Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Ba 17.04.2018


Điểm Tin Thứ Ba 17.04.2018
• Anh Tuấn Phạm

 • VNTB - Việt Nam đang đàn áp giới bất đồng chính kiến một cách có hệ thống (VNTB) - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) Tờ báo Bưu điện Washington (Washington Post) đã có bài bình luận về chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam sau khi có nhiều nhà hoạt động bị kết án với những bản án nặng nề. Năm năm trước, luật sư Nguyễn Văn Đài đã đồng sáng lập một nhóm cổ suý dân chủ ở Việt Nam với tên gọi Hội Anh em Dân chủ, nhằm nhấn mạnh cách tiếp cận mới đối với hìnhthức hoạt động. Thay vì chỉ là những người vận động vì các nguyên tắc dân chủ, các thành viên của họ nỗ lực đoàn kết lực lượng bất đồng chính kiến thành một lực lượng lớn hơn, có sức mạnh tập thể dựa trên sự đoàn kết.
 • VNTB- Về đâu những ‘cánh tay nối dài của đảng?’ (VNTB) - Phạm Chí Dũng - Người Việt 15/4/2018 - Một khi Bộ Công An – được biệt danh là “thanh kiếm và lá chắn” và thực chất là “cánh tay gắn liền của đảng” – mà còn phải sa vào cơn xáo trộn “cải tổ” trong năm 2018, thân phận những đoàn thể chính trị – xã hội vốn chỉ là “cánh tay nối dài của đảng” sẽ đi đâu, về đâu? ... Sau một thời gian dài giằng co níu kéo có vẻ đầy nuối tiếc, rốt cuộc một trong những đối tượng sẽ bị tinh giản chính là các đoàn thể chính trị – xã hội, từng có thời được đảng sủng ái nhưng giờ đây không còn quá quan trọng với đảng.
 • Chính phủ cùng các nhóm lợi ích xẻ thịt tài nguyên quốc gia (RFA) - Tài nguyên quốc gia bổng chốc trở thành tài sản riêng của những thế lực cấu kết với chính phủ và người dân không hề được hưởng lợi gì. Thậm chí dân chúng trong vùng qui hoạch còn rơi vào thảm cảnh khiếu kiện mà không được ai giải quyết.
 • VNTB - Chế độ ‘thu cùng diệt tận’: 700 triệu là gì? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Bộ Tài chính đề xuất thu thuế nhà có giá trị từ 700 triệu trở lên. Bạn có biết 700 triệu là mức giá tài sản là căn nhà mà bạn chuẩn bị đóng thuế là gì không? - Là 700 triệu tích lũy được từ vài triệu mỗi tháng sau khi trừ lương, chi phí sinh hoạt bản thân, gia đình, BHYT, BHXH ... bao gồm cả khoản tiền công do làm thêm hoặc vay mượn bạn bè, người thân. Nghĩa là tương đương khả năng tích lũy của 1 người may mắn có việc làm ổn định trong 350 tháng, tức là hơn 29 năm.
 • VNTB- Nguồn cơn nào khiến ‘Nhà sản’ phải tróc thuế tài sản? (VNTB) - Thiền Lâm - Cali Today - ... Bộ Tài chính của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng – một “đầu sai” của đảng dùng riêng cho nhiệm vụ “thu cùng diệt tận giai đoạn cuối” – đang vội vã xây dựng Luật Thuế tài sản, dự kiến đánh thuế đối với nhà, đất ở, tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên.
 • VNTB - Cơ quan nhà nước không chịu trách nhiệm trước pháp luật? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Không công bố giá cơ sở hàng xăng RON 95 trong kỳ điều hành giá, Bộ Công thương bỏ qua cả lời chỉ đạo của ông Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước đó. TS Nguyễn Minh Phong khi trả lời báo Người Lao động cho biết: cần nêu trách nhiệm cụ thể, cần có chế tài xử lý, tránh tạo tiền lệ. Còn đối với ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, Bộ Công thương đã đi ngược lại không chỉ với quyền lợi của doanh nghiệp, người dân trong sự thiếu minh bạch, mà cả đi ngược chỉ đạo của chính phủ.
 • Gia đình tướng Phan Văn Vĩnh đòi tiền trợ lý Tổng Bí thư 10 triệu USD chạy chức, chạy tội (BoxitVN) - Phản động quá rồi. Ai lại tung hê những chuyện như thế này lên mạng! Tôi thì không quan tâm lắm đến chuyện 10 triệu đô hay mấy triệu đô. Loại như tôi mấy chục ngàn đô không có mà nói phét lác thế thì các cụ cũng thứ lỗi cho. Ngày xưa chỉ cần 300 lạng…, thời buổi này không đút lót mấy triệu đô để lo việc lớn thì không thể thành công, dù nửa vời cũng thế. Có thị trường mua bán chức tước thật, nhưng cái bà Loan ngớ ngẩn nào đấy ại đi đòi lại tiền ...
 • TUYÊN BỐ VỀ QUYỀN SỞ HỮU ĐẤT NHÂN MỘT NĂM SỰ KIỆN ĐỒNG TÂM (BoxitVN) -
  (danh sách ký đến ngày 15/04/2018) Sự việc  Sự kiện Đồng Tâm xảy ra một năm trước đây đã đánh dấu bước ngoặt mới trong phong trào phản kháng của người dân đối với chính sách đất đai của nhà nước. Nếu trước đó nhiều dân oan mất đất chỉ biết kéo nhau đi khiếu kiện đông người một cách ôn hòa, thì ở Đồng Tâm lần đầu tiên dân chúng trong một xã đã tổ chức quy củ dùng thế hợp pháp kết hợp dân vận, binh vận, lập làng chiến ...
 • Học sinh tiểu học Diễn Đoài tiếp tục bãi khóa (RFA) - Gần 300 em học sinh trường tiểu học xã Diễn Đoài, tỉnh nghệ An hôm 16 tháng 4 năm 2018 tiếp tục bãi học, cùng một số phụ huynh xuống đường phản đối lạm thu của trường tiểu học xã Diễn Đoài.
 • Việt Nam – Canada hợp tác quốc phòng (RFA) - Đoàn Chương trình an ninh Quốc gia Canada do Giám đốc Đại học Quốc phòng Kevin Robert Cotton làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội về hợp tác quốc phòng với Việt Nam vào trung tuần tháng 4 năm 2018.
 • Bà Aung San Suu Kyi sắp thăm Việt Nam (RFA) - Cố vấn nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, bà Aung San Suu Kyi sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20/4 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
 • Tường thuật các buổi lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Franz Kafka tại Hà Nội (BoxitVN) - Ngụy Hữu Tâm - Xin tường thuật và trình bày ngắn gọn cảm nghĩ cá nhân về sự kiện Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Franz Kafka tại Hà Nội. Sự kiện lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Franz Kafka tại Hà Nội vừa kết thúc sau thời gian diễn ra đến cả gần một tháng. Lễ kỷ niệm này thật sự hoành tráng vì nó được thậm chí cả đến 5 Đại sứ quán EU tại Hà Nội là CH Séc, CHLB Đức, CH Áo, Liên bang Thụy Sĩ và ...
 • Hoa Kỳ quay lại TPP: nhân quyền đậm nét trở lại? (BoxitVN) - Ánh Liên (VNTB) -  Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông nghiên cứu khả năng tái đàm phán hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau 1 năm rút khỏi, hãng tin NYT ngày 12.04 cho hay. ‘Điều tốt nhất mà Hoa Kỳ có thể làm để chống lại sự gian lận của Trung Quốc bây giờ là đưa 11 nước Thái Bình Dương khác tin tưởng vào thương mại tự do và pháp quyền’, Thượng nghị sĩ Ben Sasse, thuộc ...
 • Bắc Triều Tiên : Dân chúng cần lương thực khẩn cấp (RFI) - 10,3 triệu dân Bắc Triều Tiên, trong tổng số 25 triệu, cần được trợ giúp khẩn cấp thuốc men và lương thực. Cuối tuần qua, nhiều cơ quan của Liên Hiệp Quốc tại Bắc Triều Tiên phát động chiến dịch quyên góp khoảng 111 triệu đô la.
 • Seoul và Bình Nhưỡng sắp hoàn tất kế hoạch tổ chức thượng đỉnh Liên Triều (RFI) - Ngày họp thượng đỉnh song phương đầu tiên từ hơn một thập kỷ nay đã gần kề, đại diện Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên khẩn trương thương thuyết về các chi tiết cuối cùng của hội nghị và hy vọng hoàn tất công việc ngay trong tuần này, nhân cuộc họp cấp bộ trưởng, dự trù vào ngày 18/04/2018 sắp tới.
 • Nhận xét về Tập Cận Bình (BoxitVN) - Đoàn Hưng Quốc - Tập Cận Bình thay đổi Hiến pháp không giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước như trước đây, nhiều người cho rằng vì ông tham quyền cố vị. Riêng người viết nghĩ ý định của ông là có đủ thời gian để trở thành một trong những nhà lãnh đạo lớn nhất của Trung Hoa: Mao Trạch Đông thống nhất Hoa Lục; Đặng Tiểu Bình canh tân Trung Quốc; Tập Cận Bình đưa Trung Hoa trở lại ngôi vị trung tâm hàng đầu trên thế giới. Viết như ...
 • Chiến tranh thương mại : Bắc Kinh và Tokyo tìm cách đối phó với Trump (RFI) - Chiến tranh thương mại, nếu xảy ra, sẽ làm kinh tế thế giới, trong đó có Trung Quốc và Nhật, trả giá nặng. Với nhận định này, hai nước kình địch tại châu Á cổ vũ cho một « bước khởi hành mới », nhân cuộc « đối thoại kinh tế » Trung-Nhật vào thứ hai 16/04/2018 tại Tokyo, sau gần 8 năm gián đoạn.
 • Cựu giám đốc FBI : TT Trump “thiếu đạo đức” để lãnh đạo nước Mỹ (RFI) - Cựu lãnh đạo FBI, ông James Comey, bị cách chức cách đây một năm, vừa lên tiếng chỉ trích gay gắt tổng thống Mỹ Donald Trump trên kênh truyền hình ABC tối hôm qua, 15/04/2018 trong suốt một tiếng đồng hồ. Ông James Comey là nhân vật trọng tâm trong vụ điều tra ông Trump cản trở ngành tư pháp cùng với vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
 • Syria : Nhà Trắng khẳng định ''vẫn muốn rút quân sớm'' (RFI) - Mỹ không bỏ ý định triệt thoái lực lượng tại Syria càng sớm càng tốt và sẽ ban hành thêm các biện pháp trừng phạt Nga. Trên đây là hai thông điệp của Washington, 48 giờ sau đợt oanh kích trả đũa Syria hôm thứ Bảy.
 • Syria: OIAC bắt đầu điều tra về việc dùng vũ khí hóa học (RFI) - Ngày 16/04/2018 thanh tra viên của Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học OIAC bắt tay vào việc. Chính quyền Syria liệu đã sử dụng vũ khí hóa học tại Douma - đông Ghouta trong đợt tấm công hôm thứ Bảy 07/04/2017 ? Damas cam kết không gây áp lực, để các nhà điều tra công tác một cách "khách quan và không thiên vị".
 • Không kích Syria : Quá trễ và quá ít (RFI) - Phương Tây không kích Syria, cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình lần thứ tư của tổng thống Pháp Emmanuel Macron kể từ một năm qua, đó là hai đề tài chính chiếm trang nhất các nhật báo Paris hôm nay.
 • Pháp: Tổng thống Macron dứt khoát cải tổ SNCF và đại học (RFI) - Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định nước Pháp hiện nay nằm ở trung tâm bàn cờ chính trị quốc tế và chính sách đối nội của điện Elysée từ một năm nay là đúng đắn, trước những chỉ trích cực kỳ gay gắt của hai nhà báo trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình, tối Chủ Nhật, 15/04/2018.
 • Tây Ban Nha : Dân Catalunya lo ngại cho tương lai của vùng (RFI) - Hơn 300.000 người đã biểu tình ở Barcelona vào hôm qua, 15/04/2018, yêu cầu trả tự do cho những lãnh đạo đòi độc lập cho vùng Catalunya hiện đang bị chính quyền Madrid cầm tù. Họ cũng nêu lên lo ngại về tương lai của Catalunya.
 • ầm soát bệnh bằng phương pháp MRI (VOA) - MRI được chỉ định trong những trường hợp nào? Có thể dùng thường xuyên để tầm soát ung thư không? Mời quý vị tìm hiểu với BS Đỗ Văn Hội.
 • Xơ gan (VOA) - Lá gan quan trọng thế nào? Tại sao chúng ta bị xơ gan? Mời quý vị cùng tìm hiểu với BS Đỗ Văn Hội từ Florida.