Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhật: Bắc Triều Tiên có thể có đầu đạn hạt nhân

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong UnNhật: Bắc Triều Tiên có thể có đầu đạn hạt nhân
(VOA) Nhật ngày 8/8 khuyến cáo có khả năng Bắc Triều Tiên đã phát triển các đầu đạn hạt nhân.

Nhật cảnh báo một mối đe dọa nghiêm trọng từ các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong khi Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục hàng loạt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc.

Nhật tháng trước công bố Sách trắng Quốc phòng thường niên sau khi Bắc Triều Tiên bắn hai phi đạn đạn đạo liên lục địa rơi xuống bờ biển phía Tây của Nhật.

“Có cảm giác là các chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã tiên tiến đáng kể và có khả năng Bình Nhưỡng đã thủ đắc võ khí hạt nhân thu nhỏ và đầu đạn hạt nhân,” Bộ Quốc phòng Nhật nói.

Trong tài liệu quốc phòng dày 563 trang, Bộ còn nhấn mạnh rằng “Kể từ năm ngoái, khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử hạt nhân và hơn 20 đợt phóng phi đạn đạn đạo, các mối đe dọa an ninh đã bước sang một trang mới.”

Cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng gần đây nhất cho thấy Bắc Triều Tiên giờ đây có thể có khả năng vươn tới đa phần lục địa Mỹ, Reuters dẫn lời 2 giới chức Hoa Kỳ cho biết.

Mối đe dọa không ngừng gia tăng từ Bắc Triều Tiên khiến nhiều nơi trên đất Nhật tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán trong trường hợp bị tấn công phi đạn và nhu cầu về nhà trú ẩn hạt nhân tại Nhật cũng gia tăng.

Một nhóm lập pháp thúc giục Thủ tướng Shinzo Abe tính tới việc thủ đắc khả năng đánh trúng các căn cứ của quân thù.

Nếu được chấp nhận, đây sẽ là thay đổi đáng kể về vị thế quốc phòng của Nhật. Tới nay Tokyo vẫn tránh việc thủ đắc bom và phi đạn hành trình có tầm bắn vươn tới các nước khác, một kế hoạch vốn tốn kém và gây tranh cãi.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác Sách trắng Quốc phòng của Nhật, nói rằng Tokyo ‘cứ bổn cũ soạn lại.’

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói phúc trình của Nhật đầy những nội dung không đúng sự thật, tìm cách bôi nhọ thanh danh của Trung Quốc để đánh lừa cộng đồng quốc tế.