… vẫn… còn?
 • VNTB - Sứ quân Lê Thanh Hải hay nguyên mẫu vụ án Cốc Khai Lai? (VNTB) - Thiên Điểu (VNTB) “Đường dây mối chỉ liên quan vụ mất bản đồ qui hoạch Thủ Thiêm sẽ giúp ông Trọng đưa thêm một số quan chức liên quan trong các mắt xích quyền lực mà Lê Thanh Hải thiết lập và nắm giữ trong các Bộ, ngành liên quan. Phù hợp chiến lược “ném chuột giữ bình” mà ông Trọng đang giữ lợi thế lựa chọn”. Khoảng tối lợi ích liên quan Lê Thanh Hải bị bóc dỡ chắc chắn không dừng lại ở Thủ Thiêm, dấu vết ở mảng địa ốc còn nhiều nơi khác. Trong đó vụ bức tử Tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng sẽ hoàn thiện kịch bản “đốt củi” Lê Thanh Hải tương đồng gần như nguyên mẫu vụ án Cốc Khai Lai – vợ Bạc Hi Lai – giết hại đàn em ở Trung Quốc.”
 • VNTB - Đồng loạt "mất bản đồ" là "đúng quy trình" (VNTB) - Nguyễn Đình Ấm (VNTB) Trong khoảng 60 triệu dân VN ở tuổi trưởng thành có ai tin được cả một loạt cơ quan nhà nước như: Văn phòng chính phủ,trung tâm lưu trữ quốc gia, bộ tài nguyên môi trường, sở xây dựng, quy hoạch kiến trúc, UBND quận 2, TPHCM,... lại ngẫu nhiên làm thất lạc, mất bản đồ quy hoạch “gốc” 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm được thủ tướng CP phê duyệt?
 • VNTB - Ai là người vận động hành lang cho Việt Nam với Trump? (VNTB) - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Một số công ty luật có trụ sở tại Washington là cầu nối giữa quân đội Việt Nam và quan chức cao cấp bên cạnh Tổng thống Donald Trump để hâm nóng quan hệ giữa hai quốc gia. Công ty vận động hành lang trụ sở tại Washington được thuê bởi một công ty quân đội lớn của Việt Nam để quảng bá các lợi ích liên quan đến quốc phòng của nó là trung tâm của một vụ kiện chống lại một cộng sự thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 • VNTB - Gia Lai: Liệu có quá nghiêm khắc khi xử lý hình sự một em học sinh? (VNTB) - Minh Hải (VNTB) Cho rằng em Trần Ngọc Thuận (SN 2001. Thường trú: P.Trà Bá, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai), học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh nên nhận hình thức xử lý giáo dục thay vì phải nhận bản án hình sự về tội “trộm cắp tài sản”, thân nhân của em Thuận bày tỏ bức xúc cho rằng bản án sơ thẩm bất công…
 • Nhật Bản và Trung Quốc nối lại chương trình trao đổi giảng viên quốc phòng (RFI) - Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tiếp tục chương trình trao đổi giảng viên quốc phòng sau 6 năm gián đoạn. Các quan chức Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết viện Nghiên Cứu Quốc Phòng của Nhật và đại học Quốc Phòng Trung Quốc dự kiến chính thức khởi động lại chương trình trao đổi vào tháng 09/2018.
 • Trung Quốc và Hoa Kỳ lại ‘khẩu chiến’ (VOA) - Bắc Kinh hôm 6/5 đã phản bác một tuyên bố của Mỹ, và nói rằng các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc nên tuân thủ luật pháp, tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.
 • Cam Bốt : Tờ báo độc lập cuối cùng đã bị bán (RFI) - Tờ báo Phnom Penh Post vừa bị bán đi. Nhiều người coi đây là tờ báo độc lập cuối cùng bằng tiếng Anh của Cam Bốt. Vụ mua bán khiến nhiều người lo ngại. Không khí tại Cam Bốt rất căng thẳng từ khi đảng đối lập chính bị giải thể hồi tháng 11/2017 và trong bối cảnh tổng tuyển cử đang đến gần. Thông tin về vụ mua lại tờ báo được đưa ra trong thông cáo phát đi tối hôm qua 05/05/2018.
 • Bắc Hàn phản bác tuyên bố của Mỹ (VOA) - Bắc Hàn hôm 6/5 nói rằng ý định phi hạt nhân hóa của nước này không phải vì áp lực cũng như các biện pháp trừng phạt do Mỹ khởi xướng, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ không nên làm công chúng hiểu sai.
 • Pháp : Tuần hành « Ngày hội chống Macron » (RFI) - Ngày mai 07/05/2018 đánh dấu tròn một năm Emmanuel Macron chính thức nhậm chức tổng thống Pháp. Hôm qua 05/05, hàng chục ngàn người tuần hành tại Paris để phản đối các kế hoạch cải cách sâu rộng trong nhiều lĩnh vực của tổng thống Macron.
 • Lần đầu tiên từ 9 năm qua, Liban bầu Quốc Hội (RFI) - Hôm nay, 06/05/2018, hơn 3,7 triệu cử tri Liban được kêu gọi đi bỏ phiếu lựa chọn 128 dân biểu Quốc Hội, trong đó dân biểu Hồi Giáo và Cơ Đốc giáo có số lượng ngang bằng nhau. Đây là lần đầu tiên kể từ 9 năm qua, Liban mới tổ chức bầu Quốc Hội, do chiến tranh tại Syria và bất đồng giữa các phe phái chính trị Liban về luật bầu cử.
 • Mỹ: Đề cử giám đốc CIA ‘muốn rút lui’ (VOA) - Người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) muốn rút lui do lo ngại vì vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn của cơ quan này.