Matt Mahan

ads header

Breaking News

TNS Janet Nguyễn vinh danh cố Trung Tá Hạnh Nhơn

Trung Tá Hạnh Nhơn tại Đại nhạc hội Cám Ơn Anh, San Jose ngày 28 tháng 7 năm 2013 (Hình Mỹ Lợi)
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vinh danh cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, qua việc đặt tên bà trên một đoạn Xa Lộ 405 

(Garden Grove, CA) Để tưởng nhớ cuộc đời đầy cống hiến và tận tâm của cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đối với cộng đồng Việt Nam và các cựu chiến binh, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn xin hân hạnh thông báo, Quốc Hội Tiểu Bang California vừa chuẩn thuận Nghị Quyết SCR 60, chọn một đoạn trên Xa Lộ Liên Bang 405 để đặt tên cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh. Đặc biệt, Nghị Quyết SCR 60 sẽ chọn đoạn xa lộ đi về hướng Bắc, giữa đường Brookhurst và đường Magnolia, thuộc địa phận thành phố Fountain Valley, và đặt tên là “Xa Lộ Tưởng Niệm Thương Phế Binh VNCH của Cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn” (Lieutenant Colonel Nguyen Thi Hanh Nhon’s Disabled Veterans Memorial Freeway).

“Đặt tên cho một đoạn xa lộ là một sự công nhận đặc biệt chỉ dành cho những cá nhân có những đóng góp đáng kể như cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn. Tôi rất hân hoan đã vận động thành công và Quốc Hội Tiểu Bang California đã thông qua sự vinh danh Bà. Cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, một người cống hiến suốt cuộc đời cho cộng đồng, xứng đáng được vinh danh,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Xa Lộ Liên Bang 405 là một trong những xa lộ bận rộn nhất Hoa Kỳ, vì thế, việc đặt tên này là cơ hội hiếm có để tưởng nhớ công đức cố trung tá Hạnh Nhơn.”

Xuất thân là ái nữ của một đại thần triều Nguyễn, Bà Hạnh Nhơn ban đầu phục vụ trong Lực Lượng Nữ Quân Nhân VNCH, sau đó Bà lên cấp bậc Trung tá binh chủng Không Quân. Sau khi Sài Gòn thất thủ, Bà đã bị Cộng Sản bắt đi tù trong các trại “cải tạo,” trong tình trạng rất tồi tệ, và phải lao động khổ sai trong gần năm năm.

Năm 1990, Bà được định cư tại Hoa Kỳ và bắt đầu tham gia việc giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt và các thương phế binh VNCH. Trong tinh thần này, cố Trung Tá Hạnh Nhơn đã giúp nhiều người Việt hội nhập cuộc sống Mỹ, giúp các thương phế binh VNCH đang sống trong khó khăn tại quê nhà, giúp cho mọi người ý thức được về tình trạng các thương phế binh VNCH tại Việt Nam, và giáo dục học sinh về ảnh hưởng của cuộc chiến Việt Nam. Ngày 18, Tháng Tư, 2017, Bà đã qua đời, để lại một sự tôn kính và yêu thương rất lớn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

“Chúng tôi rất vinh dự được biết rằng di sản của Mẹ chúng tôi sẽ được gìn giữ để thế hệ tương lai biết đến Bà đã cống hiến cuộc đời để phục vụ cho cộng đồng của Bà. Chúng tôi xin cảm ơn Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã vinh danh Mẹ của chúng tôi. Chúng tôi rất mong được tham dự lễ chính thức đặt bảng tên Bà trên xa lộ trong một ngày gần đây,” các con của Bà Hạnh Nhơn cho biết, qua một tuyên bố gởi đến Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Và để đánh dấu việc Nghị Quyết SCR 60 được thông qua, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn dự định một ngày gần đây sẽ tổ chức buổi lễ dựng bảng tên cố Trung Tá Hạnh Nhơn trên một đoạn của xa lộ. Gia đình Bà Hạnh Nhơn sẽ cùng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn chào đón cộng đồng và khai trương tấm bảng mang tên mới của một đoạn xa lộ 405.

Nghị Quyết SCR 60 được sự ủng hộ của thành phố Garden Grove, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Việt Nam Nam California, Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, Nhóm Chiến Sĩ Vô Danh Việt Nam Cộng Hòa, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Hiệp Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn 
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California. Địa Hạt 34 bao gồm các Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các Thành Phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.