Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 27.04.2018


Điểm Tin Thứ Sáu 27.04.2018
• Anh Tuấn Phạm
 • VNTB - Sự đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông là sự hăm doạ về kinh tế cho Việt Nam? (VNTB) - Phương Thảo dịch (VNTB) Việt Nam đã mất một trận hải chiến khác: một dự án phát triển dầu và khí đốt trị giá 200 triệu đô la Mỹ - dự án "Cá rồng đỏ" - ngoài khơi bờ biển phía đông nam Việt Nam đã bị đình chỉ, có thể bị hủy bỏ. Hy vọng của Hà Nội về việc bơm tiền cho ngân sách chính phủ dàn trải đã bị tiêu tan. Và thủ phạm là "hàng xóm tốt, đồng chí tốt và bạn tốt" của Việt Nam ở phương bắc.
 • Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã đích thân bay sang Slovakia để dàn xếp đưa Trịnh Xuân Thanh về nước? (TB) - 3 ngày sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Trung tướng Đường Minh Hưng có mặt tại Bratislava thủ đô Slovakia để gặp mặt nói chuyện với ông Robert Kalinak, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia. Các nhà điều tra Đức cho rằng có khả năng là trong thời điểm đó Trịnh Xuân Thanh vẫn còn ở châu Âu. Vì vậy, tại sao có cuộc họp, mà cùng lúc nhiều nghi phạm chính đến tham dự? Việt Nam và Slovakia có thảo luận cách đưa ông Trịnh ra khỏi châu Âu không? Trong tình huống như thế thì Slovakia có thể giúp đỡ không?
 • “Khoa học công dân” có thể cứu môi trường VN khỏi sự tăng trưởng kinh tế không được kiểm soát? (BoxitVN) - James Borton - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) - Vào đầu tháng Tư năm 2016, ngư dân ở Việt Nam bắt đầu nhận thấy điều gì đó đáng báo động: Cá chết trôi dạt vào bờ biển của một số tỉnh. Rồi việc cá chết kéo dài trong nhiều tuần, và xác cá ngừ và cá thu tiếp tục dạt vào cùng với trai và thậm chí một xác cá voi. Hóa ra đây là thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngư dân mất sinh kế, và một số người ...
 • ‘Sẽ còn đổ máu tiếp’ (BoxitVN) - Mai Quốc Ấn - “Sẽ còn đổ máu tiếp!” là thông điệp của người dân quanh nhiệt điện Vĩnh Tân tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Trong chừng mực thông tin tôi có thì có thể khẳng định là sẽ lớn hơn cuộc bạo loạn trước đây nếu không có các biện pháp đảm bảo về môi trường. Nhắc lại 1 chút, trong 2 ngày 14 và 15/4/2015, nhiều người dân Vĩnh Tân đã từng chặn quốc lộ 1, xô xát với cảnh sát cơ động, ném bom xăng vào lực lượng ...
 • Việt Nam có thoát khỏi thẻ vàng thủy sản? (BoxitVN) - Phương Thảo (VNTB) - Đánh bắt thuỷ sản là một trong các ngành mũi nhọn đem lại trên 8,3 tỷ đô la cho ở Việt Nam từ việc xuất khẩu thuỷ hải sản. Tỷ trọng xuất khẩu này đã tăng thêm 19% so với năm 2016. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2018 sẽ đạt trên 8,5 tỷ USD. Thế nhưng đằng sau đó còn có những lô hàng thuỷ sản bị trả về Việt Nam do bị nhiễm kim ...
 • Nâng tuổi hưu và câu chuyện về ‘học giả’ của ông Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (BoxitVN) - Trúc Giang (VNTB) - Theo nhiều chuyên gia tài chính thì điểm chung của 2 đời Bộ trưởng là đều trung thành với đề xuất tăng tuổi hưu, có thể từ khả năng quản trị còn nhiều hạn chế của người đứng đầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Bảo hiểm xã hội Việt Nam ưu việt khi đóng ít nhưng hưởng nhiều (!?) Thời Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, đã một lần Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội gửi tờ trình Chính phủ đề xuất sửa đổi Bộ ...
 • VNTB- Chênh lệch gần 200 tỷ đồng: Tất Thành Cang sẽ bị khởi tố hình sự? (VNTB) - Thiền Lâm - Cali Today Vietnam – Cali Today news – Vụ mua bán 30 ha đất Nhà Bè giữa Công ty Tân Thuận (vốn 100% của Thành ủy TP.HCM) và Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai tiếp tục có diễn biến bất lợi cho Phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang – nhân vật được dư luận xem là “đệ ruột” của cựu bí thư thành ủy Lê Thanh Hải và đang trực tiếp “nhúng chàm” vụ mua bán này.
 • VNTB - Công an Nhân dân: hãy thôi tự hào tính 'quyền nực'! (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Thỉnh thoảng người viết cố gắng tìm kiếm một điểm tốt hoặc một khía cạnh phản ánh sự tốt đẹp của công an nhân dân (ít nhất là trong lĩnh vực hình sự - chống ma túy). Nhưng dường như chừng đó vẫn chưa đủ để xoa dịu sự phẫn nộ đối với các hành vi có phần thô bỉ đối với những nhà đấu tranh, nhà hoạt động nhân quyền. Nhà văn Đào Tiến Thi, người mới đây đã mô tả hành trình đầy khó khăn của nhóm nhân sĩ tri thức về Đồng Tâm (điểm nóng đất đai), từ việc bị đe dọa, dựng hiện trường tai nạn giả cho đến việc bị bỏ rơi tính an toàn ngay trong trụ sở công quyền.
 • VNTB - Hiện tượng thủy sản chết ở vùng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh: nghi vấn về xả thải của Formosa? (VNTB) - Thảo Vy – Nguyễn Cao (VNTB) Ngày 24-4-2018, tại các bè nổi nuôi hải sản khu vực biển Vũng Áng, gần nơi sản xuất của Formosa Hà Tĩnh xảy ra hiện tượng một số cá, mực nuôi ngoi lên mặt nước, lờ đờ rồi chết. Chính quyền giải thích rằng đây là do bị thiếu oxy. Giải thích này khó thuyết phục, vì nếu vùng nước làng bè bị thiếu oxy thì cá không chết đột ngột và nhanh đến như vậy. Việc hải sản đột ngột chết cũng chỉ ghi nhận xảy ra vào buổi sớm 24-4, mà không diễn tiếp sau đó.
 • Tàu Hải quân Singapore thăm Đà Nẵng (RFA) - Tàu hải quân RSS Intrepid của Singapore do Thượng tá Joseph Neo làm trưởng đoàn cùng 150 sĩ quan và thủy thủ thăm hữu nghị Đà Nẵng từ ngày 26/4 đến 29/4.
 • Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên (VOA) - Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa bộ trưởng Quốc phòng hai nước, ông Lịch cũng được dẫn lời nói rằng việc “giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên” là “thiết yếu với hòa bình, thịnh vượng của không chỉ bán đảo Triều Tiên mà còn của cộng đồng quốc tế.”
 • Bàn tay bí ẩn đàng sau cuộc điện thoại Trump – Phúc (VOA) - Ngày 14 tháng 12, 2016, một tháng sau cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump có cuộc gọi điện thoại với thủ tướng Việt Nam. Vào thời điểm các chính phủ nước ngoài đang vội vã liên lạc với ông Trump, cuộc điện đàm này là một thắng lợi cho phía Việt Nam.
 • Bài học từ Việt Nam cho lãnh tụ Kim Jong Un? (VOA) - Trong khi lãnh tụ Bắc Hàn sắp bước qua ranh giới quân sự, tới Hàn Quốc dự cuộc họp thượng đỉnh, dần bước ra khỏi sự cô lập suốt thời gian dài, các nhà quan sát cho rằng Việt Nam có thể là hình mẫu phát triển cho ông Kim Jong Un.
 • Indonesia bắt hai tàu đánh cá Việt Nam (BBC) - Indonesia bắt giữ hai tàu cá VN, sự kiện đánh dấu động thái mới nhất của Jakarta trong việc đuổi tàu nước ngoài ra khỏi vùng biển của họ.
 • Indonesia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam gần đảo Natuna (RFA) - Indonesia vừa bắt giữ hai tàu cá Việt Nam với 21 ngư dân bị cho là đánh bắt cá trái phép tại vùng biển của nước này vào hôm 25/4. Hãng tin AFP trích lời một giới chức Indonesia cho biết vào cùng ngày.
 • Hơn 45% đàn ông Việt Nam nghiện thuốc lá (RFA) - Hơn 45% đàn ông Việt Nam hút thuốc lá là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Cung cấp thông tin và truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh hồi tuần trước do Bộ Thông tin và Truyền thông và Healthbridge, tổ chức phi chính phủ chuyên về các vấn đề sức khỏe ở những người dễ bị tổn thương tổ chức.
 • Tất cả đều thật! (VOA) - Vài giờ sau, dân chúng xã này phát giác bà Phụng vỡ đầu, nằm trên một đống củi. Khảm ngồi bên cạnh. Khi công an lấy lời khai, Khảm thú nhận đã dùng củi đánh chết mẹ vì bà thúc giục: Khổ quá rồi. Đánh chết mẹ đi!
 • Không quân Trung Quốc tập trận gần Đài Loan (RFA) - Không quân Trung Quốc ngày 26 tháng 4 đã tham gia cuộc diễn tập tác chiến gần Đài Loan, một động thái được Hoa Lục nói là nhắm đến lực lượng đòi độc lập trên đảo quốc này.
 • Trung Quốc dọa có thêm hành động với Đài Loan (VOA) - Bắc Kinh ngày 25/4 đe dọa rằng một loạt các cuộc tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan được thiết kế để gửi một thông điệp rõ ràng tới hòn đảo này và Trung Quốc sẽ tiến thêm một bước nữa nếu các lực lượng độc lập của Đài Loan tiếp tục làm theo ý họ, trong khi Đài Loan lên án đe dọa vũ lực.
 • Trung Quốc gởi oanh tạc cơ hù dọa Đài Loan (RFI) - Bắc Kinh hôm nay 26/05/2018 đã huy động các oanh tạc cơ và chiến đấu cơ bay quanh Đài Loan để « thực tập tác chiến ». Đây là một động thái mới trong nỗ lực nhằm chống lại « lực lượng đòi độc lập » ở Đài Loan - theo bộ Quốc Phòng Trung Quốc.
 • Cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Nam-Bắc Triều Tiên (RFI) - Phủ tổng thống Hàn Quốc hôm nay 26/04/2018 thông báo đúng 9 giờ 30 ngày mai, tổng thống Moon Jae In đến đón lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại đường phân định biên giới ở làng Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên.
 • Các bên muốn gì qua Thượng Đỉnh Liên Triều? (VOA) - Như vậy là gần như chắc chắn cuộc hội nghị thượng đỉnh song phương giữa Nam Hàn với Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 27-4-2018 và sau đó còn đôi chút bấp bênh là cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un...
 • Chuẩn bị cho cuộc gặp liên Triều Kim - Moon (VOA) - Các bước chuẩn bị cuối cùng đang được tiến hành cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba mang tính lịch sử giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 27/4.
 • Trung Quốc vừa hy vọng vừa lo lắng trước cuộc gặp liên Triều (VOA) - Các nhà phân tích nhận định rằng Trung Quốc đang theo dõi sát sao cuộc gặp lịch sử liên Triều vào tuần này, một mặt hy vọng cuộc gặp sẽ đạt được những bước tiến quan trọng đưa đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, nhưng mặt khác lại lo lắng.
 • Đài Loan cảnh cáo chủ lao động bạc đãi công nhân Việt (VOA) - Sau vụ hơn một trăm công nhân Việt Nam xuống đường phản đối điều kiện sinh sống quá chật chội, Sở Lao động thành phố Tân Đài Bắc hôm 24 tháng 4 loan báo đã điều tra và cảnh báo chủ lao động phải khắc phục tình trạng này hoặc phải nộp tiền phạt, thông tấn xã CNA đưa tin.
 • Hủy hiệp định hạt nhân là mở đường cho Iran trang bị bom nguyên tử (RFI) - Tình bạn thắm thiết được hai tổng thống Pháp và Mỹ phô trương trong suốt chuyến công du Hoa Kỳ của Emmanuel Macron vừa kết thúc ngày 25/04/2018 không xua tan bất đồng sâu rộng về hạt nhân Iran. Washington vẫn quan niệm thỏa thuận ký kết tại Vienna năm 2015 là "tai hại". Paris đề nghị một kế hoạch mới với Teheran, bao gồm cả vế nguyên tử lẫn đạn đạo. 
 • Thái Lan bắt lãnh đạo đối lập Campuchia (VOA) - Thái Lan vừa bắt giữ lãnh đạo của một nhóm đối lập Campuchia có trụ sở ở Đan Mạch và Campuchia đang thảo luận với Thái Lan về việc dẫn độ người đàn ông này
 • Biểu tình chống chính phủ tiếp diễn tại Armenia (RFI) - Các cuộc biểu tình chống chính phủ ngày 26/04/2018 tiếp diễn tại Armenia. Hàng chục ngàn người biểu tình phong tỏa đường sá, tiến hành các hoạt động bất tuân dân sự theo lời kêu gọi của thủ lãnh đối lập Nikol Pachinian, mà họ hy vọng sẽ trở thành thủ tướng lâm thời, trong khi chờ đợi Quốc Hội chỉ định vào ngày 01/05/2018. 
 • Thủ tướng Đức đi Mỹ : Vì sao bà Merkel phải nhún mình ? (RFI) - Chuyến công du Mỹ của tổng thống Pháp tiếp tục là chủ đề trang nhất của nhiều nhật báo. Le Monde chạy tựa : « Macron và Trump cố gắng vượt bất đồng về Iran ». « Macron tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân Iran », xã luận La Croix. « Vừa là bạn hữu, vừa phản biện, Macron quyến rũ Quốc Hội Mỹ », tựa của Le Figaro. Les Echos cũng chú ý đến bài phát biểu gần một giờ của tổng thống Pháp, với hồ sơ : « Macron kêu gọi nghị sĩ Mỹ đừng khép cửa với thế giới ». Chuyến công du lặng lẽ của thủ tướng Đức tới Mỹ hôm nay là một chủ đề khác. Le Figaro có bài lý giải vì sao bà Merkel phải nhún mình.
 • Trump - Macron, bề ngoài thân tình, nhưng bất đồng trên các hồ sơ quan trọng (RFI) - Ngày 25/04/2018, tổng thống Pháp đã đọc bài diễn văn 45 phút bằng tiếng Anh trước Quốc Hội Hoa Kỳ liên quan tới các thách thức về an ninh, khí hậu và thương mại. Trong bối cảnh đồng nhiệm Mỹ có thể đơn phương ra các quyết định về Iran, hồ sơ thương mại, gây ảnh hưởng tới các đối tác quốc tế, nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron đã cố gắng bảo vệ chính sách đa phương. 
 • Pháp-Đức hợp tác sản xuất hệ thống không chiến tương lai (RFI) - Ngày 26/04/2018 tại Hội chợ hàng không Berlin, bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly và đồng nhiệm Đức Ursula Von Der Leyen ký kết thỏa thuận ban đầu mang tính lịch sử, nhằm hợp tác sản xuất các hệ thống không chiến tương lai (FCAS) thay thế cho các loại máy bay Rafale và Eurofighter. 
 • Cộng Hòa Séc muốn dời sứ quán về Jerusalem (RFI) - Cộng Hòa Séc, một trong những đồng minh trung thành nhất của Nhà nước Do Thái, sẽ là nước châu Âu đầu tiên chuyển cơ quan đại diện ngoại giao từ Tel Aviv đến Jerusalem? Tổng thống Milos Zeman đã nhắc lại mong muốn này của ông hôm qua, 25/04/2018, nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Israel.
 • Chính quyền TT Trump dọa bắt người di cư Trung Mỹ (VOA) - Hàng trăm người di cư Trung Mỹ từ miền nam Mexico đã tập hợp tại Tijuana hôm thứ Tư 25/4 và dự định sẽ cùng vượt biên sang Hoa Kỳ cuối tuần này, bất chấp những đe dọa của Tổng thống Donald Trump.
 • ‘Em đã làm được’ (VOA) - Năm 2011, Alex Fernandez phỏng vấn cựu sinh viên của mình, Noe Rueda. Ông hỏi Noe rằng sinh ra và lớn lên tại khu phía Tây nghèo khó của Chicago thấy thế nào.
 • Nghi can ‘Sát nhân Golden State’ là cảnh sát (VOA) - Một cựu cảnh sát cao tuổi bị bắt và bị truy tố trong 4 vụ giết người mà nhà chức trách cho là Sát nhân Golden State, một tội phạm giết người hàng loạt bị tình nghi đã thực hiện hàng chục vụ cưỡng hiếp và sát nhân làm khủng hoảng nhiều khu vực ở bang California trong hai thập niên 70 và 80.