Matt Mahan

ads header

Breaking News

Singapore có nữ tổng thống đầu tiên

Nữ tổng thống đầu tiên của Singapore, bà Halimah Yacob (G), bên cạnh chồng Mohammed Abdullah Alhabshee, ngày 13/09/2017. REUTERS/Edgar Su
Singapore có nữ tổng thống đầu tiên

(RFI) Ngày 13/09/2017, bà Halimah Yacob, cựu chủ tịch Quốc Hội Singapore, đã chính thức được chỉ định làm tổng thống Singapore mà không cần thông qua bỏ phiếu. Lý do là tất cả các đối thủ của bà đều bị bác đơn ứng cử do không hội đủ các điều kiện đòi hỏi. Bà đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Singapore, một chức vụ chỉ có giá trị tượng trưng.

Việc chọn tổng thống cho Singapore do một cơ quan chính phủ đảm trách, và chính quyền Singapore đã quyết định trước là chức tổng thống nhiệm kỳ này được dành cho người thiểu số gốc Mã Lai. Trên cơ sở đó, trong số 4 đối thủ của bà Halimah, 2 người đã bị loại vì không thuộc gốc Mã Lai, hai người còn lại - Salleh Marican và Farid Khan - dù là người gốc Mã Lai, nhưng lại không hội đủ điều kiện về nghề nghiệp, tức là phải đứng đầu một công ty trị giá hơn 500 triệu đô la.

Bà Halimah Yacob là ai ? Thông tín viên RFI tại Singapore, Margaux Bédé cho biết:

Trước khi làm nguyên thủ quốc gia, bà Halimah Yacob, 63 tuổi, là chủ tịch Quốc Hội từ 2013 đến 2017. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Xuất thân từ luật sư, bà bắt đầu tham gia hoạt động chính trị lần đầu tiên vào năm 2001 khi đắc cử vào Quốc Hội. Mười năm sau, bà giữ chiếc ghế bộ trưởng Thanh Niên và Thể Thao, rồi bộ trưởng Gia Đình.

Là người theo đạo Hồi và gốc Mã Lai, bà Hamilah Yacob mang khăn trùm đầu Hồi Giáo, nhưng từ trước đến nay, bà luôn chống lại xu hướng Hồi Giáo cực đoan. Nguồn gốc xuất thân của bà từng là chủ đề tranh cãi sôi nổi, vì bà là con gái một người gác đêm gốc Ấn Độ. Bà đã phải ra sức chứng minh là bà thật sự thuộc cộng đồng người Mã Lai của Singapore.

Và năm nay, lần đầu tiên, cuộc bầu cử được dành cho ứng viên người Mã Lai. Đây là điểm mới, sau cuộc cải tổ năm 2016 nhằm bảo đảm cho đại diện những cộng đồng sắc tộc khác nhau có thể lần lượt giữ ghế nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Singapore cuối cùng người gốc Mã Lai là Yusof Ishak, nhiệm kỳ 1965-1970.

Bà Halimah Yacob sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/09, cho một nhiệm kỳ 6 năm.