Matt Mahan

ads header

Breaking News

Anh Quốc loan báo gởi chiến hạm đến Biển Đông năm tới

Ảnh minh họa: Khu trục hạm JDS Kirishima của hải quân Nhật Bản rời Trân Châu cảng ngày 07/07/2014 chuẩn bị tham gia cuộc tập trận RIMPAC. Photo REUTERS
Anh Quốc loan báo gởi chiến hạm đến Biển Đông năm tới

(RFI) Theo thông báo của bộ trưởng Quốc Phòng Michael Fallon hôm qua, 27/07/2017, Anh Quốc dự trù gởi một chiến hạm đến Biển Đông vào năm tới để hành xử quyền tự do hàng hải ở vùng biển đang tranh chấp này, một hành động chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ.

Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, bộ trưởng Fallon cho biết là Luân Đôn sẽ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông, sau khi đã gởi 4 chiến đấu cơ thao dượt chung với Nhật Bản trong vùng này vào năm ngoái. Ông nói : «  Chúng tôi hy vọng gởi một chiến hạm đến vùng này vào năm tới. Chúng tôi chưa xác định chính xác thời điểm triển khai, nhưng chúng tôi sẽ không để Trung Quốc cản trở việc đi ngang qua Biển Đông. Chúng tôi có quyền tự do hàng hải và chúng tôi sẽ hành xử quyền đó. »

Thông báo nói trên của bộ trưởng Quốc Phòng Anh Quốc được đưa ra sau khi ngoại trưởng Boris Johnson cho biết là Luân Đôn sẽ gởi hai hàng không mẫu hạm mới của nước này đến Biển Đông. Tuy nhiên, ông Johnson không nói rõ là các chiến hạm đó sẽ được điều đến vùng này khi nào, sau khi sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Theo nhận định của South China Morning Post, sự hiện diện của một chiến hạm Anh Quốc ở Biển Đông có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng, vốn đã có do việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo và có thái độ ngày càng cứng rắn nhằm áp đặt chủ quyền của họ trên vùng biển này. Cũng theo nhật báo Hồng Kông, hành động của Anh Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương Luân Đôn - Bắc Kinh, vào lúc Anh Quốc đang đàm phán về việc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn lên án những nỗ lực của các nước bên ngoài Biển Đông can thiệp vào tranh chấp chủ quyền ở khu vực này. Biển Đông chắc chắn sẽ là chủ đề bao trùm một cuộc họp về an ninh khu vực vào tuần tới ở Manila, khi ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp các đồng nhiệm ASEAN.

Trong khi đó, theo đài truyền hình Trung Quốc CCTV, một phát ngôn viên của lực lượng không quân nước này hôm qua tuyên bố là họ tiếp tục các cuộc tập trận trên biển cho dù có bị ngăn chận, cản trở. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có tin là trong những ngày qua, các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay gần Nhật Bản và Đài Loan.