Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đức, đến màn một rưỡi của vụ bắt cóc ở Berlin


Lá Thư từ Đức Quốc

Đức, đến màn một rưỡi của vụ bắt cóc ở Berlin 

* Lê-Ngọc Châu

Như chúng ta đã biết từ hơn hai tuần qua, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) nhiều tình tiết éo le từ từ ló dạng. Chuyện gì xảy ra cho đương sự thì tất cả đều lệ thuộc vào csVN và mối bang giao giữa Đức-ViệtNam mà ai cũng rõ là không có thỏa ước dẫn độ giữa đôi bên, vì thế giới báo chí Đức đã dùng danh từ Entfuehrung (Sự bắt cóc) khi đề cập đến sự kiện xảy ra ngày 23. Juli 2017 ở thủ đô Bá Linh/Đức. Từ nay về sau, tôi chỉ sử dụng chữ người Việt bị bắt cóc ở Berlin (viết tắt : NVbbcoBerlin) khi nhắc đến chuyện bắt cóc này. Mong độc giả hoan hỷ.

Nhiều người đã viết tham luận bàn về vụ này nên hôm nay tôi chỉ viết ngắn để thông tin cho độc giả xa gần rõ thêm, nếu chưa. Và như đã thông tin, sự kiện đã bước sang mức độ khác theo như nhật báo Spiegel hôm 09.08 & 10.08.2017đã loan tải tin nóng là Công tố viện Liên Bang đã nhập cuộc để điều tra vụ bắt cóc nói trên.

Tôi nhắc lại điểm quan trọng dựa theo tin ngày 10.08.2017 của báo Spiegel để đưa đến nhận xét riêng là ở Đức một khi Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự thì sự kiện đó phải nghiêm trọng lắm. Điều này cho thấy vụ bắt cóc người ngay trên lãnh thổ Đức là một việc rất quan trọng như ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh : ""Đây là một chuyện chúng tôi không đời nào chịu nhịn (sic)! ", cũng như Đức đã lên tiếng ngay sau đó :" Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế (sic)".

Qua báo chí quý độc giả cũng đã nghe biết là người nhân viên gốc Việt đã bị Bamf ngưng công việc !. Chưa hết, gần đây báo chí Đức còn viết nhiều bài báo và đề cập rõ ràng cho biết là người nhân viên này cộng tác với csVN ở quốc nội và từng được bằng khen thưởng của nhà cầm quyền csVN (sic) trên lãnh vực tuyên truyền cho nhà nước ở hải ngoại. Báo chí Đức còn đề cập thêm rằng, nguyên văn chữ báo chí Đức sử dụng là Spionage ở công sở Bamf (tạm dịch: hoạt động gián điệp / hoạt động do thám tại sở di trú và tỵ nạn Đức !).

Trích dẫn tiếng Đức từ nhật báo SZ, 15. August 2017, một tờ báo lớn và uy tín ở Munich :

Verschleppter Vietnamese Spur führt zu deutscher Behörde

Im Fall des mutmaßlich in Berlin verschleppten Managers Trinh Xuan Thanh gerät ein Mitarbeiter des Bundesamts für Migration und Flüchtlinge ins Visier. Der Mann wurde von Hanoi belobigt. 

Die skurrile Geschichte bekommt nun auch noch Züge einer Spionageaffäre

Nun bekommt die Geschichte aber auch Züge einer Spionageaffäre. Involviert ist das Bundesamt für Migration und Flüchtlinge (Bamf). Denn die mutmaßliche Verschleppung eines Asylbewerbers wurde womöglich unterstützt durch einen Insider dort; eben jenen Ho N. T., den Spötter über Sigmar Gabriel also : Sigmar Gabriel, eine lame duck.

Dịch nhanh:

Dấu vết bắt cóc người Việt Nam dẫn đến công sở của Đức .

Trong trường hợp của người bị bắt cóc ở Berlin, một nhân viên của Văn phòng Liên bang về Di cư và Tị nạn đang bị "nhắm mục tiêu". Người đàn ông đó đã được Hà Nội ca ngợi.

Câu chuyện kỳ dị bây giờ cũng nhận được các đặc điểm của một điệp viên gián điệp.

Tuy nhiên, bây giờ, câu chuyện cũng có những đặc tính của một điệp viên gián điệp. Tham gia là Văn phòng Liên bang về Di cư và tị nạn (Bamf). Việc bắt cóc bị cáo buộc là được hỗ trợ bởi một người trong cuộc (Insider = người nội bộ) ở đó; Chính xác là Ho N. T., kẻ nhạo báng ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, ám chỉ Sigmar Gabriel là một vịt què (nguyên văn : " Sigmar Gabriel, eine lame duck (sic), theo SZ, số phát hành ngày 15.08.2017).

Báo TAZ, trong số phát hành mới nhất cho biết là chiếc xe VW, 7 chỗ ngồi trong vụ bắt cóc người này là một chiếc xe thuê từ một công ty cho thuê của người Việt Nam ở Praha đã bị tịch thu từ tuần trước ở Praha và được giao cho các điều tra viên Đức.

Cũng theo TAZ, cảnh sát Tiệp đã bắt giữ một người Việt Nam, dường như là tên tài xế đã bắt cóc một người Việt Nam vào tháng Bảy vừa qua ở Bá-Linh. Ngoài ra, Bà Frauke Koehler, phát ngôn viên của Công tố viện Liên bang, đã cho TAZ biết: „Tôi xác nhận, đã có một vụ bắt giữ ở nước ngoài. Vì những lý do về chiến thuật điều tra tôi không thể nói thêm về việc này“.

Có lần tôi đã nói đùng giỡn mặt với Đức, nhất là khi mà Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự nghiêm trọng. Tôi chỉ giải thích thêm dựa vào các dữ kiện được công bố là khi giới hữu trách Đức đã nắm giữ được chiếc xe VW thì chuyện tìm ra những gì liên quan chỉ là vấn đề sớm muộn. Và cũng đừng quên, coi thường vì Công tố viện Liên Bang Đức làm việc chặt chẽ với đồng nghiệp của EU nói riêng và thế giới nói chung.

Không đề cập đến kẻ mới bị bắt (theo TAZ) thế nào cũng bị hỏi khẩu cung, với kỹ thuật điều tra tân tiến dựa vào khoa học kỹ thuật họ có thể tìm ra các dữ liệu gắn trong xe VW nói riêng cho dù có tìm cách xóa đi theo suy nghĩ của tôi ( PC xóa rồi họ còn tìm ra được những trao đổi thông tin mà !). Ngoài ra nhờ sử dụng phương pháp khám nghiệm DNA trước sau những nhà điều tra chuyên nghiệp của Đức cũng tìm ra là người bị bắt cóc có nằm/ ngồi ở trong xe VW hay không (?) và người mới bị bắt theo TAZ có ngồi trong chiếc xe VW kia hay không (?). Ngay cả vai trò của kẻ "Insider" làm việc cho Bamf như SZ nói sớm muộn cũng sẽ được phơi bày.

Như đã nói, giống như quý vị độc giả, người viết cũng chỉ là độc giả hay thính giả của báo chí và đài truyền hình Đức hay ngoại quốc nên thông tin những gì mình nghe biết. Nhưng kết quả vụ bắt cóc ở Bá Linh sẽ kết thúc thế nào thì quý vị và ngay cả tôi chỉ biết chờ xem.

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều tối ngày 18.08.2017)

- Nguồn báo TAZ18.08.2017 và SZ, 15.08.2017
Url : https://www.taz.de/Archiv-Suche/!5440212&s=Vietnam/

http://www.sueddeutsche.de/politik/verschleppter-vietnamese-spur-fuehrt-zu-deutscher-behoerde-1.3628468 (autor : Ronen Steinke)

-- / --