Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Tư 21.03.2018

Điểm Tin Thứ Tư 21.03.2018
Anh Tuấn Phạm

 • 4 gia đình Hmong theo đạo Tin Lành ở VN bị tấn công (VOA) - Tổ chức các Quốc gia và Dân tộc Không có đại diện (UNPO) vừa cho biết có bốn gia đình người sắc tộc Hmong tại Việt Nam bị tấn công vì không chịu từ bỏ niềm tin Thiên Chúa giáo của họ.
 • VNTB - Chế độ độc tài: Cái bẫy tham nhũng quá hấp dẫn chiêu dụ quan chức! (VNTB) - Nguyễn Đình Ấm (VNTB) Ngay sau Khi Tập Cận Bình “lên ngôi” tổng bí thư đảng CS kiêm chủ tịch nước TQ thâu tóm trọn quyền lực trong tay đã mở cuộc chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” trừng phạt các đối tượng tham nhũng trong đảng không thuộc phe mình để củng cố quyền lực, mang lại chút sinh lực, uy tín của đảng cầm quyền.
 • VNTB - Câu chuyện nhỏ về tỉnh Thanh Hóa và ‘vấn nạn bồ nhí’ (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Nếu gõ từ khóa ‘bồ nhí quan chức’ trên Google, thì có thể nhận thấy liên quan đến Trung Quốc và Việt Nam chiếm hơn 90% với nhiều góc cạnh. Mạng xã hội Facebook – ‘cơ quan thông tin tự do’ của đại chúng tiếp tục nóng lên, liên quan đến nghi vấn Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa – ông Đỗ Trọng Hưng có bồ nhí.
 • VNTB - Vòng xoắn kép của lịch sử Trung Quốc (VNTB) - Phạm Nguyên Trường dịch (VNTB) Ngay cả khi lịch sử Trung Quốc thời hiện đại đã có thêm những thành tố cải cách, nhưng bao giờ nó cũng bị vặn vẹo thành chế độ độc tài. Vì vậy, trong khi cuộc cải cách trong thời đại dường như là độc đoán của Tập Cận Bình có thể là một bước thụt lùi, không nên bỏ qua biểu hiện của nó.
 • Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kích động tinh thần dân tộc (RFI) - Sau khi tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 5 năm và được quyền nắm chức vụ này suốt đời, hôm nay, 20/03/2018, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước Quốc Hội, trong đó ông khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Trung Quốc.
 • Sự khác nhau giữa Trung Quốc và Nga (RFI) - Ngày 17/03/2018, Tập Cận Bình được toàn thể 2.970 đại biểu Quốc Hội bỏ phiếu thông qua nhiệm kỳ thứ hai. Một ngày sau, 18/03, đến lượt Vladimir Putin tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 4 với hơn 76% phiếu bầu. Theo góc nhìn từ phương Tây, đây là thắng lợi của hai nhà độc tài. Nhưng thắng lợi Putin lại không giống với chiến thắng của Tập. Nhà báo Renaud Girard trên Le Figaro (20/03/2018) đưa ra « Những lý do của sự chênh lệch lớn » này.
 • Tăng thuế : Trung Quốc kêu gọi Mỹ « tỉnh táo » (RFI) - Ít ngày trước thời hạn Hoa Kỳ chính thức áp thuế mới đối với hàng chục tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi Washington « tỉnh táo » để tránh một « cuộc chiến thương mại », đồng thời cam đoan « bảo vệ nghiêm ngặt quyền sở hữu trí tuệ » của các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc. 
 • Tập trận Mỹ - Hàn sẽ rút ngắn còn một tháng (RFI) - Cuộc tập trận quy mô lớn thường niên hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ khởi sự từ ngày 01/04/2018, nhưng lần này chỉ kéo dài một tháng. Trên đây là tuyên bố của bộ Quốc Phòng Hàn Quốc hôm nay, 20/03. 
 • Nga : Tổng thống Putin tuyên bố giảm chi quốc phòng (RFI) - Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ Nhật, 18/03/2018, tổng thống Nga Putin đã tổ chức họp mặt với các cựu ứng cử viên tại điện Kremlin ngày hôm qua, 19/03, để thông báo chính sách trong nhiệm kỳ mới. Ông Putin nhấn mạnh sẽ giảm chi phí quốc phòng và ưu tiên nâng cao mức sống của người dân. Thông báo có phần gây ngạc nhiên bởi ngay trước cuộc bầu cử, lãnh đạo Nga nhiều lần khẳng định sẽ gia tăng sức mạnh quân sự
 • Vụ Skripal : Thủ tướng Anh họp Hội đồng An ninh, Nga đòi bằng chứng (RFI) - Hôm nay, 20/03/2018, thủ tướng Anh Theresa May họp Hội đồng An ninh về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Serguei Skripal, sau khi Matxcơva hôm qua đòi Luân Đôn cung cấp các “bằng chứng” hoặc “xin lỗi” vì đã cáo buộc Nga có trách nhiệm trong vụ mưu sát này. Trong khi đó, tại Bruxelles, ngoại trưởng các nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu ra tuyên bố chung ủng hộ hoàn toàn Anh Quốc. 
 • Brexit : Anh có hai năm chuyển tiếp, đường biên giới tiếp tục gây trở ngại (RFI) - Ngày 19/03/2018, Liên Hiệp Châu Âu và Luân Đôn đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng về giai đoạn hậu Brexit. Cụ thể là thời gian chuyển tiếp sẽ kéo dài hai năm (từ tháng 03/2019 đến tháng 12/2020) và Anh Quốc được giữ mọi quyền lợi trong khối thị trường chung trong thời gian này. Ngoài ra, công dân Liên Âu đến Vương Quốc Anh trong giai đoạn chuyển tiếp cũng sẽ được hưởng những quyền lợi giống như những người đến trước thời điểm Brexit.
 • KIỂM CHỨNG: Trump đả kích cuộc điều tra Nga (VOA) - Tổng thống Donald Trump cuối tuần rồi đăng một loạt dòng tweet đả kích các cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, đưa ra những tuyên bố sai hoặc thiếu căn cứ. Bối cảnh quan trọng của sự việc cũng bị ông gạt bỏ.
 • Dịch vụ taxi trực thăng ở Brazil (BBC) - Tại Sao Paulo, thành phố nổi tiéng là giao thông đi lại rất mệt mỏi, một loại hình di chuyển dân dụng mới đã xuất hiện: taxi trực thăng!
 • Con trai nhà độc tài Kadhafi ra tranh cử tổng thống Libya (RFI) - Saif Al Islam Kadhafi, con trai của cố độc tài Kadhafi, đã chọn thời gian và địa điểm mang đầy tính biểu tượng để thông báo tranh cử tổng thống Libya, dự kiến được tổ chức vào năm 2018. Ngày 19/03, thông qua một cố vấn tại Tunis, Tunisia, Saif Al Islam tuyên bố ý định tái thiết Libya nhờ sự hỗ trợ của các nước láng giềng.
 • Alexandre Desplat, nhạc sĩ Pháp nổi tiếng nhất Hollywood (RFI) - Sau hơn 30 năm làm việc trong nghề điện ảnh, Alexandre Desplat đã trở thành một tên tuổi lớn của làng nhạc phim quốc tế. Bản thân ông cũng không ngờ rằng tính đến nay ông đã soạn nhạc cho khoảng 120 tác phẩm, kể cả phim Pháp và phim Anh Mỹ. Riêng trong năm 2018, có tới bốn bộ phim do tác giả này soạn nhạc nền.