Matt Mahan

ads header

Breaking News

Vu bắt cóc: Đức trục xuất thêm nhà ngoại giao VN khác

Ông Trịnh Xuân Thanh
Lá Thư từ Đức Quốc
Trường hợp bắt cóc ở Berlin, Đức trục xuất thêm nhà ngoại giao Việt Nam khác
* Lê-Ngọc Châu

Như chúng ta biết, một nhà ngoại giao csVN đã phải rời nước Đức trong vòng 48h đồng hồ, bây giờ tiếp theo: Một nhân viên khác của sứ quán Việt Nam đã tham gia vào vụ bắt cóc một người Việt ở Berlin bị trục xuất (theo báo Spiegel, Freitag, 22.09.2017 , 13:39 Uhr) .

Hai tháng sau vụ bắt cóc một cựu quan chức ngoại giao Việt Nam ở Berlin, chính phủ liên bang Đức trục xuất thêm một nhà ngoại giao khác. Phát ngôn viên của chính phủ, ông Steffen Seibert cho biết, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam bị nghi ngờ rằng đã "dính líu tới vụ này". Nhà ngoại giao Việt này và gia đình ông ta bây giờ có bốn tuần để rời khỏi nước Đức.

Mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam căng thẳng bởi vụ bắt cóc. Người Việt Trinh Xuân Thanh (TXT) được nhìn thấy lần cuối cùng vào ngày 23 tháng 7 tại Berlin. Các nhân chứng quan sát cách người đang xin tị nạn đã bị cưỡng bách bởi một phụ nữ và một người đàn ông lôi vào trong một chiếc xe hơi.

Chính phủ liên bang cho rằng cơ quan tình báo Việt Nam và đại sứ quán đã tham gia vào vụ bắt cóc. Kết quả là người đại diện của cơ quan mật vụ Việt Nam tại Đại sứ quán ở Berlin đã bị trục xuất về nước Đức vào đầu tháng Tám 2017. Đức cũng kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội, các nhà lãnh đạo có trách nhiệm phải giải thích và đã yêu cầu một lời xin lỗi. Trong một đề xuất ý kiến về sự trục xuất, Bộ Ngoại giao Đức đã viết vào thời điểm đó rằng việc bắt cóc là "một sự vi phạm chưa từng thấy và trắng trợn đối với luật pháp Đức và luật pháp quốc tế".

- Việt Nam vẫn bám chặt vào hình thức trình bày của họ !

Theo phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức cho biết thì cho đến nay Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Đức. Đức sẽ không cho phép để sự việc bất hợp pháp này được "quét dưới thảm" ("unter den Teppich gekehrt wird (swept under the carpet)"). Theo lời phát biểu của ông thì Ngoại trưởng csVN, Phạm Bình Minh đã nêu trong bức thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Sigmar Gabriel vào cuối tháng 8 rằng Trịnh đã tự nguyện trở về quê hương!.

Trịnh đã hoạt động ở Việt Nam như một chính trị gia và doanh nhân, nhưng lại rơi vào tình trạng ô nhục với cộng sản. TXT bị cáo buộc là người đứng đầu một chi nhánh của công ty dầu khí quốc gia PetroVietnam chịu trách nhiệm về sự thiệt hại khoảng 125 triệu euro. Đã có lệnh bắt giữ ông ta ở Việt Nam.

Tuy nhiên, luật sư Đức của TXT nghi ngờ một "sức mạnh chính trị" đằng sau việc truy tố: vì Trịnh là một lãnh đạo lâu dài của Đảng Cộng sản và thuộc về cánh hiện đại. Năm 2016, ông đến Đức và nộp đơn xin tị nạn. Cuộc điều trần của ông (TXT) tại văn phòng Bamf (sở di trú và tị nạn Đức) sẽ diễn ra một ngày sau vụ bắt cóc.

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều ngày 22.09.2017)
- Nguồn: http://www.spiegel.de/politik/deutschland/deutschland-weiterer-vietnamesischer-diplomat-ausgewiesen-a-1169335.html