Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật từ chức bởi cáo buộc giấu thông tin

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Tomomi Inada thông báo từ chức trong một cuộc họp báo tại Tokyo, ngày 28/07/2017. REUTERS/Kim Kyung-Hoon
Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật từ chức vì bị cáo buộc che giấu thông tin

(RFI) Bị cáo buộc là đã cố tình che giấu tài liệu về hoạt động của lực lượng lính Mũ Xanh Nhật Bản tại Nam Sudan, bà Tomomi Inada, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, đã từ chức ngày 28/07/2017, vì phải nhận trách nhiệm trong tư cách là người đứng đầu bộ Quốc Phòng. Nhưng bà khẳng định không đóng bất kỳ vai trò gì trong vụ tai tiếng che giấu thông tin đó.

Trong thời gian qua, bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã bị tố cáo che giấu một phần nhật ký ghi lại các hoạt động của binh sĩ Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan (châu Phi). Lý do bưng bít thông tin là vì không muốn cho thấy các mối hiểm nguy mà lính Nhật phải trải qua tại châu Phi.

Ngày 28/07, bà Inada xác nhận rằng cuộc điều tra nội bộ do chính bộ Quốc Phòng tiến hành đã phát hiện nhiều lệch lạc nghiêm trọng, vi phạm luật về công bố thông tin. Trong cuộc họp báo, bà Inada tuyên bố : « Tôi chịu trách nhiệm với tư cách là bộ trưởng Quốc Phòng và tôi quyết định từ chức. Tôi đã nộp đơn lên thủ tướng Shinzo Abe. Đơn từ chức đã được chấp thuận ». Tuy nhiên, bà Inada phủ nhận là  đã chỉ đạo che giấu thông tin.

Theo hãng tin Mỹ AP, thủ tướng Abe đã chấp nhận đơn từ chức của bà Tomomi Inada, và cử ngoại trưởng Fumio Kishida tạm thời kiêm nhiệm bộ trưởng Quốc Phòng.

Sự kiện bà Inada từ chức diễn ra trong bối cảnh chính quyền của thủ tướng Abe càng lúc càng bị chỉ trích, và bản thân ông Abe bị cáo buộc lạm quyền và gia trưởng.

Thủ tướng Nhật được cho là sẽ cải tổ nội các vào tuần tới để lấy lại uy tín. Ông bị chỉ trích rất nhiều vì đã chần chừ không cách chức ngay bà Inada khi tai tiếng nổ ra. Các nghị sĩ đối lập dự kiến sẽ chất vấn thủ tướng Nhật vì sao đã chọn bà Inada, một người không một chút kinh nghiệm về an ninh, quốc phòng làm bộ trưởng Quốc Phòng.