Matt Mahan

ads header

Breaking News

Chuyên gia Mỹ: Bình Nhưỡng sắp bắn tên lửa từ tàu ngầm

Ảnh minh họa : Căn cứ Không quân Mỹ trên đảo Guam. Ảnh năm 2006. Navy/Handout/File Photo via REUTERS
Chuyên gia Mỹ cảnh báo: Bình Nhưỡng sắp bắn tên lửa từ tàu ngầm

(RFI) Đấu khẩu Washington-Bình Nhưỡng ngày càng gay gắt, với những lời đe dọa quân sự nhắm vào nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 11/08/2017 lại cứng giọng tuyên bố đã sẵn sàng để tấn công Bắc Triều Tiên, ít lâu sau khi chế độ Kim Jong Un loan báo chi tiết kế hoạch dùng tên lửa bắn qua đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo thông tín viên RFI Louis Palligiano tại Seoul, quân đội Bắc Triều Tiên có dấu hiệu sắp có hành động khiêu khích mới. Theo trang web Mỹ « 38 Vĩ Độ Bắc » có uy tín, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm thêm tên lửa :

« Từ vài ngày nay, Bình Nhưỡng lớn tiếng nhấn mạnh là một kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ sẽ hoàn tất vào giữa tháng Tám. Lời đe dọa này càng lúc càng được cụ thể hóa : Quân Đội Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng bốn tên lửa đạn đạo tầm trung sẽ bay ngang qua các vùng Shimane, Hiroshima và Kochi của Nhật Bản, và sau đó sẽ rơi xuống biển, cách Guam 30 cây số.

Guam là một hòn đảo ởThái Bình Dương, tuy nhỏ nhưng lại có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với Quân Đội Mỹ, là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ với các oanh tạc cơ chiến lược, và khoảng 6.000 binh sĩ đóng quân ở đó.

Bực tức trước những lời thách thức của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, Donald Trump đã cảnh báo Bình Nhưỡng rằng « các phương án quân sự đã có và đã sẵn sàng để sử dụng. » Tuy nhiên lời đe dọa của Donald Trump không hề làm Bắc Triều Tiên run sợ. Chế độ Bình Nhưỡng sắp tiến hành những vụ thử tên lửa mới.

Theo trang web Mỹ chuyên trách vấn đề Triều Tiên - 38 Vĩ Độ Bắc (38° North) - hình ảnh vệ tinh cho thấy rằng Bắc Triều Tiên có lẽ đang chuẩn bị phóng tên lửa hải đối địa từ tàu ngầm sâu dưới mặt biển.

Chuyên gia về quốc phòng Bắc Triều Tiên Joseph Bermudez cho rằng các hình ảnh này cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng phát triển loại vũ khí hạt nhân dùng trên biển.

Trong bối cảnh căng thẳng cùng cực đoan, bất kỳ một hành vi khiêu khích mới nào của Bình Nhưỡng đều làm dấy lên lo ngại rằng tổng thống Mỹ rốt cuộc sẽ biến lời nói thành hành động.