Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 19.05.2018


Điểm Tin Thứ Bảy 19.05.2018
Anh Tuấn Phạm
 • Indonesia bác bỏ mọi sự bành trướng sức mạnh trên Biển Đông (RFI) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ công du Indonesia trong ba ngày (29-31/05) vào cuối tháng Năm này. Phát biểu vào hôm qua, 17/05/2018 tại New Delhi, bộ trưởng bộ Hàng Hải Indonesia, hiện đang công du Ấn Độ, đã khẳng định là Jakarta bác bỏ mọi hoạt động bành trướng sức mạnh "của bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào" trên Biển Đông. Vị bộ trưởng Indonesia đồng thời hoan nghênh vai trò của Ấn Độ trong việc duy trì thế cân bằng lực lượng tại vùng Đông Nam Á.
 • Vùng phòng không Trung Quốc trên Biển Đông : Nguy cơ rõ nét (RFI) - Thoạt đầu là các cơ sở hạ tầng như phi đạo, nhà chứa máy bay, kế đến là các hệ thống radar, gây nhiễu sóng, tên lửa chống hạm và phòng không, rồi đến phi cơ vận tải quân sự, và chẳng mấy chốc sẽ là máy bay tiêm kích : Những gì mà Trung Quốc đã và chắc chắn sẽ bố trí tại vùng quần đảo Trường Sa đang làm dấy lên mối lo ngại là Bắc Kinh sắp sửa tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không ngay trên Biển Đông.
 • Lê Duẩn 'thắng Mỹ nhưng cái giá quá cao' (BBC) - Zachary Shore nhận định ông Lê Duẩn hiểu rõ 'hạn chế của Mỹ' thời chiến nhưng đánh giá sai về 'sự ủng hộ cho chủ nghĩa cộng sản' của nhân dân miền Nam.
 • Mêkông : Dự án đập thủy điện Sambor tiêu diệt nguồn cá ở Việt Nam (RFI) - Một dự án đập thủy điện của Cam Bốt do Trung Quốc xây dựng trên sông Mêkông sẽ tác động đến giao thông, đến nguồn cá ở hạ nguồn và sẽ gây căng thẳng với Việt Nam. Trên đây là nội dung kết quả nghiên cứu của Viện Bảo Vệ Môi Trường Natural Heritage Institut do chính Phnom Penh yêu cầu, nhưng chính quyền Cam Bốt lại giữ im lặng.
 • VNTB - Hành động khẩn cấp: Sức khoẻ của tù nhân lương tâm Trần Anh Kim suy sụp trầm trọng (VNTB) - Vũ Quốc Ngữ (VNTB) Ông Trần Anh Kim bị kết tội và bị kết án 13 năm tù vì “thực hiện các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vào năm 2016. Ở độ tuổi 69, sức khỏe của ông đang xấu đi và theo vợ ông, “ông có thể không sống sót được sau án tù giam lâu năm của mình” vì cơ quan chức năng không cung cấp điều trị y tế thích hợp. Tù nhân lương tâm Trần Anh Kim phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.
 • VNTB - Bức cung tư tưởng? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) 'Bức cung tư tưởng' tại Việt Nam tồn tại ở nhiều thể dạng và mức độ khác nhau,... Là Thủ Thiêm với khu nhà tạm cư, nơi mà người dân mất đất dưới mác 'vì sự phát triển' của thành phố phải ở đó 10 năm, mỗi căn phòng 'bé như lỗ mũi hơn chục mét vuông, phủ tôn thiếc giống cái phòng xông hơi khổng lồ' mà nhà báo Trương Châu Hữu Danh đã phẫn nộ gọi khu đó là giống 'Trại súc vật'.
 • VNTB- Vì sao công an ‘buông’ hai cuộc gặp của nhân quyền VN với quốc tế? (VNTB) - Thiền Lâm/Cali Today Vietnam – Cali Today News – Hiếm có lúc nào mà diễn ra hai cuộc gặp liên tiếp của giới bất đồng chính kiến và tôn giáo ly khai ở Việt Nam với giới ngoại giao quốc tế một cách đủ mặt và trọn vẹn nội dung như mới đây. Trong hai ngày 15 và 16 tháng Năm năm 2018, một phái đoàn ngoại giao của các đại sứ quán châu Âu là Phái đoàn Liên minh châu Âu, các đại sứ quán Mỹ, Đức, Thụy Điển, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan đã có liên tiếp hai cuộc gặp ở Sài Gòn với đại diện một số tổ chức xã hội dân sự và với Hội đồng liên tôn (một tổ chức gồm 5 tôn giáo ly khai). Cả hai cuộc gặp này đều thành công, hiện diện tương đối đầy đủ những khách mời Việt Nam, đặc biệt có mặt cả 4 đồng chủ tịch của Hội đồng liên tôn tại chùa Giác Hoa.
 • Bất nhất việc khách Trung Quốc mặc áo in hình lưỡi bò (RFA) - Những du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ở cảng Cam Ranh vào ngày 13/5 vừa qua đã mặc áo thun có hình đường lưỡi bò, rồi mặc áo khoác bên ngoài. Khi đến sân bay Việt Nam họ đồng loạt cởi áo khoác. Ông Mai Tiến Dũng nói điều đó chứng tỏ họ đã có ý đồ không tốt.
 • Vụ Thủ Thiêm: Ai đã gởi tin nhắn ấy? (VOA) - Tin nhắn yêu cầu báo giới ngưng đề cập đến scandal Thủ Thiêm vô tình rơi đúng vào dịp tròn mười năm hai phóng viên, một của Tuổi Trẻ, một của Thanh Niên bị khởi tố vì đã thu thập thông tin, ý kiến về vụ tham nhũng...
 • VNTB - Con lãnh đạo làm lãnh đạo mang lại hạnh phúc cho dân tộc như thế nào (VNTB) - Nguyễn Tường Thụy (VNTB) Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 8, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu một câu nổi tiếng đến mức ai cũng nhớ, có thể tóm gọn như sau: Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc cho dân tộc. Có vẻ như câu nói này, bà vận vào chính bản thân bà vì cha bà trước đây từng làm bí thư tỉnh ủy Tây Ninh. Nay bà làm Chủ tịch HĐND thành phố lớn trực thuộc trung ương lại thêm chức phó bí thư thành ủy nên có thể xem chức của bà ngang ngửa với ông cụ thân sinh.
 • Áp thuế kịch trần lên xăng dầu: lý do chưa thuyết phục. (RFA) - Bộ Tài Chính vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất tăng thuế xăng dầu lên mức kịch trần. Đề xuất này tiếp tục bị phản ứng với cảnh báo tác động bất lợi đến kinh tế và cuộc sống của người dân. Đài Á Châu Tự Do có bài tìm hiểu sau đây.
 • Chiến hạm USS Constitution tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ (RFA) - Chiến hạm USS Constitution của Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 5 thực hiện một chuyến đi qua Cảng Boston để vinh danh các cựu chiến binh Mỹ và đánh dấu kỷ niệm 50 năm việc Hoa Kỳ tham gia đầy đủ vào cuộc chiến Việt Nam.
 • Du học ngành Viễn thông (VOA) - Cùng GS-TS Charles Cường Nguyễn tìm hiểu về nội dung đào tạo ngành Viễn thông, các phân nhánh, và ứng dụng nghề nghiệp.
 • Tổng thống Mỹ cam kết Kim Jong Un sẽ không chịu số phận của Kadhafi (RFI) - Thứ Năm 17/05/2018, tức hai ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa hủy bỏ thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un dự trù vào tháng 6 tại Singapore, tổng thống Mỹ tỏ ra tin tưởng là sẽ không có gì thay đổi, hai bên tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện lịch sử này. Chủ nhân Nhà Trắng còn cam kết « Kim Jong Un sẽ tiếp tục cầm quyền, nếu đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân ».
 • Thượng đỉnh Mỹ - Triều có tan vỡ? (VOA) - Nhưng theo nhận định lạc quan của chúng tôi các động thái này chỉ là phép thử của đôi bên Mỹ-Triều có tính thăm dò lẫn nhau để có cách ứng xử trong thượng đỉnh nhằm đánh giá mức độ có thể thành đạt...
 • Ngôi sao mạng xã hội ở Bắc Hàn (BBC) - Nhiếp ảnh gia Aram Pan có một kênh mạng xã hội mang tên DPRK360 với những hình ảnh Bắc Hàn hoàn toàn khác những gì thường thấy trên truyền hình.
 • Trung Quốc dỡ lệnh tăng thuế hạt bo bo của Mỹ (RFI) - Trung Quốc đã có một cử chỉ thiện chí đối với Hoa Kỳ. Vào lúc phái đoàn hai bên bước sang ngày đàm phán thứ hai tại Washington nhằm tránh một cuộc chiến thương mại, ngày 18/05/2018, bộ Thương Mại Trung Quốc thông báo dỡ bỏ biện pháp áp thuế chống bán phá giá đối với hạt bo bo của Mỹ.
 • Trump: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung khó thành công (VOA) - Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói Trung Quốc ‘đánh cắp’ của Mỹ quá lâu rồi và rằng ông đã bảo với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ‘không thể tiếp tục như thế.’
 • Tại sao Donald Trump lại "tha" ZTE, tập đoàn viễn thông Trung Quốc? (RFI) - Phải trừng phạt tập đoàn viễn thông ZTE rồi đột ngột nhượng bộ vì muốn cứu tập đoàn Trung Quốc, quyết định quay ngoắt « 180 độ » được tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 13/05/2018 cho thấy quy mô các xung đột lợi ích vẫn xen lẫn vào các quyết định và định hướng chính trị của chính quyền Mỹ hiện nay.
 • Iran, thương mại : Châu Âu đối đầu với Mỹ (RFI) - Nhật báo kinh tế Les Echos trên trang nhất hôm nay, 18/05/2018, dành trọng tâm vào cuộc đối đầu hiện nay giữa châu Âu và Hoa Kỳ về thương mại và Iran, hai hồ sơ mà theo lời tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang « trắc nghiệm » chủ quyền của Liên Hiệp Châu Âu.
 • Thỏa thuận Iran : Châu Âu khởi động biện pháp đối phó với Donald Trump (RFI) - Tại thượng đỉnh Sofia ngày 17/05/2018, toàn bộ thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã nhất trí thông qua những biện pháp cụ thể đầu tiên để hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Iran nhằm đối phó với lệnh cấm vận đơn phương của Hoa Kỳ. « Luật ngăn chặn  trừng phạt 1996 » (blocking status), một trong số những biện pháp này, đã được Ủy Ban Châu Âu kích hoạt ngay sáng 18/05/2018.
 • Ý : Hai đảng dân túy, bài châu Âu tìm mọi cách lập chính phủ "đồng sàng dị mộng" (RFI) - Hơn hai tháng sau bầu cử Quốc Hội, trong những ngày gần đây, khả năng hai lực lượng chính trị dân túy, bài châu Âu, của Ý - vốn là hai đối thủ - có thể lập chính phủ ngày càng hiện rõ. Hôm qua, 17/05/2018, đảng Lega và phong trào 5 Sao vừa tuyên bố đạt được thỏa thuận về bản “hợp đồng chính phủ”, để trình lên tổng thống phê chuẩn. Đa số cử tri Ý hiện nay không biết giữa tình trạng không có được chính phủ, tức phải bầu cử lại, hay có một chính phủ dân tuý và bài xích châu Âu thì kịch bản nào tệ hại hơn. Thông tín viên Huê Đăng từ Roma cho biết cụ thể.
 • Sinh viên Nicaragua yêu cầu tổng thống Ortega từ chức (RFI) - Tại Nicaragua, sinh viên lên tuyến đầu trong cuộc tranh đấu chống chế độ độc đoán của tổng thống Ortega, gốc là một lãnh tụ phong trào theo chủ nghĩa Mác. Sau một tháng đối đầu trong bạo lực với gần 60 người chết, phong trào của xã hội dân sự và chính quyền bước vào ngày thứ hai của tiến trình « đối thoại quốc gia ».
 • Thổ Nhĩ Kỳ vận động lãnh đạo Hồi Giáo lên án Israel (RFI) - Chiều 18/05/2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp lãnh đạo các nước Hồi Giáo tại Istanbul, trong một thượng đỉnh bất thường, có mục tiêu lên án Nhà nước Israel tấn công người Palestine ở dải Gaza. Tuy nhiên, hội nghị có thể sẽ không đưa ra được nhiều biện pháp cụ thể, vì nội bộ bị chia rẽ.
 • Syria : Vladimir Putin tiếp Bachar al Assad, thúc giục đàm phán (RFI) - Tổng thống Syria Bachar al Assad đến Sotchi gặp tổng thống Nga Vlaimir Putin, hôm qua, 17/05/2018. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên từ hơn nửa năm nay và không được thông báo trước, lãnh đạo hai nước đồng minh trong cuộc chiến Syria kêu gọi mở lại tiến trình đàm phán để chấm dứt cuộc chiến kéo dài từ 7 năm qua.
 • Tổng thống Syria sang Nga gặp Putin (VOA) - Tổng thống Syria, Bashar al-Assad ngày 17/5 bay sang nơi nghỉ mát mùa hè của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hắc Hải để thảo luận về cuộc xung đột Syria, theo loan báo từ Điện Kremlin. Chuyến thăm càng chứng tỏ Nga là nước chống lưng chính của ông Assad.
 • Cựu điệp viên Nga Skripal xuất viện ở Anh (VOA) - Sergei Skripal, cựu điệp viên Nga, từng rơi vào tình trạng nguy kịch do bị tấn công bằng chất độc thần kinh ở Anh cách đây hơn hai tháng, vừa được xuất viện hôm 18/5
 • Giuliani: Mueller đồng ý thu hẹp phạm vi phỏng vấn Trump (VOA) - Ông Rudy Giuliani, Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 18/5 cho biết Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã đồng ý thu hẹp phạm vi thẩm vấn đối với Tổng thống Donald Trump từ năm chủ đề còn lại hai chủ đề.
 • Thái tử Charles sẽ dắt tay tân nương Meghan vào thánh đường (VOA) - Hoàng Thái tử Anh Charles, người thừa kế ngai vàng của Vương quốc Anh, sẽ dắt tay nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle đến thánh đường hôm 19/5 để cử hành hôn lễ của cô với Hoàng tử Harry, con trai của ông, vì thân phụ của cô sức khỏe kém.
 • Trump bị chỉ trích vì gọi di dân bất hợp pháp là ‘súc vật’ (VOA) - Trong lúc lên án tiểu bang California vì cái gọi là ‘chính sách trú ẩn cho di dân’, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi những người vượt biên trái phép là ‘súc vật’. Phát ngôn này của ông đã khiến ông hứng chịu chỉ trích từ các lãnh đạo Dân chủ.
 • Những phụ nữ góa không chốn nương thân (BBC) - Bị cộng đồng xua đuổi, bị người thân bỏ rơi, hàng ngàn phụ nữ Hindu tìm đến Vrindavan, nơi trở thành chốn nương náu của hơn 20 ngàn người góa chồng.